Search

Tại sao người nghiên cứu nhiều lợi nhuận ít hơn người biết đầu tư?

Kể từ sau bài “BTC đi lên hay đi xuống của mình” thì market đã có một tuần bơm cháy máy, đem lại nhiều nhà xe cho mọi người =)). Và có một sự thật đau lòng là sóng này các anh em có nhiều kiến thức lại rớt hàng khá nhiều so với những anh em chỉ ôm chắc tay có vài con.
Có thể kể đến Solana, một hệ sinh thái được dự đoán là chết lâm sàng, sau cú nhúng chàm của Sam Xoăn, đã vươn lên mạnh mẽ với giá gần như x10 từ đáy cho đến thời điểm hiện tại.
Hay như Injective, một hệ sinh thái mà nhìn vào thì bất cứ nhà nghiên cứu nào cũng chê vì TVL quá nhỏ và số Dapp trong hệ đếm trên đầu ngón tay nhưng đã x30 từ đáy ( đem đến cho mình những cú gáy dài sau 6 tháng trời mua trong im lặng kk).
Xa hơn là BRC20 với những Ordinal, Sats được đánh giá là vẽ, lùa nhưng đem lại lợi nhuận khổng lồ cho những ai mint từ ngày đầu.
Thực ra thì những người có kiến thức đánh giá không hề sai về những hệ sinh thái hay trend này nhưng cái họ quên chính là đầu tư ngoài phân tích cơ bản, thì yếu tố tài chính và tâm lý cũng rất quan trọng nữa.
— “Quay trở về mùa xuân năm 1972, ngài Isaac Newton sở hữu cổ phần của công ty South Sea, cổ phiếu nổi tiếng nhất ở London. Cảm nhận thấy thị trường đang vượt ngoài tầm kiểm soát, nhà vật lý học vĩ đại đã tự nhủ rằng ông ‘có thể tính toán chuyển động của thiên thể, nhưng không thể tính được sự điên khùng của con người’. Vì vậy, Newton đã bán đi cổ phiếu của mình ở South Sea, thu về 100% lợi nhuận với tổng giá trị 7.000 bảng Anh. Nhưng chỉ vài tháng sau đó, vì sự sôi động và nhiệt tình của thị trường, ông quay lại đầu tư vào South Sea với mức giá cao hơn rất nhiều, và đã lỗ 20.000 bảng (hơn 3 triệu USD tính theo giá giai đoạn 2002-2003). Trong quãng đời còn lại, ông cấm mọi người nhắc đến từ ‘South Sea’ trước mặt ông” —
Ngay cả thiên tài như Isaac Newton nếu không biết đầu tư đúng cách thì cũng ăn hành như chúng ta mà thôi.
Một vài nguyên nhân chính theo kinh nghiệm cá nhân là lý do của việc người nghiên cứu nhiều lợi nhuận ít hơn người biết đầu tư:
– Việc biết quá nhiều kiến thức dẫn đến sự tự cao và nghi ngờ lớn, khiến họ nhìn những dự án và trend mới với một ánh nhìn tiêu cực mà quên mất rằng bản chất crypto là biến những cái không thể thành có thể. Đây cũng là một trong những yếu điểm lớn nhất của bản thân mà mình phải mất nhiều thời gian mới sửa được để có thể đầu tư có lãi.
– Đa số người nghiên cứu trong thị trường crypto đều là trái ngành và không có kiến thức tài chính cũng như đầu tư cơ bản. Và sau khi đã có lợi nhuận từ mùa bull trước (tất cả mọi người đều là thiên tài đầu tư vào mùa bull) thì rất ít người đầu tư thời gian để bổ sung kiến thức này và kết quả là của thiên trả địa vào bear market.
– Việc tìm hiểu và định giá một dự án so với việc đầu tư và hold dự án đó cho tới mức định giá họ đã nghiên cứu lúc đầu là hoàn toàn khác nhau bởi vì gồng lỗ thì dễ hơn gồng lãi rất nhiều.
– Để đầu tư giỏi thì phải hiểu game và có khả năng thích ứng nhanh nhạy. Nhiều người nghiên cứu chỉ dừng ở mức tổng hợp thông tin dự án nhưng lại không có khả năng phân tích, kết nối và tìm ra insight.
— Có bao giờ bạn tự hỏi vì sao sóng tăng kì này có những dự án marketcap hàng tỉ USD mà vẫn có thể tăng tiếp 2,3 lần trong khi dự án bạn hold chỉ có marketcap hàng chục thậm chí vài triệu USD mà lại không tăng nổi x2 ?
— Hay tại sao BTC Dominance vẫn tăng và Altcoin vẫn tăng theo?
Trước đây mình cũng từng như vậy, và để khắc phục nó theo mình có những cách sau:
– Luôn nhìn mọi thứ xảy ra với tinh thần học hỏi, việc có nhiều kiến thức chỉ giúp bản thân có lợi thế hơn ở khả năng nhìn và kết nối các mảnh ghép chứ không nên là một rào cản của các cơ hội đầu tư.
– Lập list những dự án xác định sẽ hold dài hạn và kiên trì với nó, việc nhảy từ dự án này sang dự án khác khi để tối ưu vốn thường dẫn đến thua lỗ và ảnh hưởng tâm lý rất nhiều ( việc tối ưu vốn nếu không giỏi thì thường là tối thui, tối đen, tối tăm mặt mũi).
– Bên cạnh plan đầu tư, hãy có plan chốt lời và luôn luôn kỉ luật tuân theo plan đã đề ra.
Hy vọng những chia sẻ từ kinh nghiệm ăn hành của bản thân sẽ giúp ích cho mọi người.
Bài tiếp theo: Tìm hiểu về moneyflow của ETH

Nguồn: Hiroh

Bạn thích bài này chứ?
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận