Search

NHỮNG SAI LẦM NGHIÊM TRỌNG ẢNH HƯỞNG ĐẾN THỨ HẠNG BÀI VIẾT

(CŨ NHƯNG RẤT NHIỀU NGƯỜI VẪN MẮC)

SỬ DỤNG LẠI CÂU HỎI TỪ CÁC FORUM/DIỄN ĐÀN TRỰC TUYẾN ĐỂ LÀM TỪ KHÓA

Em từng thấy rất nhiều writer tìm kiếm ý tưởng bài viết dựa vào những thắc mắc phổ biến của người dùng trên Reddit, Quora,…

Nghe khá hợp lý nhỉ? Một bài viết xoay quanh câu hỏi mọi người thường tìm kiếm có vẻ sẽ dễ dàng đạt được thứ hạng cao. Nhưng KHOAN, chiến thuật này thực ra là con dao hai lưỡi đó ạ.

Vì sao các câu hỏi trên forum không hấp dẫn như ta tưởng:

Mấy anh Reddit và Quora thường xuyên xuất hiện trên trang kết quả đầu tiên của Google.

Vì đây là nơi mọi người có thể thoải mái giao lưu và đặt ra những câu hỏi hữu ích, và sau đợt update vừa rồi Google thường rất “ưng” những nội dung có tính tương tác cao như vậy.

Nhưng xây dựng cả một bài viết dài dựa trên những câu hỏi thế này lại khá là dở. Hầu hết các câu trả lời cho các câu hỏi từ forum thường khá chung chung, không cung cấp được chiều sâu kiến thức cho người đọc. Nhiều khi độ chính xác của thông tin còn chưa được kiểm chứng.

Nếu anh chị chỉ dựa duy nhất vào nguồn đó để viết bài thì rất có thể uy tín của người viết lẫn thứ hạng bài viết đều bị ảnh hưởng. Cái này người mới rất dễ mắc luôn.

Thay vì cố gắng cạnh tranh với những forum lớn mạnh như vậy, anh chị nên tìm hướng tiếp cận khác thực tế hơn.

Quan điểm của em về việc sử dụng các câu hỏi từ diễn đàn:

Tất nhiên là em không có ý định khuyên mọi người bỏ qua hết các câu hỏi thường gặp trên đó. Có điều, anh chị chỉ nên sử dụng các forum này làm nguồn cảm hứng hoặc để xác định nhu cầu/vấn đề thường gặp của người dùng, ví dụ: Mọi người đang quan tâm đến điều gì? Vấn đề gì đang làm họ tò mò hay bức xúc?…

Tuyệt đối không bê nguyên si các câu hỏi/câu trả lời trên forum vào bài. Thay vào đó, anh chị nên sử dụng các thông tin này làm xuất phát điểm cho nội dung bài viết, chủ động nghiên cứu vấn đề kĩ hơn nữa để tăng giá trị cho bài. Bớt “lười”, bớt “đi đường tắt”. Việc nghiên cứu sâu hơn là vô cùng quan trọng để nâng cao giá trị nội dung. Google thích thế và Users cũng vậy.

NHỒI NHÉT TỪ KHÓA VÀO TIÊU ĐỀ

Xu hướng nhồi nhét tiêu đề quá nhiều

Cái này cũ lắm rồi, thế mà vẫn đầy người xài triệt để á. Google không còn dễ bị dắt mũi vậy đâu anh chị em ơi. Những tiêu đề cứng nhắc kiểu: “Vợ oánh chồng gãy răng: Tại sao?” (cố gắng sử dụng exact keyword “Vợ oánh chồng gãy răng”) Nghe rất là gượng đúng không ạ?

Hồi trước khách hàng bên em yêu cầu từ khoá chính và phụ phải viết đúng %, nhiều khi team em stress kinh khủng. Trộm vía khách nào order mà thấy list subkey cỡ 20-30 cái/bài là em phải niệm thần chú cho team em hoàn thành dự án thành công tốt đẹp.

Chắc do niệm nhiều quá nên Google thương, giờ bên em cũng không thấy khách nào yêu cầu gắt vậy nữa

Thay vì phải chèn exact keyword vào title và phải nằm ở đầu tiên thì bây giờ bên em đã có thể viết “5 nguyên nhân khiến vợ oánh chồng phải gãy răng?” Đọc tự nhiên và “giống người” hơn hẳn mà vẫn đưa được từ khóa vào bài viết!

NHỮNG CẠM BẪY THƯỜNG GẶP TRONG PHẦN NỘI DUNG CHÍNH

Nhiều người xưa giờ vẫn giữ quan điểm CONTENT IS NOT KING; chỉ cần “đánh lừa” bot của Google bằng vài ba thủ thuật SEO, nhồi nhét phần này phần nọ vào bài viết (dù những thông tin này nhiều khi chẳng có giá trị gì) là chắc chắn rank tăng vùn vụt!

Cách này đúng là từng hiệu quả, nhưng thật ra có gì qua mắt được Google đâu. Chẳng qua anh ấy thả cho chúng ta chơi xíu rồi bóp lúc nào thì bóp thôi. Chơi level thấp mãi chán rồi giờ anh ấy muốn anh em mình phải tăng level lên thôi.

Mở đầu tẻ nhạt

Có những bài viết mở đầu nhạt tới mức chưa đọc xong người ta đã out trang rồi, ví dụ như:

“Trong thời buổi bình đẳng giới được đề cao như ngày nay thì không có gì là lạ khi chứng kiến cảnh vợ vung tay tát chồng trước bàn dân thiên hạ. Sau đây là 5 nguyên nhân khiến vợ oánh chồng gãy răng!”

Mở bài hơi truyền thống, cũng chẳng khơi dậy sự tò mò hay lôi cuốn người đọc. Người đọc mà đã thấy nhạt thì Google đương nhiên cũng sẽ cảm thấy y như vậy.

Thế nên, để thu hút sự chú ý tức thì của người đọc, anh chị nên sáng tạo hơn nữa vào phần mở bài/giới thiệu. Đây là đoạn văn tạo tiền đề cho toàn bộ phần còn lại của bài viết – và nhiều khi còn là cơ hội duy nhất để tạo ấn tượng tốt với người đọc.

Thay vì như câu trên, anh chị có thể mở đầu bài viết: “Mất răng mà vẫn không biết vì sao bị vợ oánh? Chúc mừng anh em vì dưới đây là 5 nguyên nhân khiến cho bà xã phải hát bài “khúc ly biệt” với bộ nhá của anh em.”

Không chịu bỏ công tìm tòi nghiên cứu hoặc đi thuê viết nhưng lại không muốn chi tiền cho writer, muốn rẻ nhất nhưng phải high quality

Nhân quả tới liền. Hàng trăm, hàng nghìn bài viết vừa thiếu chiều sâu vừa không chính xác.
Các nguồn thông tin được sử dụng cho những bài viết như vậy hoặc là sai lệch, không đáng tin cậy, hoặc đã rất lâu rồi chưa cập nhật.

Lí do là bởi writer nhiều khi chỉ dựa vào kết quả Google search chung chung chứ không hề bỏ công tìm nguồn thông tin chính thống hay có độ uy tín cao hơn. Điều này khiến cho user họ ngày càng mất niềm tin vào Google.

Để khắc phục vấn nạn này, anh chị nên tìm kiếm các bài báo, tổ chức có uy tín, đặc biệt với những bài viết liên quan nhiều đến số liệu hay dữ kiện quan trọng. Đặc biệt là phải luôn xác nhận rõ ràng thông tin này lấy ở đâu, trích từ nguồn nào; có rất nhiều trường hợp thông tin từ nguồn bài viết ban đầu bị đem đi tam sao thất bản, biến tướng ở những website khác. Cái này khó đối với người mới nhưng làm mãi sẽ quen thôi.

Kết luận không có giá trị

Nhiều khi em bắt gặp một bài viết có mở và thân rất ổn, nhưng kết luận thì… vô thưởng vô phạt. Cảm giác nhiều writer viết kết luận cho có, viết vì “bài nào mà chả cần kết bài” chứ không phải do phần kết có thông tin gì đáng đề cập.

Lời khuyên của em là đừng xem kết luận chỉ đơn thuần là dấu chấm hết của bài viết; phần nào của bài viết cũng có vai trò quan trọng đối với cả người đọc lẫn công cụ tìm kiếm của Google.

Bản thân em thường rất ưng những phần kết luận truyền cảm hứng hành động hoặc để lại một câu hỏi mở gợi ra nhiều suy ngẫm.

NỖ LỰC HƠN MỖI NGÀY

Mở bài tẻ nhạt, lười biếng trong việc tìm tòi nghiên cứu, kết luận thì vô nghĩa – nghe thì có vẻ toàn là những thói quen bình thường, vô hại, nhưng thực ra lại chính là nguồn cơn của mọi sự! Đến ngay cả em, một writer đã có nhiều kinh nghiệm, đôi khi vẫn vô tình “ngựa quen đường cũ”, và em vẫn luôn nỗ lực từng ngày để rũ bỏ hoàn toàn những thói quen nguy hiểm này.

Đây là một bài viết cũng khá dài, nếu anh chị đọc được đến đây thì cảm ơn anh chị rất nhiều vì đã dành tg quý báu của mình cho bài viết này. Hi vọng có thể giúp ích được cho anh chị trong việc cải thiện nội dung bài viết. Và nếu bạn thắc mắc hoặc muốn chia sẻ điều gì, đừng ngần ngại cmt cho em biết với nhé.

Nguồn: Nguyễn Minh Phương

Bạn thích bài này chứ?
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận