Search

Trong không khí ngập tràn sắc xuân của năm Giáp Thìn 2024, chúng ta không chỉ chào đón những ngày lễ

Trong không khí ngập tràn sắc xuân của năm Giáp Thìn 2024, chúng ta không chỉ chào đón những ngày lễ Tết truyền thống mà còn đứng trước những sự kiện đáng chú ý trên thị trường Crypto. Hai sự kiện đặc biệt đang được cả thế giới đón đợi: Bitcoin halving và bản nâng cấp của Ethereum. Hãy cùng mình khám phá sức mạnh và tác động mà hai sự kiện này mang lại cho thị trường trong năm mới nhé.

———————————–

**Đầu Tư Theo Chu Kỳ Halving Bitcoin Và Nâng Cấp Của Ethereum
**Nếu như bạn là người mới tham gia thị trường crypto, bạn gặp những khái niệm khá rối, quá nhiều trend này trend nọ và không biết nên tập trung vào đâu thì bài viết này dành cho bạn.
Đơn giản nhưng rất hiệu quả đó là đánh theo sóng của sự kiện Bitcoin Halving và các bản nâng cấp công nghệ của Ethereum.

**1. Đầu tư theo chu kỳ halving của Bitcoin**
**a, Bitcoin halving là gì?**
Bitcoin Halving tức là sự kiện liên quan đến việc phần thưởng khối của thợ đào bị giảm một nửa. Điều này đồng nghĩa rằng số lượng Bitcoin mới được tạo ra trên mỗi khối (block) trong chuỗi khối (blockchain) cũng giảm đi một nửa.Halving diễn ra 4 năm một lần hoặc có thể nhanh hoặc lâu hơn tùy vào lượng đào tới từ thợ đào – chính xác hơn là sau 210,000 block giao dịch.

**b, Tác động của Bitcoin halving lên thị trường**
Trên lý thuyết, sự kiện Halving sẽ khiến Bitcoin tăng giá vì nó giúp giảm tỷ lệ lạm phát, thông qua việc cắt giảm phần thưởng một nửa của thợ đào. Nếu nhìn vào lịch sử những lần halving trước, chúng ta đều có thể thấy rằng giá Bitcoin đều tăng rất mạnh sau mỗi lần halving.
– Lần Halving đầu tiên của Bitcoin diễn ra vào tháng 11/2012, phần thưởng khối ban đầu từ 50 BTC rồi giảm xuống còn 25 BTC. Bên cạnh đó, giá của BTC đã tăng trưởng từ 12$ và đạt đỉnh tại 1k$ vào 1/2013.

– Lần Halving thứ hai của Bitcoin diễn ra vào tháng 7/2016, lúc này phần thưởng khối của BTC đã giảm từ 25 BTC xuống còn 12,5 BTC. Đồng thời, giá của BTC tăng từ 647$ lên đến 19k $ vào tháng 12/2017.

– Lần Halving thứ ba của Bitcoin diễn ra vào tháng 5/2020, phần thưởng khối tại thời điểm này đã giảm chỉ còn 6,125 BTC. Lần này giá của BTC đã có sự tăng trưởng mạnh mẽ và đạt đỉnh tại 69k $ vào tháng 11/2021.**c, Cách đầu tư theo Bitcoin halving**
Để có thể đầu tư theo chu kỳ halving, chúng ta phải nắm được các giai đoạn trong quá khứ của sự kiện này. Thông thường sẽ có 3 giai đoạn diễn ra khi đến halving Bitcoin.

**Giai đoạn 1: Trước Halving
**Thời điểm trước halving, chúng ta có thể nghe thông tin liên quan đến Bitcoin Halving nhưng chưa quá rầm rộ. Đa số nghĩ rằng halving sẽ giảm lạm phát, và lạm phát sẽ kéo giá lên cao. Nên thị trường bắt đầu FOMO, cá mập cũng tinh ý tạo câu chuyện, vẽ game cho chúng ta chơi. Đây là giai đoạn lý tưởng mà chúng ta nên tập trung vào. Mọi người nên chọn các đồng coin liên quan tới POW như BCH, LTC, ETHW, KAS,.. hay các đồng coin đang nhận được sự chú ý xung quanh câu chuyện BTC Halving như Bitcoin Layer2, BRC-20,… Đặc biệt, thời gian gần đây những đồng BTC Layer2, BRC-20 đang được các VC lớn chú ý tới và shill trên Tw, có thể kể đến như DWF Labs, Spartan Group,… Mọi người cần tìm được coin đào tiềm năng lẫn vùng mua hợp lý là được.

**Giai đoạn 2: Sát Halving
**Sát halving khi mà Bitcoin đã tăng giá tương đối rồi, lúc đó truyền thông sẽ nóng dần lên. Lúc này thời điểm này sẽ là động lực để người mới bị báo chí thuyết phục nên FOMO nhảy vào, tất nhiên lúc đó cũng chính là lúc thị trường có thể hấp thụ lượng lớn lệnh thoát hàng của các cá mập.Vì thế, giai đoạn này khá rủi ro, mọi người nên cân nhắc chốt lời phần nào các khoản đầu tư ngắn hạn không chỉ riêng các dự án coin đào.

**Giai đoạn 3: Sau Halving**

Sau thời điểm diễn ra Halving thì lực lượng người mới lẫn miner mới sẽ lỗ do sản lượng khai thác giảm mạnh, lực lượng này phá sản nhiều nên họ sẽ bán Bitcoin. Lực lượng bị fomo vào câu chuyện là Bitcoin sẽ giảm lạm phát sẽ bị thất vọng. Giảm lạm phát thì có đấy nhưng mà câu chuyện lạm phát giảm đồng nghĩa với giá tăng, nó là dài hạn chứ không phải ngắn hạn. Vì vậy người mới sẽ phải cắt lỗ hoặc bị ép cắt lỗ. Tất nhiên, kèm theo đó là lực lượng lớn chốt lời nữa nên giá sẽ giảm mạnh. Lúc này, mọi người có thể chờ khi BTC hết lực xả và DCA các dự án tiềm năng hold lâu dài cho mùa mới.
P/s: Riêng các dự án mảng coin đào thì halving là một sự kiện lớn không chỉ riêng Bitcoin các lần halving của Litcoin, Bitcoin Cash,.. đều cũng có ảnh hưởng tích cực đến nó. Nên mọi người có thể xem xét đầu cơ.

**2. Đầu tư theo các lần nâng cấp công nghệ của Ethereum.**

**a, Nâng cấp công nghệ của Ethereum là gì?
**Sau sự kiện The Merge diễn ra vào giữa tháng 9/2022,. Trên trang X founder của Ethereum là Vitalik Buterin đã đưa ra bản roadmap mới của Ethereum cùng với 5 giai đoạn mới trong quá trình nâng cấp, cải tiến về khả năng mở rộng hậu The Merge gồm:
– **The Surge**: Thực hiện nâng cấp EIP-4844 (Danksharding) nhằm giảm phí trên layer-2, tích hợp zkEVM và các giải pháp mở rộng quy mô dạng rollups.
– **The Scourge**: Đảm bảo công bằng trong việc lựa chọn giao dịch của validator, xử lý vấn đề liên quan đến MEV.
– **The Verge**: Xây dựng merkle tree nhằm giảm thiểu lượng dữ liệu phải lưu trữ để có thể tham gia xác minh giao dịch, xác minh thông qua công nghệ SNARK.
– **The Purge**: Đơn giản hóa khía cạnh kỹ thuật của Ethereum, loại bỏ các dữ liệu lịch sử cũ mà không cần thiết qua nâng cấp EIP-4444.
– **The Splurge**: một loạt các nâng cấp để giúp Ethereum vận hành trơn tru sau khi thực hiện các giai đoạn trên, hoàn thiện EIP-1559.**
b, Tác động của nâng cấp Ethereum lên thị trường
**Cùng nhìn lại lịch sử thì chúng ta có thể thấy rằng các bản cập nhật của Ethereum đều ảnh hưởng tích cực lên thị trường đặc biệt là các mảng thuộc dự án liên quan trực tiếp đến các bản cập nhật đó.
– Đầu tiên và là quan trọng nhất chúng ta có The Merge chuyển đổi Ethereum từ Proof of Work sang Proof of Stake, giá của Ethereum từ 1k lên 2k và các dự án layer2 như Op tăng từ 0,4 lên 2$, Lido cũng tăng từ 0,4 lên 2$,…
– Bản cập nhật Shanghai vào cuối năm 2022 đầu năm 2023 giúp mở khóa một lượng ETH khủng đã staking phục vụ cho nâng cấp Ethereum 2.0 thuộc The Merge. Các dự án thuộc Layer2, Liquid Staking,.. cũng tăng trưởng mạng.

– Hay gần đây nhất chúng ta đang trải qua bản testnet nâng cấp Dencun giúp kích hoạt cơ chế proto-dark shading để tăng thông lượng xử lý và giảm phí giao dịch trên các giải pháp Layer-2 dạng rollups của Ethereum. Bản cập này đã và đang phần nào tác động trực tiếp tới sự tăng trưởng mạnh mẽ của những dự án Layer2 như OP, Arb, Lido, Metis,…

**c, Cách đầu tư theo nâng cấp công nghệ của Ethereum
**Có thể thấy rằng cứ trước mỗi bản nâng cấp, cập nhật công nghệ liên quan đến Ethereum diễn ra thì không chỉ các dự án liên quan mà cả thị trường cũng có nhịp hồi phục khá tốt.
Chúng ta có thể thấy rằng Ethereum còn hơn 4-5 giai đoạn cập nhật công nghệ lớn và còn chưa kể các bản nâng cấp nhỏ, có thể thấy Ethereum là đồng coin không bao giờ hết tin tốt. Hiện tại thì chưa có thêm thông tin thời gian cụ thể về các bản nâng cấp đó nhưng gần đến ngày diễn ra thì chúng ta sẽ biết. Cách đầu tư theo nâng cấp công nghệ của Ethereum cũng vô cùng đơn giản đó là chọn dự án liên quan đến bản nâng cấp đó, tìm vùng mua hợp lý và bán trước khi tin ra để có thêm đem lại ROI tốt nhất cho bản thân mình.Thường thì đây chính là cơ hội để chúng ta đầu cơ sóng “Altcoin season”. Mọi người có thể lên một số trang phân tích về crypto hoặc lên X đọc về bản cập nhật đó, tìm các dự án liên quan và đầu tư. Chỉ cần mọi người tìm được dự án liên quan và vùng giá hợp lý thì gần như không thể thua lỗ. Lưu ý là sự kiện nâng cấp Ethereum có thể bị dời thêm một vài tuần, nhưng cá nhân mình thấy đều có chủ đích đúng lúc thị trường tăng mạnh.

**3, Một số cách đầu tư khác theo tin tức
**Ngoài cách đầu tư trên thì cá nhân mình nhận thấy có một cách đầu tư khá hay đó là theo sự kiện hay tin tức liên quan trực tiếp đến dự án đó. Ví dụ sắp tới chúng ta có sự kiện bóng đá Euro 2024 thì có khả năng cao là các dự án liên quan đến fantoken sẽ tăng trưởng. Hay như đợt gần đây chúng ta có các tin tức về AI như báo cáo tài chính của công ty NVDIA, sự ra mắt sản phẩm Vision Pro của Apple thì các dự án mảng AI cũng tăng. Tương tự thế, nếu mọi người nhanh nhạy thì có thể tìm các nâng cấp công nghệ hay tin tức tốt liên quan đến mảng dự án đó. Cá nhân mình thì cách này nếu muốn áp dụng được thì mọi người cần phải am hiểu và nhanh nhạy, biết rõ mức độ ảnh hưởng của nó, liệu có tác động được không? Đôi khi nó có thể không ảnh hưởng, thậm chí ảnh hưởng tiêu cực.

Lời Kết: Mình mong rằng thông qua những kiến thức & trải nghiệm của mình, các bạn có thể gặt hái được nhiều điều tốt cho riêng mình trong mùa Bullrun sắp tới. Nhân dịp tết đến xuân về, mình xin chúc tất cả mọi người trong Group trong năm mới sẽ gặp may mắn và bùng nổ hơn!!

Nguồn: Thanh Văn Chương

Bạn thích bài này chứ?
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận