**USDC DEPEG - LIỆU CÓ UST THỨ HAI?**

USDC DEPEG – LIỆU CÓ UST THỨ HAI?

Câu trả lời cho câu hỏi trên là không nha anh em.

Dẫu biết không có gì là chắc chắn 100%, nhưng xác suất để USDC trở thành UST thứ hai là rất rất thấp, bởi cơ chế bảo chứng của USDC là hoàn toàn khác biệt so với UST.

Hãy cùng tìm hiểu.

—————————-

***USDC depeg 12%***

Trong ngày thứ 7, hẵn anh em theo dõi thị trường thì thấy được sự kiện khá đặc biệt xảy ra. Đó là USDC được giao dịch ở ngưỡng thấp nhất tại 0.88 – tương đương với mức depeg 12% so với mốc $1 vốn phải có của nó.

Hiện USDC đã gần hồi phục peg, quay trở lại giao dịch ở ngưỡng $0.98, sau tin tức FED chấp nhận “cứu” SIVB.

Tương tự, các đồng Stablecoin thuật toán bảo chứng một phần bởi USDC và các token của dự án đi kèm đã hồi phục tương đối mạnh – $MKT, $FXS.

***Lý do Depeg***

Cơ chế bảo đảm của USDC là được bảo chứng 1:1 bằng tiền pháp định. Vậy nghĩa là chừng nào số tiền được bảo chứng kia vẫn “ổn”, thì USDC luôn có giá $1.

Tuy vậy, sự kiện SIVB (Silicon Valley Bank) phá sản chỉ trong 1 ngày đã đem tới cú sốc cho USDC. Circle – công ty chủ quản của USDC có một khoản tiền gửi $3.3B – tương đương 8.2% nguồn cung được bảo chứng của USDC.

Tại thời điểm đó, nếu Circle không thể thu hồi $3.3B này, thì có nghĩa là USDC đang bị thâm hụt ít nhất $3.3B, đồng nghĩa với việc toàn bộ lượng USDC lưu hành chỉ được bảo chứng bởi 91.75% nguồn tiền pháp định tương ứng.

Điều này đem lại cho USDC một giá trị tối đa ở ngưỡng $0.91. Cộng thêm các yếu tố từ thị trường, dân tình đã panic sell, đẩy cực đại USDC xuống mốc $0.88.

***Đánh giá tình hình***

Theo quan điểm cá nhân, bằng cách này hay cách khác, thị trường Crypto sẽ được hưởng lợi bởi sự sụp đổ của các định chế tài chính truyền thống.

Mọi người hãy nhớ rằng, $BTC được ra đời sau khi công chúng mất niềm tin vào các ngân hàng sau cuộc khủng hoảng kinh tế 2008, và kể từ đó tới nay thị trường Crypto đã tồn tại và phát triển vượt bậc, trở thành một nhánh tài sản song song với các thị trường truyền thống.

Chúng ta vẫn sẽ có thể có FUD *(chắc chắn rồi)*, có các tin tức vĩ mô rất xấu ảnh hưởng tiêu cực tới thị trường. Do vậy, mỗi khi những sự kiện như này xảy ra, hãy nhớ về lý do tại sao mà thị trường này lại được ra đời.

Nguồn: Ryan Và Những Người Bạn – TK Research

Bạn thích bài này chứ?
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận