**THEO DÕI LỊCH TRẢ TOKEN ĐỂ CÓ CHIẾN LƯỢC ĐẦU TƯ PHÙ HỢP**

THEO DÕI LỊCH TRẢ TOKEN ĐỂ CÓ CHIẾN LƯỢC ĐẦU TƯ PHÙ HỢP

**Lịch vesting** và **unlock token** là một trong những điểm quan trọng tạo nên sự thành công của một dự án. Các dự án thường mở bán các vòng giá rẻ như seed, private, IDO trước khi chính thức list sàn. Việc lock token và vesting sẽ giúp dự án tránh bị đầu cơ hoặc xả token ồ ạt ra thị trường. Điều này thể hiện phần nào sự gắn bó của đội ngũ với dự án, tránh việc bị team cầm token thao túng giá hoặc xả token và quan trọng hơn tạo được niềm tin với các nhà đầu tư.

Token thường có biến động giá trước và sau khi được unlock, nên việc chú ý tới lịch vesting/ unlock giúp bạn theo dõi và dự đoán diễn biến giá, cân nhắc chốt lời trước ngày vesting vì có thể giá sẽ giảm hoặc canh mua đáy để có vùng giá tốt hơn. Lưu ý quan trọng khi unlock giá có thể tăng chứ không giảm, vậy nên hãy theo dõi sát để có kế hoạch phù hợp.

Kiểm tra lịch unlock token bằng cách sử dụng *Vestlab.io*

Mục public vesting sẽ cung cấp số liệu token được lock/unlock

– Ví dụ trong hình là dự án Gal đã unlock 90.24%, còn khóa 9.76% và 4 ngày tới tại thời điểm viết bài này sẽ unlock 1,92%.

– Ấn vào tên dự án Gal sẽ hiển thị các dữ liệu cụ thể:

+ Allocations: tỷ lệ phân bổ token allocation của dự án.

+ Vesting Schedule: cơ chế vesting của những người đã mua token ở vòng trước.

+ TGE: thời gian phát hành token lần đầu.

+ Cliff: là khoảng thời gian những người nằm trong mục này sẽ không nhận được bất kì token nào. Từ này thường được thấy ở mục token release schedule của các dự án, thường sẽ áp dụng cho token của team, advisors hoặc investors nắm giữ.

+ Linear vest: thời gian token được trả dần.

– Vào mục Categories để lọc dự án theo các nền tảng ido ico: Coinlist, Tokensoft và các dự án được bán trên Launchpad

+ TBA: các dự án chuẩn bị công bố lịch vesting

+ Ended: Các dự án đã trả token xong

– Các dự án đã trả xong token thường có dấu hiệu tăng trưởng trở lại vd như Azero hay IMX tuy nhiên cũng nhiều dự án trả xong token là mất hút luôn.

Lưu ý:

– Kết hợp theo dõi unlock token và đối chiếu với tokenomic để xem dự án có unlock đúng lịch, lượng cung đang lạm phát hoặc giảm phát hay không

– Các dự án trả token tùy từng thời điểm thị trường mà pump nhiều hay ít, nếu rơi vào đợt sóng cho alt thì việc pump 200 300% đối với những dự án cap nhỏ là bình thường. Nếu đánh lướt ngắn hạn mọi người cũng nên cân nhắc.

– Hiện tại là thời điểm vàng để đầu tư tích lũy không phải lúc đầu cơ, nên trong thời gian tới nhiều dự án sẽ trả gần hết hoặc hết token. Hãy phân tích kĩ và dự phóng target, marketcap và phân bổ vốn phù hợp cho đến khi uptrend.

– Cá nhận mình thấy *Vestlab.io* là một công cụ không thể thiếu để research theo sát thị trường, giao diện đơn giản dễ sử dụng, dễ tiếp cận cho nhiều ndt cả mới và cũ. Tuy nhiên vì vẫn là bản beta nên vẫn còn nhiều hạn chế như ít dự án, ít hỗ trợ các nền tảng launch khác, nhiều dự án data còn sơ sài.

– Để research thì tất nhiên một công cụ là chưa đủ vì data có thể sai, nên mọi người có thể dùng thêm một site khác để bổ trợ đó là *dropstab.com*. Cách sử dụng tươg tự như *Vestlab*. Vào mục Insight > Token unlock. Công cụ này cũng hỗ trợ nhiều data hơn so với vestlab nên mọi người sẽ thoải mái hơn trong việc research.

Lời kết:

Hy vọng bài viết này giúp mọi người có thêm kiến thức, tự đưa ra kế hoạch và quyết định đầu tư tốt nhất cho bản thân. Chúc mọi người thành công.

Nguồn: Ryan Và Những Người Bạn – Nguyen Duc Nam

Bạn thích bài này chứ?
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận