**TIPs ĐỂ XX TÀI KHOẢN VÀO MÙA UPTREND SAU**

TIPs ĐỂ XX TÀI KHOẢN VÀO MÙA UPTREND SAU

> Hello guys! Vào mùa uptrend thì yếu tố tiên quyết để có thể xx tài khoản vào mùa uptrend là chuẩn bị cho mình những kỹ năng hay tìm hiểu những dự án ngay từ bây giờ. Dưới đây là những điều và kiến thức mà mọi người cần phải tìm hiểu để có thể làm được việc đó.
## **I, Những điều cần phải tìm hiểu**

***1. Tìm hiểu hiện tại và trong mùa downtrend thì dự án đang build những gì?***

Chúng ta điều biết rằng những dự án nào thật sự chất lượng, bùng nổ vào mùa sau thì hầu hết đều được ra mắt trong thời điểm downtrend. Bởi vì downtrend là thời điểm khó khăn, dòng tiền không có, dẫn đến rất nhiều user lẫn đội ngũ phát triển rời bỏ thị trường, đặc biệt đối với dự án úp bô hay ponzi. Ban đầu chúng ta sẽ chọn lọc những dự án tốt trước có tiềm năng dài hạn, build thật có thể phân loại thành 3 loại sau :
* Dự án đã ***chậm*** với market/trend: Xây dựng những cái còn thiếu. Tức là thấy một mô hình nào đó thành công rồi có thể bắt chước mô hình đó để ăn theo.
* Dự án ***đi cùng*** market/trend: Tiếp tục duy trì những gì đã có ở hiện tại. Bởi vì chúng ta biết rằng để cho ra một ý tưởng, model mới thu hút non-crypto user là điều không hề dễ, phải có tiềm lực, tài chính,…
* Dự án*** tạo ra*** market/trend: Ra mắt sản phẩm mới, phủ sóng tạo thành trend.
*Ví dụ như một mô hình mới tương tự như m2e, hay là NFTfi của Blur*

***2. Dự đoán, phân tích nền tảng hay điều gì sẽ dẫn dắt thị trường trong mùa uptrend tới?***

Mùa nào thức nấy! Chẳng hạn như 2019 có Defi dẫn dắt thị trường thì 2020-2021 chúng ta có Gamefi, Metaverse,… Chắc chắn vào mùa uptrend tới sẽ có một khái niệm mới, một câu chuyện mới sẽ dẫn dắt cả thị trường. Tuy nhiên để dự đoán được hay phân tích được những thứ bùng nổ vào mùa tới là điều không thể với retail investor. Ta chỉ có thể dựa vào quá khứ để tiên đoán 1 phần nào đó trong tương lai.

Hoặc là nhìn vào những gì mà một tổ chức lớn, một market maker lớn như Binance tập trung đầu tư vào cái gì để dự đoán những nền tảng sẽ bùng nổ trong tương lai *(như hình)*.

***3. Follow theo nhịp thị trường và tìm cho mình một hệ thống chắc lọc tin tức hiệu quả.***

Có nhiều người người quan niệm rằng: Downtrend thì mua gì cũng lỗ nên sẽ đợi vào uptrend quay lại thì tốt hơn. Nhưng khi uptrend, những người đó vẫn quay lại với phiên bản cũ mà thị trường thì mỗi ngày một khác :)) Họ sẽ vẫn luẩn quẩn trong vòng thua lỗ bởi vì chỉ cần lơ là thị trường một vài tuần thôi, chúng ta sẽ không theo kịp với nhịp của nó. Ngoài ra, thị trường crypto này có quá nhiều thứ phải đọc, có quá nhiều thứ phải tìm hiểu, vì thế hãy tìm cho cho mình một hệ thống chắt lọc tin tức hiệu quả. Hãy nhớ: Chỉ cần chậm 1 nhịp với người khác thôi thì vị thế của bạn đã rất khác so với người ta! Ví dụ như bạn đang hold Luna2 nhưng vừa rồi DoKwon bị bắt nên giá Luna2 lập tức giảm mạnh, nhưng bạn lại không biết điều đó sớm → bạn bị thua lỗ một khoản kha khá.

***4. Lên kế hoạch phân bổ vốn, quản lý vốn và tìm entry, thời điểm vào lệnh thích hợp.***

Quản lý vốn có nghĩa là chúng ta phải kiểm soát được số tiền có trong tài khoản, không để bị thiệt hại quá nhiều, đồng thời các bạn cũng cần phải giữ được mức lợi nhuận khi giao dịch. Cần phải quản lý vốn tốt vì nó sẽ giúp chúng ta đảm bảo được mình luôn có thể thích nghi cũng như tồn tại trong thị trường. Vậy, tại sao nhiều bạn đã biết các lý thuyết về quản lý vốn nhưng vẫn chưa thực sự quản lý vốn tốt? Đó là do chúng ta còn quá xem thường “*Quản lý vốn*”, giao dịch cũng như mua bán theo cảm tính, “all-in” một cách mù quáng. Ngoài ra, do đa số anh em ở Việt Nam thường theo đuổi lợi nhuận trong ngắn hạn, thích long/short trên sàn đấm nhau với CZ. Chúng ta thường kiểu: lao vào theo trend, theo số đông chứ không mấy ai thực sự chịu tìm hiểu và dành thời gian nghiên cứu, thành ra khi bước vào thực chiến chúng ta vẫn thua lỗ.

***5. Cố gắng kiểm soát tâm lý của bản thân trước những biến động thị trường.***

Thị trường crypto là một nơi đầy biến động và rủi ro, nơi mà giá của các đồng coin có thể biến động thời gian ngắn. Để đầu tư thành công, *kiểm soát tâm lý* là một yếu tố quan trọng không thể thiếu. Ta cần hiểu rõ về thị trường crypto cũng như tìm hiểu về các xu hướng của thị trường, những sự kiện lớn có ảnh hưởng đến thị trường và điều chỉnh kế hoạch đầu tư của mình khi thị trường biến động. Cố gắng kiên nhẫn và không hoảng loạn! Không nên bán vội khi thị trường giảm, cũng không nên mua vội khi thị trường tăng.

***6. Có nguồn tiền ổn định cuộc sống và có dòng tiền để đầu tư.***

Trong hầu hết các bối cảnh, cá nhân mình nghĩ rằng ai cũng cần thiết xây dựng một tư duy là “Để dành riêng một khoản tiền dự phòng khẩn cấp, dùng cho những lúc khó khăn”. Bạn phải sống sót đủ lâu trong thị trường này trước khi mong muốn kiếm được tiền từ nó. Ví dụ như downtrend thị trường ảm đạm, khoản đầu tư bị sụt giảm. Tuy nhiên, nếu bạn lỡ rơi vào trường hợp chưa tiết kiệm được khoản dự phòng nào mà market đã rơi vào downtrend thì phải làm gì để có tiền vượt qua giai đoạn này? Đáp án chính là “***Work to earn***”, hãy đi làm việc chính kiếm tiền! Miễn là không vi phạm pháp luật, bạn có làm ra tiền với bất cứ công việc gì phù hợp với bản thân. Đương nhiên là ưu tiên nên chọn những ngành liên quan đến crypto, vừa có tiền vừa có kiến thức để chuẩn bị cho mùa uptrend sau nhé.
## **II, Kiến thức cần phải trang bị cho mùa uptrend tới.**
> Bước tiếp theo trên hành trình để có xx tài khoản vào mùa sau đó là *kiến thức*. Tính ra cho đến thời điểm hiện tại thì crypto đã ra đời được gần 14 năm, đã trải qua vài mùa up và downtrend. Vì vậy mọi người có thể thấy: Trên thị trường có rất rất nhiều kiến thức khác nhau, cuộc chơi càng ngày càng thay đổi và càng ngày càng khó hơn. Do đó, cần phải cập nhật, update kiến thức liên tục.

***1. Phân tích kỹ thuật (PTKT**):*

*Phân tích kỹ thuật* là phương pháp đánh giá dựa trên biến động giá và các mẫu biểu đồ của nó. Điều này liên quan đến việc xem xét các biến động giá trong quá khứ, xác định xu hướng và sử dụng các chỉ báo kỹ thuật để dự đoán các biến động giá trong tương lai.

Trong group thì cũng có rất nhiều bài viết nói về cách học PTKT rồi nên mình không trình bày thêm nữa. Mình chỉ muốn bổ sung thêm cho mọi người khi học PTKT đó là:
* Không nên sử dụng quá nhiều chỉ báo, việc sử dụng 4-5 chỉ báo cùng lúc là quá nhiều, thông thường mọi người chỉ nên sử dụng ***2-3 chỉ báo*** một cách hiệu quả để tránh bị nhiễu thông tin. Nên chọn các chỉ báo hỗ trợ lẫn nhau, hạn chế sử dụng các chỉ báo đối ngược nhau cùng một lúc.
* Kết hợp các chỉ báo khác để xác nhận xu hướng chỉ báo đang sử dụng. Sau khi chỉ báo bạn sử dụng đưa ra gợi ý về một xu hướng mới, mọi người nên kết hợp thêm các công cụ và cách phân tích khác để có thể xác nhận lại chúng.
* Hiểu rõ chỉ báo đang sử dụng, có tác dụng như thế nào, vận dụng để đưa ra quyết định đầu tư ra sao nhằm đưa ra nhận định chính xác trong quá trình phân tích.

***2. Phân tích cơ bản (PTCB):***
PTCB (Fundamental Analysis – FA) là phân tích các yếu tố cơ bản của 1 dự án, từ các yếu tố bên trong đến các yếu tố bên ngoài, đánh giá tác động của yếu tố đó đến giá trị của dự án. Đã có nhiều bài viết trong group nói về phân tích cơ bản rồi nên mình sẽ bổ sung một vài ý mà mọi người nên tập trung tìm hiểu.
***a, Kiến thức về Hệ sinh thái ***
Trong một thị trường đang có rất nhiều nền tảng blockchain như thế này thì kiến thức về hệ sinh thái giúp các bạn đánh giá được cái hệ sinh thái nào đang phát triển tốt, cái nào đang bị chững lại và cái nào không có khả năng phát triển. Khi đã nắm vững kiến thức về hệ sinh thái rồi thì chúng ta sẽ thấy dễ dàng hơn khi tìm cơ hội đầu tư.
***b, Kiến thức về Defi và NFT***
Có thể gần đây Defi và NFT có thể không tạo được tiếng vang, nhưng đây không phải là một cái trend ngắn hạn mà chúng sẽ đi cùng thị trường cho đến sau này. Nó len lỏi vào bất kỳ hoạt động nào trong thị trường crypto. Ví dụ như trend thuộc về Gamefi thì đều có kết hợp Defi và NFT,…
***c, Kiến thức để ‘skin in the game’***
Tìm hiểu thêm về săn retroactive, làm airdrop làm thế nào để thực hiện chúng hiệu quả? Cách tìm những nền tảng tốt để skin in the game, các kiến thức về farming ở trong defi,…
***d, Kiến thức về đánh giá và đầu tư dự án***
Hãy tìm hiểu thêm về kiến thức về định giá, kỹ năng tìm kiếm thông tin, kỹ năng quan sát, kỹ năng chuyển hoá thông tin thành insight và những kỹ năng so sánh và chọn lọc tin tức. Tất nhiên là cái này sẽ phụ thuộc vào quá trình trau dồi, phụ thuộc vào trải nghiệm thực chiến thì mọi người sẽ tự thẩm thấu được kiến thức này.

**3. Phân tích kinh tế vĩ mô (PTKTVM):**
Ngoài những tin tức đặc thù liên quan đến lĩnh vực tiền điện tử thì các tin tức kinh tế, vĩ mô cũng ảnh hưởng rất lớn đối với thị trường này. Chính vì vậy, tìm hiểu về các tin tức, chỉ số vĩ mô nào sẽ ảnh hưởng đến thị trường là điều quan trọng mà bất cứ nhà đầu tư tiền điện tử nào cũng nên biết. Các tin tức vĩ mô quan trọng nhất ảnh hưởng đến crypto là những thông tin liên quan đến *sức mạnh đồng USD* và *chính sách lãi suất của FED*. Nếu đồng USD yếu đi và lãi suất giảm xuống thì tiền điện tử sẽ được hưởng lợi. Vì vậy, các dữ liệu ảnh hưởng đến quyết định của FED trong việc tăng giảm lãi suất như: lạm phát Mỹ, sức mạnh của nền kinh tế… thì đều ảnh hưởng đến thị trường tiền điện tử.
**4. Phân tích tâm lý thị trường:
**Trong đầu tư tài chính, chúng ta thường sử dụng các phương pháp phân tích cơ bản và phân tích kỹ thuật để dự đoán hành vi thị trường mà quên rằng một yếu tố không kém phần quan trọng, tác động trực tiếp đến sự biến động của giá, đó là yếu tố “tâm lý thị trường”. Phân tích tâm lý thị trường là việc phân tích tập trung vào đo lường trạng thái tâm lý và cảm xúc tổng thể của tất cả những người đang tham gia vào thị trường. Phương pháp phân tích này cố gắng định lượng bao nhiêu % người tham gia thị trường ngoại hối là nghiêng về xu hướng tăng hay xu hướng giảm. Đây là phương pháp phân tích ít người để ý nhất nhưng nó lại khá quan trọng.

**5. Phân tích Onchain:**
Onchain là một cách tiếp cận dựa trên nguyên tắc cơ bản bằng cách tìm hiểu những lịch sử trên blockchain thay vì dựa trên cảm tính hoặc phân tích kỹ thuật. Thông qua cách phân tích này, chúng ta có thể xem xét cả tình hình hiện tại lẫn xu hướng trong quá khứ. Giả sử có một lượng lớn stablecoin đang được đẩy lên trên các sàn giao dịch, đây có thể là động thái cho một đợt tăng giá trong ngắn hạn. Dựa vào điều này, chúng ta sẽ có thêm căn cứ để ra chiến lược đầu tư hiệu quả hơn!

*P/s: Cảm ơn mọi người đã dành tgian để đọc. Chúc mn thành công ạ*

Nguồn: Ryan Và Những Người Bạn – Rb Nguyen

Bạn thích bài này chứ?
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận