Search

NHỮNG CÁCH LƯU TRỮ TÀI SẢN PHỔ BIẾN VÀ TIPS BẢO VỆ TÀI SẢN CHO NGƯỜI MỚI

Kính chào anh em, Thị trường Crypto không chỉ là mảnh đất màu mỡ cho anh em tìm kiếm lợi nhuận, mà còn là miếng mồi béo bở cho hacker đặc biệt là lúc thị trường đi lên số lượng gà mới bắt đầu join vào nhiều. Do đó, để bảo vệ tiền của mình, anh em cần phải biết cách bảo mật tài sản cẩn thận. Dưới đây là những cách lưu trữ và tips bảo vệ tài sản.
I/CÁCH LƯU TRỮ TÀI SẢN PHỔ BIẾN

1. Lưu trữ trên ví sàn giao dịch tập trung (CEX)

Các sàn giao dịch tập trung như Binance, OKX,MEXC,.. là nơi lưu trữ tài sàn khá phổ biến từ người mới cho tới người đã tham gia thị trường. Tuy nhiên hình thức lưu trữ này thường phụ thuộc vào sàn CEX khi họ có toàn quyền xử lý tài sản của chúng ta. Nếu chúng ta không lựa chọn sàn lớn uy tín hoặc nếu sàn bị phá sản thì chúng ta có thể mất trắng hoàn toàn số tiền. Trong quá khứ, có những sự kiện bê bối đến từ các sàn CEX khiến tài sản của người dùng “không cánh mà bay” như vụ FTX sụp đổ năm 2022 số tiền người dùng mất trắng lên tới 9 tỷ $. Một số cách thức bảo vệ tài sản mình khuyến khích anh em nên biết đó là :
FA: Người dùng nên sử dụng 2FA khi tạo tài khoản và lưu trữ crypto trên các sàn giao dịch CEX. Trong trường hợp thiết bị điện tử của người dùng bị tấn công, và tin tặc thâm nhập vào tài khoản sàn giao dịch, 2FA là rào cản cuối cùng ngăn chặn tin tặc chuyển tài sản của người dùng.
Lưu trữ ở nhiều sàn : Để hạn chế mất mát thì người dùng nên lưu trữ tài sản ở nhiều sàn CEX khác nhau, tránh trường hợp có sàn giao dịch đóng cửa hoặc sập, kể cả Binance.
Lưu trữ trên ví nóng
Lưu trữ trên ví nóng là hình thức tương đối phổ biến và thông dụng nhất trên thị trường crypto như Metamask,Trustwallet,Coin98,..Ví nóng được phân loại dựa trên nhiều cách, nhưng chủ yếu có 2 hình thức :
Theo thiết bị sử dụng: ví web, ví di động và ví máy tính.
Theo quyền kiểm soát private key: ví lưu ký (custodial) và ví không lưu ký (noncustodial).
Ngoài ra, ví nóng là dụng cụ thiết yếu nếu người dùng muốn tương tác với các dapp tiếp cận tới những sản phẩm trong thế giới Web3 nên việc lưu trữ trên ví nóng khá thông dụng, đặc biệt là ví noncustodial. Tuy nhiên, việc kết nối mạng để tương tác với các dApp trong DeFi cũng tiềm ẩn rất nhiều rủi ro. Ví dụ trong trường hợp người dùng kết nối dApp giả mạo và dính phải virus, tài sản trong ví có thể bị hacker chiếm đoạt hoặc private key/passphrase bị lộ. Ngoài ra, việc lưu trữ passphrase/private key cũng là yếu tố quan trọng khi người dùng sử dụng ví nóng, bởi việc lộ hoặc mất nó cũng có nghĩa là người dùng đánh mất tài sản.
2. Lưu trữ trên ví lạnh
Lưu trữ trên ví lạnh là hình thức bảo quản tài sản có độ bảo mật cao hơn so với hai hình thức trên, cho phép người dùng trữ coin mà không cần kết nối Internet. Vì vậy, các rủi ro liên quan tới hack, virus, exploit… thường không diễn ra trên ví lạnh. Chỉ có các rủi ro liên quan đến ví lạnh như làm mất ví hoặc quên mật khẩu.
Do độ bảo mật cao, nên giá thành của các loại ví lạnh khá cao và chưa thực sự thông dụng tại thị trường crypto. Bởi vì chỉ những tài sản lưu trữ trên ví lạnh thường với số lượng lớn và chỉ lưu trữ Bitcoin hoặc Ethereum là chủ yếu. Các công ty chuyên sản xuất ví lạnh nổi tiếng có thể kể đến như Ledger, Trezor,..
3. Nên Chọn Hình Thức Nào Để Lưu Trữ Tài Sản?
Đầu tiên, anh em cần xác định thời gian nắm giữ hoặc cách đầu tư của cá nhân. Trong trường hợp anh em tham gia đầu cơ hoặc đầu tư ngắn hạn và sô lượng tài sản không quá lớn thì nên lưu trữ tài sản trên sàn giao dịch hoặc ví nóng là lựa chọn thích hợp, cho phép anh emcó tính linh hoạt mỗi khi thị trường có biến động.
Đối với những nhà đầu tư dài hạn, có số vốn lớn, giá trị tài sản tăng trưởng tốt trong nhiều mùa thì ví lạnh chọn tốt hơn so với ví nóng và ví của sàn giao dịch. Tuy nhiên, hạn chế của ví lạnh là các hoạt động tài chính trên defi như staking, farming… sẽ có không được linh hoạt
II/ Các Tips Bảo Vệ Tài Sản
1/ Bảo vệ Private key/Passphrase
Sau khi tạo ví thì việc đầu tiên anh em làm trước đó là lưu trữ private key chứ không phải gửi tiền vào. Anh em có thể lưu trữ bằng cách viết ra giấy, ghi trong một tệp file nào đó hoặc note trong điện thoại, Microsoft(no crack just official). An toàn hơn anh em nên tách các phần privatekey thành nhiều phần để lưu trữ riêng các phần đó.
2/ Sử dụng nhiều ví hoặc nhiều thiết bị lưu trữ
Nhiều anh em ở đây chắc hẳn đều ít nhiều tham gia làm airdrop các dự án nhưng thường mắc sai lầm là ví chính cũng thường làm luôn airdrop. Nếu chỉ sử dụng một ví để lưu trữ mọi tài sản, rồi dùng chính ví đó tham gia testnet mà gặp ngay dự án scam, thì việc mất tiền là chuyện sớm muộn.Vì thế việc sử dụng nhiều ví có lẽ là việc mà ai cũng nên làm
Cụ thể, anh em có thể phân loại ra như sau:
Ví chính: Chia ra nhiều ví với chức năng khác nhau như hold top coin (ETH, BTC,…), stable… Ví chính hạn chế kết nối với bất kỳ dự án nào. Nếu phải kết nối với dự án cảm giác không tin cậy thì nên revoke ví ngay lập tứ
Ví phụ: Chứa một ít tiền để trải nghiệm các dapp. Ví ở mục này anh em kết nối với dự án nào cũng được nhưng không có nghĩa là xem nhẹ nó.
Ngoài ra, anh em nên sử dụng nhiều thiết bị riêng không kết nối wifi tuỳ tiện và không cài ứng dụng lạ, ưu tiên dùng ios hoặc macos,anh em nên sử dụng một chiếc điện thoại khác chỉ kết nối 4g chỉ lấy ra khi cần dùng. Ngoài công dụng bảo vệ tài sản ra nó cũng tránh việc anh em bị ảnh hưởng tâm lý khi mở app thường xuyên.
3/ Sử dụng đa dạng mật khẩu
Do mật khẩu các sàn CEX thường đăng nhập bằng email và chúng ta thường có thói quen sử dụng một cho tất cả từ công việc, chuyện riêng, tài sản,.. nên nếu bị lộ một hình thức khả năng cao là anh em cũng mất luôn các tài sản crypto nếu như hacker tinh ý. Do đó anh em cần tạo các Email riêng hoặc mật khẩu khác nhau, để có lỡ có lộ thì cũng giảm thiệt hại xuống đáng kể. Ngoài ra, lý do trên cũng là một phần cho việc ví phi tập trung ra đời, anh em nên cân bằng giữa việc giữ trên sàn và trên ví phi tập trung.
4/ Chủ động phòng tránh scam
Cuối cùng, quan trọng nhất là anh em phải chủ động né tránh các phương thức scam. Hiện tại, thị trường càng phổ biến thì các hình thức hack hoặc scam càng ngày càng tinh vi. Vì vậy, bất cứ khi nào anh em truy cập một trang web mới, thấy điều gì đó quá tốt, dễ dàng, hoặc đang lưu trữ và được yêu cầu truy cập thông tin bằng Private Keys của mình thì anh em nên cẩn trọng.

Nguồn: LoVe CrypTo

Bạn thích bài này chứ?
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận