# **TƯ DUY CHIẾN LƯỢC HOLD COIN CHO TỪNG GIAI ĐOẠN CỦA THỊ TRƯỜNG**

TƯ DUY CHIẾN LƯỢC HOLD COIN CHO TỪNG GIAI ĐOẠN CỦA THỊ TRƯỜNG

> Hi guys, ở bài trước thì mình đã viết bài chia sẻ về hold coin. Thì nay cụ thể hơn một chút, mình sẽ viết về cách hold coin cho từng giai đoạn của thị trường, mong cả nhà tiếp tục đón nhận😊

*(Xem lại bài viết của mình tại đây:[ CHIA SẺ KINH NGHIỆM HOLD COIN CHO NGƯỜI MỚI](https://www.facebook.com/groups/ryanvanhungnguoiban/permalink/547341314212918/) )*

**Cấu trúc thị trường và cách hold coin
**Chúng ta đều biết rằng thị trường luôn luôn chuyển động không thể nào đứng ở một trạng thái mãi mãi được, thị trường có lúc downtrend, có lúc uptrend và có lúc sideway tích luỹ. Thực tế thì thị trường lúc nào cũng có thể hold nhưng tư duy và chiến lược hold sẽ khác, vì vậy bạn cần biết ưu nhược điểm và giải pháp thích ứng cho từng giai đoạn của thị trường để có chiến lược hiệu quả hơn!

**I. Giai đoạn 1: Giai đoạn tích lũy (Sideway)**

Khi các tay to hoặc dòng tiền lớn trên thị trường hấp thụ hết các lệnh mua/ bán của các nhà đầu tư nhỏ lẻ, quá trình tích lũy hình thành với phạm vi di chuyển của đường giá đi ngang trong biên độ hẹp. Tại đây, giá của các đồng coin sẽ di chuyển trong các vùng hỗ trợ/ kháng cự mà trước đó thị trường đã tạo ra và chỉ di chuyển lên xuống tại các mốc hỗ trợ/ kháng cự này.

**1/** **Những dấu hiệu nhận biết giai đoạn tích lũy trên biểu đồ:**
* *Dấu hiệu về mặt PTKT:*

+ Thân nến có chiều dài bình thường hoặc ngắn

+ Nến tăng và nến giảm xuất hiện đan xen

+ Khối lượng giao dịch **thấp**

+ Quá trình này thường mất nhiều thời gian và giá di chuyển trong phạm vi biên độ hẹp
* *Dấu hiệu về mặt tin tức:*

+ Lúc này hầu hết các tin tức tốt xấu đan xen lẫn nhau để gom hàng và rũ hàng.

+ Đường giá chủ yếu bị ảnh hưởng bởi các tin tức kinh tế như FED tăng lãi suất, CPI,…

+ Có một dấu hiệu về mặt tin tức trong thời điểm này là nếu mà tin tức xấu mà giá không giảm thì chứng tỏ chúng ta đã đi đến gần cuối giai đoạn sideway và bước sang chu kỳ đầu uptrend.

**2/ Chiến lược hold coin thị trường Sideway**

Sau giai đoạn thị trường down thảm hại, chúng ta có những ngày đi ngang dài đằng đẵng. Đó chính là giai đoạn sideway tích lũy. Thường thì giai đoạn này giá tăng giảm lẫn lộn, nhưng cơ bản là vẫn là ***giảm liên tục***.
* Không có cách nào để xác định tích lũy diễn ra trong bao lâu. Chỉ nên mua và hold trong giai đoạn tích lũy này khi các bạn cảm thấy mức giá này ổn (ổn nghĩa là giá có thể giảm nhưng không giảm quá mạnh nữa, nhưng đảm bảo trong uptrend nó phải tăng)
* Mặc dù mức giá bạn nghiên cứu và phân tích là ổn nhưng nó vẫn có thể tiếp tục giảm vì như mình nói: Không thể xác định được sideway sẽ đến khi nào!
* Do thời gian chờ đợi dài, mức giảm tiếp theo vẫn có thể lớn nên ưu tiên sử dụng số vốn nhỏ, hoặc DCA đồng coin tốt nó sẽ giúp bạn giữ được tới mục tiêu.
* Hãy chọn một đồng coin tốt, nó sẽ giúp bạn có niềm tin và cả cơ hội tăng trưởng sau này.

**II. Giai đoạn 2: Giai đoạn tăng trưởng (Uptrend)**

Đây là giai đoạn mà các dòng tiền lớn đổ vào thị trường và đẩy giá đi lên một cách quyết liệt. Đây là lúc xu hướng được hình thành và nó được thể hiện bằng các đỉnh đáy cao dần.

**1/ Các dấu hiệu nhận biết uptrend**
* *Dấu hiệu về mặt PTKT:*

+ Có nhiều nến tăng hơn, volume giao dịch rất cao.

+ Đường giá di chuyển với biên độ rộng và chủ yếu là đi lên.
+ Sẽ có rất nhiều cây nến pinbar rút chân để kill long.
+ Sử dụng đồ thị W1 để tính toán thời điểm, 1 uptrend thường kéo dài nhiều tuần đến nhiều tháng.
+ Ở giai đoạn cuối uptrend thì BTC tạo dấu hiệu phân kỳ 2 đỉnh, hoặc 3 đỉnh ở khung tuần.
* *Các dấu hiệu về mặt tin tức:*

+ Tin tức tốt, truyền thông nói đến thị trường crypto giá tăng liên tục để kéo người mới vào thị trường.
+ Chỉ số “Fear and Greed” bước ra khỏi vùng “Fear” tiến tức mốc “Greed”

+ Tin tức tốt được tuồn ra liên tục mà giá không tăng thì có thể thị trường bắt đầu bước vào giai đoạn phân phối.

+ Nếu tâm lý thị trường cực kỳ hưng phấn thì đó là cuối chu kỳ uptrend, chuẩn bị bước vào downtrend, đó lúc chúng ta nên rời bỏ thị trường.

Cơ bản thì mình thấy đây là một bài khá hay về dấu hiệu của một mùa uptrend, mọi người nên đọc lại:
[https://www.facebook.com/groups/ryanvanhungnguoiban/permalink/467709295509454/](https://www.facebook.com/groups/ryanvanhungnguoiban/permalink/467709295509454/)

**2/ Chiến lược hold coin trong Uptrend**

Đầu tiên phải xác định được rằng uptrend đã thật sự diễn ra hay chưa? Thường thì chúng xuất hiện từ 2 vị trí cuối downtrend hoặc giai đoạn tích lũy. Chúng ta sẽ không biết chính xác được khi nào thực sự diễn ra nhưng có thể phán đoán vì lịch sử thị trường đi theo chu kỳ 4 năm 1 lần theo BTC halving.

Khi Uptrend đã xảy ra, giá mặc dù đã tăng nhưng cơ hội kiếm lợi nhuận từ việc hold
coin vẫn còn đó. Thông thường, những nhà đầu tư chỉ bắt đầu hold khi giá tới giai đoạn này bởi vì rất ít người nhận biết được uptrend bắt đầu diễn ra. Những cây nến với khối lượng rất lớn và biên độ cao, giá được giữ liên tục chính là tín hiệu quan trọng khởi đầu của uptrend.
* Khi đã mua được ở vùng giá tốt rồi thì tuyệt đối không được nhảy ra nhảy vào mất coin và dễ bị ảnh hưởng tâm lý
* Target hold coin như bài trước mình nói thì phải “ảo” một chút và chốt lời theo thời điểm chứ đừng chốt lời theo mức giá và marketcap của đồng coin đó. VD như mùa trước thì liệu có ai nghĩ rằng liệu Doge đạt mức 0,75$ đúng không? Vì thế hãy cố gắng hold thật lâu cho đến thời điểm muốn bán.
* Có một chiến thuật hold khá hay đó là hãy hold cho đến khi thị trường có dấu hiệu đảo chiều bước vào trạng thái downtrend (bằng PTKT, Tin tức, Onchain, Tâm lý) ở khung W.
* Có thể DCA tăng giá ở một đồng coin ở các mốc hỗ trợ vì trong uptrend sẽ có áp lực chốt lời ở khung nhỏ hơn nên thị trường sẽ điều chỉnh.
* Đầu uptrend gồng lì, cuối uptrend thì ưu tiên chốt lời ***nhanh***. Thực chất cuối uptrend cũng chưa nên đứng ngoài, do những ngày này tuy nguy hiểm nhưng lại là những ngày có hiệu suất cao nhất. Cơ hội trong những ngày này cũng cao nhất, chỉ chú ý rằng những ngày hưng phấn này cũng là lúc sắp phải rời bỏ thị trường.

⚠️**LƯU Ý: **Không dựa theo mức tăng bao nhiêu % rồi mà dựa theo số ngày tăng để xác định giai đoạn đầu và cuối của uptrend lớn. Tăng x10 không đáng sợ bằng đã tăng 4-5 tháng :>

**III. Giai đoạn 3: Giai đoạn suy thoái (Downtrend)**

Downtrend là xu hướng giảm giá của thị trường cryptocurrency với giá thị trường giảm liên tục trong một thời gian dài, đáy sau được hình thành thấp hơn đáy trước và các đỉnh sau cũng thấp hơn đỉnh trước.

**1/ Các dấu hiệu nhận biết Downtrend**
* *Dấu hiệu về mặt PTKT:*

+ Quan sát biểu đồ nến, với những đặc điểm như đáy sau thấp hơn đáy trước, cứ như thế đỉnh sau thấp hơn đỉnh trước. Cả hai dấu hiệu này cùng được tạo ra, bạn có thể thấy chắc chắn thị trường đang bước vào downtrend. (khung tuần)
+ Sẽ có những cây nến rút râu trên rất là mạnh để kill short
+ Khối lượng volume giao dịch cao nhưng chỉ yếu là do lực bán và volume trade lướt của các trader.
+ Breakout đi xuống và retest lại kháng cự không thành công giá sẽ tiếp tục tìm đáy mới.
+ Chu kỳ downtrend được xác định khi vốn hoá thị trường giảm mạnh, do những nhà đầu tư liên tiếp rút vốn ra khỏi thị trường và không có dòng tiền mới chảy vào.
+ Trong xu hướng giảm, phần lớn giá sẽ di chuyển dưới đường MA. Đường MA dốc xuống có nghĩa là giá đang đi xuống cho thấy thị trường đang trong một xu hướng giảm
* *Dấu hiệu về mặt tin tức:*

+ Nếu tin tức tốt được tung ra mà giá không tăng thì khả năng thị trường bắt đầu bước vào giai đoạn đầu downtrend .
+ Tin tức xấu được tuồn ra liên tục ở giai đoạn đầu downtrend như sàn phá sản, công ty ABCXYZ phá sản, blala,..
+ Các tin tức vi mô trong crypto và tin tức kinh tế vĩ mô đều rất xấu ủng hộ cho việc downtrend dài hạn

**2/ Chiến lược hold coin trong giai đoạn Downtrend**

Hold coin trong Downtrend rất rủi ro, tuy vậy nó vẫn là việc chấp nhận được. Vì nó không giảm mạnh một mạch mà có những con sóng hồi nhỏ, giống như thời điểm hiện tại của chúng ta bây giờ vậy. Thông thường các nhà đầu tư non tay thì bị cá mập do đu đỉnh bởi những con sóng hồi này. Còn những nhà đầu tư cứng tay thì thường chốt lời ngay sau khi có lãi và nếu thật sự tự tin và có kinh nghiệm thì có thể làm theo các nguyên tắc sau:
* Đầu downtrend không hold ***dưới mọi hình thức***. Đầu và cuối downtrend dựa trên mức độ mất giá (chỉ áp dụng với coin tốt). Giá giảm ÍT NHẤT 70% từ đỉnh trở lên mới có ý định mua để hold trong downtrend.
* Trong giai đoạn downtrend thì hạn chế hold lâu dài một đồng coin nào cả kể cả BTC, ETH. Hãy canh BTC sập sâu và mua , có lãi thì chốt lời hãy đợi thị trường bắt đầu đi vào giai đoạn sideway tích luỹ rồi hãy DCA.
* Giảm thiểu sự kỳ vọng về lợi nhuận trong chu kỳ downtrend này, ưu tiên giữ tiền và bảo toàn số vốn. Hold 90% stablecoin và 10% còn lại dùng trade lướt cảm nhận thị trường.
* Trong thời điểm này hãy trade lướt và dùng một số vốn nhỏ để cảm nhận và theo nhịp của thị trường.
* Chọn loại coin tốt là bắt buộc, do thị trường có nguy cơ giảm dài. Khác với uptrend, coin gì cũng được; thì downtrend, bạn bắt buộc chọn coin tốt một chút.
* Hãy chắc chắn rằng bạn có thể chịu đựng qua giai đoạn downtrend cho tới tận tích lũy bởi vì giá sẽ còn giảm và thời gian chờ rất lâu.
> **LỜI KẾT:**
Từ những ý mình trình bày ở trên thì có thể thấy hold trong uptrend là lý tưởng nhất. Lợi nhuận lớn và nhanh chóng, rủi ro rất nhỏ, có thể sử dụng vốn lớn, coin không tốt cũng tăng giá. Hold trong tích lũy và downtrend nhất định phải chọn coin. Giá ở giai đoạn này hầu như là ổn, nhưng thời gian mới là vấn đề lớn nhất vì có thể nó bào mòn vòng quay vốn và suy nghĩ của bạn nó làm bạn thay đổi chiến lược. Ngoài ra, giá lúc này đã rất rẻ rồi, nhưng vẫn có thể chia 2 chia 3 bình thường. Giai đoạn uptrend có thể mua vốn lớn. Giai đoạn downtrend thì không nên hold coin gì cả, có lời là chốt theo sóng hồi; còn tích lũy nên mua phong cách DCA mỗi lần sập mua một ít!

Nguồn: Ryan Và Những Người Bạn – Rb Nguyen

Bạn thích bài này chứ?
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận