Search

Những Cách Để Theo Dõi Sát Được Thị Trường Crypto

————————————————————————-**

Trong đầu tư crypto, việc theo sát được động lực thị trường đóng vai trò rất lớn đối với nhà đầu tư, dù là ngắn hạn hay là Hodler. Vậy làm thế nào để nắm bắt được xu hướng và nhịp của thị trường? Trong bài viết sau, mình sẽ chia sẻ với anh em cách để nắm bắt được động lực của thị trường, không bỏ lỡ bất cứ điều gì xảy ra trên thị trường và tìm kiếm cơ hội đầu tư trong tương lai.

**Tại Sao Cần Phải Theo Dõi Thị Trường?
**
Thị trường crypto luôn hoạt động 24/7 và còn được biết đến với việc biến động nhanh, lớn nên những thông tin mới có thể ảnh hưởng đến giá của các đồng coin, từ đó chú ý follow sát được thị trường sẽ giúp chúng ta đưa ra những quy định điều tiết hợp lý và kịp thời. Hơn thế nữa, việc theo dõi sát sao thị trường sẽ giúp chúng ta tìm kiếm được những cơ hội đầu tư, vì thị trường có rất nhiều dự án và xu hướng đang diễn ra, nếu không follow được sát nó anh em sẽ bỏ lỡ rất nhiều cơ hội đầu tư. Thử tưởng tượng một ngày đó anh em có việc mà không thể nào tiếp cận được với thị trường 1 tuần thì chắc chắn anh em sẽ trở nên “tối cổ” .

**Những Cách Để Theo Dõi Thị Trường

Theo dõi trên các trang mạng xã hội:

**Đầu tiên, để biết thị trường đang diễn ra và có những gì thì cách nhất nhanh nhất mà mình áp dụng đó là vào các group Facebook, các diễn đàn, X,.. để theo dõi các tin tức. Thông thường, những nơi này là nơi mọi người chia sẻ những kiến thức, tin tức, kèo, airdrop/retro, insight từ thị trường,.. Đây là cách nhanh nhất mà mọi người có thể cập nhật sơ qua về thị trường, thị trường đang có cái gì?
– Với group FB thì ngoài group này ra thì anh em có thể gõ tìm những group khác, tìm những group nào đông thành viên, lượt tương tác ổn thì có thể theo dõi được.
– Với X thì những ai tham gia đầu tư crypto thì không còn quá xa lạ rồi, nơi đây là nơi cập nhật nhanh nhất những gì đang có trên thị trường. Tuy nhiên, nó lại sắp xếp khá lộn xộn và insight giá trị đến từ CT nước ngoài nên mọi người nên chủ động để phân loại và theo dõi, cụ thể như sau:
* List CT theo trend/narratives
* List CT KOLs có ảnh hưởng lớn như Richart Teng, CZ, Elon Musk, Vitalik
* List CT nhận định thị trường, kèo,..

Còn Kol nào nên follow thì tuỳ theo phong cách đầu tư của cá nhân mà mọi người có thể chủ động tự tìm hiểu để theo dõi sao cho phù hợp với bản thân.
**
***Lưu ý*: Các tin tức ở trên các mạng này đa số tin tức từ nhiều nguồn chưa được kiểm chứng, đôi khi là các fud hack, cố tình shill vì thế người đọc cần phải biết chọn lọc, doublecheck,..

**Theo dõi các tin tức chung:**

Trong thị trường crypto, tin tức được xem là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến thị trường. Đôi khi tin tức đặc thù có thể ảnh hưởng đến giá của các loại đồng coin trong ngắn hạn thậm chí cả trong dài hạn.

Ví dụ : Báo cáo đánh giá của các tổ chức đầu tư tài chính lớn, tình hình kinh tế thế giới, các bản cập nhật quan trọng của một số đồng coin lớn như Ethereum, Bitcoin halving,..

Vd: Việc nắm bắt các thông tin quan trọng như cập nhật protocol, sự kiện lớn, nắm rõ lịch sử các sự kiện như Eth Upgrade, Bitcoin Halving đã giúp nhà đầu tư có cái nhìn chi tiết và đánh giá rủi ro, từ đó quyết định chiến lược đầu tư thông minh.

Các tin tức mà mọi người nên follow đó là:
* ***Tin tức về crypto***: các tin tức chung về crypto như halving, công bố đối tác, cập nhật dự án, phân tích dự án. Các website như Coindesk, Cryptopanic, Crypcoindar,Followin.. Ngoài ra, anh em có thể tham khảo theo dõi một số trang web việt nam phân tích về các dự án khá hay như cpccapital.io, allinstation, coin98, coin68,..
* ***Tin tức về kinh tế vĩ mô:*** Thị trường crypto ít nhiều chịu ảnh hưởng lớn từ biến động của các chỉ số kinh tế vĩ mô. Những chỉ số này phản ánh tình hình và triển vọng của nền kinh tế, từ đó tác động mạnh mẽ đến quyết định đầu tư, mua bán của các nhà đầu tư. Mọi người có thể theo dõi các chỉ số và các bài phân tích về kinh tế vĩ mô tại các website sau: **vnwallstreet, vninvesting,..**
* **Dự Báo Kinh Tế: **Các dự báo kinh tế từ các tổ chức uy tín cũng là một nguồn thông tin quan trọng.

Lưu ý : Trong quá trình tham khảo, chúng ta cần phải chọn lọc để có được nguồn tin tức crypto chất lượng và tin cậy hoặc có mức độ kiến thức am hiểu để đánh giá chúng cũng như mức độ ảnh hưởng của chúng lên thị trường crypto thế nào, chẳng hạn như các tin tức về kinh tế vĩ mô

**Theo dõi hoạt động của các quỹ đầu tư/ cá mập:

**Những con cá mập trong crypto mà mọi người thường nhắc đến chính là các cá nhân hoặc tổ chức, đôi khi có thể là một quỹ đầu tư, sàn giao dịch có ảnh hưởng trực tiếp đến thị trường. Theo dõi hoạt động của họ ở đây là theo dõi các bài research như của binance, coinbase, tình hình xu hướng đầu tư, dữ liệu onchain xem họ đang có dấu hiệu tích lũy các dự án hay đồng coin nào.
*Theo dõi về xu hướng và các dự án gọi vốn:* Rootdata, Dropstabs…
Đa phần quỹ đầu tư đều định hình xu hướng chung của thị trường nếu như họ có xu hướng đầu tư nhiều vào một mảng nào đó thì khả năng rất cao mảng đó sẽ tăng trưởng tốt.
*Theo dõi các báo cáo của thị trường* : một số bản báo cáo free anh em có thể đọc được như Binance Research, Coinbase,..**
Theo dõi các chỉ số onchain:
**Dữ liệu onchain là những số liệu nằm trên blockchain hay các thông tin như dòng tiền TVL những gì phản ánh qua thị trường defi thì gọi là dữ liệu onchain. Dữ liệu onchain giúp chúng ta có được thông tin chính xác nhất đang được diễn ra trong thị trường, theo dõi các hành vi trên thị trường lúc bấy giờ, giúp chúng ta có thêm thông tin để ra quyết định đầu tư.

Các trang web để theo dõi onchain bao gồm:
***Nhóm explorer *: **Mỗi loại blockchain sẽ có một hoặc nhiều explorer khác nhau tương ứng, để tìm các trang này trên google rất dễ, chỉ cần search theo từ khoá “tên chuỗi + explorer. Nổi bật trong nhóm này đó là Snowtrace của Avax, bscscan của BNB chain, etherscan của ethereum…v…v

***Nhóm Đa hệ – tổng hợp: ***Đây là nhóm công cụ đa năng cung cấp cho người dùng những dữ liệu tổng hợp về nhiều phương diện trên nhiều blockchain như Dune Analytics, Arkham, Watchers, Nasen.*
*
***Nhóm theo dõi hệ sinh thái: **Để bám sát và đi sâu hơn thì việc theo dõi các cập nhật hệ sinh thái là điều cần thiết. Thông thường, những thông tin đến từ các mảnh ghép mới trên hệ, việc tích hợp với các dự án đối tác, TVL,… đều sẽ được cập nhật ở trên *Defilama, DappRadar, L2 Beat,…
**
Theo dõi các thông số phổ biến:
**Các thông số phổ biến mà anh em cần theo dõi như là tỷ lệ thanh lý future, lịch vesting token lớn, chỉ số về tâm lý thị trường, volume giao dịch của các dự án trên các sàn khác nhau của một số dự án cũng rất quan trọng để theo dõi được sát sao thị trường. Các trang web như Coinglass, Tokenunlock.app, Dropstab sẽ giúp anh em follow các thông số trên.

**Kết luận:**

Trong thế giới tiền điện tử, quan sát thị trường là chìa khóa quan trọng cho sự thành công của nhà đầu tư. Sử dụng các nguồn tin tức đáng tin cậy để theo dõi hoạt động của cá mập và nắm vững thông tin onchain giúp bạn đưa ra quyết định đầu tư linh hoạt. Hãy là nhà đầu tư thông minh và luôn cập nhật, đánh giá thông tin một cách cẩn thận.

Nguồn: Tran Quoc Luong

Bạn thích bài này chứ?
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận