**Sự thật về thị trường crypto không ai nói cho bạn biết Phần 2:  Phân biệt đầu tư, đầu cơ và phương pháp DCA giá giảm và DCA giá tăng.**

Sự thật về thị trường crypto không ai nói cho bạn biết Phần 2: Phân biệt đầu tư, đầu cơ và phương pháp DCA giá giảm và DCA giá tăng.

– Trước hết để đi vào phân tích đầu tư và đầu cơ thì mọi người phải hiểu bản chất của thị trường crypto là một thị trường giá tăng dựa vào niềm tin và sự điều khiển giá của cá mập và cá voi chứ thực sư chưa có ứng dụng gì cho thực tế.

**1. Đầu tư trong thị trường crypto là gì?**

– Đầu tư trong thị trường crypto là đầu tư về mặt giá trị về niềm tin, sự tin tưởng phát triển lâu dài của BTC trong vài năm tới hay thâm chí là 10-15 năm tới là sự thay thế cho vàng là và một nơi trú ấn tránh lạm phát. Đối với những nhà đầu tư thường có xu hướng nắm giữ BTC dài hạn dù họ mua bất cứ giá nào thì đều không có khái niệm cắt lỗ bởi vì họ tin tưởng về sự phát triển của BTC trong tương lai. Bản thân các NĐT hướng tới trường phái đầu tư thì thường có kế hoạch và chiến lược đầu tư dài hạn họ thường là những người có sẵn tiền mặt và thời gian để có thể mua thêm BTC mỗi khi giá giảm và thường có xu hướng không bị ảnh hưởng quá nhiều bởi biến động giá ngắn hạn mà họ chỉ hướng tới mục tiêu dài hạn đối với họ thị BTC càng giảm thì càng là cơ hội mua được sản phẩm tốt với giá rẻ.

+ Một số ví dụ về đầu tư trong thị trường crypto là Micheal Saylor trước là CEO giờ là chủ tịch của MicroStrategy một trong những công ty về công nghệ lớn nhất nước Mỹ. Ông đã mua BTC từ 2014 đến nay và chưa bán ra 1 đồng với tổng mức đầu tư khoảng 4 tỷ$. Hay ở Việt Nam có a Thuận Capital cũng là một người theo trường phái đầu tư vào BTC.

**2. Đầu cơ trong thị trường crypto là gì?**

**- **Hầu hết chúng ta các NĐT tham gia thị trường crypto đều muốn kiếm lợi nhuận nhanh chóng trong thị trường thì đó bản chất là đầu cơ vậy đầu cơ là gì. Đầu cơ hiểu đơn giản là giống như con buôn đi kinh doanh vậy mà ở đây không phải là kinh doanh các sản phẩm bình thường mà là kinh doanh đường giá.

+ Kinh doanh đường giá là gì hiểu đơn giản là các nhà đầu cơ luôn muốn mua thấp bán cao hoặc bán khống SHORT xuống từ đỉnh xuống đáy để ăn chệnh lệnh giá tróng ngắn hạn.
+ Các nhà đầu cơ thường có mức độ chịu rủi ro cao khi dự đoán phân tích giá dựa trên PTKT ,tin tức, tâm lý thị trường trong ngắn và trung hạn.
+ Các nhà đầu cơ thường có vốn trung bình và nhỏ chủ yếu muốn gia tăng vốn để kiếm lợi nhuận nhanh hơn bằng cách margin hoặc futures.
+ Lợi nhuận lớn đi cùng với rủi ro lớn dễ dẫn đến cháy tài khoản vì vậy các nhà đầu cơ cần sử dụng Stoploss để đảm bảo vốn.

– Các nhà đầu cơ trong thị trường crypto này gồm những ai:
+ Cá con là hầu hết chúng ta những NĐT nhỏ lẻ.
+ Cá mập là những nhà tạo lập thị trường, Market maker, sàn crypto ( a guộc CZ ở đây)
+ Cá voi là những quỹ lớn, ngân hàng, chính phủ.

===> Mọi người có thể thấy cá con là số lượng lớn là số đông nhưng luôn mất tiền bởi sự thao túng của các cá mập , cá voi dựa trên tin tức và tâm lý thị trường vì vậy muốn kiếm lợi nhuận ngắn hạn thì ngoài PTKT còn luôn phải gắn liền với phân tích tâm lý cá mập để bơi theo cá mập mới kiếm được lợi nhuận.
– Ví dụ về một nhà đầu cơ rất nổi tiếng đó là jesse livermoore hay ở Việt nam có Ryan Nguyễn.

** 3. DCA giá giảm, giá tăng nên sử dụng như thế nào. **
Về thuật ngữ DCA mình sẽ không giải thích nữa vì trên mạng nhắc quá nhiều rồi ở đây mình sẽ nói về bản chất của chiến lược trung bình giá DCA.
– DCA giá giảm khi các bạn xác định bạn là một nhà đầu tư dài hạn bạn có tiền và có thời gian bạn tin tưởng giá BTC sẽ tăng thì giá càng giảm bạn càng mua được BTC với giá rẻ và bạn tích trữ. Có 2 cách DCA giá giảm:
+ Một là DCA giá giảm hằng ngày như cách a thuận capital vẫn làm dù bạn có mua giá đỉnh BTC với giá 69k nhưng mỗi ngày bạn bỏ ra 10$ mua đến nay thì bạn đã có lãi
+ Hai là DCA giá giảm tại các vùng hỗ trợ kháng cự như cách Micheal Saylor làm giá xuống sẽ mua thêm và không quan tâm đến FUD xung quanh.
==>Nếu bạn là nhà đầu cơ thì đừng DCA giá giảm chỉ làm bạn tăng rủi ro với tài khoản và om vốn.
– DCA giá tăng theo xu hướng cách nhà đầu cơ do thái thường làm. + Bản thân tất cả nhà đầu cơ nhỏ lẻ khi tham gia vào thị trường đều có một bản năng đó là giá càng giảm càng DCA nhưng khi giá tăng lại k thể gồng lãi bởi vì đó là bản năng của con người là có thể gồng lỗ còn gồng lãi cần quá trình học tập và rèn luyên.
+ Trong một xu hướng tăng như giai đoạn 16k lên 28k này thì mọi người có thể thấy các con sóng có đỉnh sau cao hơn đỉnh trc và đáy sau cao hơn đáy trước cái này mọi người ủng hộ thì phần 3 mình sẽ nói về sóng elliot và fibonanci. Còn phần này vẫn nói về DCA giá tăng thì nếu mọi ngày bạn bỏ ra 10$ từ đầu năm đến nay bạn mua vào giá BTC bạn lãi đâu đó khoảng 30-40% rồi có thể hơn hoặc một số anh em bắt những con sóng ngắn như là mua ở 16k rồi mua tiếp đoạn 23k rồi mua tiếp đoạn 28k target kì vọng 32k sẽ chốt hết chẳng hạn. DCA giá tăng giúp anh em giảm thiểu rủi ro và tăng tài sản cực nhanh chóng.

Cảm ơn mọi người đã đọc hết nếu mọi người ủng hộ mình ra P3 thì thả like tym và comment nhé.


Nguồn: Ryan Và Những Người Bạn – Nam Nguyen

Bạn thích bài này chứ?
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận