## **[Shanghai upgrade cận kề, giá ETH có “dump”? – giải thích trong 15 dòng] **

Shanghai upgrade cận kề, giá ETH có “dump”? – giải thích trong 15 dòng

👇

*Chỉ còn 2 ngày nữa, nâng cấp Thượng Hải sẽ diễn ra và **hơn 18 triệu ETH (khoảng 32 tỷ đô) **đang được stake, trên lý thuyết, sẽ được giải phóng. Vậy chúng ta có cần hoảng loạn? Cùng mình phân tích nhé* 🧐

1. ETH sẽ được “unlock” theo cơ chế quét tự động của Ethereum. Mỗi tuần quét 1 lần. Một lần mất khoảng 4.6 ngày. (hình 1)

2. Ở **tuần đầu tiên**, sẽ quét tất cả ETH reward được tích lũy từ trước đến giờ (khoảng 1.1 triệu ETH ~ 2 tỷ đô).

3. Tuy nhiên hiện tại **53% validator **đang sử dụng cơ chế **liquid staking**, tức là ETH reward đã được phân phối dưới dạng token phái sinh và lưu thông trong thị trường từ lâu –> chỉ còn 47% ETH reward ~ **530k ETH ~ 954 triệu đô** sẽ thực sự “xả” lên thị trường.

4. Từ **tuần thứ 2 trở đi**, ETH từ các validator muốn rút toàn bộ bắt đầu được xử lý (32 ETH/ validator). Tốc độ xử lý tối đa là 1800 validator/ ngày. Tức là khoảng **403k ETH/ tuần** ~ 725 triệu đô (không phải là khoảng 57k ETH/ ngày, mà là tùy vào quét tự động, quét trúng ai thì sẽ được rút, nhưng tổng 1 tuần là 403k).

5. Hiện tại mới chỉ có khoảng **1200 validator** muốn rút toàn bộ. Nhưng điều đáng lo ngại là đến từ **Kraken**, sàn tập trung ở Mỹ mới bị SEC ngưng dịch vụ staking (Kraken không phải liquid staking nên ETH bị rút ra sẽ thực sự tác động lên thị trường).

6. Kraken có khoảng** 39,000 validator**. Thời gian để xử lý tất cả số validator này là khoảng 3 tuần.

7. Như vậy lượng ETH bị rút ra (trong trường hợp xấu nhất) ở tuần 2,3,4 sẽ là mức tối đa, 725 triệu đô. Vậy, tổng tuần 1 + 2 + 3 + 4 khoảng **3.2 tỷ đô**. (hình 2)

*Oke đến đây bạn đã biết được có bao nhiêu ETH sẽ thực sự bị rút ra, vậy** 3.2 tỷ đô ETH này có đáng lo ngại?***

8. **Không**. Bởi lẽ thanh khoản của ETH là **70 tỷ đô/ tuần**. Nếu mỗi tuần rút 1 tỷ đô, thì chỉ chiếm khoảng 1.4% thanh khoản. Tức là nếu vẫn giữ nguyên mức thanh khoản hiện tại và điều kiện thị trường tốt, giá ETH chỉ giảm **1.4%/ tuần**.

***Vậy rủi ro khác là gì?***

9. Số lượng validator muốn rút ra nhiều hơn dự kiến, nghĩa là 725 triệu đô bị rút ra mỗi tuần không chỉ dừng lại ở tuần 4, mà tiếp tục kéo dài hơn sau đó. Khiến giá ETH sụt sâu –> **panic sell**. Biết rằng hiện tại có khoảng 24% validator đang có lợi nhuận 20% trở lên và không sử dụng cơ chế liquid staking. (hình 3)

10. **Mua tin đồn, bán tin tức**. Sau cập nhật Thượng Hải, Ethereum hết tin tốt để kéo giá + điều kiện thị trường vĩ mô chưa tốt (vd FED tiếp tục tăng lãi suất, ngân hàng phá sản) –> ETH giảm. Bạn có thể xem lại biến động giá của ETH trước và sau The Merge cũng như vậy. (hình 4)

*Có động lực khác để tăng giá không? **Có,** **tiềm năng tăng giá của ETH vẫn còn, nhưng trong dài hạn**:*

11. **Nút thắt tâm lý được cởi bỏ**: trước nâng cấp Thượng Hải, nhiều người lo sợ ETH không thể rút ra. Tuy nhiên sau khi nâng cấp thành công, họ sẽ yên tâm mua ETH để stake.

12. **Nhu cầu ETH trên Layer 2 tăng cao**: làn sóng Layer zkEVM và các airdrop khủng gần đây thúc đẩy nhu cầu mua ETH để làm phí gas. Lượng giao dịch trên Layer 2 tăng mạnh (hình 5), lượng ETH bị đốt đi cũng nhiều hơn –> ETH đang giảm phát (hình 6).

13. **Ethereum là blockchain có tỷ lệ stake thấp nhất** trong số các blockchain nổi bật hiện tại, chỉ khoảng 15% (hình 7) –> room stake vẫn còn rất nhiều –> nhiều người sẽ tiếp tục mua ETH để stake.

14. Trong tương lai, **cập nhật pro-danksharding** sẽ được diễn ra (scale Layer 2 lên 100 lần), biến Ethereum và Layer 2 thành mạng lưới nhanh – bổ – rẻ –> Càng nhiều người sử dụng ETH

***Kết luận:***

15. Nếu bạn là trader thì nên bán ETH để chờ phản ứng giá. Nếu bạn là holder thì thôi cứ mặc kệ đi nhé vì tiềm năng của Ethereum vẫn còn rất nhiều 👅💦

Nguồn: Ryan Và Những Người Bạn – Vũ Minh Đức

Bạn thích bài này chứ?
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận