RWA – BÌNH MỚI RƯỢU CŨ

——————————————
Dạo gần đây chúng ta thấy cộng đồng bàn tán về RWA khá nhiều, ngay cả trong sự kiện Token2049 ở Singapore vừa qua và cuộc họp FOMC có văn bản dài 29 trang thì RWA cũng là vấn đề trọng tâm được nhắc đến. Vậy, hôm nay chúng ta cùng nói về RWA một tí nhé
———————————————————–
RWA – REAL WORLD ASSET

RWA LÀ GÌ?
– Đúng như tên gọi, tài sản thế giới thực, bao gồm tất cả các loại tài sản vật chất (kim loại quý, đá quý, bất động sản, xe cộ…v.v..) và phi vật chất (cổ phiếu, trái phiếu, nợ doanh nghiệp, các khoản vay..v.v..). Vậy RWA trong Crypto đang nói đến nghĩa là gì?
– Hiểu một cách đơn giản nhất là thay vì chúng ta đi mua nhà đất, vàng bạc, cổ phiếu…v.v… bằng tiền mặt hoặc banking thì chúng ta có thể dùng coin để thanh toán. Nói đến đây, mọi người có thể thấy là RWA không phải là chủ đề gì mới, vì tất cả những ai trong thị trường Crypto ngoài kiếm lợi nhuận ra thì chúng ta vẫn luôn hướng đến tính thanh khoản toàn cầu. Có nghĩa là thay vì bán coin ra tiền truyền thống rồi thanh toán, thì thanh toán trực tiếp bằng coin lại nhanh gọn hơn rất nhiều. Tương tự như giao dịch truyền thống, thay vì đưa một đống tiền mặt rồi ngồi đếm thì chuyển khoản cho nhanh đôi bên.
– Những ai dùng coin làm nơi trú ẩn tài sản đều hiểu rõ, nếu mua một cái gì nhiều tiền mà banking và tiền mặt đều không đủ, thế chấp tài sản thì rườm rà, thì phải bán coin qua các hình thức P2P -> đợi giao dịch hoàn tất -> rút tiền về -> thanh toán => vô cùng mất thời gian. Vậy nếu bên bán send cái địa chỉ ví để bên mua chuyển thẳng qua chẳng phải nhanh hơn nhiều sao? (Cơ chế mua bán đồng thuận). Đi chợ, đầu tư, trả nợ…v.v… bằng coin thì đơn giản và nhanh gọn hơn rất nhiều.
Đây là điều mà RWA đang hướng tới.

THỰC HIỆN NHƯ THẾ NÀO?
– RWA trên thị trường Crypto nghĩa là token hóa các loại Reference Asset – tài sản tham chiếu (viết tắt RA trong bài này) dưới dạng một token hoặc NFT. Như vậy, RWA phải bao gồm 5 yếu tố:
+ Blockchain (vì là token hóa nên blockchain phải là yếu tố đầu tiên, ai rành công nghệ có thể nghiên cứu sâu về cái này)
+ RA – Reference Asset – tài sản tham chiếu (tất cả các loại hình tài sản khác ngoại trừ crypto)
+ Cơ chế định giá RA (liên quan đến việc “ngáo giá”)
+ Phương tiện lưu trữ, cung cấp quyền giám sát RA (liên quan đến nguyên tắc cung – cầu)
+ Cơ chế tạo điều kiện thuận lợi cho việc mua bán của cả RA được token hóa và loại token. (Có thể hiểu là cơ chế đồng thuận vẫn được).

– Khi hội tụ đủ 5 yếu tố trên, giúp user giao dịch các loại hình RA một cách dễ dàng như giao dịch một đồng coin.

GÓC NHÌN ĐA PHƯƠNG DIỆN
– Ưu điểm:
+ Giúp user nói riêng và crypto nói chung dễ dàng tiếp cận với tất cả các thị trường kinh tế tài chính trên toàn thế giới.
+ Mở rộng thị trường Crypto.
+ Coin trở thành một loại tiền tệ thế giới, tương tự USD, EURO.
+ Tăng tính thanh khoản cho con người.
+ Tăng khả năng khai thác lợi nhuận ở các loại hình RA.
+ Giảm các thủ tục pháp lý rườm rà, tiết kiệm thời gian của các cá nhân, tổ chức trong việc giao dịch.
+ Giải quyết vấn đề thuế bất lợi đối với nhà đầu tư, giao dịch. Vì tới bây giờ vẫn chưa có một khoản thuế nào trực tiếp lên Crypto.
+ Đa dạng hóa hơn trong việc chọn nơi trú ẩn tài sản.
+ Các khoản vay được tối ưu hóa, có lợi cho cả bên vay và cho vay.

– Nhược điểm:
+ Tính đồng bộ ở các dự án với nhau:
. Dù đã có nhiều phản ứng tích cực từ cộng đồng, các quỹ đã gọi được kha khá vốn đầu tư, tuy nhiên việc đồng bộ hóa của các dự án Crypto và các dự án RA khác vẫn còn vướng mắc về sự “đồng thuận” trước khi bước đến việc token hóa.
+ Lỗ hổng công nghệ:
. Thị trường Crypto vẫn còn rất nhiều rủi ro, các dự án scam, KOLs lùa gà, hacking, tắc nghẽn mạng lưới, quy đổi không chắc chắn, và không phải ai cũng hiểu về công nghệ blockchain, là những rào cản rất lớn cho việc token hóa.
+ Bất cập về pháp lý:
. Lấy BĐS ở Việt Nam làm ví dụ điển hình. Bất kể ai từng chuyển giao BĐS đều biết phải trải qua rất nhiều thủ tục và giấy tờ. Các giấy tờ cơ bản (sổ hộ khẩu, căn cước, xác nhận tình trạng hôn nhân…v.v..), thông qua các thủ tục ở văn phòng công chứng, thủ tục sang nhượng ở “một cửa”, xác nhận này kia, các khoản thuế trước và sau giao dịch. Chưa kể nếu giao dịch loại hình có giá trị cao, còn phải cần đến chứng minh thu nhập, sao kê ngân hàng..v.v.. => mất rất thời gian và bao nhiêu năm qua chưa có giải pháp nào thực sự tối ưu được áp dụng.
. Hay những ai mua xe nhập khẩu từ nước ngoài về đều thông qua các thủ tục ở hải quan, văn phòng giao dịch xe, trụ sở công an, các khoản thuế trước và sau khi nhận xe. Rồi còn cả đăng kiểm, bảo hiểm này kia.
+ Thời gian hoạt động:
. Thị trường Crypto hoạt động 24/7, bất kể lúc nào cũng có thể giao dịch. Trong khi đó, đa phần các thị trường truyền thống đều hoạt động vào giờ hành chính -> Bất cập rất lớn -> ảnh hưởng nghiêm trọng đến các thị trường khác. Ví dụ, vào thời điểm cuối tuần hay các ngày nghỉ lớn trên thế giới xảy ra tình trạng bán tháo, các MM rất khó lòng điều chỉnh lại để giữ sự bình ổn giá khi mà các thị trường còn lại đóng cửa.
+ Tình trạng ký quỹ tự động ở DEX -> nhu cầu thu mua và thanh lý token -> biến động mạnh -> tác động khó lường đến các thị trường còn lại.
+ Tồn đọng rủi ro ở mảng lending, dễ bị bùng khi con nợ phá sản hoặc die. Ví dụ như với dự án $GFI và $MPL rất dễ xảy ra.

MỘT SỐ THÔNG TIN KHÁC
– Hiện nay, chỉ số TVL theo dữ liệu Defilama của RWA là 2,388B$, chiếm vị trí thứ 8.
– Tỉ lệ holder các đồng coin liên quan đến RWA đã tăng gấp đôi so với năm ngoái
– Ngoài các dự án được nhắc tên thì RWA mang đến hiệu quả tích cực cho $LINK và $MRK. Mà gần đây, ai check on-chain đều thấy có tín hiệu của việc gom $LINK… => đáng quan sát.
– Các dự án RWA mọi người có thể xem qua hình ảnh phía dưới.
———————
NGOÀI LỀ
– Dạo gần đây liên tục có những tín hiệu tốt đến từ Defi: như LSDfi, Socialfi, AA, RWA. Gom hết lại gọi tạm là Defi2
– Dõi theo dòng lịch sử Cryptocurrence thì các big trend đều đa phần xuất phát từ Defi.
=> Ở mùa uptrend tới (Narrative, big trend, thứ kéo dòng tiền vào thị trường), không chỉ là sự bùng nổ của Web3, AI mà còn cả Defi2 nữa.
———————————————-
Đây chỉ là nhận định cá nhân, không phải lời khuyên đầu tư. Mời mọi người tham khảo và góp thêm ý kiến để chúng ta cùng nhau thảo luận.
Cảm ơn đã đọc!
#92B1

Nguồn: Vô Thị

Bạn thích bài này chứ?
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận