Những sai lầm trong trading:

Những sai lầm trong trading:

Như anh em đã biết hôm nay BTC có nhịp điều chỉnh khá mạnh từ 29k xuống còn 28k và đang sideway ở vùng 28k2. Tâm lý các trader cũng lung lay khi mà giá của BTC giảm có chút nhưng altcoin thì lại giảm khá nhiều (trong đó có mình vào SUI từ 1.35$), nhưng khi nhìn lại những vấn đề đã xảy ra rất nhiều anh em có sự bào chữa cho kiểu đánh như này, 1 số ví dụ như:
– Tao đánh nhịp lớn, Khung W khung M gì đó.
– Tao đánh vol cực nhỏ nhưng giáp tao to, lên 1000 giá nữa tao cũng ko sợ
– Giá là con sóng, có lên là có xuống, một lần xuống là tao húp trọn
Và có thể còn muôn nghìn những lí do khác mà các đồng chí có thể nghĩ ra trong lúc nhìn tai khoản ngày càng ít đi.
Trading thì rất nhiều trường phái, mình công nhận điều đó. Có những người họ chuyên đánh đảo chiều, cứ thấy tàu là lao vào cản. Có những người họ đánh range giá rộng, dca nhiều tay. Nhưng tất cả những trường phái kiểu này họ luôn tuân thủ 2 điều mà nhiều người ko chịu hiểu, lại cứ tưởng ai cũng giống ai.
Nguyên tắc 1: Trader là phải có dự phóng đầy đủ về xu hướng giá trước khi vào lệnh. Sai đúng thì market trả lời nhưng nếu họ view xuống, họ sẽ phải biết dừng lại ở đâu, và nhồi lệnh ở đâu. Cùng là nhồi lệnh khi âm thêm nhưng mỗi điểm nhồi luôn phải là ở 1 vùng mạnh (ht/kc, key level, sp/dm zone… tuỳ tên gọi mỗi ông). Và chỉ nhồi khi có dấu hiệu ủng hộ, tức là ko chống lại market bất chấp, biết mình sai thì sẽ chậm tay lại.
Những thằng đánh kiểu như ảnh là những thằng ngay từ đầu nó đã không có 1 plan trade cụ thể nào cả, nó chỉ muốn market đi đúng như nó nghĩ để có lãi, càng âm nó chỉ càng níu kéo suy nghĩ là nó sẽ đúng, ko bao giờ đầu nó chấp nhận bản thân nó có thể sai. Gốc gác của suy nghĩ này vì quá khứ có thể ăn 9/10 lần = cái trò như thế. Nhưng lần thứ 10, sau 1 chuỗi tự tin đc build up, lòng tham được kích thích. Lần cuối sẽ lấy của chúng nó cả vốn lẫn lời.
Nguyên tắc 2: Trader phải luôn biết quản lý vốn, tức là tính được rủi ro, tính đc số tiền có thể mất khi vào lệnh. Và luôn ưu tiên bảo vệ vốn trước khi nghĩ đến kiếm tiền lời.
Quay về ng/tắc 1, những trader nghĩ mình có thể sai. Dù nhồi lệnh, thì trong những nhịp lên xuống của market họ sẽ luôn cố gắng tháo bớt lệnh, vì thế dù cùng là mở 10 lệnh ngược chiều, nhưng sau 1 khoảng thời gian tối ưu. Họ sẽ chỉ còn giữ 3 hoặc 5 lệnh âm. Và nếu giá đi xuống họ có thể cân nhắc mở lệnh trở lại. Còn những thằng con bạc, nó sẽ ko bao giờ đóng bớt đc lệnh. Chỉ có nhồi và nhồi. Sau 1 khoảng thời gian. Ng ta có khi đóng đc 1/2 lệnh âm. Chúng nó sẽ có thêm 50% lệnh âm mới. Tk của đội này trong 1 con sóng dài, chỉ liên tục bị tăng áp lực. Tỉ lệ drawdown luôn cực cao. Nếu may mắn nó sống. Do áp lực đã chịu full tải quá lâu, cộng thêm view cá nhân ko chắc chắn, lúc về hoà hay có lãi nó sẽ là những đứa chốt đầu tiên. Rồi lại ngồi thẩm du với tí lãi đó, quên hết quá trình âm-lòi-💩 trước đó. Còn với anh em trader đảo chiều hay dca rộng, họ chắc nhịp và họ sẽ gồng đường dài. Họ tính được rủi ro nên họ biết, khi âm 1 sải thì phải dương 1 sải mới được đóng mới đi được dài. Nhìn thì giống nhau, thực ra khác hẳn.
Nếu bạn đang gặp ai đó chỉ cho bạn cách trade dạng như vậy. Hãy tránh xa họ ra. Đừng nhìn những lợi nhuận họ khoe trong vài tuần, vài tháng rồi nghĩ họ làm thế là đúng. Trader là nghề bạc lắm, 1 sai lầm, 1 cái ngu, 1 lúc ma xui quỷ khiến có thể lấy đi nhiều tháng lợi nhuận. Trader người ta nghĩ về lợi nhuận theo năm, trong nhiều năm. Ko ai nghĩ theo ngày, theo tháng cả.
P/S : đây là một chia sẻ của mình, hiện tại mình vẫn đang DCA và giá thanh lý cũng khá thấp. Tuy nhiên trong tháng 5 này có câu “Sell in May and go away” nên tiền bạc trong ví của ai thì người đó giữ. Chúc mọi người kiếm được nhiều tiền

Nguồn: Ryan Và Những Người Bạn – Ha Nam

Bạn thích bài này chứ?
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận