Search

Rug Pull thời nay quá khéo

> Bạn có biết một ngày có tối thiểu là 20 con hàng bị rugged pull trên DEX không?

*Đặc sản mà ai lên DEX kiếm hàng cũng nhìn qua rồi đó là Rug Pull bằng cách remove liquid, chiêu cũ nhất và vẫn hiệu quả đến thời diểm hiện tại.*

Điểm đặc biệt là bọn đi rug pull này tiến hoá theo sự phát triển của anh em đầu tư, giờ anh em có check đủ kiểu thì vẫn có khả năng bị gạt giò….Và bài này mình muốn chia sẻ cho anh em những case study mà mình lượm lặt được khi ngụp lặn trên DEXs thời gian qua, lets go!

## **Case #1: giả Renounced quyền sở hữu**

Tất nhiên rồi, phải check xem Dev nó đã Renounced chưa, nhưng sẽ ra sao nếu mình nói dev có thể set up sẵn một ví khác rồi chuyển ownership sang địa chỉ đó để thó tiền anh em?

Đây là trường hợp mình gặp được ở một con meme trên DEX, dù đã check renounced rồi nhưng địa chỉ nó chuyển quyền owner lại là của nó luôn luôn, kết cục là vẫn đâu vào đấy. Sử dụng địa chỉ mà nó transfer quyền sở hữu rồi tự tung tự tác, rug pull

Đây là trường hợp mình gặp trên DEX hệ Manta

## **Case #2: Remove limit function**

Đây là trường hợp của BLACK, mình vào kiểm transactions thì không hề thấy có một lệnh remove liquidity nào cả nhưng thanh khoản vẫn về 0, mình check thêm lần nữa thì thấy có một hàm tên là ‘removeLimits’…Nói đơn giản là nso rug bằng thuế và giới hạn quyền giao dịch của anh em.

## **Case #3: Chuyển tiền đến địa chỉ ví của OGs**

Chiêu này dùng để tung hoả mù nếu như anh em không check cẩn thận, bọn nó sẽ có giao dịch tưởng chừng như người nổi tiếng mua (sẽ có mác domain ENS) như Vitalik, JustinSun,… mua. Anh em vừa thấy sẽ nghĩ goddamn có cả dev, celeb mua luôn thế là nhảy vào nhưng nếu check kỹ anh em sẽ thấy rằng giao dịch này là bọn nó chính là người thực hiện điều này chứ không phải họ (dev, celeb,..) thực hiện.

Mục đích trò này chính là tung hoả mù, mật ngọt chết ruồi.

## **Case #4: Fake transactions**

Trò này chắc cũng cũ rồi, anh em chịu khó check tí là ra, nói một cách ngắn gọn, nó dùng Dapp để fake số lượng giao dịch, làm những ai không check kỹ đâm đầu vào sẽ trở thành nạn nhân “kéo thảm”.

Ngoài ra còn có một vài con hàng nếu để ý một chút sẽ thấy được các lệnh chỉ toàn là <$0.01 được thực hiện, đây cũng là một loại fake giao dịch, dev có thể dùng nhiều địa chỉ khác nhau để thực hiện các lệnh này, tạo ra vô số fake transactions để anh em FOMO.## **Case #5: Fake transfer function**Cái này sẽ tinh vi nhiều hơn hẳn cái trên, khi coding token, dev sẽ đưa thêm một chức năng là hàm ‘Fake_transfer’, khi thực thi, Etherscan sẽ xuất hiện những giao dịch transfer giả, là sao? Là không thật sự xảy ra, không có tiền nào được chuyển đi cả, mục đích cũng là để mị dân thôi.*Và đây chỉ mới là 5 case mình thấy tương đối hay, thật ra thì còn vô vàn cách rug khác nữa, không chỉ mỗi 5 case này thôi!*Chúc anh em săn hàng DEX không bị Rugged!Nguồn: Gia Lợi

Bạn thích bài này chứ?
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận