**NHỮNG XU HƯỚNG VÀ DỰ ÁN ĐÁNG CHÚ Ý CHO CON SÓNG HỒI NÀY**

NHỮNG XU HƯỚNG VÀ DỰ ÁN ĐÁNG CHÚ Ý CHO CON SÓNG HỒI NÀY

> Gần đây có khá nhiều ngân hàng của Mỹ phá sản do một phần hệ luỵ tăng lãi suất của FED và trong sự bất ổn của thị trường tài chính. Điều này sẽ dẫn tới sự tái cơ cấu danh mục đầu tư của cá mập và cả những nhà đầu tư nhỏ lẻ. Vì vậy crypto có thể là nơi họ “gửi gắm” 1 phần tài sản của mình. Với sự phổ biến ngày càng tăng của crypto, không có gì ngạc nhiên khi các nhà đầu tư luôn tìm kiếm cơ hội đầu tư vào đây. Trong bài viết này, mình sẽ đề cập những dự án hứa hẹn tăng trưởng mạnh mẽ nhất so với mặt bằng chung trong sóng hồi đầu năm 2023 này.

**1, BTC và những coin thanh khoản cao.**

Nói thêm về cơn sóng hồi này như chúng ta đã biết BUSD đã chuẩn bị đi đến hồi kết nhưng tham vọng nâng tầm thị trường crypto của CZ thì không. Hiện tại CZ còn có rất nhiều tiền kẹt trong mớ BUSD nhưng lấy lại tiền qua ngân hàng PAXOS (đơn vị phát hành BUSD) là điều không dễ. Vì nếu làm vậy thì khả năng bị chính phủ Hoa Kỳ giam lại và với một sàn đã lọt vào tầm ngắm như Binance US thì lại càng không thể. Và để có thể lấy lại tiền của mình CZ đã tweet thông báo rằng sẽ dùng số tiền đó mua crypto. Dĩ nhiên, cách tốt nhất để lấy lại số tiền đó là dùng nó mua những đồng coin thanh khoản cao như BTC, ETH và BNB.
* **BTC**: Được tạo ra bởi nhân vật bí ẩn mang tên Satoshi Nakamoto sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 và từ đó đến nay BTC vẫn là King of Coin, dẫn dắt một niềm tin về nền tài chính phi tập trung. Với tình hình hiện tại sự mất niềm tin vào các ngân hàng thì cả ngắn hạn và dài hạn thì BTC sẽ tăng trưởng mạnh mẽ.
* **ETH**: Một đồng coin theo cách hiểu của mình là crypto đúng nghĩa, có quá nhiều ứng dụng, có rất nhiều DApp chạy trên nó, từ trước đến giờ có rất nhiều kẻ thách thức như ADA, SOL,DOT nhưng tất cả đều không thể so sánh được với ETH và giờ đây xu hướng chính của các dự án thay vì đối đầu ETH thì bây giờ là nâng tầm ETH bằng những dự án layer2. Cũng như sự kiện bản cập nhật Shanghai tới đây thì ETH vẫn sẽ tiếp tục tăng trưởng.
* **BNB + BNBchain**: Con cưng của anh guột CZ, về BNB thì chúng ta không cần nói quá nhiều rồi nhưng mình bổ sung thêm là ngoài việc BNB sẽ được CZ mua lại như đã nói ở trên thì sắp tới đây công nghệ Zk sẽ được áp dụng cho BNB Chain, ngoài ra thì một tin tốt là top 1 protocol DEX là Uniswap đã có mặt trên BNB Chain. Vì thế ngoài đồng BNB thì cả hệ sinh thái BNB cũng sẽ hứa hẹn một sự bùng nổ.

**3, BTC Ecosystem**

Như chúng ta đã biết đi cùng với sự tăng trưởng của BTC thì những coin hệ BTC cũng sẽ tăng trưởng theo vì xu hướng những gần đây khá là hot về việc phát triển trên ‘ hệ sinh thái BTC” như phát hành NFT trên BTC nhưng chúng ta đều biết là BTC khác với ETH ở chỗ không có Smart Contract. Do đó, không thể xây dựng những dự án trên BTC. Nhưng có những dự án đã giúp cải thiện điểm yếu này của BTC mà phát triển.
* **STX**: Stacks là một blockchain có mã nguồn mở bao gồm các các ứng dụng phi tập trung (dApps) và hợp đồng thông minh (smart contract) được xây dựng trên Bitcoin. Stacks sử dụng một cơ chế đồng thuận khá mới lạ là Proof-of-Transfer (PoX) giúp BTC trở thành blockchain Layer 1 mà mọi dApps hay smart contract có thể lập trình và xây dựng được. Mặc dù đây là hai blockchain riêng biệt nhưng Stacks và Bitcoin có thể hoạt động cùng nhau một cách hiệu quả. Ngoài ra STX là dự án token đầu tiên nhận được sự chấp thuận từ SEC cho việc bán token theo quy định A+
* **PNT:** pNetwork (PNT) là một nền tảng Cross-chain cho phép các dApp có thể tương thích với bất kỳ tài sản tiền mã hóa nào. Về cơ bản, nền tảng này là cầu nối phi tập trung (Decentralized Bridge) giữa Ethereum và các blockchain khác. Tiền thân của dự án là Eidoo – một công ty có trụ sở tại Thuỵ Sĩ với chức năng hỗ trợ người dùng quản lý tài sản và đầu tư kiếm lợi nhuận từ thị trường crypto.
* **RIF**: RSK Infrastructure Framework Open Standard (RIF OS) là một bộ các giao thức cơ sở hạ tầng mở và phi tập trung cho phép phát triển các dapp nhanh hơn, dễ dàng hơn và có thể mở rộng trong một môi trường thống nhất..

*→ xem thêm những đồng coin BTC Ecosystem tại đây:*

*https://coinmarketcap.com/view/btc-ecosystem/*

**2, Zero-Knowledge- Proofs(về Zk thì mình sẽ lên một bài riêng vào tuần sau)**

Khoảng thời gian qua thì mọi người đang nghe đến những từ khoá rất “hot” về Zk. Công nghệ ZK khá phức tạp nên dù có từ nhiều năm trước, thì hiện tại nó vẫn đang ở trong giai đoạn sơ khai tuy vậy nhưng Vitalik Buterin đã khẳng định rằng là tương lai thì công nghệ Zk rất là hứa hẹn và CZ cũng mới gần đây nhắc về công nghệ Zk. Theo quan điểm cá nhân của mình về Zk, mình đánh giá cao những con làm layer2 hơn là layer1 riêng vì mức độ tương thích của nó, bằng chứng là những dự án áp dụng công nghệ Zkrollup đình đám như Starkware, Zksync đều làm layer2 chứ không phải là layer1.
* **MATIC :** là một giải pháp Layer2 sidechain của ETH nổi tiếng nhất hiện nay, với TVL đứng thứ 2 trong số các Layer 2 ETH. Các mảnh ghép DeFi trên Polygon cũng đã gần như hoàn thiện với hơn 300 nền tảng khác nhau như Uniswap, Aave, Gamma Strategies, Gains Network,… Và vào ngày 27 tháng 3 thì zkEVM chính thức mainet thì mình nghĩ sự kiện này sẽ kéo cả dòng tiền cho hệ Zk với MATIC là đầu tàu.
* **IMX: **Ià một giải pháp mở rộng layer2 tích hợp công nghệ zk-Rollups từ Starkware và được thiết kế tối ưu hóa giao dịch NFT. Nhiều dự án Web3, game đã và đang xây dựng trên hệ sinh thái IMX, có thể kể đến như Illuvium Universe, Kongregate,… và Immutable X cũng là chợ NFT của GameStop – một studio Game rất nổi tiếng hiện nay.
* **dYdX: **dYdX là một sàn DEX, tập trung vào giao dịch ký quỹ, sử dụng Zk-Rollup trên trên blockchain StarkEx để cho phép mọi người giao dịch các token ERC20 với đòn bẩy lên tới 10 lần. dYdX chỉ có một nhược điểm đó là lạm phát rất cao và cũng mới chỉ trả được 16% token áp lực bán khá lớn.
* **MINA : **Mina được biết đến là blockchain dung lượng nhẹ nhất thế giới chỉ 22KB, là một dự án làm layer1 ứng dụng công nghệ ZK . hiện tại Mina đang áp dụng kết hợp zk-SNARKs kết hợp cơ chế Proof-of-Stake nên có khả năng mở rộng tốt. Ngoài ra, blockchain này được đầu tư bởi các quỹ lớn như Polychain Capital, Coinbase,…
* **DUSK: **là Blockchain riêng tư cho các ứng dụng tài chính. Một tiêu chuẩn mới về tuân thủ, kiểm soát, cộng tác và cho phép mọi doanh nghiệp quy mô hợp tác trên quy mô lớn, đáp ứng các yêu cầu tuân thủ và đảm bảo rằng dữ liệu cá nhân và giao dịch vẫn được bảo mật. Ngoài ra Dusk cap còn bé, có đội MM khá chất lượng có liên kết với ZkBNB nên mình khả năng CZ sẽ pump mạnh.

*=> xem thêm những đồng coin hệ ZK tại đây
[https://coinmarketcap.com/view/zero-knowledge-proofs/](https://coinmarketcap.com/view/zero-knowledge-proofs/)*

**3, Liquid Staking Derratives**

Như bài trước thì mình đã nói LSD là một trong những sự kiên cần được quan tâm, nhưng hiện tại thì nó đã bị dời sang tháng 4 nên những đồng coin hệ LSD vẫn còn có sức hút các nhà đầu tư. Theo như những lần trước mình để ý đội cứ mỗi lần đội dev ETH hoãn việc nâng cấp thì đến lúc đó thị trường hồi phục rất là mạnh điển hình như The Merge tháng 9 năm ngoái kéo cả thị trường đi lên và mình tin lần này đội dev ETH dời sự kiện sang tháng 4 không phải ngẫu nhiên.
* **LDO**: là một giao thức liquid staking, cung cấp giải pháp staking các đồng coin/token cho người dùng một cách an toàn, đồng thời vẫn đảm bảo tính thanh khoản và kết hợp với các giao thức Defi khác để cho phép người dùng nhận thêm lợi nhuận. LDO là ông trùm trong mảng LSD, ngoài ra LDO còn có những đội MM nổi tiếng đứng sau như Jump và Wintermute
* **SSV: **là một network Staking ETH mở hoàn toàn phi tập trung, dựa trên sự phát triển của Trình xác thực được chia sẻ bí mật (SSV), mạng sẽ cung cấp một cơ sở hạ tầng mở và đơn giản cho bất kỳ ai muốn chạy trình xác thực ETH từ những người dùng DIY đến các nhóm đặt cược và các dịch vụ staking cho các tổ chức lớn. Ngoài ra thì ở vùng giá 30$ thì mình check onchain có rất nhiều ví cá mập gom lại ở đó bất chấp tin tức chưa rõ ràng.
**RPL : **là một mạng lưới staking ETH phi tập trung được xây dựng để tương thích với beacon ETH 2.0 chain. Hiện nay trong mảng Liquid Staking cùng với RPL là LIDO đang dẫn vị thế đứng đầu. Với lợi thế “ mini pool” được hậu thuẫn bởi Coinbase Venture thì RPL cũng sẽ tăng trưởng mạnh
* **FXS: **Một dự án vừa liên quan đến LSD và stablecoin war mặc dù giá có bị ảnh hưởng kha khá từ vụ depeg USDC nhưng với sự kiện Shanghai sắp tới thì FXS cũng sẽ nằm top những đồng coin tăng trưởng mạnh.
* **YFI: ** là một bộ công cụ giúp tối ưu hóa lợi nhuận cho người dùng một cách tự động. Điển hình là chuyển tài sản của người dùng đến các hệ thống cho vay, gửi tiết kiệm có lãi cao nhất sau đó thu về và thanh toán cho người dùng, nguồn thu từ YFI chính là phí rút tiền, phí quản lý, phí hiệu suất từ người dùng. Ngoài ra founder của YFI chính là “bố già Defi” Andre Cronje.

*=>xem thêm những đồng coin hệ LSD tại đây: [https://coinmarketcap.com/view/liquid-staking-derivatives/](https://coinmarketcap.com/view/liquid-staking-derivatives/)*

**4, Chinacoin**

Với việc Trung Quốc(TQ) mở cửa trở lại và HongKong có dự luật chấp thuận crypto thì dòng tiền từ TQ sẽ chiếm chủ yếu trong đợt tăng trưởng lần này. Mặc dù hiện tại thì “trend” Chinacoin không còn hype nhưng những đồng coin mình nhắc tới đây đều có lý do để tăng trưởng mạnh.
* **FIL**: Filecoin ra mắt thành công Filecoin Virtual Machine (FVM). Hỗ trợ cho việc xây dựng hợp đồng thông minh trên blockchain của FIL như những Blockchain Layer 1 khác. Với lợi thế là một kho lưu trữ phi tập trung khổng lồ, thì lợi thế phát triển ở FIL như xây dựng mạng xã hội phi tập trung hay các dự án NFT sẽ mang tính thuận lợi hơn vì người dùng sẽ được làm chủ dữ liệu của họ, quản lý và kiếm tiền từ quảng cáo. Các dữ liệu đó sẽ được mã hoá và bảo quản trên blockchain của FIL điều đó sẽ kích thích các dự án phát triển trên nó.
* **ETHw:** thợ đào đến từ Trung Quốc vẫn luôn là một thế lực để kích thích toàn bộ dòng tiền crypto nói chung và hệ PoW nói riêng. ETHw là bản fork của ETH sau sự kiện The Merge. dòng tiền từ TQ thì chắc chắn không thể đổ vào mạnh những coin hệ PoW.
* **BCH**: cũng tương tự như ETHw, BCH là harkford của BTC là đồng coin đào PoW. Khi sóng PoW đến thì BCH cũng sẽ là một trong những đồng coin hưởng lợi.
* **PHB** : là một trong những dự án đi đầu khi áp dụng công nghệ AI và Blockchain,.PHB là một dự án blockchain được phát triển nhằm xây dựng cơ sở hạ tầng để mở rộng các ứng dụng trên blockchain. Dự án có mục tiêu là định hướng người dùng và doanh nghiệp tới các ứng dụng phi tập trung để nâng cao trải nghiệm của khách hàng bởi vì blockchain là một công nghệ đang phát triển nhanh chóng.

*=>xem thêm những đồng Chinacoin tại đây:*

*https://twitter.com/LisaFlorentina9/status/1633167755481346053*

**5, Real World Asset.**

Gần đây thì khái niệm về Real World Asset đang được bàn tán khá là nhiều và các token liên quan tới mảnh này đều chứng kiến một sự tăng trưởng vượt bậc
* **TRU** : TRU là một nền tảng cho vay cả ở crypto và thế giới thực và đã từng là một công ty phát hành stablecoin được giám sát tài sản trong thời gian thực bởi một bên thứ 3 ( RWA ) và LINK. Điểm nổi trội của TRU là người dùng có thể giám sát lượng tài sản dự trữ cho TUSD bất cứ lúc nào thông qua trang web tusd.io nhờ vào sự giúp đỡ của LINK.
* **LINK**: LINK là một đồng token làm về oracle và khi nói về Oracle thì khi RWA bùng nổ thì có thể nói Oracle chính là mảnh ghép không thể thiếu cho việc này. Oracle đóng vai trò là cầu nối từ thế giới thực sang thế giới crypto từ trước tới nay và việc quản lý tài sản ở thế giới thực luôn xảy ra rắc rối. Oracle đóng vai trò như người dịch thuật các ngôn ngữ ở thế giới thực sang ngôn ngữ mà blockchain có thể hiểu.
* **MKR**: là một trong những Lending Platform nổi bật nhất thị trường cho phép người dùng thế chấp ETH và nhiều loại tài sản khác nhau để đúc ra Stablecoin của nền tảng. Để mở rộng thị trường cho vay của mình, MakerDAO đã cho ra mắt một nhánh mới là Real-World Core Unit để chấp nhận tài sản thế chấp là các RWA để các tổ chức tài chính có thể vay DAI.

**6, NFT**

Cùng với sự tăng trưởng của thị trường thì không thể nói tới NFT, một nguyên do vì sao NFT sẽ được chú ý là vì gần đây sự xuất hiện của Bitcoin Ordinals, nhất là sau khi Yuga Labs sử dụng Ordinals để phát hành bộ NFT TwelveFold trên Bitcoin, khối lượng giao dịch NFT trên đây đã tăng trưởng chóng mặt.
* **BLUR: ** là thị trường NFT dành cho trader với công cụ tổng hợp hiển thị giá NFT trên nhiều sàn giao dịch khác nhau và công cụ phân tích danh mục đầu tư. Blur không thu phí trên marketplace và so với đối thủ cạnh tranh trong mảng NFT Aggregator như Gem.xyz, Blur mang lại cho người dùng khả năng sweep, và snipe NFT với tốc độ nhanh hơn đến 10 lần. Vào ngày 15/02/2023 vừa qua, sàn NFT Blur đã có 1 đợt airdrop token cho người dùng và được đồng loạt list trên các sàn lớn như Coinbase, Bybit,.. chắc chắn Blur sẽ dẫn dắt dòng tiền đổ mạnh vào NFT
* **SAND: **The Sandbox dự án hiếm hoi về lĩnh vực Game được IEO trên Binance Launchpad là là một “thế giới ảo” nơi mà người chơi có thể xây dựng, sở hữu, kiếm tiền từ trải nghiệm chơi game của họ. Đây là hệ sinh thái phi tập trung được xây dựng và phát triển dựa trên nền tảng blockchain của ETH. Người dùng có thể tạo các tài sản số NFTs, tải chúng lên thị trường để bán, và cũng có thể tích hợp vào trong trò chơi.
* **MANA: **là đồng tiền của nền tảng Decentraland. MANA được tạo ra nhằm phục vụ những người chơi trong Decentraland, họ sử dụng MANA để mua đất, thanh toán các dịch vụ, tài sản có trên nền tảng.
=>xem thêm những đồng trong NFT tại đây:
[https://coinmarketcap.com/view/collectibles-nfts/](https://coinmarketcap.com/view/collectibles-nfts/)

**7, Một số đồng coin đáng chú ý khác.
**Dưới đây là một số đồng coin và các hệ khác mà mình research được cũng hứa hẹn sẽ tăng trưởng mạnh so với mặt bằng chung.
* **OP + Op ecosystem: **OP là một dự án Layer2 giải quyết vấn đề về phí giao dịch cao và tốc độ giao dịch chậm của ETH bằng phương pháp Optimistic Roll-up.** **Gần đây OP vừa ra mắt bộ công cụ OPSTACK – Một thứ tương tự như Cosmos SDK với tham vọng mở ra đế chế superchain của riêng mình. Ngoài ra thì mới đây lượng transaction và Gas Fee tăng đột biến trên hệ Op cũng là 1 trong những động lực tăng giá cho Op và cả hst OP này.
=> xem thêm những đồng coin trong hệ Op.
[https://defillama.com/chain/Optimism](https://defillama.com/chain/Optimism)
* **GMX + Arbitrum ecosystem: **GMX là dự án sàn giao dịch spot và perpetual phi tập trung,Với danh nghĩa là một trong những sàn giao dịch perpetual contract đầu tiên trên Arbitrum, GMX đã thu hút được rất nhiều người dùng, sau đó tiếp tục mở rộng sang Avalanche. Nói thêm về Arbitrum thì cả thị trường đang nín thở chờ đợi airdrop, có rất nhiều lời bàn tán rằng Arbitrum sẽ ra mắt token vào lúc sóng hồi này kéo cả thị trường đi lên.
=> xem thêm những đồng coin trong hệ Arbitrum:
[https://defillama.com/chain/Arbitrum](https://defillama.com/chain/Arbitrum)
* **THENA: **Thena là một sàn giao dịch phi tập trung sử dụng mô hình AMM được xây dựng trên BNB Chain. Thena được thiết kế để trở thành nhà cung cấp thanh khoản cho cả hệ sinh thái BNB Chain. Về mảng DEX AMM thì sau mô hình ponzi đời đầu như[ ](https://twitter.com/search?q=%24CAKE&src=cashtag_click)Cake khả năng sẽ thay thế bởi Thena .
**ACH: **là đồng coin mảng payment lí do mình bullish cho mảng payment là vì

Mastercard liên tục hợp tác Binance, Bit2Me, Immersive để phát triển và mở rộng thêm hình thức thanh toán bằng crypto. Ông lớn truyền thống cũng dần chấp nhận thanh toán tiền điện tử như Amazon, Shopify, McDonald,.. hay gần đây Pick n Pay đồng ý thanh toán BTC cho hơn 1682 cửa hàng của mình trên khắp NamPhi.
* **INJ: **ban đầu là Layer2 đã “chuyển mình” trở thành là một chuỗi khối Layer1 có khả năng tương tác với tốc độ nhanh nhất và phí rẻ nhất trên thực tế cho đến hiện tại, mang lại khả năng tương tác của Cosmos và Ethereum cho các Dapp hàng đầu. Ngoài ra, với sự hậu thuẫn của Jump Crypto thì chắc chắn giá của INJ chỉ có thể gói gọn trong 2 từ “ tung nóc” mà thôi.

ưu ý: Trên đây là những đồng token/coin mà khả năng tăng trưởng mạnh mẽ hơn so với mặt bằng chung do các sự kiện liên quan và những dự án trên là quan điểm cá nhân đã được research kỹ và có thể vị thể không còn đẹp để mua vào vì vậy hãy cân nhắc thật kỹ trước khi xuống tiền, đừng theo một cách mù quáng.

Nguồn: Ryan Và Những Người Bạn – Nguyen Thi Thu

Bạn thích bài này chứ?
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận