Search
# **NHỮNG TREND/NARRATIVES ĐÁNG CHÚ Ý SẮP TỚI!!**

NHỮNG TREND/NARRATIVES ĐÁNG CHÚ Ý SẮP TỚI!!

* **China Coin**

Trong khi Hoa Kỳ mạnh tay “ đàn áp” ngành crypto thì Trung Quốc lại làm điều ngược lại. Theo đó, HongKong chính thức chấp nhận hợp pháp hóa tiền điện tử từ 6/2023 và biến nơi đây trở thành một trung tâm Crypto của châu Á; ngân hàng lớn nhất Đông Nam Á, DBS, tiết lộ rằng vào năm 2022, lượng giao dịch Bitcoin và Ethereum trên sàn giao dịch tiền điện tử của họ đã tăng lần lượt là 80% và 65%, đồng thời cơ sở khách hàng của họ cũng tăng gấp đôi; và mới đây nhất theo Cointelegraph, Cơ quan quản lý Hồng Kông ddax yêu cầu các ngân hàng mở tài khoản cho các công ty tiền điện tử. Ngoài ra Trung Quốc cũng là thế lực về đội coin đào POW mạnh nhất thế giới và mùa mưa cũng sắp tới rồi. Tất cả những tin tức tích cực ở châu Á này đã có tác động rất tích cực đến một số đồng coin liên quan đến Trung Quốc. Mặc dù sau đó sự tăng trưởng đã chậm lại, nhưng chúng ta vẫn có thể mong chờ những động thái đến từ Trung Quốc và nếu có thể nó sẽ lại thúc đẩy các đồng coin China tiếp tục tăng trường. Đây là một trong những narratives mình trông đợi nhất sắp tới.

**Các đồng coin top đầu China Coin:** *CFX, NEO, VET, FIL, QKC, KEY, FLM, LINA, NKN,..*
* **LSD-LSDfi**

Với việc nâng cấp Ethereum Shanghai diễn ra thành công, các token gốc của các nền tảng Liquid Staking Derivates có thể hưởng lợi từ điều này khi mà một lượng lớn Ethereum được rút ra từ chuỗi Beacon Chain cần tìm một protocol để stake và LSD sẽ là điểm đến phù hợp. LSD cho phép chủ sở hữu ETH đặt cược mà không phải khoá bất kỳ token nào. Điều này sẽ duy trì thanh khoản vì điều đó có nghĩa là các token đã stake có thể được sử dụng trong các ứng dụng Defi khác.
*Tương lai dành cho các LSD vẫn còn lớn bởi vì:*
Tỷ lệ staking trong các nền tảng LSD còn khá thấp 6.6% so với các hệ khác như Sol 73,1%, Ada 68,7% và Avax 54,64%, vì thế tiềm năng tăng trưởng của LSD còn rất lớn.
Chỉ có 1 phần trong số các IOU( I own you) của ETH đang được sử dụng tiếp trong các hoạt động Defi. IOU là các đồng bảo chứng được sinh ra từ việc stake ETH, ví dụ stake ETH trên giao thức Ankr sẽ sinh ra ankrETH bảo chứng, trước đây chỉ Curve chấp nhận cho ankrETH cấp thanh khoản thì giờ có thêm Pendle và nhiều dịch vụ khác với APY cao hơn đã chấp nhận nó.
Các đồng coin LSD hàng đầu bạn có thể tham khảo:
**LDO, SSV, FXS, RPL, ANKR, PENDLE, SWISE,FIS**
* **Socialfi**

SocialFi là viết tắt của cụm từ Social + Finance (xã hội + tài chính). Đây là sự kết hợp của tài chính phi tập trung cùng với các nền tảng mạng xã hội. Hiện tại, các mạng xã hội bây giờ như Facebook, Twitter đang hoạt động dưới dạng Web 2.0. Người dùng đã tạo ra rất nhiều nội dung, giá trị lên tới hàng tỷ đô là trên các nền tảng mạng xã hội này. Tuy nhiên phần lợi nhuận thu được lại thuộc về những người sở hữu nền tảng. Lấy ứng dụng từ chính các mạng xã hội hiện có, các nền tảng Socialfi hỗ trợ người dùng kiếm tiền bằng cách sáng tạo nội dung, chơi game, làm các quiz phổ cập về crypto và blockchain. Sở dĩ mình vẫn liệt kê nó vào danh sách narratives hứa hẹn bùng nổ bởi vì sự xuất hiện liên tục của các dự án làm về mảng Socialfi như HOOK hay mới đây nhất là EDU hay sự comeback nhẹ nhàng đến từ Coinlist khi thông báo list CYBER cũng thuộc mảng Social, chắc hẳn không phải ngẫu nhiên mà thời gian gần đây những dự án thuộc mảng này lại liên tục được niêm yết trên các sàn giao dịch như vậy
**Các đồng Social nổi bật:**
EDU, HOOK, DESO, MASK,..
* **RWA**

Real World Assets (RWAs) là những loại tài sản ngoài đời thực được token hóa (tokenized) ở dạng token hoặc NFT và chúng có thể được giao dịch như những token bình thường. Real World Assets là khái niệm đã được hình thành từ trong những năm 2019. Tuy nhiên, lúc đó thị trường chưa có dự án cơ sở hạ tầng vững chắc để phục vụ nhóm dự án này. Vì vậy, các dự án trong mảng RWAs chỉ dừng lại ở việc triển khai ý tưởng trên whitepaper mà chưa có sản phẩm thực tế. Kể từ năm 2021 trở đi, thị trường DeFi đã trưởng thành hơn với sự ra đời của nhiều dự án cơ sở hạ tầng như dịch vụ lưu ký, định giá và pháp lý. Vì vậy, mảng RWAs mới có cơ sở để tiếp tục phát triển. Có thể các bạn không để ý USDT, USDC, BUSD,.. các stablecoin chúng ta hay dùng là sản phẩm RWA đầu tiên dựa trên tiền pháp định USD. Kể từ khi ra mắt vào 2014, stablecoin ngày càng phát triển mạnh và trở thành nền tảng của thị trường crypto. Lý do RWAs có thể trở thành xu hướng chủ đạo trong thời gian tới là bởi hiện nay, các tổ chức tài chính truyền thống tăng cường ứng dụng RWAs. Ví dụ như Ngân hàng Trung ương Singapore đã trải nghiệm RWAs với dự án Project Guardian để mã hóa ngoại hối và trái phiếu chính phủ. Hay vào tháng 2/2023, công ty công nghệ Siemens cũng phát hành trái phiếu kỹ thuật số trị giá 60 triệu Euro trên mạng chính Polygon. Ngoài ra Có vẻ RWAs vẫn là 1 sản phẩm khá mới mẻ đối với các nhà đầu tư crypto, đồng nghĩa với việc vẫn còn nhiều cơ hội đầu tư ở lĩnh vực này cho early investors như chúng ta, người đang tìm hiểu về RWA.

**Những dự án Real World Assets (RWAs) nổi bật:
**TRU, MKR, LINK, GFI, MPL,..
* **NFTfi**

NFT đã có mặt từ cách đây vài năm, nhưng nó chỉ thực sự bùng nổ vào năm 2021, khi mà các game NFT nổi lên và nhiều bộ sưu tập NFT nổi tiếng dần được ra mắt. Tuy nhiên, đến năm 2022 cùng với sự suy giảm chung của thị trường mọi chuyện dường như đã chững lại. Người ta nhận ra rằng NFT không phải là một loại tài sản dễ đầu cơ/đầu tư như các token thông thường, và nó bị một nhược điểm rất lớn, đó chính là THANH KHOẢN CỰC KỲ KÉM.
Nhiều người đã mua/sở hữu nhưng tài sản NFT đắt đỏ, nhưng rồi lại không thể bán được, và giá của NFT cứ thế giảm liên tục. Nhìn chung, lý do khiến NF có thanh khoản kém là bởi:
* Hầu hết các bộ sưu tập NFT nổi tiếng là đồ sưu tầm và chủ sở hữu không thường xuyên giao dịch chúng hoặc đôi khi họ được nhận NFT để marketing thôi giá cho dự án đó
* Các bộ sưu tập NFT “blue-chip” (BAYC, Cryptopunks, DeGods, …) thường có giá trị rất cao, vì vậy rất ít người có đủ khả năng để sở hữu chúng.
* Đối với NFT của một số trò chơi, nó phụ thuộc vào cộng đồng của trò chơi đó, nên đối tượng người dùng không lớn. Chưa kể, nhiều game NFT đều chứng kiến sự suy giảm người dùng về sau này.

Blur sau khi được niêm yết trên các sàn giao dịch và có đợt airdrop “khủng” đến cho người dùng. Điều này khiến cộng đồng đang đặt sự chú ý vào dự án này cũng như mảng NFTFi hay NFT Marketplace nói chung. Nói chung, NFT-Fi là một công cụ vô cùng cần thiết để cải thiện thực trạng của thị trường NFT hiện tại. Chỉ cần NFT còn tồn tại, thì chắc chắn những giải pháp của NFTfi sẽ được chú ý, và các đồng coin thuộc mảng này sẽ thu hút được nhà đầu tư. Vì vậy, thay vì chờ đợi một đợt sóng mạnh và fomo khi quá muộn, thì thời điểm này bạn có thể theo dõi một số dự án NFTfi trên thị trường để đánh giá và tìm cho mình những “hidden gems” tốt nhất.

**Những dự án NFT-fi nổi bật bạn nên chú ý ở thời điểm hiện tại: **
BLUR, WING, X2Y2, BEND, JPEG, LOOKS,..
* **Layer2**

Coinbase ra mắt Base L2 sử dụng Optimism stack, Shapella Upgrade dành 1 phần block space cho các L2 proof (blob market), …đủ để chúng đã-sẽ diễn ra mạnh hơn nữa. Sự kiện Shanghai Upgrade là một trong những bước tiến lớn với Ethereum sau khi chuyển đổi từ PoW sang PoS thì bản nâng cấp tiếp theo của Ethereum mang tên Cancun Upgrade.Với các nâng cấp này, định hướng phát triển Ethereum cơ bản có 2 hướng chính:

– Đẩy mạnh phát triển L2, hiện mạnh nhất là Rollup. Rollup có zkRollup và Optimistic Rollup (2 loại chính).

– Phát triển Sharding trên L1, chia thành 3 bước. Pro-Danksharding (EIP-4844), Proposer-builder-separation (PBS) và Danksharding.
Nếu như bản nâng cấp Shanghai các token về mảng LSD hưởng lợi thì lần upgrade này chắc chắn là các dự án làm về Layer2 sẽ bùng nổ mạnh mẽ vì thế đừng bỏ lỡ lần này nhé. Mặc dù chưa có thông tin chính thức về ngày diễn ra của bản nâng cấp này nhưng khả năng cao nó sẽ diễn ra trong năm nay.

**Những dự án làm về layer2 nổi bật hiện tại:**
OP, ARB, DYDX, METIS,LPR,..
* **Perpetual DEXs**

Với việc các cơ quan quản lý siết chặt tiền điện tử và các sàn giao dịch tập trung hay là việc các sàn CEX như FTX năm ngoái tuyên bố phá sản thì đã làm cho người dùng có xu hướng tìm đến các sàn giao dịch phi tập trung (DEX). Năm nay, một loại DEX mới đặc biệt là một chủ đề nóng – Perpetual DEX (Sàn Dex hỗ trợ giao dịch phái sinh).

Perpetual – giao dịch tương lai, mở các vị thế mua và bán, và sử dụng đòn bẩy – trước đây chỉ có trên các sàn giao dịch tập trung và tuân theo các quy định nghiêm ngặt. Giờ đây, ngày càng có nhiều DEX cung cấp các tính năng này. Điều này có nghĩa là bạn có thể chỉ cần kết nối ví của mình và LONG, SHORT, sử dụng đòn bẩy tùy ý thích.

**Các token PerpDEX hàng đầu có thể chú ý trong năm nay:
GMX, DYDX, GNS, VELA, PERP,LVL,..**
* **ZK-Rollups**

ZK là viết tắt của Zero-Knowledge Proof (ZKP) – một công nghệ mật mã học, giúp một bên có thể chứng minh với bên khác (người xác minh) rằng họ biết một giá trị x, mà không cần tiết lộ bất kỳ thông tin nào ngoài thực tế là họ biết giá trị x..
Công nghệ ZK khá phức tạp nên dù có từ nhiều năm trước, thì hiện tại nó vẫn đang ở trong giai đoạn sơ khai. Điều này chứng tỏ rằng trend ZK chưa thực sự mạnh ở giai đoạn này, nhưng nó không phải là trend bị thổi phồng. ZK có tiềm năng để phát triển trong tương lai, và chỉ cần có cơ hội hay bất cứ thông tin tích cực nào, thì những dự án ZK vẫn có thể tăng giá mạnh mẽ bùng nổ.

Sỡ dĩ Zk mặc dù đã được Vitalik shill từ trước nhưng đến bây giờ mới hot trở lại là vì:
1. Kế hoạch phát hành token từ 2 Layer-2 lớn là zkSync và Starknet, được cộng đồng rất mong đợi.
1. Công nghệ zkEVM của Polygon cũng đã được triển khai thành công,
1. Bài đăng của CZ về việc áp dụng zk-SNARK cho hệ thống xác thực Binance PoR.
> Lưu ý : Các trend về tiền điện tử đã nêu trên sẽ không biết được chính xác ngày diễn ra. Một số đã tăng trưởng tích cực trong năm 2023 và hiện đang chậm lại, nhưng hy vọng sẽ có động lực tích cực hơn trong tương lai. Tuy nhiên, lưu ý rằng bài viết này chỉ dự đoán các trend, chứ không đảm bảo tăng trưởng. Vì vậy, mọi người chỉ nên tham khảo và quan sát tin tức, để biết được khi nào dòng tiền thực sự đổ vào, từ đó có quyết định đầu tư hợp lý. Chúc mọi người một kỳ nghỉ lễ vui vẻ

Nguồn: Ryan Và Những Người Bạn – Nguyen Thi Thu

Bạn thích bài này chứ?
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận