PHÂN TÍCH ƯU ĐIỂM & NHƯỢC ĐIỂM CỦA COIN CŨ VÀ COIN MỚI

**1/ Coin mới.**
**Ưu điểm:

**- Nguồn vốn tốt (do mới gọi vốn).

– Được cộng đồng chú ý và coin mới thường dễ vẽ ra các narrative để thu hút dòng tiền.

– Tránh được những hạn chế của các dự án đi trước.

– Các Ventures chưa thu hồi vốn.

**Nhược điểm:

**- Build từ con số 0: Công nghệ, cộng đồng, hệ sinh thái,… Các dự án coin mới thường có lượng user active hơn vì airdrop.

– Áp lực từ airdrop. Các dự án coin mới thường phải chi lượng tiền rất lớn để airdrop nếu muốn phát triển cộng đồng.

– Việc airdrop có thể khiến dự án hao hụt lượng lớn tiền cũng như nếu không có nền tảng công nghệ tiềm năng thì sau những đợt airdrop thì user cũng sẽ rời đi. [Arbitrum](https://www.facebook.com/ArbitrumNetwork/?__cft__[0]=AZU3azpzVypz6m6GCZN8k0sd-xrrp6CJ6eGcfA-fXQ9XCTP2Qb0Jis-zsYfCSLmmbygqPMM3fZr2DcEsXA-99LmT5ou_sgBytddGFk43jUtHncQ5m0ZHy2b5nQg-HCmrsScfTrl4L63gH5M-l4lVTqam&__tn__=kK-R), Aptos chính là ví dụ cho những dự án coin mới sau làn sóng airdrop dòng tiền sẽ rời đi rất nhanh.

– Định giá quá cao: các dự án mới mới như APT, SUI, ARB, OP công nghệ hiện tại phần lớn là bánh vẽ chưa hoàn thiện được nhiều nhưng định giá toàn 5-10B thì chưa thể có entry để vào hold tốt được.

– Áp lực bán từ Team & Ventures & lạm phát từ lịch unlock token.
**2/ Coin cũ:** **Ưu điểm:

**- Không có áp lực xả từ Team & Ventures

– Có sẵn nền tảng công nghệ, cộng đồng, hệ sinh thái,… để tiếp tục phát triển. Các dự án đã trả qua 1 chu kỳ đã có sẵn giá trị nội tại của dự án.

– Định giá hợp lí

– Có kinh nghiệm vận hành & phát triển dự án

– Lạm phát ít hoặc đang tiến đến giảm phát.

**Nhược điểm:
**- Giá sideways tích lũy lâu

– Các dự án đã qua một chu kỳ cần có giá trị nội tại & hướng đi đúng để có thể tồn tại nếu không sẽ bị đào thải rất nhanh

**Quan điểm cá nhân:** Coin mới thì dự án phải build từ số 0 và coin cũ thì tiếp tục build để đánh chiếm thị phần. Coin mới phần lớn user mua từ vùng cận đáy & đặc biệt là định giá rất cao, trong khi coin cũ hàng tá người đu đỉnh và cắt lỗ hoặc quên nó đi, giá dò đáy với mức định giá hợp lý nhưng không ai dám mua vì nó là coin cũ (nhẹ thuyền) áp lực bán không nhiều

– Lý do ở chu kỳ trước các dự án coin cũ thường hẹo vì lúc đó toàn bộ thị trường đều là bánh vẽ & công nghệ còn rất hạn chế phải đến đầu năm 2020 các dự án xịn mới được đưa vào thí nghiệm và theo đánh giá của Trọng thì chu kỳ tiếp theo vẫn tiếp tục là thử nghiệm và ÁP DỤNG.

– Không phải tự nhiên là các tổ chức quản lý tài chính lớn nhất thế giới như: BlackRock, Fidelity, Invesco,… đang quản lý ~37B$ (x10 lần tổng vốn hóa thị trường crypto ở vùng đỉnh năm 2021) cùng hoạt loạt các quốc gia như Elsavaldor, Hong Kong (Trung Quốc hậu thuẫn) hợp thức hóa và công nhận crypto là tài sản. Nếu crypto là một trò bơm thổi ponzi thì các thế lực lớn nhất thế giới sẽ không cần phải bỏ phí thời gian ra để thiết lập khung pháp lý cho nó làm gì. Thế nên ông nào bảo crypto là bánh vẽ thì cũng chịu :))

– Chu kỳ sắp tới sẽ là lúc công nghệ Blockchain được ứng dụng vào cuộc sống. Hãy tập trung những dự án tạo có giá trị nội tại và đang được định giá thấp thay vì đu vào một coin ngáo giá & đang build từ số 0. Các tập đoàn truyền thống cũng đang từng bước áp dụng công nghệ blockchain như: PayPal, Meta, Nike, Starbucks,…

– Khi một dự án tiến đến quá trình mass adoption thành công & được ứng dụng vào đời sống thì dự án đó sẽ không khác nào những Apple hay Microsoft bên thị trường chứng khoán cả khi đó giá sẽ pump một cách rất crazy.

**Tóm lại:** Đầu tư coin cũ hay coin mới không quan trọng, quan trọng là dự án đó định giá có hợp lý hay không, Team có đủ nguồn lực để phát triển và dự án có tạo ra giá trị trong dài hạn? Dự án có tính ứng dụng gì và vị thế, mức ROI của nó có đáng chúng ta đầu tư?

Nguồn: Lê Hoàng Trọng

Bạn thích bài này chứ?
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận