Search

Quá trình làm giá và phân phối của một đồng coin.

Dành cho những người chưa hiểu về cuộc chơi và đặc biệt là cho người mới. Vì giai đoạn này diễn biến phức tạp, chính trị bất ổn, chiến tranh thương mại ngày càng căng thẳng, kinh tế suy thoái, người người thất nghiệp, tương lai mù mịt nhưng thị trường tài chính nhìn chung lại khởi sắc kì lạ. Trong đó crypto cũng đang chung nhịp đập của con sóng này.
* Đầu tiên dự án ra mắt đồng coin với 1 white paper thật đẹp, một số hình ảnh marketing bắt mắt, một vài event hoành tráng,… để kêu gọi các nhà đầu tư và sau đó bỏ một ít tiền để lên sàn.

Quy tắc đầu tiên, khi muốn đẩy giá thì cần phải có thật nhiều coin (đẻ kiểm soát nguồn cung trong thị trường) và 1 lượng usd tương đối. Còn muốn dump thì chỉ cần có thật nhiều coin được tạo ra mới là được.

Các trường hợp diễn bíến của đồng coin: dòng coin không có tên tiếng trên thị trường

+**Trường hợp 1** : Nếu dự án bình thường thì chả ma nào mua. Số coin nằm hết ở tay chủ dự án, investor này nọ. Dự án sẽ sử dụng MM(market maker) để tạo volume ảo đẩy giá lên cao sau đó cho nó rơi xuống sâu. Lần đầu đám đông nhìn thấy sẽ cảm thấy tiếc nuối, nghĩ rằng dự án xịn nên nó tăng giá mạnh nhưng kg dám vào vì lỡ đò, nhưng khi nó xuống thấp thì sợ là shitcoin bơm thổi. Lần thứ 2 nó bơm lên thì đám đông lại tiếc nuối và tự hứa với lòng nếu nó xuống nữa sẽ mua vào. Và nó tiếp tục cho rơi xuống, đám đông bâu vào và chủ dự án xả được một lô hàng. Nó sẽ làm như vậy đến khi hết số coin mà tụi nó nắm giữ và thả trôi cho đám đông ôm nó với 1 kỳ vọng về một giấc mơ tự do tài chính nào đó

+**Trường hợp 2**: Các altcoin xịn sò con pò

Nếu dự án khá ổn hoặc xịn xò thì các quỹ sẽ ôm vào và thực hiện quá trình bơm thổi cùng chung với dự án. Quá trình cũng tương tự như trên nhưng sẽ kg quá tàn khốc vì được phân tán ra cho cộng đồng và vẫn sẽ giữ lại được mức giá tương đối so với giá trị của nó . Mục đích cuối cùng của các quỹ cũng chỉ là usd chứ kg phải là đồng coin nào cả. Hết chu kỳ nó vẫn cash ra usd và chờ mua lại với giá rẻ hơn thôi. Chả có cái gọi là nhà đầu tư giá trị trong thời điểm này đâu. Chỉ có những người dùng cần sử dụng đồng coin đó cho 1 tính năng gì đó trong hệ sinh thái thì mới thật sự là holder thôi. Hãy phân tích kỹ lưỡng các giá trị nội tại để chọn mức GIÁ MUA thấp hơn hoặc tương đương GIÁ TRỊ của đồng coin đó thì mới mong tài khoản tăng trưởng mạnh và bền vững.
* **Trường hợp 3**: Dự án shitcoin. Dự án sẽ lên những sàn nhỏ, bơm tới mức mà lòng tham đám đông không thể kìm chế và nhảy vào mua và tụi nó sẽ xả hàng bất chấp. Vì cỡ nào nó cũng lời. Rác đổi thành tiền thì giá nào nó cũng lời thôi. Nên nhiều ae kêu là mua dạng xổ xố thì thực chất là đang từ thiện cho mấy thằng lừa đảo đó.

Mỗi thị trường tài chính nó có cái riêng của nó. Đừng nên đem mô hình và lý thuyết của các thị trường khác gắn kết vào thị trường này. Nếu chỉ thuần ptkt và nhìn chart bên thị trường crypto thì sẽ chịu rủi ro rất lớn vì hơn 98% dự án hiện tại của crypto toàn là bánh vẽ. Nhìn cái chart từ đỉnh tụt về đáy rồi đi ngang tưởng lầm tích luỹ thì chỉ có vỡ mồm. Vì lúc này chỉ có đám đông “tích luỹ” chứ chả có cá mập hay cá ốm nào mua đâu. Các quỹ lớn thường rất cẩn trọng trong việc đánh giá dự án và mức độ rủi ro khi đầu tư. Chỉ có 1 số ít cá nhân với mộng tưởng chèo lái thị trường thì trước sau cũng thất bại vì những thứ không có giá trị không bao giờ tồn tại lâu dài được.

Nguồn: Sơn Nguyễn

Bạn thích bài này chứ?
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận