Search

Restaking là Risk-staking

# **Restaking là Risk-staking**

Trước khi theo trend, anh em có bao giờ đặt câu hỏi trend có gì để theo không, nếu có thì chúc mừng, anh em đã tiến một bước đi đến rối loạn tâm thần =)))) đùa chút thôi, nghiêm túc mà nói, nếu có thì anh em đang có suy nghĩ đúng, ai thật sự nghiêm túc đầu tư cũng sẽ có những câu hỏi này!

Lượn lờ từ article của Vitalik đến các bài substack của anh em trời tây, ai ai cũng đang than thở Restacking đang ảnh hưởng như thế nào đến lớp đồng thuận của Ethereum.
> Đây sẽ là bài viết dành cho anh em đang tham gia hoặc có ý định tham gia mảng Restaking, các risk factor mình sẽ liệt kê ra cho anh em, hãy chơi những thứ mình hiểu nha anh em!
## **Oke, vào việc thôi! sẽ có 3 yếu điểm chính của Restaking**:
1. **Slashing (phạt):** bạn sẽ bị phạt mặc dù có làm đúng quy luật của AVS nếu như có sai sót từ Node Operator, và bị phạt từ cả hai phía là ETH và AVS.
1. **Liquidity risk – Rủi ro thanh khoản: **Nếu như số LST bạn locked để tham gia restaking gặp vấn đề về thanh khoản nghĩa là có số lượng lớn được redeemed, AVS sẽ trở nên mỏng manh.
1. **Tập trung quyền lực: **Giả sử >33% ETH nằm trong một giao thức AVS duy nhất trường hợp này là Eigen Layer đi cho dễ hiểu, thì quyền lực sẽ được tập trung ở Eigen, mà điều này sẽ đi ngược lại với bản chất Defi.

## **Hmmm nghe rủi ro thì thấy rằng cũng đang suy nghĩ nhưng những khoản này đều đang được khắc phục****:**
1. **Slashing:** đúng nhưng chẳng phải bạn chỉ bị phạt khi làm sai quy định của AVS thôi sao? Người ngay không sợ chết đứng
1. **Liquidity Risk: **Cơ bản là khi tham gia Restake, số tiền của anh em được dùng để tăng bảo mật cho mạng lưới chứ không phải dùng để đi tham gia mấy cái khoản đầu tư rủi ro cao. Một điều nữa là nếu anh em dùng số LRT để đi làm việc gì dẫn đến thanh lý LRT, nó sẽ không ảnh hưởng đến số LRT đang bên trong các giao thức Restake -> việc ảnh hưởng đến bảo mật sẽ không diễn ra.
1. **Tập trung quyền lực:** các cơ chế anti-slashing, Stakersure và các cơ chế đảm bảo khác nữa đang được triển khai, anh em nhớ là mọi thứ không thể diễn ra trong chớp mắt được, good things take time.

Ngoài ra thì cũng còn những lỗ hỏng nhưng phải đợi thêm một khoảng thời gian chúng ta mới biết được những lỗ hỏng này là gì, chưa có điều gì là chắc chắn trong lịch sử đầu tư, phát triển

> *Mình rất hoan nghênh anh em đóng góp thêm view cho mình, mình không phải lúc nào cũng đúng, anh em chỉnh lý mình mà logic thì mình lại càng hoan nghênh!*

Nguồn: Gia Lợi

Bạn thích bài này chứ?
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận