rủi ro khi chơi chứng khoán

Phân tích 5 rủi ro khi chơi chứng khoán

Rủi ro khi chơi chứng khoán là một trong những điểm đáng quan ngại đối với phần lớn các nhà kinh doanh. Chứng khoán là kênh đầu tư tốt. Với những cơ hội kiếm lợi nhuận cao. Người mua đổ vốn vào giúp đồng tiền nhàn rỗi sinh lời và có thu nhập cao.

Tuy nhiên, bên cạnh những cơ hội đó cũng tìm ra các rủi ro khác làm người nhà đầu tư “trắng tay” ngay tức thì. Vậy các rủi ro đó là như thế nào? Hãy cùng Tuikiemtien tìm hiểu ngay nhé

Xem thêm bài viết liên quan
- Các loại chứng khoán trên thị trường
- Rủi ro khi đầu tư chứng khoán phần 2

Chơi chứng khoán có rủi ro không ?

chơi chứng khoán có rủi ro không

Chứng khoán là một hình thức đầu tư kinh tế phổ biến hiện nay. Và một sự thật rằng mọi sự đầu tư đều là một bài toán khó. Chơi chứng khoán sở hữu rất nhiều rủi ro. Tiêu biểu nhất là rủi ro hệ thống và rủi ro phi hệ thống. 

Ở bài đăng này hãy cùng Tuikiemtien tìm hiểu về rủi ro thị trường. Một thách thức phổ biến và cơ bản nhất đối với tất cả những nhà đầu tư.

Rủi ro hệ thống là gì ?

rủi ro hệ thống là gì ?

Một trong những rủi ro khi chơi chứng khoán đáng quan ngại nhất chính là rủi ro hệ thống. Rủi ro này tác động rất nhiều khía cạnh của hệ thống. Đặc biệt trong tài chính, tiền tệ, công ty tài chính và doanh nghiệp chứng khoán. Các nhà đầu tư sẽ chịu ảnh hưởng từ một sự cố hay sự kiện diễn ra trong hệ thống. Những sự cố như vậy sẽ làm suy giảm hay sụp đổ toàn bộ hệ thống tài chính. Dẫn đến sự suy thoái của nền tài chính và ảnh hưởng nghiêm trọng đối với những nhà đầu tư. 

Ví dụ của rủi ro hệ thống có thể là sự cố tài chính. Như khủng hoảng kinh tế tài chính thế giới năm 2008. Khi chứng khoán và nhà đất cùng rớt giá làm sụp đổ hoặc phá sản các định chế tài chính quan trọng. Sự cố trên ảnh hưởng nghiêm trọng đối với tình hình tài chính toàn cầu và tạo nên thiệt hại cho đến ngày hôm nay. 

Những rủi ro khi chơi chứng khoán trên đã làm mất lòng tin của nhiều nhà đầu tư. Từ đó đưa ra một đợt bán tháo. Làm lợi nhuận của những người đầu tư sụt giảm nhanh. Muốn giảm rủi ro hệ thống bạn cũng cần phân tích kỹ. Cùng với là phân tích những vấn đề rủi ro ảnh hưởng lên hệ thống tài chính trước khi đầu tư trên thị trường.

Tham khảo sách học đầu tư chứng khoán đang SALE

Rủi ro thị trường chứng khoán

rủi ro thị trường chứng khoán

Trong những rủi ro khi chơi chứng khoán nguy hiểm nhất chính là rủi ro thị trường. Các sự kiện kinh tế, chính trị hay tài chính đều có thể làm cho thị trường tài chính biến động. Chính những biến động này có thể gây ra thiệt hại lớn cho các nhà đầu tư không có kế hoạch đầu tư và chiến lược đầu tư tốt.

Một số nguyên nhân chính dẫn đến rủi ro thị trường là:

Thị trường tăng giảm do tâm lý nhà đầu tư

Thị trường chứng khoán thể hiện niềm kỳ vọng của nhà đầu tư đối với tương lai của công ty và nền kinh tế. Tâm trạng nhà đầu tư có thể tác động lên giá cả hàng hoá và diễn biến thị trường chứng khoán nói chung.

Thị trường bị ảnh hưởng bởi các yếu tố kinh tế, chính trị và tài chính toàn cầu

Các sự kiện như đợt suy thoái kinh tế, chiến tranh thương mại, tình hình chính trị không ổn định. Các biến động trong thị trường tiền tệ có thể ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán.

Biến động giá dầu và các tài sản khác

Giá dầu và các tài sản khác như vàng và đồng USD có thể ảnh hưởng đến tình hình thị trường chứng khoán.

Kinh tế toàn cầu không ổn định

Kinh tế toàn cầu không ổn định có thể dẫn đến sự suy giảm của nền kinh tế và thị trường chứng khoán.

Rủi ro về lạm phát

rủi ro về lạm phát

Lạm phát là một trong nhiều yếu tố ảnh hưởng tích cực khi đầu tư chứng khoán. Hiện tượng lạm phát đẩy tăng giá một cách đột ngột. Với sự giảm giá trị của tiền tệ. Nếu lạm phát tăng lên, giá trị của tiền sẽ giảm. Dẫn đến việc giá trị của mỗi khoản đầu tư cũng giảm dần theo. 

 Việc đầu tư chứng khoán trong một môi trường lạm phát cao gây ra các rủi ro nhất định. Tổn thất cho nhà đầu tư khi lạm phát tăng dẫn đến sự giảm giá trị của những khoản vay. Đó là một số khoản đầu tư nhỏ bằng cổ phiếu hay trái phiếu. Khi giá trị của tiền giảm, giá trị của những khoản đầu tư cũng giảm theo, dẫn đến tổn thất đối với nhiều nhà đầu tư. 

 Ngoài ra, lạm phát cũng có thể dẫn đến nhiều vấn đề bên trong nền kinh tế. Do sự khan hiếm của một số nguyên liệu và sản phẩm nên giá cả gia tăng. Tình trạng lạm phát và khan hiếm nguồn cung ứng. Bởi vì những yếu tố này đã xảy nên sự không cân bằng của thị trường chứng khoán và khiến cho giá cổ phiếu giảm theo.

Rủi ro về thanh khoản

rủi ro thanh khoản

Trong đầu tư chứng khoán, vấn đề của thanh khoản là một trong những yếu tố quan trọng nhất mà nhà đầu tư cần thiết phải lưu tâm. Thanh khoản là khả năng của một tài sản có thể giao dịch trên thị trường với giá cả phù hợp và tốc độ nhanh. Nếu thị trường không có thanh khoản. Điều này sẽ làm bạn khó bán cổ phiếu của mình khi bạn cần bán. 

Các nhà đầu tư cần biết thêm những nguy cơ mất thanh khoản của giao dịch chứng khoán. Nếu một doanh nghiệp nơi bạn đầu tư không có đầy đủ thanh khoản. Điều này sẽ làm cho bạn không thể bán cổ phiếu của mình khi bạn cần bán. Dẫn đến khả năng bị thua lỗ khi bạn bán với giá thấp hơn giá trị thực của cổ phiếu.

Tham khảo các khóa học đầu tư, kinh doanh có đánh giá tốt
Nhập TUIRIVIU để được giảm 40% trên Unica

Rủi ro hàng hóa

rủi ro về hàng hóa

Khi đầu tư vào chứng khoán, nhà đầu tư không chỉ đầu tư vào doanh nghiệp mà còn đầu tư gián tiếp vào các loại hàng hóa và dịch vụ của doanh nghiệp đó. Khi giá hàng hóa bị ảnh hưởng bởi các sự kiện khác nhau. Như thiên tai, địa chấn, chiến tranh, chính sách tài khóa của các quốc gia. Hoặc sự thay đổi trong nhu cầu thị trường, giá cổ phiếu sẽ bị ảnh hưởng đáng kể. 

Nếu giá hàng hóa tăng, các doanh nghiệp sử dụng hàng hóa đó sẽ phải trả nhiều tiền hơn cho các nguồn cung cấp. Và chi phí sản xuất sẽ tăng, dẫn đến giảm lợi nhuận và giá cổ phiếu. Ngược lại, nếu giá hàng hóa giảm. Lợi nhuận của các doanh nghiệp sẽ tăng. Nhưng giá cổ phiếu cũng có thể giảm do sự lo ngại về tình hình kinh tế chung.

Trên đây là 4 rủi ro khi chơi chứng khoán tiêu biểu và cơ bản nhất mà các nhà đầu tư chứng khoán phải đối mặt khi tham gia thị trường này. Tuy nhiên với 4 rủi ro trên thì chưa là tất cả những “điểm đáng ngờ” mà bạn cần đối mặt. Hãy đón xem phần tiếp theo với nhiều rủi ro đến từ “Rủi ro phi hệ thống” bạn nhé !

Bạn thích bài này chứ?
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận