TẤT TẦN TẬT VỀ TRADING DEX

Tại sao tiêu đề lại là “tất tần tật về trading dex”? Vì hiện tại trên dex có 2 dạng token:
> 1. Là dạng shitcoin (meme) pump dump hằng ngày
> 2. Là dạng utility token, có thể slow moon or slow rug, nhưng là dạng mid or long-term play

Bài viết sẽ đi vào chi tiết quy trình:
* Cách check token để tìm được alpha play và vào sớm
* Kinh nghiệm take profit để tối đa hoá lợi nhuận

Trước khi đi vào chi tiết từng phần, thì mình xin nói rõ, tất cả những điều được viết dưới đây dựa vào “KINH NGHIỆM THỰC CHIẾN” với Dex hơn 1 năm nay, có thể đúng, có thể sai, nhưng đều là kinh nghiệm “CÁ NHÂN” của mình, không mang tính chất là sách giáo khoa hay kim chỉ nam cho tất cả mọi người.
## I. Cách check token để tìm được alpha play và vào sớm

Về cơ bản, trước khi ape (mua vào) vào 1 token nào đó, chúng ta sẽ check các yếu tố cơ bản như:
> – Renounce chưa?
> – Đã locked hoặc burnt LP chưa?
> – Có các yếu tố của hard rug hay không như: hidden mint, sell tax 100%, …

Công cụ để check các yếu tố cơ bản thì rất nhiều, nhưng cá nhân mình thì sử dụng:
1. Tokensniffer (Ảnh 1)
1. iTokenEthereum (Telegram bot, search trên telegram) (Ảnh 2)

Hai công cụ này hiện tại cũng đã nâng cấp khá nhiều để có thể phát hiện “Serial scammer” dựa vào lịch sử của deployer (người tạo token) hoặc copy paste old contract (cái này là do dev lười, copy y nguyên contract của các con đã từng hard rug)

Các yếu tố nâng cao khác như:
> – Kiểm tra 50 người mua đầu tiên (sniper) còn giữ hay đã xả
> – BubbleMap để check multiwallet (xem dev có phải tự snipe, bơm thổi để xả token không)

Còn 1 vài các yếu tố nữa nếu các bạn muốn check sâu hơn thì có thể vọc bot này

https://twitter.com/PIRB_ERC20 (Ảnh 3)

Ngoài ra, mình còn giới thiệu thêm 1 con bot discord, có thể giúp các bạn check việc locked hoặc burnt LP nhanh hơn iToken khoảng 2 phút (nếu ai đã từng chơi theo kiểu blind ape các kèo vừa locked hoặc burnt LP để ăn sóng FOMO đầu thì sẽ biết nó giúp ích như nào)

https://twitter.com/asapbotXYZ
## II. Kinh nghiệm tìm điểm entry và điểm take profit

Phần này sẽ tập trung vào việc tìm điểm entry và điểm take profit ở dạng kèo shitcoin (meme). Vì dạng này **pump dump rất nhanh**, người mới hầu như không có kinh nghiệm để biết nên take profit lúc nào, nên đợi điểm entry vào kèo ra sao.

1. Tìm điểm entry vào kèo

Thông thường, 10 phút đầu sau khi token được list trên dex, các lệnh mua bán hầu hết là của sniper và real degen:
> – Sniper: là các người chơi dùng bot để snipe token ngay khi vừa list trên dex, bọn này mua gần như đầu tiên và 90% bọn này sẽ xả sau khoảng 2-3p để take profit và lấy lại vốn (ảnh 4). 10% còn lại có thể là dev và người nhà của nó (hay còn gọi là insider), vì nó biết nó sẽ đẩy token lên đến mức nào, nên 10% này nó sẽ không xả vội
> – Real degen: là những người đợi sau khi bọn sniper xả gần hết và thêm 1 hoặc 2 dấu hiệu (Renounced và Locked hoặc Burnt LP) rồi dùng bot mua vào để ăn sóng FOMO đầu tiên
> Đoạn này mình sẽ giải thích kĩ 1 chút: Vì hầu hết người chơi meme đều đợi dev Renounced contract và Locked hoặc Burnt LP (để đảm bảo an toàn rằng dev không cầm tiền chạy). Nên ngay sau khi Renounced sẽ có 1 sóng FOMO đầu tiên, sau khi Locked hoặc Burnt LP sẽ có 1 sóng FOMO tiếp theo. Đó là sự lợi hại của bot báo Locked token mình giới thiệu ở trên

Sau 2 đợt FOMO đầu tiên sau khi Renounced và Locked LP. Dev cần chi tiền cho ETH trending, callers, … để tiếp tục marketing, thu hút thêm user. Đây là lúc hầu hết người chơi sẽ bước vào cuộc thi “Pump-Dump” để xem ai là người giỏi hơn. Lúc này sẽ có 2 trường hợp:
> – Hoặc là bạn tìm thấy kèo sớm và vào lúc marketcap khoảng 10-20k (chúc mừng bạn nếu dev chi tiền cho callers, ETH trending để pump lên 60-100k). Tất nhiên cũng có những kèo dev chi tiền nhưng chỉ pump lên 50k rồi dump thẳng xuống (Trường hợp này hầu hết là do người chơi phát hiện dev xả lén bằng các ví snipe ban đầu hoặc do team dev không có kinh nghiệm quản lý cộng đồng, để bọn nó FUD chết dự án)
– Hoặc là bạn thấy dự án lúc nó đã pump qua 40k cap. Lúc này không cần FOMO sợ lỡ thuyền, đợi xem nó dump về 20k không (Nếu về 20k thì cần quan sát xem dev có cứu chart để bơm tiếp không, search contract trên twitter và tele xem có callers nào call kèo không, nếu không thấy hoặc thấy caller đã call đoạn pump trước đó thì bỏ qua, vì khả năng lớn là gặp farming dev, thả trôi chart, rất hiếm con mà dev bơm lại nên không cần tiếc nếu thấy nó pump). Hoặc nếu thấy chart bơm liên tục, thì đợi xuất hiện 1-2 cây nến dump rồi hẵng vào kèo. Chú ý các mốc 40-50k và 90-100k, vì 2 đoạn này thường jeeter sẽ xả để take initial (lấy lại vốn trước). Còn sau đó nếu cap lên vài trăm ngàn đến vài triệu thì cần quan sát thêm nhiều yếu tố khác như cộng đồng có bullish không, dev có active liên tục không, … (Đoạn này hầu như caller không quan trọng nữa, vì đã called để pump đoạn trước đó rồi. Đoạn này phụ thuộc vào Dev và community đến 90%. Sẽ có 1 bài chi tiết nói về vấn đề này sau). Tất cả đều quan sát nến 1p nhé ae.

2. Tìm điểm take profit để tối đa hoá lợi nhuận

Việc tìm điểm để take profit thì khá mông lung, vì không ai đảm bảo được mình có thể xả ngay đỉnh hay không, lòng tham cũng quyết định rất nhiều việc này (Nhân 2 lần rồi thì muốn nhân 3, 4 lần. Nhân 3,4 rồi thì lại muốn nhân 8-10 lần). Nhưng kinh nghiệm qua 1 năm chơi shit và quan sát hàng ngàn chart shitcoin thì mình rút ra KN như sau:
> – Tính từ cây nến đỏ cuối cùng sau khi vào kèo, nên take profit khi giá đã nhân từ 3-5 lần. Ví dụ ảnh 5, sau cây nến đỏ cuối cùng vào lúc 10h02, bắt đầu từ cây nến xanh lúc 10h03 (giá 0.000012), đến khi giá nhân 3-5 lần thì nên take profit, ở đây là cây nến lúc 10h06 (giá 0.000032) (Ảnh 6). Áp dụng quy tắc này cho mọi marketcap thì hầu như bạn sẽ xả được giá đẹp.
> – Sau khi take profit, nếu vẫn còn muốn vào để ăn sóng hồi (không khuyến khích), thì có thể đợi giá chia 2 (nếu trước đó nhân 3-4 lần), hoặc chia 3 (nếu trước đó nhân 5-6 lần) thì hẵng vào lại. Cứ sau mỗi lần take profit, thì chúng ta giảm tỉ lệ lại. Kinh nghiệm của mình là không bao giờ xả hết 1 lần, vì rất có thể chúng ta sẽ bỏ qua kèo alpha như PEPE, LADYS, …(Hàng trăm triệu marketcap). Cá nhân mình thì cứ mỗi lần chạm điểm cần take profit, mình sẽ xả 50%, giữ lại 50% coi như ủng hộ dev cũng như không bị lỡ thuyền kèo alpha nếu nó có pump quá mạnh

Mình k để link telegram vì để link bài viết không được duyêt. AE có thể search bot trên trực tiếp telegram hoặc vào twitter tìm link bot. Chúc ae 1 tháng mới ăn đẫm bù lại tháng 7 cô hồn. AE có thắc mắc cứ hỏi dưới bài viết, mình biết thì mình sẽ giải đáp nhé ae.

Nguồn: Nguyễn Thái

Bạn thích bài này chứ?
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận