Search

Phân tích 1 dự án dưới góc nhìn của Marketer

Phân tích 1 dự án có tiềm năng hay không thường phụ thuộc vào nhiều yếu tố, từ con người, bài toán kinh doanh, tokenomic đến vân vân và mây mây …. Nhưng nhìn chung với mình là 1 người đang hoạt động trong ngành thì có thể nhìn research theo góc nhìn của chiến lược Marketing mix 7P, trong đó các mục quan trọng nhất bao gồm:
* Sản phẩm (Product)
* Con người (People)
* Giá cả (Price)
* Quảng bá hay quảng cáo (Promotion)

Bất kỳ 1 dự án nào nếu hội tủ đủ và tốt 4 yếu tố này thì đều có 1 tương lai sáng lạn. Tuy nhiên, với ngành Crypto còn nhiều bơm thổi này thì theo mình không nhất thiết cần hội tụ đủ 4 yếu tố mới có thể phát triển đc (Hay nói đơn giản là để giá token pump). Dưới đây là kinh nghiệm research theo 4P mà bạn có thể tham khảo để áp dụng cho research dự án nhé.
## Sản phẩm (Product)
* Là yếu tố quan trọng nhất của 1 dự án trong thị trường truyền thống, quyết định đến sống còn tới khả năng sống còn của doanh nghiệp, vì sản phẩm đó phải đáp ứng được những nhu cầu và mong muốn cụ thể của nhóm khách hàng đó. Nhưng trong thị trường crypto theo mình đây lại là yếu tố kém quan trọng nhất.
* Đơn giản là sản phẩm trong thị trường crypto thông thường chỉ giải quyết đc hầu hết là 1 ngách nhỏ, hoặc phát triển từ những thứ sẵn có theo kiểu bình mới rượu cũ hoặc nhiều khi là chả có gì cả. Do đó tính thực tiễn ảnh hưởng tới đời sống con người ở thời điểm hiện tại là rất hạn chế (Tương lai thì chưa chắc).
* Ngoài ra, sản phẩm trong ngành này hầu hết đều bị bỏ lại rất nhanh, 1 2 tháng lại ra tin về 1 sản phẩm mới nổi trội là điều bình thường (Do na ná nhau).

=> Vậy nên ở yếu tố sản phẩm này, người research chỉ cần biết được những thông tin cơ bản của sản phẩm, doanh thu dự án đã có hay chưa (Nếu là dự án cũ), thuộc chain nào và đáp ứng được vấn đề gì để so với các đối thủ cùng bài toán và hướng phân khúc (Thị phần có thể chiếm được khi dự án phát triển)
## Con người
* Yếu tố con người đến thời điểm hiện tại trong thị trường là yếu tố tối quan trọng và được nhiều người dùng để dự án đánh giá ngon hay dởm nhất. Con người ở đây có thể bao gồm thành viên trong đội ngũ dự án, Backer và người đại diện hay nhân vật bảo hộ hình ảnh (Hiểu nôm na là nhân vật có tầm ảnh hưởng gắn liền với dự án hoặc shill dự án đó)
* Thông qua yếu tố này, Investor cần research về: cách đội ngũ founder xây dựng chiến lược sản phẩm (Roadmap, hướng tiếp cận).
* Backer và MM là yếu tố cần được phân tích kỹ lưỡng. Xác định Backer đó là ông kẹ của mảng nào (Như Animoca Brand thì chuyên đánh NFT, Gaming và Metaverse) từ đó có thể lọc kỹ hơn những dự án tiềm năng. Ngoài ra, cần xác định xem những ông kẹ này tham gia dự án đến đâu cũng là 1 điều cần chú ý. Ví dụ như có 1 số dự án họ đầu tư từ vòng Seed Round và tiếp tục đầu tư ở những vòng sau nữa thì chứng tỏ dự án phát triển tốt, team hoạt động mạnh để từ đó cân nhắc follow, khác hẳn với việc nhiều quỹ thời gian trước ném tiền hàng trăm dự án xong chỉ cần 1 2 dự án sống xnxx là lãi. MM cũng vậy, có 1 số MM chuyên đẩy 1 phát xong lại xả bung nóc (Điển hình là DWF Labs) nên cần cân nhắc các quỹ này.
* Những dự án có venture lớn cam kết lock trong 180 ngày đổ lên cũng là 1 điểm cộng, khi mà đó sẽ thể hiện được tính cam kết với dự án (Với team Founder thì lâu hơn nữa càng tốt).
* Ngoài ra 1 số dự án cũng có người bảo hộ hình ảnh hoặc advisor hoặc cá nhân nào đặc biệt thích 1 đồng token nào đó (Như Musk với Doge). Với người bảo hộ brand hay advisor là người được dự án trả tiền (token) về để giúp dự án phát triển nên sẽ có tính đi đường dài (1 số còn được thuê về làm các chức C-level nhằm định hướng chiến lược sản phẩm cho dự án => sân sau to, nhiều tiền định hướng lâu dài) và tiềm năng hơn là mấy cái ông KOL chuyên đi shill bẩn chờ fomo xong úp bô.
## Giá cả (Price)
* Ở đây có thể gọi là giá của token và vốn hóa của chúng. Đây là yếu tố mình đánh giá là quan trọng nhất trong 4 yếu tố này vì cơ bản chúng ta đầu tư vì tiền, do đó nếu giá cao hơn giá trị dự phóng thì không mua để đảm bảo an toàn (Với dự án đã có thời gian hoạt động). Giá trị dự phóng ở đây có thể xác định và so sánh theo đối thủ cùng định hướng sản phẩm, cùng ngách và phân khúc (Như ARB với OP, Dex Joe – Avax và Ray – SOL) hoặc view với các đối thủ từ mùa trước.
* Còn với những dự án mới list trên sàn cex, nhà đầu tư cần xác định giá trị trước đó của nó trên dex (vì có thể dự án đã xnxx rồi), giá token bọn venture mua đã xnxx so với giá list trên sàn chưa ?

Lưu ý: Giá ở đây với kinh nghiệm của mình mùa trước thì còn tùy vào thời điểm của thị trường, nếu như với uptrend thông thường dự án pump rất ác, cứ list sàn thì mấy dự án cỏ toàn kiểu đẩy 1 cái để chốt lời và cho bọn venture, investor yên tâm cái đã, xong giá giảm từ từ và có lực đỡ nhẹ sideway rồi mấy thag founder ôm tiền chạy (Trước đây mình có làm bên marketing cho 1 số dự án thì đều chơi bài này cả, kể cả nhân viên trong công ty không ai biết là dự án té, chỉ có bọn founder tự xén tiền của venture). Nên là dự án cỏ ăn theo thì tốt nhất nhà đầu tư nên cảnh giác và chạy vì lúc dự án chết là news tốt vẫn ra bình thường và có tần suất dày đặc luôn.
## Quảng bá (Promotion)

Và yếu tố cuối cùng trong danh sách này là quảng bá. 1 dự án crypto khi ra mắt tùy vào tình hình thị trường và phân khúc sẽ lên plan truyền thông khác nhau.
1. Dưới đây là ví dụ 1 quy trình tiếp cận thông tin của cá con đến các dự án lớn:

Các trang investing cập nhật quỹ dự án -> insider và báo lớn lấy thông tin (nước ngoài) -> KOL và Community lớn (Nước ngoài) -> Top KOL và Community trong nước -> Các KOL nhỏ chia theo phân khúc -> Người chơi.

2. Quy trình các dự án nhỏ hoặc theo trend đến cá con:

Dự án ra mắt chả ai biết (Thường đa phần là theo trend) -> Lên phễu truyền thông theo phân khúc (VD dự án meme thì sẽ book mấy thag KOL nhỏ chuyên call meme) -> 1 nhóm các KOL nhỏ được dự án book cùng lên bài shill -> Người chơi.

=> Vậy mọi người có thể thấy ở đây quy trình làm truyền thông và phễu thông tin đến cá con như mình rất khác nhau. Các dự án cỡ vừa đến to cần rất lâu thời gian để có thể hút user đến dự án vì cần lên kế hoạch build, truyền thông, gọi vốn, abcdxyz nên cá con sẽ có nhiều thời gian research và lên chiến lược phù hợp hơn.

Còn với các dự án nhỏ (rác) khi vào mùa, theo trải nghiệm cá nhân mình thì 100 dự án đến 99 dự án là mọi người không có ăn đâu. Vì 2 lý do cơ bản sau đây:
* Đa phần bánh vẽ, ăn theo nên build như shit. Vốn bé, không có Market Maker nên book mấy thag KOL dỏm đi shill linh tinh là cá con tự tìm vào nộp mạng.
* Dự án sẽ đẩy ra lúc đầu để hút user fomo -> sau đó mới dùng KOL truyền thông -> Cá con nhận được thông tin xong vào check dự án -> Xuống tiền -> Dự án sideway nhấn nhá giá (Biên độ thấp cỡ 10-20% đổ lại, con số này trong uptrend chả có thag nào đi chốt lời cả vì dự án sẽ ra news tốt) -> List Cex các kiểu để users tin tưởng

=> Đấy nhìn trình tự trên là mọi người hiểu vì sao các dự án tầm trung đến nhỏ hầu hết đều rác. Không có kế hoạch build và đẩy giá tốt, chủ yếu dùng news + trend và Kol để giữ Users. Lời khuyên của mình là uptrend tốt nhất không ăn theo mấy con này.

Trên đây là toàn bộ chia sẻ dưới góc nhìn cá nhân mình, có thể nhiều chỗ sẽ không đúng 100% hoặc chưa đủ, nhưng mong rằng có thể giúp mọi người phần nào đó khi uptrend đang gần kề

Nguồn: Cường Nguyễn

Bạn thích bài này chứ?
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận