**PHÂN TÍCH THỊ TRƯỜNG ĐA KHÍA CẠNH.**

PHÂN TÍCH THỊ TRƯỜNG ĐA KHÍA CẠNH.

Trước hết chúng ta sẽ quan sát lại đàn cá mạnh mẽ nhất trong thị trường, top ví >10k BTC. Xem nó đã làm gì trong thời điểm quá khứ và link tới thời điểm hiện tại. Quay lại vào tháng 6/2022 khi mà đám này gom mạnh và xả ra ta có được dữ liệu sau (nhìn ảnh 1)

Ta có các ý sau:
1. Giá đáy không rơi quá 10% từ giá gom (giá gom được xét theo thanh khoản và ptkt)

2. Thời gian kể từ lúc gom mạnh tới khi xả là 60 ngày (2 tháng)

3. Vùng xả, nếu xét sơ bộ thì chỉ tương đối huề. Tuy thế so với gom thì lúc lên đỉnh là đang lãi tầm 20%.

Quan sát lúc đám này gom ở tháng 12 năm ngoái chúng ta cũng thu trong mình dữ liệu tương đồng, với biên độ giao động không thấp hơn giá gom 10%, sau 2 tháng sau bắt đầu xả và lần này lợi nhuận có được rất cao!

Và điều đó liên quan gì đến hiện tại? Đám cá này đã bắt đầu gom mạnh ở mức giá trong khoảng từ ***29kx – 30k từ ngày 19/4 ***(hình 2). Vậy áp dụng cùng với hướng điều giá của tụi này, ta có dữ liệu gì?

1. Giá sẽ khó xuống qua 26k5 (10% từ vùng gom).
2. Timing xả là vào giữa tháng 6, trùng khớp với sự kiện HK
3. Chu kì BTC từ 6-8 tháng sau khi tạo đáy sẽ phóng lên mạnh mẽ (trùng timing)
—————————————————————
Tuy thế, như vậy thôi vẫn là chưa đủ, nên mình cần nhìn và quan sát thêm ở biểu độ thanh khoản và hành động của các tay chơi khác nhau trong thị trường (hình 3)

Chúng ta thấy hầu hết đã xả tới chạm đáy -> lực xả đang cạn kiệt. Nghĩa là chỉ cần có lực tăng vừa là đủ để đẩy chart lên rồi. Đồng thời thanh khoản lớn ở 27k-27k1 đóng vai trò vừa là hỗ trợ, vừa là vùng giá tích lũy.

-> Vậy nên để là giá sẽ về sâu hơn 26k5 lại càng trở lên** khó**, bởi vì lực xả đã ít, thanh khoản ở 27k và khi nhắc đến PTKT thì vùng này lại là vùng hỗ trợ rất cứng (hình 4), còn vùng 25k là nơi chờ đợi nhiều bởi các retailers (hình 5)

Trong khi đó chúng ta đều biết, cuộc chơi này nhà cái sẽ làm sao để cho **retailers mất hàng** (cắt lỗ) và không khớp hàng đợi, sau đó **cá gom hàng** lên và đẩy giá, đây là tình huống xảy ra liên tiếp từ tháng 1 đến nay, điển hình là tháng 1 retailers đợi về 12k-14k thì giá lên từ 16kx, tháng 3 khi đám đông đợi ở 18k5, giá móc lên từ 19k5…v..v -> Khẳng định thêm giá khó mà về vùng mà đám đông đang chờ đợi.
——————————————————
Đấy là với những retailers đang chờ đợi, vậy còn những người còn lại, thì họ đang đặt cược vào điều gì? – Nhìn vào biểu đồ PTKT, chúng ta thấy họ đang chờ giá lên để short Hãy nhìn tiếp vào thanh lí (cũ) và biểu đồ funding dưới đây:

Với 2 dữ liệu thanh lí (ảnh 6 + 7) chúng ta có thể hiểu phần lớn đội Long đã bị bay màu đoạn từ 27kx – 28k. Kế tiếp funding đang liên tục giảm (hình 8), nhất là sau tin sàn Bittrex phá sản, cho thấy nhiều retailers ở thời điểm này đang cố short đuổi BTC về những mốc giá thấp hơn.

-> Từ đó ta có thể hiểu đám đông đang *cố short hoặc chờ thêm để vào hàng*.
————————————————————-
Và giờ đây chúng ta sẽ đên với phần cuối cùng, phần vĩ mô trong tuần này, để đưa ra cái nhìn Tổng kết.
Chúng ta sẽ có 2 tin CPI vào tối 7h30 ngày 10/5 (hình 9+10), đây là 2 tin có tác động lớn nhất với thị trường ở thời điểm hiện tại.

– Trước hết là phân tích tin CPI tháng, chúng ta có những gợi ý sau: thất nghiệp không tăng nữa nhưng tiền lương giảm, kì vọng tiêu dùng giảm, chỉ số tiêu dùng cá nhân giảm và doanh số bán lẻ giảm.
-> Điều đó cho thấy nhu cầu nhìn chung là giảm, kết hợp với việc Mỹ lại tăng lãi suất + hệ thống ngân hàng suy yếu -> CPI khả năng nhiều sẽ thấp hơn dự kiến, điều kiện làm cú bơm ngắn hạn cho thị trường.

Tin CPI của năm thì dường như còn rõ hơn nữa, bởi thời điểm cận kề hè năm ngoái chính là đỉnh của lạm phát, trong khi đó lãi suất đã được gia tăng liên tục từ đó đến nay (hình 11), vậy nên CPI với năm thì chắc chắn sẽ là giảm so với năm trước. Đây sẽ là tin tốt khác cho chúng ta, khả năng nhiều là vậy.

(Vì bài này đã tương đối dài nên Lượng sẽ không phân tích hướng “nguyên nhân” hình thành các sự kiện gần đây như mọi khi mà sẽ đến luôn với phần kết luận)
———————————————————–
Tóm lại, chúng ta có các ý sau:
– Retailers đang short BTC và chờ short ở những vùng bên trên
– Thanh khoản + hỗ trợ ở vùng giá 27k
– Nhà cá sẽ không để giá vượt quá 26k5 (khiến nđt khó vào hàng)
– Lực xả đã cạn kiệt từ nhiều đối tượng
– Tin vĩ mô mang nhiều chiều hướng tốt.

**Kết luận**, rất có nhiều khả năng giá sẽ đi ngang khu vực này rồi lên luôn, hoặc là làm 1 cú flash dump rũ hàng lần cuối về >26k7 và hồi lên mạnh mẽ. Đây là kết luận dự trên phân tích hành vi cá, retailers, cũng như là tình hình vĩ mô và các biến động khác.

Không chắc lần này giá sẽ lên tới đâu, nhưng khả năng giá lên mốc 29kx lại trước tháng 6 là vô cùng chắc chắn, vì đám cá >10k BTC luôn có timing và an toàn rất cao.

Các đồng chí cố gắng đọc, suy ngẫm, đưa cho mình thêm ít nhiều tham khảo và 1 chiến lược đi đúng đắn, không all in. Nếu có vấn đề gì hãy hỏi lại.

Cuối cùng Lượng mong cho các ông sẽ thuận lợi đầu tư và thắng lớn. Thân ái!

P/s: cám ơn đội ngũ ad đã duyệt bài!

Nguồn: Ryan Và Những Người Bạn – Gia Cash Lượng

Bạn thích bài này chứ?
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận