Search

Restaking và giả thuyết LSTs tương tự Ponzi 2008 | Part 1

**
* Thằng Tí: Với sự Upgrade Cancun của Ethereum sắp tới mảng Restaking sẽ phản ánh ra sao ? Chắc cộng đồng quan tâm đến Restaking trong thời gian tới lắm đúng không sir ?
* Thằng Tèo: Khỏi phải bàn luôn nhìn qua hình bro có thể thấy số lượng Stake ETH trên Ether vượt lên chóng mặt so với 2021, từ 2,5M ETH vào 1/2021 lên 34,5M ETH ở thời điểm hiện tại.

Đến thời điểm sắp tới khi Restaking bùng nổ cộng đồng quan tâm tới, thì nó sẽ ra sao nữa bro nghĩ thử xem

Nghe hấp dẫn hôn ! Mục đích của bài viết này Wy sẽ đi sâu về mảng Restaking cũng như những rủi ro và Insight có thể cả lò chưa nghe qua.

**Nói một chút sơ qua về Restaking ?**

Tương tự như những gì bro đã từng Stake, nhưng nay sẽ có nhiều thứ khác hơn cho ETH đem đi Stake:
* **1.Stake truyền thống:** Đem đi stake lợi nhuận thấp, phải chờ thời gian Unstake
* **2.Restake đột phá mới:** Đem đi Restake lợi nhuận cao, bro Unstake lúc nào cũng được. Ngoài ra nó con hỗ trợ cho các LSTs Token.

Một vài giả thuyết của mình lỡ một ngày nào đó giá ETH giảm đột ngột bạn cũng khó mà Unstake. Chính vì điều đó nên lựa chọn 2 đem an toàn hơn, giúp thu hút được nhiều người hơn, nên xu hướng của mọi người sẽ sử dụng ETH và LSTs Token để Stake vào lựa chọn 2.
> Fact: Chính vì điều này nên đã tạo ra làn sóng Stake ETH trên Ethereum vượt mặt năm 2021 ! Ơ thế lỡ một ngày không còn ai muốn Stake nữa thì sẽ xảy ra hiệu ứng gì nhờ

**Mà nhắc tới LSTs cũng như không ai Stake nữa thì mình cũng có vài giả thuyết tương tự Ponzi 2008, trước khi tìm hiểu qua

**Theo kiến thức, kinh nghiệm và trải nghiệm của mình, lúc này mình đã nhìn lại và suy đoán liệu nó có thể xảy ra tình trạng vòng lặp và mô hình ngày càng như Ponzi 2008 không ?

Đúng là ETH sẽ đưa ra các LST Token như stETH, aETH, zETH,..vv 1:1 với ETH nhưng tất cả những thứ đó cũng như là giấy ghi nhận khoản nợ thôi. Mà khoản nợ thì không nên đem đi Stake, Restake và đi vay thế chấp như vậy, vì như thế sẽ tạo ra con số khổng lồ mà tài sản chỉ bằng 0.

***Ví dụ dễ hiểu hơn:** Chẳng hạn bro stake ETH có LST Token trên chứng nhận là 1:1. Nhưng LST Token đó bro đem đi bán hoặc vay thế chấp để đổi lấy USD rồi lại mua ETH. Hay là đem đi Stake, Restake vào các giao thức hỗ trợ. Lúc này có thể thấy sẽ tạo ra thêm tài sản nhưng tất cả những thứ đó chỉ bằng 0.
*

Đó thấy không tương tự như năm 2008 bọn tài chính truyền thống đã làm với các gói như: A, AA ,AAA,…vv. Càng nhiều phái sinh phía sau bong bóng càng to, cho đến khi không còn người mua nào mua vào hay (Stake) nữa thì toàn bộ những thứ đó sẽ bắt đầu xảy ra hiện tượng **Thiên Nga Đen** và người thiệt hại nặng nhất là ai ?

Là chúng ta chứ ai, bọn giao thức chỉ là bên trung gian cung cấp cho bro, tiền của bro thì tự bro chịu. Lúc này nếu tránh xảy ra bắt buộc bọn giao thức cần siết chặt các lỗ hỏng đó.
> ***Fact:** Giao thức chỉ là một bên cung cấp dịch vụ nên không ảnh hưởng nhiều bằng chính bạn là người cung cấp thanh khoản cho giao thức !*

Có khá nhiều insight đặt ra khiến bro mở mang ra hơn đúng không? Vì để tránh lan man nên Part 2 mình sẽ nói ưu điểm và nhược điểm của mảng Restaking, giúp bro mở mang hơn nữa về Restaking !

Mục đích bài viết này là góc nhìn cá nhân của Wy, mọi người có thêm view gì về Restaking cho Wy biết với nha !

*Giúp đỡ cộng đồng cũng như giúp đỡ cho thế hệ con cháu mình sau này. Thank u guys, have a nice day *

Nguồn: Nguyễn Mạnh Qúy

Bạn thích bài này chứ?
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận