OPTIONS ĐÃ HÌNH THÀNH Ở THỊ TRƯỜNG HÀNG NGHÌN NĂM TRƯỚC

**Định nghĩa đơn giản của Options:**
Nói một cách đơn giản Options chính là đặt cọc. 2 bên sẽ chốt với nhau 1 mức giá, khối lượng giao dịch xác định tại 1 thời điểm trong tương lai. Trong đó bên mua sẽ phải thanh toán trước 1 khoản tiền gọi là phí quyền chọn, hay khoản đặt cọc.
## **3000 NĂM LỊCH SỬ HÌNH THÀNH OPTIONS**

Thực chất, Options đã có từ những năm 8000 TCN, lãnh thổ nằm ở khu vực sông Tigris và Euphrates tại Trung Đông, người dân ở đây đã sử dụng thẻ đất cùng lọ đất làm hợp đồng thỏa thuận cung cấp một lượng hàng hóa vào một ngày nhất định (thời gian ghi trên lọ đất) với giá cả (có thể được xác định bằng lượng hàng hóa khác) ấn định ở ngày thỏa thuận. Đến khoảng 3.500 năm TCN, người Sumer thay thế lọ đất thành bảng đất sét. Những giao dịch lúc đó đã tương tự như hợp đồng kỳ hạn.

**THỊ TRƯỜNG HỢP ĐỒNG KỲ HẠN Ở CHÂU ÂU**

Thời Hy Lạp cổ đại, người Athen lập ra hợp đồng vận chuyển thương mại có tính chất tương tự như hợp đồng kỳ hạn. Đến khoảng năm 1100, các thương gia Châu Âu phát triển “văn tự hội chợ” (fair letter) – một dạng thư tín dụng giữa người mua và người bán. Những văn tự này sau đó sẽ được “thanh toán” tại một hội chợ thương mại ở châu Âu như Hội chợ Champagne và Brie của Pháp. Người bán hàng sẽ tập trung hàng hóa sẵn ở hội chợ và người mua sẽ cung cấp một “văn tự” làm phương tiện thanh toán và mua hàng. Hội chợ Champagne lúc mới thành lập chỉ phục vụ cho trao đổi nông sản, nhưng về sau phát triển thành thị trường thương mại lớn với nhiều mặt hàng.

Tuy nhiên, nói chung, các thỏa thuận vẫn phải giải quyết trực tiếp với nhau, một dạng giao dịch phi tập trung (OTC) đòi hỏi sự tin tưởng giữa các bên.

**THỊ TRƯỜNG HỢP ĐỒNG TƯƠNG LAI Ở NHẬT BẢN**

Từ thế kỷ 17, các thương gia ở Osaka (Nhật Bản) đã thử nghiệm các phiên bản đầu tiên của hợp đồng kỳ hạn (1 trong 4 công cụ phái sinh) cho phép người mua và người bán chốt các thỏa thuận giao hàng trong tương lai với mức giá xác định trước trên thị trường gạo và nó ngày càng phát triển.

**THỊ TRƯỜNG HỢP ĐỒNG KỲ HẠN VÀ TƯƠNG LẠI Ở MỸ**

200 năm sau khi Nhật thử nghiệm phái sinh trên thị trường gạo, Hội đồng thương mại Chicago ra đời vào thế kỷ 19. Các thương gia tại Mỹ gặp vấn đề là sau khi thanh toán tất cả các chi phí trả trước, họ vẫn phải chịu rủi ro về giá nghiêm trọng (tức là, điều gì sẽ xảy ra nếu giá giảm đột ngột vào mùa xuân?). Để phòng ngừa rủi ro biến động giá cả này, các thương gia đã đến Chicago và ký hợp đồng giao các loại ngũ cốc trong tương lai với mức giá phổ biến vào ngày đến hạn .
> Những hợp đồng kỳ hạn, hợp đồng quyền chọn bắt đầu phát triển một cách mạnh mẽ và sôi nổi kể từ đó.

**CÓ BAO NHIÊU LOẠI OPTIONS
**Đến nay Options được chia thành 3 loại chính được sử dụng phổ biến nhất hiện nay, đôi lúc ae cũng bị nhầm lẫn bởi các khái niệm này:
1. Quyền chọn kiểu Châu Âu (European Options)
2. Quyền chọn kiểu Mỹ (America Options)
3. Quyền chọn nhị phân (Binary Options)
> Bài viết phân biệt 3 loại Options này: https://www.facebook.com/groups/ryanvanhungnguoiban/permalink/627223909557991/

Hiện tại, trường tài chính phái sinh được thống kê lên đến con số triệu tỷ USD, gấp 10 lần GDP toàn cầu, một con số khủng khiếp cho thấy vai trò và mức độ phổ biến của nó. so với các thị trường giao ngay (Spot Market) truyền thống.

Tuy nhiên ở thị trường Crypto hiện nay, các chuyên gia cho rằng mới đang dừng lại ở làn sóng thứ 2 là Futures, và Options sẽ là làn sóng thứ 3 của Crypto.

*Nguồn thông tin được tổng hợp từ DBOE, TTNC Chứng khoán, và 1 số trang khác.*

[#options](https://www.facebook.com/hashtag/options?__eep__=6&__cft__[0]=AZXN4fRy38EzaH38gm7mHhb1E8yzBVxK6Qu9hC8uoV-tSbB-Kgs6n7PsLDTct2SJ_lS6GfIoqehPOPegypc3GTUvL_Yqws-8J7jCdlOvzUDk_9fsNs2RHOBpiO1apOI5paUGXsrPjyHuFiQzu_3x1V3q&__tn__=*NK-R) [#crypto](https://www.facebook.com/hashtag/crypto?__eep__=6&__cft__[0]=AZXN4fRy38EzaH38gm7mHhb1E8yzBVxK6Qu9hC8uoV-tSbB-Kgs6n7PsLDTct2SJ_lS6GfIoqehPOPegypc3GTUvL_Yqws-8J7jCdlOvzUDk_9fsNs2RHOBpiO1apOI5paUGXsrPjyHuFiQzu_3x1V3q&__tn__=*NK-R)

Nguồn: Manh Quynh Lai

Bạn thích bài này chứ?
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận