QUẢN LÝ VỐN – PHÂN BỔ DANH MỤC ĐẦU TƯ CHO NGƯỜI MỚI

> Hello guys Ở bài trước mình đã chia sẻ cách tiếp cận crypto cách hiệu quả, bài này mình sẽ chia sẻ cách quản lý vốn mà bản thân mình đang áp dụng. Đây là bài chia sẻ dựa trên quan điểm cá nhân và kinh nghiệm của bản thân mình trong quá trình đầu tư. Hy vọng nó sẽ giúp được cho ae !! Đặc biệt là những người mới, có thể nghiên cứu và tìm ra cách đầu tư tối ưu cho bản thân mình.

===============

**I. Đặt Vấn Đề**

Một người mới, bước chân vào thị trường với một số vốn nhất định, tìm cách đầu tư và tối ưu số vốn của mình sẽ đặt ra rất nhiều câu hỏi như:

– Nên bỏ ra số vốn bao nhiêu? Nên đầu tư bao nhiêu đồng coin? Cụ thể là những đồng coin nào?

– Nên phân chia danh mục thế nào? All in vào một con hay chia nhiều coin?

– Nên đánh Top coin hay Lowcap? Nên Hold coin nền tảng hay săn gem?

– Làm sao để tối ưu số tiền bỏ ra? Làm sao để tối đa lợi nhuận và giảm thiểu rủi ro?

Đầu tiên, trước khi nói đến việc quản lý danh mục và phân bổ đầu tư. Các bạn phải hỏi lại bản thân mình 2 vấn đề:

– 𝑻𝒉𝒖̛́ 𝒏𝒉𝒂̂́𝒕: Mọi người mang vào thị trường bao nhiêu tiền và sẵn sàng mất bao nhiêu?

– 𝑻𝒉𝒖̛́ 𝒉𝒂𝒊: Mục tiêu mọi người muốn kiếm được là bao nhiêu tiền và trong bao lâu? *(phải mức kỳ vọng hợp lý nhé)*

———————————-

Đây là hai câu hỏi để định hình kế hoạch cho chúng ta. Ngay từ những bước đầu tiên thì phải biết mình có số vốn thế nào và muốn kiếm bao nhiêu? Từ đó áp dụng chiến lược đầu tư và ra quyết định theo đúng hướng và mục tiêu ban đầu.
* Vốn **ÍT** thì ưu tiên kiếm nhanh và nhiều → Rủi ro 𝒄𝒂𝒐
* Vốn **NHIỀU** ưu tiên muốn kiếm lâu và ít → Rủi ro 𝒕𝒉𝒂̂́𝒑

Nói chung đây là công thức mà cá nhân mình nghĩ khá là đúng khi bạn mới tiếp cận thị trường. Vốn ít mà bạn muốn kiếm nhiều thì rủi ro đi kèm càng cao.

Vậy bao nhiêu vốn thì gọi là ít và bao nhiêu vốn thì gọi là nhiều Và cách đầu tư với mỗi số tiền nhất định ra sao? Thế nào là hợp lý?

Câu trả lời là ***không có cách nào*** là hợp lý và là tiêu chuẩn để áp dụng cho mọi người, vì mỗi người sẽ khác nhau, số tiền bỏ ra khác nhau, tâm lý khác nhau, lòng tham và sự sợ hãi cũng sẽ khác. Có một số người tiền trăm triệu vẫn là số vốn nhỏ nhưng cùng từng đó tiền thì nhiều người coi đó là cả gia tài. Vì thế sẽ có cách đầu tư khác nhau. Mọi người cứ chơi, cứ cảm nhận và rút ra cách chơi tốt nhất cho bản thân mình trong suốt quá trình đầu tư.

***LƯU Ý: Những đồng coin mình nhắc trong bài không phải là shill coin***

———————————-

Mỗi người tham gia vào đây, với số vốn nhất định thì mình phân loại theo từng nhóm như sau:

Nhóm 1: Từ 0 – 5.000 usd

Nhóm 2: Từ 5.000 usd – 20.000 usd

Nhóm 3: Từ 20.000 usd – 1M

Nhóm 4: Từ 1M trở lên *(Trên nữa thì mình không biết vì mình chưa bao giờ cầm quá 22.000 usd cả )*

Nhắc nhở mọi người cái này chỉ áp dụng khi ae đã giữ được tiền rồi nhé (tức là mọi người đã trải qua giai đoạn đầu tư với số vốn chấp nhận có thể mất)

➜ Sau khi đã xác định được mình ở nhóm nào. Câu hỏi tiếp theo là chiến lược đầu tư như thế nào đây? Đối với bản thân mình, thì mục tiêu là ưu tiên giữ tiền và cố gắng tìm cách xx tài khoản để bước lên tầng kế tiếp.

———————————-

Cụ thể:

**Nhóm 1:** Đa phần là người mới, vốn ít hoặc không có kiến thức nên không dám đầu tư nhiều (trừ những trường hợp tâm lý con bạc)… Nên cách đầu tư tối ưu vẫn là “***ít tiền thì phải siêng***”

Nếu bạn đã tham gia vào thị trường crypto một thời gian, có thể nghe nói về những đợt Airdrop token dự án mới, mua IDO, Testnet các dự án mới… Nhiều người tham gia vào đây không có vốn hoặc vốn ít (vài trăm đô) nhưng đã kiếm được vài ngàn đô, thậm chí một số trường hợp may mắn kiếm cả vài chục k$… Cái này phải tự phải tự mày mò tìm hiểu kiến thức, tham gia group, nắm bắt thông tin để làm thôi.

Về mặt đầu tư. Vốn bé, nên ưu tiên vào việc làm lớn vốn lên mặc dù có hơi nguy hiểm ! Thông qua đánh Lowcap, Hold coin mới nhưng có tiềm năng tăng trưởng trong tương lai. Nếu may mắn, các bạn có thể xx tài khoản…

Mình đã từng x5 – x7 vài con như PENDLE. Các bạn có thể chia đều, Hold 3-5 coin tuỳ vốn. Để dành một ít để DCA khi cần thiết.

Việc đánh Lowcap và Hold coin mới sẽ tương đối mạo hiểm. Nếu không có nhiều kinh nghiệm thì trước mắt phải đi theo nhóm. Không nên đổ quá nhiều vào Top Coin. Vì tỷ lệ tăng chậm và khá lâu. Trừ khi bạn chơi an toàn, chấp nhận Hold một đồng coin từ 3-6 tháng với tỷ lệ lợi nhuận thấp thì hãy vào… Khá an toàn (ETH là một lựa chọn không tệ)

➜ Cơ bản nhóm này nếu càng ít tiền thì phải càng siêng, tìm kèo free, airdrop, bounty,… để nhân vốn mình lên. Còn lười thì vừa không có kiến thức lại không có tiền mà nếu có thì cũng chỉ may mắn 1-2 kèo nào đó thôi, không bền. Mục tiêu vẫn là làm mọi cách để nhân vốn lên liên tục. Giờ thì tiến đến nhóm 2 nhé.

**Nhóm 2:** Vốn bắt đầu nhiều, và kiến thức cũng đã khá vững. Nên mình sẽ chia danh mục đầu tư ra Coin dài hạn và ngắn hạn

Bản thân mình sau khi tiến lên nhóm này. Bắt đầu chia danh mục ra 2 nhóm

Nhóm dài hạn gồm các coin Blockchain nền tảng và Dự án tốt như: ARB, OPTIMISM,… 50% vốn sẽ phân bổ vào đây để giữ dài hạn ít nhất là cho đến mùa uptrend tới… Về tỷ lệ tăng trưởng và mức độ giữ giá của các đồng coin này rất tốt ngay cả trong downtrend. Ví dụ như OP nếu so với đỉnh và đáy gần nhất thì nó cũng x3 ngay trong downtrend này.

Tiếp theo là hidden gems bao gồm các dự án mới, cap còn thấp và có khả năng tăng trưởng trong dài hạn, giữ lâu xx mạnh (hoặc mất) như: PENDLE, ARKM, KNC,… vốn phân bổ vào đây với hy vọng x10-x20

Nhóm lowcap đánh theo sóng, theo trend khoảng 20% vốn. Chủ yếu kiếm thêm tiền để và theo nhịp thị trường đổ rồi đổ vào mục dài hạn

➜ Nhóm này thì có kiến thức hơn (hoặc có quen với người có kiến thức ) nên phân chia danh mục đầu tư. Có thể sẽ tập trung vào một hệ nào đó, tuỳ cách chơi

**Nhóm 3**: Vốn nhiều, kiến thức trong ngành cũng đã nhiều, kinh nghiệm cũng đã nhiều. Mỗi người sẽ có cách chơi và điều chuyển dòng vốn riêng

50% vốn của mình vẫn nằm trong nhóm coin nền tảng, coin tiềm năng mùa tới. Vì đường dài an toàn và tăng trưởng ổn định

30% vốn vẫn Hold các con mới. Tuy nhiên mình cũng chỉ tăng tiền đầu tư vào từng con. Chứ không dàn trải hay đầu tư thêm quá nhiều đồng coin mới. Khó tập trung, khó theo dõi vì tỷ lệ rủi ro cũng tương đối

20% đánh lowcap, đánh theo trend. Tất nhiên cũng đánh tập trung trong 2-3 con trở lại. Không dàn trải quá nhiều. Tăng vốn để cho vào mục coin dài hạn.

➜ Nhóm này cách chơi linh động. Tuỳ mỗi người :>

**Nhóm 4:** Số vốn đã lớn, kinh nghiệm và cảm nhận về thị trường đã lớn. Nhóm này đa số là KOLs, timing thị trường cực tốt. biết và cảm nhận theo dòng chảy của thị trường.

Nhóm này sẽ quan sát thị trường xem dòng tiền đang chảy về đâu, tập trung vào đó để kiếm tiền. Lúc thì lướt lowcap, lúc thì đánh Coin Top, lúc thì margin future để tối ưu hoá lợi nhuận, lúc thì vào mạnh. Nói chung là họ biết đặt sự lạc quan và bi quan đúng lúc đúng chỗ. Một số người có vài khoản khác nhau, hold nhiều hệ khác nhau. Tự lập ra cho mình những mục tiêu riêng, xây dựng những danh mục riêng để làm lớn vốn. Nói chung là khủng Nhóm này ít xuất hiện và ít chia sẻ nên mình cũng chỉ suy đoán thôi vì mình còn lâu mới đạt tầm cỡ này :>

===============

Chốt lại, việc đầu tư và phân bổ vốn còn phụ thuộc nhiều yếu tố. Không thể nói hết trong một bài viết. Do chúng ta phải tham gia, phải đầu tư, phải trải và cảm nhận thì mới rút ra được cho bản thân mình. Phương pháp của người này chưa hẳn phù hợp người kia. Chỉ nên dừng lại ở việc tham khảo
> Kiến thức nên được cập nhật liên tục, bạn chơi vốn càng lớn thì phải càng chơi càng an toàn. Hiểu thì mới cảm nhận được nhịp của thị trường, mới hạn chế rủi ro và ăn dày được

Nguồn: Rb Nguyen

Bạn thích bài này chứ?
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận