Search

TOKENOMICS – 30% TỈ LỆ CHIẾN THẮNG MARKET

——————————————————————————
Đã không ít lần mình nói đến sự quan trọng của tokenomics, tuy không chia sẻ một cách cụ thể nhưng đã nhắc đến rất nhiều lần. Và việc đọc tokenomics sao cho dễ hiểu thì hôm nay viết về tokenomics, mình sẽ giải thích luôn một thể cho mọi người tham khảo.
——————————————————————————

1⃣ TOKENOMICS – VẺ BỀ NGOÀI

Tokennomics là từ ghép của Token và economics, định nghĩa dễ hiểu nhất là dịch theo nghĩa đen của tiếng anh là ra. Bản chất của token là một dạng tài sản được phát hành bởi một doanh nghiệp/tổ chức, mang tính chất tương tự cổ phiếu + vàng + fiat.

Khi một doanh nghiệp làm ăn phát triển, cũng đồng kéo theo sự thúc đẩy giá trị cho token. Ví dụ như việc phát triển Rollup của $OP được các dự án khác bắt tay hợp tác cũng là một trong những lý do mà $OP là con hàng layer2 có ATH trước tiên so với số còn lại.

Tokenomics cũng là một trong những thứ cung cấp cho chúng ta khá lớn về tín hiệu và động thái của dự án. Nhất là đối với coin mới list, tokenomics giống như việc dự án “vạch áo cho người xem lưng”, từ đó có thể đánh giá sơ lược về bước đi tiếp theo.

Tại sao mình lại nói như trên? Bởi lẽ tokenomics gồm allocation, max sup/total sup, cir sup, fdv, marketcap, price, volume..v.v.. quá nhiều dữ liệu cần thiết được tổng hợp vào một cái đó là “tokenomics”. Khi chúng ta có dữ liệu quan trọng rồi thì bước đến phân tích sẽ dễ hơn rất nhiều.

2⃣ NHƯ THẾ NÀO LÀ TOKENOMICS “ỔN”

Đối với việc một dự án có tokenomics tốt hay không thì tuỳ theo đánh giá của mỗi người. Tuy nhiên với nhận định của mình, tokenomics ổn thì bắt buộc phải có một số điểm như sau:

Max sup = total sup
. Đối với dự án có sự chênh lệch max sup > total sup, dự án sẽ thường lấy lý do rằng sự chênh lệch đó để phòng tránh việc khan hiếm nguồn cung cho thị trường và phục vụ trả thưởng phát sinh ngoài allocation. Hay bù lỗ cho holder về các sự cố hack, hoặc lỗ hổng của cơ chế siết nguồn cung.

. Tuy nhiên, cũng chính vì sự chênh lệch, đó cũng là cách giúp dự án “lách luật” và dễ tuồng hàng ra ngoài cho MM gom lại để lái giá khi mà số token phân bổ chưa được unlock. Điều này sẽ dễ gây biến động mạnh đến thị trường của dự án đó, giống như các phân bổ token mà nằm vào mục Untracked vậy.

Allocation

. Team: giúp cho team có động lực và sau khi được unlock có thể bán ra giống như phần thưởng xứng đáng cho việc nỗ lực làm việc. Nếu quá thấp thì team thiếu động lực, dự án hoạt động sẽ không tốt => đánh mất dần users cũng như holder. Nếu quá nhiều => dễ úp bô thị trường. => 15% – 20% là con số hợp lý.

. Backers: backer ở đây bao gồm cả quỹ đầu tư, đội ngũ cố vấn, cá nhân đầu tư, partners và đội ngũ vận động hành lang. Riêng đối với đội ngũ vận động hành lang sẽ lo lót những việc ở “mặt tối” cho dự án và thường điều này không thể check, chỉ có thể nhận biết thông qua số lượng unlock cho investor + tin tức hoạt động của dự án và chính quyền hay các doanh nghiệp chấp thuận thanh toán. Tổng số phân bổ cho backers ổn thì thường nằm ở mức 20% – 35%, bởi backers cũng là một trong những mảnh ghép giúp dự án phát triển rộng

. Cộng đồng: các hình thức phân bổ cho cộng đồng thường là airdrop, mining, public sale..v.v.. Mục đích của việc này rất dễ hiểu: kéo users thì mới có thêm dòng tiền vào, mới có cái cái để làm. Cộng đồng fomo thì danh tiếng dự án mới có thể đánh vang xa hơn. Phân bổ tầm 20% đổ lại là hợp lý.

. Others: thường bao gồm cho hệ sinh thái (chủ yếu là để tăng quan hệ và chứng minh khả năng phát triển cho dự án chứ tiền thì không hẵn), marketing..v.v.. riêng mảng này thì phân bổ thường chiếm phần lớn hơn những mảng còn lại. Ví dụ cụ thể là ai làm kinh doanh sẽ rõ, tiền marketing còn tốn hơn cả vốn đầu tư cơ sở vật chất.

Cir sup, unlock.

. Đối với cir sup vì xu hướng chung của những người làm airdrop hay tham gia các đợt public sale sẽ xả hàng chốt lời khi coin được list trên các sàn lớn, nên để giúp cho những người mua khi dự án mới list tránh bị thua lỗ ngay ban đầu thì cir sup ở mức thấp sẽ tốt hơn.

. Hay như việc nếu cir sup lớn, cũng đồng nghĩa với việc là hàng nằm ngoài thị trường quá nhiều. Mà nhất là đối với dự án có backer khủng cũng như có khả năng về công nghệ và tiềm năng thì retails ôm hết hàng dẫn đến MM rất khó để lái giá. MM không cầm hàng thì chả biết đến bao giờ mới pump được.

. Đối với unlock cũng vậy, những dự án ưu tiên unlock cho cộng đồng với tỉ lệ phân bổ thấp để những người chốt lời fomo về dự án cho người sau. Đây cũng là một cách để đánh tiếng vang.

. Thời gian unlock token cũng quan trọng, vị thế của team và quỹ luôn đẹp hơn rất nhiều so với retail, unlock sớm quá thì cộng đồng dễ bị úp bô, unlock lâu quá thì team và quỹ dễ nản không có động lực phát triển dự án. Nên unlock tầm 1-3 năm là vừa đẹp.

. Tỉ lệ unlock theo tháng cũng phải nhỏ giọt, những mảng phân bổ như hệ sinh thái hay dự trữ/kho bạc để tránh việc lạm phát lớn khiến dự án rất dễ rớt giá.

Định giá, mcap và giá

. Một con hàng được gọi là chấp nhận được khi định giá không quá nhỏ (có thể hiểu không có tiềm năng) và không quá lớn (ngáo giá). Như $WLD là một ví dụ về định giá khi list tới $21B khiến mọi người hoang mang và dòng tiền lớn từ retails khó vào.

. Mcap cũng nên vừa phải, nhất là thời điểm khi list. Chẳng hạn một dự án có tầm cỡ đến đâu nhưng list mùa downtrend mà mcap mấy tỉ đô thì ai sẽ là người đổ tiền vào để dự án bay tiếp? Gần như = 0. Hay nếu mcap quá bé đối với một dự án ngon thì cũng khá vô lý, dẫn đến sự nghi ngờ từ thị trường, cũng gây khó khăn cho việc kéo dòng tiền vào.

. Đối với giá thì phải dựa trên mcap và định giá, ví dụ như định giá $1B, mcap $300M mà list giá hơn $10 thì ai mà mua. Mà nếu list giá thấp quá retails gom sạch cũng gây khó khăn cho MM gom hàng nên buộc phải đè giá xuống.

3⃣ CHECK TOKENOMICS

Có rất nhiều công cụ để check tokenomics mình đã đề cập trong bài “CHECK DỰ ÁN TRONG 5 PHÚT” và có hai điều cần lưu ý:
. Check đối chiếu giữa các công cụ (các web) và whitepaper của dự án. Các công cụ sẽ có số liệu chênh lệch, điều này do lỗi hệ thống, nguồn dữ liệu, mục đích của dự án và công cụ, nên mời mọi người đọc lại bài này để hiểu rõ hơn:

https://www.facebook.com/share/p/Xd2UvmXAy2C6PenQ/?mibextid=K35XfP

. Tuyệt đối không check tokenomics thông qua sàn. Rất nhiều người trading trên Binance nhưng chỉ xem tokenomics qua Binance, đây là một điều hết sức nguy hiểm bởi thông số trên sàn có thể bị làm giả và nhất là vol chúng ta thấy chỉ là một cặp giao dịch chứ không phải toàn bộ dự án (nhiều bạn trong group ib cho mình thắc mắc rất nhiều thì đây là lý do).

4⃣ NGOẠI LỆ

Ở mục ngoại lệ này thì cái không thể bỏ qua đó chính là $BTC. Bởi $BTC không có allocation như altcoin nên sẽ phải đánh giá thông qua những mặt khác. Và lưu ý rằng, ngoại trừ $BTC ra thì cũng không nên áp dụng cho dự án scam để tránh mất thời gian của mọi người. Cách check dự án scam thì bài trước mình đã chia sẻ và được mọi người đón nhận nhiều, mình rất cảm ơn về điều đó.
——————————————————————————
Để giảm thiểu hoá rủi ro và tối ưu hoá lợi nhuận khi đầu tư thì việc đọc hiểu tokenomics là điều không thể thiếu. Khi hiểu tokenomics chúng ta đã có được 30% chiến thắng, số còn lại sẽ phụ thuộc vào động lực tăng giá, áp lực xả hàng, biến động thị trường, tâm lý thị trường, động thái – khả năng của dự án và kế hoạch của mỗi người.
Mình sẽ cố gắng mổ xẻ từng vấn đề để chia sẻ đến mọi người, sai sót chỗ nào mọi người cứ thẳng tay gạch đá nhé. Mời mọi người thảo luận
Cảm ơn đã đọc.

Flexing góc làm việc chả giống ai trong thị trường này

Nguồn: Xuyên Nguyễn

Bạn thích bài này chứ?
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận