Timing? 1 trong các kỹ năng quan trọng nhất nhưng ít người quan tâm ?

Sau 1 thời gian dài ở trong thị trường thì mình nhận ra, ngoài các kỹ năng cơ bản như research, quản lý vốn và phân tích kĩ thuật, ***timing*** (Hiểu nôm na là căn thời gian) chính là 1 trong các kỹ năng quan trọng bậc nhất mà bạn nên tu luyện. Hiện tại, thông tin và kiến thức về kĩ năng này trong group rất ít nên mình muốn chia sẻ 1 chút về những kinh nghiệm mình có được, mong là sẽ góp sức được phần nào cho mọi người đi đến thành công trên market.
## Cách timing vận hành

Về cơ bản, timing trong market sẽ giúp bạn dự đoán được 1 số điều sau:
* Khi nào có sóng
* Thời gian sóng chạy
* Dự phóng trend sắp tới

Bình thương mình hay áp dụng timing để căn thời gian bao giờ sóng chạy? và thời gian chạy trong bao lâu? còn về dự phóng trend thì mình không đủ nhạy nên tạm thời bỏ qua phần này vậy, chủ yếu sẽ tập trung kiến thức vào 2 phần kia.

Bạn cần chia thời gian sóng chạy ra từng giai đoạn và theo từng loại coin. Giả sử với sóng BTC sẽ thường có sóng lớn vào tháng 4~5 hoặc là trước Halving,… dựa vào đó để đưa ra timing với sóng lowcap, midcap hay token hệ mới ra mắt,…

Sóng trong dowtrend chạy rất khác uptrend, đặc điểm như sau:

**Dowtrend**
* Không có thanh khoản, sóng chạy loạn
* Bơm lowcap, shitcoin là chủ yếu
* Quỹ bơm theo từng đợt nhỏ lẻ, bơm xong list future lấy thanh khoản (List ở đây là sàn Binance nhé)
* nặng tàu là nó không bơm

**Uptrend**
* Sóng chạy cụ thể hơn, theo meta của thị trường (Hiểu đơn giản là sóng chạy theo thời đại của thị trường, như 2021 thì gamefi, metaverse còn 2025 sắp tới thì các bác nói là Layer 2, còn trend thì nó sẽ khác)
* Dòng tiền nhiều, bơm đều, không sợ nặng tàu
## Áp dụng cho thực chiến:

Trong dowtrend khi có sóng, với sóng sideway (sóng bé đến vừa) (ảnh 1) thì sẽ chọn mua lowcap, cứ lọc những con cap thấp nhất trong binance (Tiêu chí: dưới 50M Cap) chart chữ L đã sập trước đó xong sideway 1 tgian dài, không có vol là múc. Không có khả năng phân tích onchain nên mình rải ra, không dồn cho 1 2 con cố định, nhìn chart đẹp theo tiêu chí trên là xúc.

** Chú ý:** Tránh các con bị monitoring, mình không chơi theo trường phái được ăn cả, ngã đi bán muối nên là sẽ tránh mấy con đó.

Kết quả là múc đc VIB (+50% chốt non full sóng x2,5, PIVX +10% nó bơm trộm nên ko chốt đc đỉnh full cây 30%, XVG +10% nhảy tàu sang con khác)

Với sóng phá đỉnh (Hay còn gọi là sóng to), mình thường lựa mấy con mid cap lúc đầu, đặc điểm là đều chưa được bơm trong sóng trước đó, hoặc là launpool launpad binance chưa đẩy. Với sóng kiểu này 2 bác có thể để ý (STG, Gala) nói chung là coin cũ sẽ hay được bơm kiểu này.

Tùy theo sóng to hay sóng nhỏ mà mình sẽ timing, với những con sóng vừa đến lớn trong dowtrend có hệ riêng leadtrend (Đọc bài viết trước, link dưới comment) thì sẽ timing 1 tháng (Tương ứng 1 cây nến tháng trên chart BTC) để nghiên cứu và chơi mấy con trong hệ đó.

Còn lúc mà chưa có sóng, chart BTC lúc này 50 lên 50 xuống, cứ xác định vào 30% vốn mấy con lowcap sideway đáy theo tiêu chí ở trên (chart, volume) đánh cap bé 20M đổ xuống. Dễ lụm mà nếu BTC có rơi cũng ko sợ lỗ nặng (theo kinh nghiệm thì giỏi lắm nó cũng xuống được 20-30% là hết nấc) lấy vốn DCA lại là lụm.

Bài viết này nếu được mọi người ủng hộ nhiều thì sẽ lên bài sau phân tích mấy con Lowcap trên Binance và lý giải cách chơi.

Cảm ơn mọi người đã đón đọc!Nguồn: Cường Nguyễn

Bạn thích bài này chứ?
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận