Search
# Ưu điểm và hạn chế  của Layer Zero: Deep Dive ( 1 )

Ưu điểm và hạn chế của Layer Zero: Deep Dive ( 1 )

## Những lầm tưởng về Layer Zero : Sự thật ( 2 )

📌(1) Layer Zero có thể nói là giao thức có độ bảo mật cao nhất bây giờ trong ngách chuyển tiền multi-chain . Dọn dẹp gần như sạch sẽ mớ bừa bộn mà các giao thức bridge khác để lại như : Bảo mật thấp , phí giao dịch cao , tốc độ giao dịch chậm. (a)

🟡Nhưng cục rác to nhất nó vẫn chưa thể giải quyết được : Phân mảnh thanh khoản ! (b)

📌Ví dụ đơn giản về (a)

🟡Việc chuyển tiền multichain giống việc chuyển tiền giữa các bank
* Giao thức Bridge : Sử dụng xe chở tiền => Dễ bị cướp , hack
* Light node : Sử dụng internet banking => Đắt do xây hệ thống
* Ultra Light node ( LZ ) : Sự kết hợp giữa Bridge và Light node , thừa hưởng đc đặc tính rẻ của bridge và bảo mật của Light node .

🟡Để hiểu tại sao nó phân mảnh thanh khoản bắt buộc bạn phải hiểu về (a) . Giải thích đơn giản vậy đi , chi tiết dài hơn 1500 chữ lận ai muốn biết chi tiết inbox !

📌(2)(b) Phân mảnh thanh khoản và lầm tưởng.

🟡Lầm tưởng chung là tài sản từ chain A sẽ được chuyển thẳng sang chain B . Thật ra , để ETH => BNB thì ETH với BNB phải được xây dựng trên cùng một cơ sở hạ tầng , đặc điểm code giống nhau thì mới có thể giao tiếp được. Cosmos SDK hay Parachain nó là như vậy , tạo 1 platform chung để các chain khác nhau có thể tương tác với nhau dễ hơn .

🟡Vậy khi bạn dùng Layer Zero để thực hiện giao dịch. Tiền của bạn ở chain A sẽ được gửi tới 1 smart contract ở chain A hay nói đơn giản là bạn cầm tiền ra thằng làm dịch vụ chuyển tiền nếu các bạn muốn chuyển tiền từ VN sang mỹ .

🟡Nó sẽ giữ tiền của các bạn ở VN rồi sau đó gọi người của nó ở bên Mỹ chuyển tiền cho bạn. Điều này bắt buộc nó phải có tiền ở bên Mỹ .

📌 Vậy Layer Zero lấy tiền đâu ra ở chain đích để trả cho user ? Tất nhiên là nó không thể nào bỏ tiền túi của nó ra để làm chuyện đó . Tiền sẽ vẫn từ các pool thanh khoản do các user nạp vào.

🟡Các giao thức chuyển tiền liên chuỗi khác cũng sử dụng cơ chế tương tự . Mỗi giao thức đều pool ở các chuỗi. Vậy có phải là thanh khoản bị chia đều ra không? 1 giao thức cần 10 pool cho 10 chuỗi , vậy 10 giao thức thì sẽ cần 100 pool . Tiền bị chia nhỏ ra để làm thanh khoản cho các pool .

😍Nhưng các giao thức multichain ở quá khứ phải đánh đổi giữa bảo mật và chi phí giao dịch. Bảo mật cao sẽ dẫn tới chi phí cao.

Layer Zero được đánh giá cao do nó có thể góp nhặt những điều tốt của tàn dư và hợp thành 1 thứ tiên tiến. Bảo mật cao với chi phí rẻ !

Nguồn: Ryan Và Những Người Bạn – Huỳnh Khánh Long

Bạn thích bài này chứ?
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận