Search

So sánh chi phí Data Availability trên Ethereum

Hello anh em, hiện tại Trọng thấy cộng đồng đang khá hype về Celestia khi mọi người đều biết TIA đang là dự án dẫn đầu về mảng DA. Nhưng thực tế thì DA của TIA đang đắt hơn 28 lần so với NEAR, với Ethereum là 87,800 lần (sau update EIP-4844 DA của Ethereum sẽ còn 4800 lần).

Dành cho anh em nào chưa biết thì Data Availability (DA) sẽ giúp cho các Validator/Node trong mạng lưới có đủ dữ kiện đáng tin cậy từ quá khứ, từ đó xác thực và tạo lập các dữ liệu mới và sau đó sẽ lưu vào Blockchain. Tóm lại DA là giải pháp lưu trữ data cho các L1 và NEAR đang là dự án làm tốt nhất trong mảng này vì hạ tầng của họ rất khỏe và ổn định (chưa bị sập mạng bao giờ) cùng chi phí cực thấp.

Những dự án đang sử dụng NEAR DA bao gồm:

ARB, dymension, Altlayer, Starknet và Polygon,…. NEAR DA sẽ có 2 nguồn fee gồm phí lưu trữ mạng lưới (storage fee) + tx fee trên NEAR (tính theo block) và điều này vô tình khiến NEAR giảm phát nhanh hơn. Đặc biệt khi các HST Layer2 bùng nổ thì NEAR cũng sẽ được hưởng lợi từ dịch vụ DA của mình. Anh em có thể tưởng tượng khi sóng GameFi đến đặc biệt là các tự game fully-onchain khởi chạy thì lượng data sẽ còn kinh khủng như thế nào :))

Thế mới thấy hạ tầng và công nghệ của NEAR khủng cỡ nào, sau này anh em thấy ông nào đăng bài bảo TIA là trùm trong mảng DA thì các bác chỉ cần lặng lẽ gửi bài viết này cho họ xem là được

Nguồn: Lê Hoàng Trọng

Bạn thích bài này chứ?
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận