**TƯ DUY KHI TIẾP THU KIẾN THỨC TỪ THỊ TRƯỜNG CRYPTO**

TƯ DUY KHI TIẾP THU KIẾN THỨC TỪ THỊ TRƯỜNG CRYPTO

Chào mọi người, mọi người đã nghỉ lễ xong xuôi cả rồi chứ? Cùng quay lại cùng với thị trường nhé. Tình hình là chỉ còn 1 năm nữa sẽ đến Halving BTC và nếu đúng như lịch sử như những chu kỳ trước thì chúng ta chỉ còn chừng đó thời gian để học tập, nâng cao kiến thức. Nếu mọi người còn chần chừ không chủ động “nâng cấp” bản thân thì uptrend tới mọi người sẽ không biết phải làm gì đâu. Dưới đây là cách mà mình học và tư duy khi tiếp thu kiến thức từ thị trường này.

**I, TIẾP THU KIẾN THỨC **
Kiến thức trong thị trường này thật là quá nhiều và nó vẫn liên tục tăng lên từng ngày nhưng mọi người nên nhớ **MỤC ĐÍCH** của chúng ta khi tham gia thị trường này là để **KIẾM TIỀN** vì thế mọi người không cần phải học hết toàn bộ kiến thức trong thị trường này , ngoài ra kiến thức cốt lõi chỉ chiếm tầm khoảng 20% và nó quyết định đến tất cả phần còn lại. Quay về quá khứ những năm trước 2015-2019 thì kiến thức cộng đồng còn ít nhưng bây giờ thì các kiến thức được truyền tải một cách chuyên nghiệp bài bản bởi các quỹ cộng đồng như HC Capital, Coin98, Coin68,..Tuy nhiên, mặc dù ở thời điểm hiện tại dù cho kiến thức đã được tinh gọn nhưng nhiều anh chị em trong group đây vẫn còn cảm thấy khó khăn khi bắt đầu học và tìm hiểu kiến thức.
**1, Đọc càng nhiều càng tốt, nghe càng nhiều càng tốt.
**Cố gắng đọc và tìm hiểu những thứ gì liên quan đến thị trường crypto nhiều nhất có thể, ban đầu thì có thể gặp vấn đề khó khăn khi đọc hiểu nhưng khi đủ lượng nó sẽ sinh chất. Vì thế giai đoạn này cố gắng không được chán nản. Đọc các bài báo phân tích của các quỹ cộng đồng về phân tích dự án, các bài báo cáo xu hướng. Khi đọc bài của người khác thì luôn luôn có tư duy phản biện với các bài phân tích, vì sao lại như vậy?, vì sao lại thế kia? Cố gắng kiểm chứng lại những thông tin đưa ra trong bài phân tích ..Nếu được thì tìm đọc thêm các report của Messario, The Block Research, Coinbase..bởi vì đây sẽ cung cấp cho chúng ta những quan điểm, dự phóng, phân tích tổng quan/chi tiết , cung cấp data, về tình hình thị trường crypto và cố gắng highlight những ý chính trong đó. Hầu hết những report này đều viết bằng tiếng anh nên tốt nhất là mọi người nếu muốn tiếp thu kiến thức từ report một cách trọn vẹn thì hãy học tiếng anh nhé. Ngoài ra việc học tiếng anh cũng sẽ giúp cho mọi người có cơ hội tốt hơn khi muốn làm việc trong lĩnh vực crypto. Mọi người cũng có thể nghe thêm postcard về crypto mình thì trước khi ngủ hay nghe Defi Discussion của Coin68 và đang cố nghe thêm postcard của các kênh nước ngoài vừa có kiến thức vừa học tiếng anh.
**2, Nâng cao kỹ năng thu thập kiến thức và thông tin
**Kỹ năng phân tích và xử lý thông tin là khả năng phân tích, đánh giá và sử dụng thông tin để đưa ra kết luận chính xác và hiệu quả. Đầu tiên khi đọc một bài phân tích, thông tin mới về crypto thì phản ứng về thông tin đó như thế nào? Tìm kiếm thông tin liên quan đó ở đâu? ví dụ khi gặp thông tin về dự án A gọi vốn thì tìm những thông tin còn lại ở web nào, dùng công cụ gì? Không nên chỉ sử dụng một nguồn và nên tham khảo nhiều nguồn thông tin để cho ra kết quả khách quan nhất. Sau khi đã có đầy đủ thông tin thì sắp xếp nó như thể này để sau này có thể sử dụng lại và cố gắng trình bày những thông tin đó một cách logic dễ nhìn.
***
*3, Luyện tập kỹ năng chắt lọc và xử lý thông tin**
Đây là kỹ năng mình đánh giá khá là khó để trau dồi, sau khi đã có thông tin thì chắt lọc thông tin đó biết những thứ phức tạp thành đơn giản để cho người khác đọc cảm thấy dễ hiểu. Đầu tiên khi đọc một bài report hay bài phân tích nào đó mọi người cần xác định xem cần chú ý đến những thông tin quan trọng nào từ đó liên kết với các kiến thức liên quan đã được học trước đó sau đó đưa ra kết luận ý chính của bài phân tích, họ muốn truyền tải điều gì? Ví dụ như nếu gặp từ khoá về “ LSD” thì tìm hiểu nó là cái gì, sự kiện gì, ảnh hưởng đến thị trường này, nó ra làm sao, những dự án nào sẽ hưởng lợi từ nó,..***
*4, Cố gắng tự tạo động lực cho bản thân
**Với mình cách tạo động lực tốt nhất đó là kiếm được tiền từ crypto thì mình sẽ rất vui hoặc là những bài viết chia sẻ được đăng trên group được nhiều người đón nhận đọc like,share sẽ giúp mình có thêm động lực viết bài(anh chị em đọc xong thì like giúp với nhé, cảm ơn mọi người!!) hoặc là mình nhìn vào sự thành công của ai đó như sếp Ryan chẳng hạn, đó là một nguồn động lực to lớn với bản thân để tiếp tục học tập và cố gắng.**
5, Kết nối với người khác cùng ngành.
**Việc kết bạn với những người khác trong ngành giúp mọi người học hỏi kinh nghiệm và kiến thức của họ. Từ mối quan hệ đó sẽ giúp ích cho chúng ta rất là nhiều bởi vì từ những mối quan hệ đó có thể mở rộng mạng lưới kết nối nhiều người giỏi hơn nữa từ đó có thể họ giúp giới thiệu đến những người có ảnh hưởng lớn trong ngành và có cơ hội tiếp cận những dự án ,công việc mới. Dần dần mọi người sẽ tạo cho mình uy tín và danh tiếng trong lĩnh vực, có được công nhận và đánh giá cao vì sự đóng góp của mình, từ đó các cơ hội về việc làm sẽ tốt hơn. Nếu chỉ một mình tự tìm hiểu trong nghề sẽ không giúp mọi người đi xa được. Chính bản thân mình nhờ việc recap livestream và cố gắng làm quen với các researcher giỏi hơn mà mình đã có được người chị giới thiệu một công việc đầu tiên về lĩnh vực crypto kể từ khi chuyển ngành.**
6, Chia sẻ kiến thức cho người khác
**Một trong những cách học tốt nhất đó là dạy lại kiến thức cho người khác ngay cả bản thân chưa biết gì quá nhiều. Khi truyền đạt hiểu biết cho người khác thì những kiến thức mà bản thân mình vừa học được sẽ áp dụng vào các trường hợp cụ thể luôn. Mọi người không cần phải quá giỏi để làm việc này đâu. Ngoài ra, việc giải thích cho người khác sẽ giúp chúng ta tăng khả năng truyền đạt thông tin, phải xử lý thông tin một cách rõ ràng, dễ hiểu hơn nhằm mục đích rèn kỹ năng xử lý thông tin một kỹ năng quan trọng mà mình đã trình bày ở trên.

**II, LỜI KẾT**
Lần trước khi đăng video của sếp Ryan về tips gọi vốn ấy thì có rất rất nhiều bạn hỏi mình làm sao để check được dự án nào gọi thêm vốn thì mình thấy khá bất ngờ, bất ngờ vì những kiến thức này đã có rất rất nhiều bài của các bạn khác hướng dẫn trước đó rồi do các bạn này không chịu tìm hiểu. Mặc dù cùng một nội dung dĩ nhiên lời nói của sếp Ryan có trọng lượng hơn nhiều nhưng mà làm ơn hãy đọc bài và tự chủ động áp dụng kiến thức của các bài trong group, đừng có cái kiểu không phải tips phải mẹo từ chính miệng sếp Ryan nói thì tao không nghe, không đáng để áp dụng. Nếu còn có thái độ và cách nghĩ như vậy thì mùa sau các bạn cũng tiếp tục làm kiếp thanh khoản thôi. Ngoài ra, mọi người nên nhớ tất cả phương pháp đến sau thái độ và tư duy nếu mọi người còn lười biếng thì mùa sau vẫn đâu vào đấy, vẫn bị “vặt lông” như thường rồi lại lên mạng chửi CZ, đổ tại thằng này thằng kia. Ngoài ra, mình biết là mỗi người tư chất mỗi khác có người nhanh có người chậm nhưng hãy cố tìm kiến thức một cách bài bản và đến nơi đến chốn đừng hiểu nó một cách mập mờ nửa vời. Giống như một ngôi nhà vậy hãy đào móng thật sâu để có thể xây dựng nó một cách chắc chắn.

Về lộ trình và nên học những gì thì mọi người đọc lại [Seri cho người mới nhé](https://docs.google.com/document/d/1F6sF9QtNyH6IyyJZead_eybHEsFFPd_TwkcWj5lo9Nw/edit?usp=sharing) (đọc mấy bài của bạn Mây Nhỏ ấy) Chúc mọi người thành công ạ.

—————————————————–
***
Đây là link tổng hợp những bài viết hay của bản thân mình, những tool mình hay dùng hay mẹo nhỏ từ KOLs Twitter nước ngoài mình sẽ dịch lại và cập nhật tại đây:***
[Tips Kiến Thức Crypto](https://docs.google.com/spreadsheets/d/17EM57zezGmx0AohpZV9-nwF6wbbBhnWTmF7P5G9AfZw/edit?usp=sharing)

Nguồn: Ryan Và Những Người Bạn – Phan Đạt

Bạn thích bài này chứ?
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận