**Recap livestream ngày 16/4/2023**

Recap livestream ngày 16/4/2023

link xem lại video livestream : [https://www.facebook.com/100010718503306/videos/576373770949072/](https://www.facebook.com/100010718503306/videos/576373770949072/)

***lưu ý: tất cả đều là nhận định, quan điểm cá nhân của Ryan việc đầu tư hoàn toàn thuộc về trách nhiệm của bản thân các bạn.**
***1, Ryan nghĩ bây giờ đã là uptrend chưa?**

Quan điểm cá nhân của mình đây chỉ là sóng hồi thôi không phải uptrend, sóng hồi này có thể BTC lên 31-32k lý do là đáy đợt rồi là 15k thì bây giờ cũng đã x2 thì sẽ có điều chỉnh,áp lực chốt lời. Đây là mốc cản tâm lý, thị trường khá xấu nên thanh khoản không có, nó chốt nhiều như thế nó sẽ dump.
**2, Anh nghĩ sao khi VTV đăng tin đại học dạy crypto?
**Có gì đâu, anh nghĩ crypto bây giờ cực kỳ phổ biến, khi mà nó phổ biến thì nó sẽ được các trường đưa vào dạy mấy cái cơ bản như BTC là gì? cách giao dịch abc-xyz,…nhưng khi BTC uptrend đạt mức 100k-200k thì BTC nó còn phổ biến, nó còn rộng hơn nữa thì có nghĩa cơ hội sẽ ít đi, vì thế bây giờ đừng bỏ lỡ cơ hội nhé. Giống như 2016-2017 chơi khá dễ, 2020-2022 càng ngày khó đi, cần kiến thức, kinh nghiệm, trải nghiệm mỗi thứ cần một tý.
**3, Giờ nên all in Arb, ID?**
Anh nghĩ bay giờ nên trade lướt thôi, trade lướt có nghĩa là giao dịch ngắn hạn có target, stoploss rõ ràng còn bây giờ mà hold ở thời điểm này thì nó hơi nguy hiểm.
Tốt nhất là đừng đầu tư vào những gì không hiểu rõ.
Arb nó đã tăng 50%, ID nó cũng tăng x2 rồi, không kỳ vọng gì nữa vì bây giờ thị trường xấu thì kỳ vọng về lợi nhuận nên giảm lại, không thể mong muốn như uptrend x5-x10 nữa. Chưa mong kiếm được lợi nhuận, tồn tại được là tốt rồi.
**4, Lời khuyên cho người mới tham gia thị trường?
**Hãy bắt đầu với số vốn nhỏ nhất có thể, còn sau từ từ em sẽ rõ vì bây giờ có khuyên thì em cũng không hiểu được.
**5, Quá trình đầu tư của Ryan?
**Anh bắt đầu đầu tư từ 2017 đúng lúc uptrend kiếm được kha kha, 2018 thì anh mất hết toàn bộ sau đó đến 2019 làm lại từ đầu được người anh giúp tặng cho 20k làm lại và đến giữa 2019 kiếm được 400-500k có một cú sập BTC 9k về 3k4-4 lại mất hết sau 2020-2022 lại mất hết. 7 năm lên voi xuống chó.Nếu như em muốn được như anh thì cố gắng đi kiên trì 7 năm.
**6, Arb liệu sắp tới có thể sinh ra lợi nhuận nếu như đầu tư hay không?
**Tiềm năng nhưng không sinh ra lợi nhuận thì có để làm gì đâu đúng không? Có rất nhiều đồng coin tốt nhưng mà mua vào lỗ thì để làm cái gì? Đầu tư mục đích là để kiếm lợi nhuận. Thì Arb sắp tới khả năng ko có lợi nhuận còn tiềm năng thì rất tiềm năng bởi vì hiện tại vốn hoá nó hơn 2 tỷ đô và đang downtrend nếu muốn x2 thì cần số tiền 2 tỷ nữa( tính theo công thức còn tính thực tế thì tính xem đội MM cầm bn thì mới rõ được) ở thời điểm này mà đầu tư một dự án như thế khả năng thua lỗ nó rất là lớn nói chung bỏ vào 2 tỷ x2 thì rất là khoai.
Ngắn hạn thì rất khó nói nhưng dài hạn lâu lâu 1 tý thì ko? ngắn hạn có thể lên 1,9 -2 rồi điều chỉnh theo nhịp thị trường tầm 0,4-0,5.
**7, ADA thì sao?
**muốn xem ADA thì phải để ý BTC, BTC cũng đến 31-32k thì nó sẽ điều chỉnh, đợi BTC điều chỉnh đã, thời điểm này nhạy cảm ko nên mua, còn ai đã mua được giá tốt thì cứ hold thôi.
**8, Phân tích về SUI?
**Sắp tới SUI sẽ bán IDO trên 3 sàn OKX, Biget, Kucoin thì quy trình nó như thế này bán IDO sau lên sàn sẽ pump một chút, anh em mà mua được IDO thì sẽ xả, xả xong điều chỉnh. điều chỉnh xong sẽ tăng lại nó giống như chart của con ID thôi, anh em muốn trade lướt thì xem chart con ID, SUi sẽ tương tự như ID. Nếu nó đi khác, pump lên luôn thì bỏ đi chờ điều chỉnh giá tốt thì mua không thì thôi.
**9. Muốn check đội MM đang làm giá một dự án nào thì làm sao?
**Check ví nhé. mấy con Dapp chạy trên ETH thì check [https://etherscan.io/](https://etherscan.io/) còn mấy con Dapp chạy trên hệ BSC thì check [https://bscscan.com/](https://bscscan.com/) ***(hoặc các bạn vào Watchers.Pro check mình đã có bài hướng dẫn chi tiết về cái này rồi***)
**10, Đợt này Ryan vào hàng chưa không thấy cập nhật trên twitter?
**80% đang nằm stablecoin, USDT còn 10% là RYan lướt vui kiếm qua ngày, còn hiện tại không vào con gì cả, Hiện tại sóng từ 15k lên 30k mình đã lỡ thuyền, mình lỡ sóng đó là do kinh nghiệm mình còn non mình lỡ sóng là vì mình k ăn được thôi , ko cần thiết sóng nào các bạn cũng ăn từ đầu đến ngọn, 1 năm các bạn chỉ cần chơi 4-5 kèo, mỗi kèo x3-x4 vậy là quá đủ rồi, không phải sóng nào cũng có thể ăn được từ đầu đến ngọn.
Vẫn có thể áp dụng tips BTC sập 30% có thể mua altcoin nhé.
**11, Tâm lý thì sao anh?
**Tâm lý thì đòi hỏi cá nhân mỗi nhà đầu tư tự rèn luyện, nó đòi hỏi rèn luyện theo năm tháng đầu tư crypto , chứ còn tâm lý thì ko ai chỉ được đâu, k ai giúp ai được đâu. Nếu kiến thức tốt thì tâm lý vững, kiểu cái mình có cái để dựa vào ấy. Muốn có tâm lý vững thì phải có kinh nghiệm. ví dụ bạn muốn phân tích dự án thì bạn sẽ lý do tại sao nó tăng thì lúc đó tâm lý bạn tốt, còn khi mà bạn không mua một dự án bạn k hiểu gì ấy thì khi nó giảm bạn sẽ bị hoảng loạn, bán sẽ bán non chốt lỗ.
**Nếu mọi người muốn xem gọi vốn thì vào telegram theo dõi hệ sinh thái của HC Capital nhé mỗi tuần mỗi tháng HC Capital sẽ tổng hợp và lọc ra những dự án chất lượng. Dự án nào gọi bn bn thì sẽ update thì HC sẽ tổng hợp hết.
Telegram: [HC Capital
](https://t.me/HCCapital_Channel)(Ngoài ra mình cũng khuyến khích các bạn follow Twitter những bạn researcher bên HC Capital để tiện theo dõi hơn các thông tin này hơn )
[Yiwu](https://twitter.com/yiwuuzz) ,[ Huy Lê ](https://twitter.com/HuyLe_HC), [Minh Tuân HC](https://twitter.com/TuanNguyen_6789) , [Tonny](https://twitter.com/Tonny531_eth) , [Chip
](https://twitter.com/crypto_chipchip)12, Có cách nào kiếm tiền từ crypto với những người không có vốn không anh?
**Có thể làm airdrop, retroactive,.. nhưng mà cần một ít tiền đại loại là trải nghiệm sản phẩm, các dự án và sau đó các dự án sẽ airdrop token cho em, em gõ airdrop trên google , có nhiều cách lắm không cần tiền, không cần nhiều nhưng mà cần một ít tiền.
(Airdrop thì các bạn có thể follow bạn [Phạm Ninh ](https://twitter.com/NickyPham_HC)HC Capital)
**13,Cách tính target của một dự án theo marketcap(vốn hoá)?
**ví dụ mình đầu tư vào dự án coin nền tảng thì mình sẽ tính vốn hoá theo các coin nền tảng khác. Giống như có con đang hot nhất là layer2 Arbitrum vốn hoá đang 2 tỷ đô thì bây giờ chúng ta sẽ nhìn qua các layer2 khác như Optimisim 1 tỷ đô thìnhìn qua các con layer2 khác vốn hoá same same nhau thì nó đang bão hoà rồi nếu như có một đồng layer1 là SUI sắp tới đây listing nếu mà 300-400tr$ thì target tầm 2 tỷ đô so sánh với Aptos mà Sui yêu hơn thì target giảm xuống một chút 1.5 tỷ$ chẳng hạn, tóm lại tuỳ vào đánh giá các yếu tố khác như gọi vốn, quỹ đầu tư,.. thì giảm target xuống một chút hoặc tăng hơn một chút. NFT còn khác nữa,..
=> Đại loại là để tính vốn hoá thì so sánh cùng loại là được, layer1 so sánh với layer1, layer2 so sánh với layer2 để làm target tuỳ vào các yếu tố khác nhau mà vốn hoá target cũng khác nhau
**14, Ryan chỉ cách hold cho người chưa biết gì đi?’**

nếu như chưa biết gì thì đừng hold, không thể hold được đâu. muốn làm cái gì,hay hold cái gì thì phải tìm hiểu cái đã, có kiến thức rồi thì mới xuống tiền. nếu chưa biết gì thì bỏ số vốn nhỏ nhất có thể thôi. còn không biết gì thì đảm bảo chị sẽ mất hết đấy . Nếu như trường hợp chị không mất thì chị ăn được một kèo thì kèo thứ2 cũng mất vì kiếm tiền như thế là kiếm tiền = may mắn thì tương tự như người trúng vé số ấy, đa số họ 3-4 năm sau họ sẽ mất, kiếm tiền = may mắn chỉ là tạm thời, kiếm tiền = tri thức mới lâu bền.

=> muốn hold coin thì phải có kiến thức, đừng đầu tư vào cái gì mà mình không hiểu.
**15, Tại sao Ryan lại đầu tư vào thị trường crypto?
**Tại vì nó mới, Crypto mới bắt đầu từ 2009, thị trường mới thì có nghĩa là cơ hội nhiều chưa có tay to nhảy vào, ví dụ như 2017 thì Vn chỉ có tầm 50-100k người tham gia, đến 2022 thì có 5tr tài khoản crypto. một thị trường mới nhiều cơ hội thì tại sao không tham gia? crypto thay đổi vị thế.
**16, Hold coin gì, hold dự án nào, hold ở thời điểm nào?(chia sẻ của admin Chí Cao)
**Mọi người check phần gọi vốn đầu tiên, mà dự án gọi càng nhiều thì chứng tỏ nó có uy tín, có thể build nhiều thứ nó ra nhiều thứ thì nó kéo được dòng tiền vào thì đội MM giữ được giá và thu hút nhiều người chơi, gọi vốn thì để ý những vòng gọi vốn gần nhất. những quỹ đầu tư là Binance Labs, a16z, jump mình đánh giá cao trong mùa sau. ví dụ những mùa trước Op có a16z, aptos có binance, jump, Inj có jump, mask, woo có binance một vài MM như wintermute. Bước 2: mọi người phải update twitter.
cách để tránh om vốn thì phải cập nhật dự án thường xuyên,xác định sắp tới nó định vẽ cái gì để thu hút người chơi vào. ví dụ con INJ gọi vốn xong tổ chức hackathon mời gọi dev,..ví dụ CTK tại sao nặng mông? vì nó chưa có gì cả,.. => timing rất là quan trọng. còn dự án mới arb,id nguồn cung ngoài ít nên sàn dễ đẩy.
**Blur **có private 0,2 marketcap là 200M$ token tháng 6 xả lạm phát rất cao, còn mùa up thì khả năng nó bùng nổ câu chuyện NFTfi, vì NFT vấn đề lớn là thiếu thanh khoản.
**17. Anh nghĩ copy trade trên Binance thì sao?
bỏ đi ,chết chung đấy.
**BTC thì a thường đi volume 1M$ còn altcoin thì 200k, altcoin máu lắm thì dca tăng giá thôi.
**18, Chu kỳ tiếp theo
**2023-2024 canh gom 2025-2026 có thể bùng nổ, chu kỳ nó có thể dài hơn cứ không phải 4 năm nữa có thể dài hơn. câu chuyện phải xoay nền kinh tế nữa, thị trường muốn bùng nổ thì phải có nguồn tiền mà nó thì dựa vào chính sách tiền tệ, lãi suất,.. mn tìm hiểu CDBC nhé.

Nguồn: Ryan Và Những Người Bạn – Phan Đạt

Bạn thích bài này chứ?
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận