Tiếp sau bài đầu tiên ( ) về định hướng chọn phương pháp đầu tư cho bản thân hôm nay mình gửi các

Tiếp sau bài đầu tiên ( https://www.facebook.com/groups/ryanvanhungnguoiban/posts/640161804930868/ ) về định hướng chọn phương pháp đầu tư cho bản thân hôm nay mình gửi các ae bài viết tiếp theo về một vấn đề vô cùng cần thiết trong công việc đầu tư vì tính chất quan trọng của nó là **tư duy về quản lý vốn trong đầu tư crypto**. Vì ở bài trước mình đã gửi thông tin đến ae là bản thân mình chỉ tập trung vào đầu tư crypto (hạn chế đầu cơ) nên những ae theo hướng đầu cơ, chơi future hoặc daytrading bỏ qua giúp những gì mình chia sẻ nhé vì nó hoàn toàn chẳng giúp được gì cho ae cả.

Trong bài viết này, mình sẽ chia sẻ một số lời khuyên giúp ae quản lý tốt hơn khoản tiền đầu tư crypto của mình. Hy vọng qua bài viết mọi người sẽ nắm được cơ bản cách quản lý dòng tiền để tối ưu hoá lợi nhuận và không bao giờ phải bị động trước mọi tình huống diễn ra trên thị trường đầy biến động như crypto.

**1.** **Xác định rõ mục tiêu đầu tư**

Điều đầu tiên và quan trọng nhất khi quản lý vốn đầu tư crypto là phải xác định rõ mục tiêu. Ae có thể đầu tư vì mục đích gì – mua nhà, cho con đi học, nghỉ hưu sớm…? Việc này sẽ giúp ae lựa chọn chiến lược phù hợp.

Chẳng hạn, nếu đầu tư cho những mục tiêu dài hạn như việc mong muốn nghỉ hưu sớm ae cần tập trung vào các khoản đầu tư an toàn, ổn định (ví dụ : chỉ mua và nắm giữ BTC, ETH). Ngược lại, nếu đầu tư ngắn hạn để thực hiện một dự án trong thời gian ngắn hơn khả năng thu hồi vốn và phát sinh lãi có lúc sẽ cao hơn nhưng đồng nghĩa ae có thể chịu đựng rủi ro nhiều hơn.(ví dụ: ICO,IEO, IDO…)

**2.** **Xây dựng kế hoạch tài chính và ngân sách hợp lý**

Sau khi xác định mục tiêu, bước tiếp theo là lập kế hoạch tài chính và ngân sách chi tiêu hàng tháng/năm. Điều này sẽ giúp ae biết được mình có thể dành bao nhiêu tiền cho đầu tư dài hạn.

Hãy ưu tiên đảm bảo các khoản chi phí cơ bản và tiết kiệm trước khi quyết định số tiền đầu tư. Một kế hoạch tốt sẽ giúp ae đầu tư một cách nhất quán, tránh bị động và mất kiểm soát tài chính.

**3.** **Đánh giá đúng mức khả năng chịu rủi ro**

Trước khi bước vào đầu tư, ae cần tự đánh giá khả năng chịu đựng rủi ro của bản thân. Nếu là người e ngại rủi ro, ae nên chọn các kênh đầu tư an toàn, thanh khoản cao dù lợi nhuận thấp.

Ngược lại, nếu chấp nhận được rủi ro cao hơn, ae có thể cân nhắc đầu tư vào các dự án mới tiềm năng, các vòng gọi vốn (nếu có cơ hội)… Tuy nhiên, vẫn cần hạn chế tỷ trọng các khoản đầu tư rủi ro cao trong danh mục.

**4.** **Đa dạng hóa danh mục đầu tư**

Thay vì đổ hết vốn vào một lĩnh vực, ae nên chia nhỏ vốn ra đầu tư vào 3-4 lĩnh vực khác nhau. Việc này sẽ giúp giảm thiểu rủi ro và tối đa hóa lợi nhuận.

Ví dụ, ngoài cointop ae có thể đầu tư vào vài trend khác nhau (AI, Socialfi, GameFi, NFT, Metaverse (chọn 3-4 trend ae nhắm tiềm năng chứ ôm cả cũng phản tác dụng )… Mỗi lĩnh vực sẽ có mức sinh lời và rủi ro khác nhau, bên cạnh đó các trend trong crypto thường được đẩy theo lần lượt nên sẽ giúp ae tránh được việc miss trend khi chỉ nằm ở một trend cụ thể nào đó.

**5.** **Kiểm tra định kỳ và điều chỉnh danh mục đầu tư**

Sau khi đầu tư, ae cần theo dõi sát sao tình hình và kiểm tra lại danh mục định kỳ, chẳng hạn 3 tháng hoặc 6 tháng một lần (hoặc có thể cân đối danh mục lúc thị trường có động thái diễn biến bất ngờ)

Nếu tình hình thay đổi, cần điều chỉnh lại danh mục cho phù hợp. Ví dụ bán bớt những danh mục đang gặp fud lớn để hạn chế rủi ro. Hoặc tăng tỷ trọng stablecoin nắm giữ khi thị trường có dấu hiệu bước vào chu kỳ giảm mạnh..vv.

Việc này giúp đảm bảo danh mục luôn phù hợp với mục tiêu và khả năng chịu rủi ro của ae theo thời gian.

**6.** **Tránh các hoạt động đầu tư rủi ro cao**

Nhiều người thường bị thu hút bởi các cơ hội đầu tư ngắn hạn hứa hẹn lợi nhuận cao như săn gem, đi pool, future…Tuy nhiên, những hoạt động này cực kỳ rủi ro nếu ae không có kinh nghiệm và kiến thức chuyên môn. Do đó, hãy hạn chế đến mức tối đa hoặc không nên tham gia chúngkhi không hoàn toàn kiểm soát được.

**7.** **Duy trì quỹ dự phòng đủ lớn**

Luôn duy trì một khoản dự phòng trong tài khoản tiết kiệm để đối phó với những rủi ro hoặc cơ hội đầu tư đột xuất. Khoảng 3-6 tháng chi phí sinh hoạt là mức dự phòng tối thiểu.

Quỹ này sẽ giúp ae ứng phó linh hoạt với các khoản chi phí đột xuất mà không phải rút vốn đầu tư, gián đoạn kế hoạch tài chính.

**8.** **Học hỏi kiến thức đầu tư và giữ tư duy dài hạn**

Đừng ngừng học hỏi kiến thức tài chính đầu tư. Điều này sẽ giúp ae đưa ra quyết định đầu tư đúng đắn và hiệu quả hơn. Bên cạnh đó, luôn giữ tư duy và kế hoạch dài hạn, không nên hoảng loạn trước những biến động ngắn hạn của thị trường.

**9.** **Vấn đề bảo mật.**

Bảo mật tài sản tiền điện tử là cốt yếu để tránh mất mát tài sản và rủi ro bị xâm nhập.Việc bảo mật tốt giúp bảo vệ thông tin cá nhân và tài khoản tiền điện tử khỏi sự xâm nhập của hacker và lừa đảo. Vì tiền điện tử không có sự bảo vệ như trong hệ thống tài chính truyền thống, bất kỳ lỗ hổng bảo mật nào cũng có thể dẫn đến mất tiền nhanh chóng bởi vậy ae phải luôn tự update kiến thức về bảo mật tài sản tiền điện tử cũng như luôn cẩn thận tối đa việc lưu giữ và bảo vệ tài sản của mình.

**Kết luận** : Quản lý tốt dòng tiền khi đầu tư dài hạn chính là chìa khóa để đạt được các mục tiêu tài chính. Hy vọng với những lời khuyên trên đây, ae đọc sẽ có thể xây dựng được một chiến lược đầu tư hiệu quả, đưa ra quyết định đúng đắn và quản lý rủi ro một cách tốt nhất. Hãy luôn nhớ rằng, không có gì quan trọng hơn việc chuẩn bị kỹ lưỡng và có chiến lược dài hạn để đạt được mục tiêu tài chính mong muốn. Hẹn ae ở bài tiếp theo.

Nguồn: Pháp Hạnh

Bạn thích bài này chứ?
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận