# **[Sharing] - File Google Sheet quản lý Watchlist - OPEN SOURCE**

Sharing – File Google Sheet quản lý Watchlist – OPEN SOURCE

File Google Sheet này mục đích chính là để quản lý Watchlist và hỗ trợ anh em Researcher.

Nó là phiên bản thu nhỏ của và Defillama giúp anh em nắm bắt nhanh thông tin nhiều dự án trong một giao diện duy nhất.

**» File: [https://docs.google.com/spreadsheets/d/1PHbDLboND2wz2MuG4KKi6hSkP7L0IvDQJKool8IiYr4/edit?usp=sharing](https://docs.google.com/spreadsheets/d/1PHbDLboND2wz2MuG4KKi6hSkP7L0IvDQJKool8IiYr4/edit?usp=sharing)**

## **HƯỚNG DẪN THIẾT LẬP BAN ĐẦU VÀ SỬ DỤNG **

**Các bước thiết lập ban đầu:**
1. Đăng ký tài khoản Coinmarketcap API
1. Clone file về để sử dụng riêng
1. Tạo Trigger tự động cập nhật dữ liệu
1. Thêm các “token slug” và bắt đầu sử dụng
## BƯỚC 1: ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN COINMARKETCAP API

File sẽ tự động cập nhật dữ liệu từ 2 trang là Coinmarketcap và Defillama.

Defillama cho lấy dữ liệu không cần đăng ký nên bỏ qua, Coinmarketcap yêu cầu phải có API KEY nên bạn cần đăng ký một tài khoản MIỄN PHÍ.
1. Truy cập website của Coinmarketcap API tại đây: [https://coinmarketcap.com/api/](https://coinmarketcap.com/api/)
1. Ấn vào nút **Get Your API Key Now** và thực hiện theo hướng dẫn để đăng ký tài khoản. Trong khi đăng ký, tại mục Plan, chỉ cần chọn Basic – Free basic access for personal use. Vào email dùng đăng ký ấn Verify để hoàn tất.
1. Sau khi đăng ký hoàn tất bạn sẽ thấy giao diện Account. Di chuyển chuột vào ô API Key nút Copy sẽ hiện lên, Copy API Key này lại để sử dụng ở bước tiếp theo.

Ngoài ra bạn cũng thấy đấy, Coinmarketcap giới hạn 333 lần lấy dữ liệu một ngày và 10.000 lần một tháng. Một lần F5, có 2 request được gửi tới Coinmarketcap để lấy dữ liệu nên một ngày chỉ nên F5 khoảng 150 lần thôi, nhiều hơn là không update được dữ liệu nữa mà phải chờ sang ngày hôm sau *(chắc một ngày các bạn cũng không F5 Watchlist quá 100 lần đâu nhỉ* 😆)
## BƯỚC 2: CLONE FILE WATCHLIST TEMPLATE

Quay lại file Google Sheet: Watchlist Manager Template mà mình đã share để tiến hành clone file về.

1. Trên thanh công cụ Google Sheet, ấn chọn **File > Make a copy**

2. Một Popup hiện lên để bạn chọn địa điểm lưu file trên Google Drive của bạn, bạn cũng có thể đổi tên file cho sành điệu :D.
> *Trong Popup thông báo cũng hiện: Việc Clone file cũng sẽ Clone luôn các Script thực thi của file, bạn không cần lo lắng, vì toàn bộ source code mình viết bên trong đều là **OPEN SOURCE**, bất cứ ai cũng có thể xem và biết file thực hiện những hoạt động gì, không có việc thu thập bất cứ thông tin nào. Các bạn có thể check source code script bằng cách chọn Extension > Script sau khi đã clone file về.*

3. Sau khi Clone file về rồi thì nhớ Bookmark lại để dễ truy cập ở lần sau.
## BƯỚC 3: TẠO TRIGGER TỰ ĐỘNG CẬP NHẬT DỮ LIỆU

Cái đoạn mã cập nhật dữ liệu từ Coinmarketcap và Defillama sẽ không chạy nếu bạn không ấn vào nút chạy trong trình điều khiển Script. Nhưng Google đã có công cụ hỗ trợ bạn thực thi nó tự động mỗi khi bạn bật file hoặc ấn F5. Đó là **Triggers** từ chính chủ Google.

Để làm việc này bạn thực hiện như sau:

1. Tại giao diện file Sheet mà bạn đã clone về *(file của bạn).*

2. Trên thanh công cụ Menu ấn chọn **Extension >** Chọn **Apps Script **

3. Trong giao diện Apps Script, để ý Menu dọc tay trái sẽ thấy hình cái đồng hồ. Di chuyển chuột đến và ấn vào nó – **Triggers**

4. Tại giao diện Triggers, nhìn xuống góc phải bên dưới sẽ thấy nút: **Add Trigger**, ấn vào nó.

5. Popup setup Trigger hiện lên, hãy setup như hình dưới.

6. Ấn Save, đợi một chút.

7. Một Popup khác sẽ hiện lên để bạn cấp quyền cho Script chạy, nếu không thấy thì ấn **Save** lại lần nữa, hoặc kiểm tra xem Popup có bị Google Chrome chặn không.

8. Tại Popup cấp quyền ấn **Advanced**

9. Sau đó ấn vào Go to **Watchlist Manager (unsafe)**

10. Ở cửa sổ tiếp theo kéo xuống dưới cùng chọn **Allow**

Đã xong setup Trigger, từ giờ mỗi khi bạn mở file hoặc ấn F5, các dữ liệu sẽ được load lại từ Coinmarketcap và Defillama.

**Lưu ý:** Nếu không hiểu về lập trình ko nên edit mã code linh tinh, chỉ cần setup theo hướng dẫn được rồi, còn nếu biết code thì có thể tuỳ biến lại App cho phù hợp với nhu cầu bản thân.
## BƯỚC 4: THÊM CÁC TOKEN SLUG VÀ BẮT ĐẦU SỬ DỤNG

Quan trọng: Đầu tiên bạn cần biết “slug” là gì?

“Slug” là đoạn cuối đường dẫn tới trang thông tin token của Coinmarketcap. Thực ra có thể lấy dữ liệu thông qua mã token, nhưng trên coinmarketcap có nhiều dự án trùng mã token, việc này có thể dẫn tới các thông tin tải về bị sai lệch. Nên cách tối ưu nhất là lấy theo slug – đường dẫn tới trang token của coinmarketcap.

Hãy nhìn cái hình bên dưới này, bạn sẽ hiểu “token slug” là gì.

Slug của dự án trong hình là chữ ở cuối nằm giữa hai dấu / …. / = **ethereum**

Khi cần đưa Ethereum vào watchlist thì bạn copy chữ “**ethereum**” kia rồi paste vào cột Slug trong file của bạn *(nhớ bỏ gạch chéo, chỉ lấy mình chữ ethereum thôi)*

**SAU KHI ĐÃ RÕ SLUG RỒI THÌ CÁC BẠN CẦN BIẾT TỚI CẤU TRÚC CỦA FILE VÀ NHỮNG KHU VỰC CÓ THỂ SỬA ĐƯỢC, NHỮNG KHU VỰC KHÔNG THỂ SỬA ĐƯỢC.**

**File gồm 4 Sheet **
1. Sheet 1 – Guide: Giới thiệu. Các bạn đọc xong thì ẩn hoặc xoá đi cũng được.
1. Sheet 2 – Tracking: Khu vực làm việc chính ở đây, có một số khu vực dữ liệu tự cập nhật, có một số khu vực cập nhật bằng tay. Không được đổi tên Sheet này.
1. Sheet 3 – Portfolio: Dữ liệu được điền hoàn toàn tự động, Sheet này chỉ cần xem. Không được đổi tên Sheet này.
1. Sheet 4 – DB: Nơi điền COINMARKETCAP API của bạn, chỉ cần điền vào một lần rồi ẩn đi cũng được nhưng **không được xoá, không được đổi tên.**

Đầu tiên, hãy vào **Sheet 4 – DB** trước. Copy cái Coinmarketcap API đã lấy được ở bước 1, paste nó vào **Ô A2** (ngay dưới cái ô tiêu đề COINMARKETCAP_API). Lưu ý, paste đúng ô này.

Xong phần cập nhật API !

**Giờ tập trung vào Sheet 2 – Tracking.**

Đầu tiên, mình sẽ giải thích về 3 cột **ABC**, dùng để chia danh mục.

Khi bạn nhập dấu sao “ * ” vào bất kỳ một Ô nào tại các cột A hoặc B hoặc C thì cả dòng đó sẽ sáng lên theo các màu khác nhau.

Với cột A là màu vàng cam – thể hiện cho tiêu đề lớn.

Cột B là màu xám đen – thể hiện cho danh mục Crypto theo ý các bạn.

Cột C là màu vàng nhạt – thể hiện cho dự án bạn cần highlight tập trung hơn.
> *Phần này được thiết lập bằng “Condiional Format” có sẵn của Google Sheet, nếu bạn thạo có thể vào edit lại màu sắc theo ý muốn.*

Nếu muốn thêm một danh mục nào đó, cứ việc nhập tên cho nó tại cột D và thêm dấu “ * “ tại cột B cùng dòng để tô màu cho nó.

*Lưu ý, khi bạn đã nhập cho nó là danh mục ở cột D rồi thì không được nhập các thông tin khác, danh mục chỉ nằm trên một dòng thôi. Các dự án nằm trong danh mục sẽ nhập từ dòng bên dưới trở xuống.*

**Cột thứ 2 rất quan trọng bạn cần quan tâm là cột F – Slug.**

Đây là nơi bạn nhập các Slug của dự án cần theo dõi.

Cứ paste slug của dự án cần theo dõi vào cột này, trùng nhau ở nhiều danh mục cũng được, nhưng **nhất định không được sai**, **sai 1 slug là toàn bộ code không chạy**. Đây là lỗi thường gặp nhất, nếu thấy báo lỗi ở Ô A1, thì việc đầu tiên cần nghĩ đến là check lại xem cột F có bị sai slug nào không.

Một khi Slug đã được điền đúng tại cột F, sau khi F5, các cột D, E và từ H đến AE sẽ được tự động cập nhật, bạn không cần điền dữ liệu gì ở các cột này.

**Tiếp theo là cột G – Portfolio**

Cột G là dạng checkbox.

Cột này ý muốn nói những dự án nào nằm trong danh mục đầu tư của bạn thì ấn checked vào, để tiện theo dõi. Mục đích thứ hai là để script nhận diện và update sang riêng một Sheet thứ 3 – Portfolio.

Sheet Portfolio là sheet tự động cập nhật 100%, bạn ko cần tuỳ chỉnh gì. Sheet này sẽ lấy toàn bộ các dự án được bạn tick checked tại cột G – Portfolio của Sheet 2 – Tracking sang. Mục đích là để phân loại cho bạn tập trung vào những dự án mình đã đầu tư.

**Vẫn trong Sheet 2 – Tracking.** Các khu vực từ phía sau cột AE trở đi *(sau line màu xám)* là dữ liệu nhập tay, bạn có thể thoải mái sửa đổi cấu trúc và nhập notes bất cứ thứ gì bạn muốn mà ko sợ bị ghi đè dữ liệu mỗi lần cập nhật.

Một số website API không hỗ trợ nên ko tích hợp sẵn link để click một cái tới trang thông tin luôn được như Messari, Dune, Chainbroker, nên mình chuyển thành dạng link Google Search vào site của nó.

**Ô A1** của Sheet là nơi thể hiện tình trạng update của file. Nếu hiển thị Updated 🟢 là cập nhật dữ liệu thành công. Nếu lỗi sẽ báo Error 🔴 cùng nội dung lỗi. Lỗi thường là do nhập sai **slug** tại cột F.

Ngoài ra, các bạn cứ thoải mái vọc, sửa, phá này nọ đi, khi lỗi không chạy được thì vào lại file mình share và clone lại về làm lại từ đầu.
> **Mình remind lại một lần nữa là toàn bộ file Google Sheet này cùng code script bên trong đều là OPEN SOURCE, bất cứ ai cũng có thể xem file thực hiện những hoạt động gì, vậy nên mình sẽ không chịu bất cứ trách nhiệm nào với dữ liệu của các bạn.**

Kết thúc setup!

**Nếu các bạn thấy hữu ích thì có thể bấm cho mình một tim và share nha!**

**Thank you ❤️**

Nguồn: Ryan Và Những Người Bạn – Hoàng Lê

Bạn thích bài này chứ?
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận