**Sự thật về thị trường Crypto mà không ai kể cho bạn biết.**

Sự thật về thị trường Crypto mà không ai kể cho bạn biết.

**1. Trong thị trường crypto mất từ 2-3 năm để cá mập tạo ra một game mới.**

-Thị trường crypto còn rất mới được ra đời từ năm 2009 và đạt đỉnh lần đầu vào 2013 và suy thoái dần để cá mập gom hàng rồi đến năm 2017 khi lúc này cá mập tạo ra game mới là **lending, ICO** nhà nhà mua BTC và ETH lúc đó BTC đạt đỉnh 20k. Sau đó lại suy thoái và cá mập lại gom hàng tạo ra game mới cho năm 2021 là **GAMEFI, MOVETOEARN **và lúc này giá BTC là 69k.

**2. Futures không đơn giản như bạn nghĩ.**

– Bạn nhìn thấy anh em đánh futures khoe trên mạng, trên các hội nhóm khoe lãi vài chục phần trăm, vài trăm phần trăm, hay vài nghìn phần trăm lãi hàng vài chục triệu đến vài tỏi. Bạn đâu biết rằng để có số lãi như vậy người ta đã cháy tài khoản bao nhiêu lần hay người ta chỉ show ra số phần trăm để lùa bạn vào những Room đóng phí hay bán khóa học. Bản thân mình cũng trade futures cũng có ăn có thua mà futuress không đơn giản chỉ là các chỉ báo kỹ thuật hay PTKT mà ở đó tâm lý và quản trị vốn và rủi ro mới là điều quan trọng , Futures không màu hồng như bạn nghĩ đâu . Lời khuyên của Ryan là người mới đừng dính và futures là đúng, dính vào là nghiện đấy mà nghiện là dở rồi.

**3. Làm giàu cần thời gian và đầu tư hay đầu cơ cũng cần có thời gian và kiến thưc, kinh nghiệm và trải nghiệm.**

– Thời gian đầu mới vào thị trường vào đúng lúc uptrend khi lúc ấy cảm giác FOMO mà ở đâu cũng thấy nói về BTC sắp tạo đỉnh mới…. tin tức tốt khắp nơi mình cũng tìm hiểu và mua coin, rồi tham gia ICO, IDO đủ cả lúc này bạn mua gì cũng lãi, làm gì cũng lãi cảm giác kiếm tiền thị trường này dễ thế, kiểu như tay vua MIdas chạm đâu cũng là vàng từ vài chục triệu lên vài trăm triệu xong muốn lên vài tỏi mà lúc ấy mình đâu biết rằng đó là cái bẫy mà cá mập giăng ra sẵn để tạo tâm lý hưng phấn cho đám đông cũng là lúc cá mập chốt lời. Sau cú sập của BTC thì lúc này mọi thứ trước đó đều đi hết còn âm luôn cả vào tiền mà mình có trước đây. Lúc đó mình mới nghiêm túc nhìn nhận lại bản thân để xem lý do mình mất tiền là gì mà đầu tư cho bản thân thêm kiến thức và trải nghiêm, kinh nghiệm vào mùa BEAR và mình biết rằng vào mùa BULL tiếp theo chính là lúc mà mình kiếm tiền để tài khoản có thể tăng trưởng mạnh. Hiểu được vấn đề ở đâu sẽ giúp bạn bỏ được tâm lý đầu tư hay đầu cơ bớt áp lực và tự tin vào bản thân mình hơn.

** 4. Không có phương pháp và chỉ báo nào hiệu quả ở mọi thời điểm và đám đông luôn luôn mất tiền, tiền chỉ chảy về túi cá mập hoặc những người biết bơi theo cá mập.**
– Các bạn đã nghe về nhiều phương pháp như Price action, Wyckoff VSA hay các indicator như RSI, MACD, MA10, MA20…. nhưng không có phương pháp hay chỉ báo nào chính xác vào mọi thời điểm không có 1 phương pháp nào là chén thánh hoàn hảo , như vài hôm trước sau vụ FTX giá BTC còn 16k mợi người đều nghĩ giá về 10k-12k nhưng cá mập lại bơm lên đỉnh điểm là 500M$ dc bơm vào đoạn 18k lên 20k rồi lên 25k2 đoạn ấy nhiều anh em dinh STL nhiều và mình cũng thế. Những vụ như thế làm gì có phương pháp nào hay một chỉ bao nào dự đoán được 500M$ từ trên trời rơi xuống đổ vào thị trường ngay giai đoạn FTX phá sản. Tùy vào thời điểm mỗi phương pháp và chỉ báo có ưu điểm riêng đừng thần thánh hóa và hay học hỏi và tìm hiểu phương pháp phù hợp với bản thân.

**5. Dự đoán không giúp bạn kiếm tiền mà chỉ có sự kỷ luật và quản lý vốn mới giúp bạn tồn tại trên thị trường.**

– Nhiều bạn tin các KOLs dự đoán khi giá BTC 50k, 60k bảo lên 100k tin vào đu đỉnh lúc đó sau đó phải cắt lỗ và nghe các KOLs hô và đợi BTC về 30k tôi sẽ mua nhưng khi về 30k thì lại đợi 20k và về 20k lại đợi 10k khi giá về 15k không dám mua rồi giá bay lại tiếc phi mua fomo đu đỉnh. bài học này bao năm bao mùa vẫn vậy nhưng chỉ có lứa gà này đến lứa gà khác vào mà thôi. Bởi vì ai vào thị trường này đều là gà không có ai vào phát kiểm tiền tỉ $ như các cụ Buffet hay LIvermore được mà đều phải là gà rèn luyện lên gà chiến. Giá hiện tại là 24k thì phải có kế hoạch khi gia 16k mình làm gì mà 40k mình làm gì.z

**6. Tin tức là công cụ của cá mập hãy tham lam khi người khác sợ hãi và hãy sợ hãi khi người khác tham lam.**
– Mới gần nhất là tin SVB phá sản hay trước đó là FTX thì giá BTC đã pump 1 mạch từ 16k lên 25k2 và dump 1 mạch từ 25k2 về 20k mình vẫn nhớ hôm trước khi ra tin SVB phá sản là giá dump từ 22k5 thì phải xuống 20k . Lúc này thì phải hiểu cá mập gom hàng từ đoạn 16k xả dần trên vùng 25k2 rồi xả dần đến đoạn 20k mợi người ai tinh ý sẽ để ý volume xả mạnh vậy nhưng đã bị hấp thụ nhanh chóng rồi pump 1 mạch từ 20k lên 26k7 trong 3 ngày sau khi có tin FED bơm tiền giúp các ngân hàng phá sản. Vụ này chăc nhiều AE kiếm dc.

**7.PTKT giúp tìm được điểm mua bán tốt nhưng quan trọng là phân bổ vốn và các dự án tiềm năng. **
– Gần nhất co 2 ông là OP và APT có 2 MM nỏi tiếng đưng sau lái giá cho Ae ăn nức lòng mà mình chốt non APT 8.7$ rồi. Thì câu chuyên phân bổ vốn quan trọng ra sao thì cứ hỏi những trader lâu năm sẽ biết và các dự án có thể tăng trưởng thì thường là những dự án mới chưa được bơm thôi quá mạnh như LQTY, HOOK, GMX, GMD…. và những coin top như BTC, ETH, BNB cũng lên nắm giữ.
**
Câu chuyện đến đây là dài rồi cảm ơn các bạn đã đọc bài viết nếu bài viết các bạn thấy hay hãy like, tym và comment giúp mình biết để mình ra P2 nhé**

Nguồn: Ryan Và Những Người Bạn – Huy Nguyen

Bạn thích bài này chứ?
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận