Search

PHÂN TÍCH TỔNG QUAN VỀ XU HƯỚNG TOKEN HÓA TÀI SẢN TỪ THẾ GIỚI THỰC (RWA).

1. **Anh em có thể hiểu đơn giản những tài sản ở thế giới thực như: Bất động sản, nhà, xe, nông sản, hóa đơn, trái phiếu…. được đưa lên Blockchain sẽ được gọi là Real World Assets (RWA). Đặc biệt là xu hướng RWA đã được phân tích trên website của [GFI Blockchain](https://www.facebook.com/groups/715478039773818/user/100064881002186/?__cft__[0]=AZUd15TEFoMRTfjEjt1v6e2muXAhQ_RqbU-CWlfXeIY5Qf9s99B_qVocusGRZ1NUKRXwnRxk7mrZOw72Mp1e2lhja79KMHpblI8TQphU2J2Ge7RBlLB6i-mgWMMOSEXR3FORG9MLXr-Wtv0QouTshcOWWpAkV2WaW7n3sKcthn9FO_TzVQ222n5VWbcLfAtSNj4&__tn__=-]K-R) vào tháng 3/2023. Nhưng khi các dự án trong mảng RWA đều pump đồng loạt như hiện tại thì mọi người mới bắt đầu chú ý đến nó.

**2. **RWA không phải là 1 trend, narrative ngắn hạn như mọi người thường nghĩ mà nó sẽ là một big trend giúp kéo dòng tiền cho Defi và cả thị trường crypto. Trọng sẽ lấy đỉnh ATH của Defi vào năm 2021 để so sánh với các mảng bên thị trường truyền thống thì ATH của Defi chỉ đạt 150B$ TVL, trong khi vốn hòa thị trường nợ (với dòng tiền cố định) bên ngoài truyền thống đã có giá trị khoảng 127T$ (nghìn tỷ). Vốn hóa của bất động sản cũng có giá trị khoảng 362T$, và vốn hóa thị trường vàng là khoảng 11T$ chưa kể các mặt hàng như nông sản, hóa đơn, trái phiếu…. thì dòng tiền sẽ khủng khiếp đến cỡ nào?

**3. **RWA sẽ kéo được lượng lớn dòng tiền từ thị trường truyền thống vào Defi. Các tài sản RWA cũng sẽ được hưởng lợi từ lượng thanh khoản dồi dào ở các giao thức lending & borrowing. Các giao dịch sẽ trở nên nhanh, rẻ, minh bạch và đáng tin cậy hơn (bản chất con người là không đáng tin cậy => blockchain sẽ giải quyết vấn đề này).

Với việc áp dụng công nghệ Blockchain sẽ giúp giảm đáng kể chi phí so với các ngành nghề bên truyền thống. Trọng ví dụ việc áp dụng blockchain sẽ giúp các chỉnh phủ giảm phí phát hành trái phiếu lên đến 90% và 40% chi phí huy động vốn. Đặc biệt là ngành Logistics sẽ được hưởng lợi nhiều nhất.

**4.** Công nghệ Blockchain sẽ giúp các tài sản RWA trở nên minh bạch và thống nhất về giá cả. Thay vì 1 mặt hàng ngoài truyền thống sẽ làm chúng ta khó đánh giá được (hàng thật & hàng giả) hay một số nơi còn chênh lệch giá một cách khủng khiếp => đưa vào blockchain thì mọi thứ sẽ được minh bạch (Ví dụ Oracle ra đời giúp giá token của các sàn thống nhất làm 1). Giúp loại bỏ hàng giả và tình trạng chênh lệch giá của các loại sản phẩm hay tài sản.

**5. **RWA sẽ giúp tăng thanh khoản và hiệu quả sử dụng vốn cho các loại tài sản ngoài thế giới thực. Đặc biệt là đối với các loại tài sản có ít thanh khoản như: tranh nghệ thuật, bất động sản, trái phiếu, tài sản doanh nghiệp,…. Ngoài ra các doanh nghiệp, cá nhân bên ngoài thị trường truyền thống có thể sử dụng tài sản của mình để đem vào các dự án Defi để vay hoặc cho vay dễ dàng hơn thay.

**6. **Nút thắt lớn nhất của RWA chắc chắn sẽ là vấn đề về pháp lý. Trong tương lai có thể các dự án sẽ phải chịu sự giám sát của các cơ quan pháp lý trước khi mở rộng mô hình RWA lên. Hoặc cũng có thể sau này khi AI đủ thông minh thì nó sẽ đóng vai trò là trung gian để định giá các loại tài sản trong tương lai để giữ được tính phi tập trung cho Blockchain.

**Tổng kết: **Token hóa tài sản từ thế giới thực lên Blockchain chắc chắn sẽ là xu hướng dài hạn của thị trường. Các NFT cũng sẽ được sử dụng nhiều hơn và tăng thêm các usecase cho NFT. RWA sẽ mang lại dòng tiền và giúp lượng lớn user bên truyền thống tiếp cận được với Defi. Đặc biệt các dự án thuộc mảng RWA trong thị trường đang có vốn hóa dưới 250M$ (Một mảng rất tiềm năng nhưng đang bị định giá thấp) Theo quan điểm cá nhân của Trọng thì RWA sẽ là mảnh ghép mà anh em không nên thiếu trong Portfolio.

Nguồn: Lê Hoàng Trọng

Bạn thích bài này chứ?
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận