Nhà tạo lập thị trường (Market makers) là ai

Nhà tạo lập thị trường (Market makers) là ai?

Nhà tạo lập thị trường ( Market makers ) là khái niệm không mới với trader trong mọi thị trường tài chính. Market makers xuất phát từ thị trường tài chính truyền thống và đã có sự biến đổi khi dịch chuyển qua thị trường tiền mã hoá. market makers thường đứng sau sự ổn định cũng như các biến động mạnh trên thị trường.

Trước đây thông tin về những bàn tay vô hình này rất hiếm hoi được công bố nhưng ở hiện tại dù phần lớn trong số họ vẫn đang lấy việc kiếm tiền trong im lặng làm tôn chỉ nhưng một phần bức màn cũng đã được vén ra với mọi người. Qua bài này mình cùng anh em điểm qua vài đặc điểm của các market makers.

– Thông tin mình đưa ra có thể hữu ích với anh em hay ko là tuỳ thuộc nhiều vào cách anh em xử lý và sử dụng nó nhé.

– Lượng thông tin trong bài là khá nhiều nên gần như mình chỉ list gạch đầu dòng và nói khái quát từng khía cạnh, anh em muốn đi sâu hơn về khúc nào thì cứ comment lại cùng thảo luận.

## I. Nhà tạo lập thị trường là ai ?

Khái niệm về market makers ( nhà tạo lập thị trường ) xuất phát từ thị trường chứng khoán, nhưng nó cũng có thể áp dụng trong thị trường tiền mã hóa. Market makers là các cá nhân, tổ chức giữ cán cân thanh khoản và đóng vai trò quan trọng trong nhiều khía cạnh của thị trường cũng như sự phát triển và hoạt động của thị trường tiền mã hoá.

## II. Các vai trò chính của market makers

**1. Cung cấp tính thanh khoản.**

Market makers cung cấp môi trường có tính thanh khoản cao cho thị trường bằng cách liên tục đưa ra lệnh mua và bán, thúc đẩy giao dịch nhanh chóng hoàn tất đảm bảo luôn có đủ thanh khoản cho sản phẩm họ đang cung cấp dịch vụ.

**2. Duy trì sự ổn định thị trường.**

Khi thị trường biến động, Market makers cân bằng cung cầu bằng cách liên tục điều chỉnh chiến lược báo giá và thực hiện mua bán để ngăn chặn các biến động giá mạnh, duy trì sự ổn định của thị trường và tạo môi trường đáng tin cậy hơn.

**3. Thúc đẩy sự phát triển của thị trường.**

Market makers cung cấp tính thanh khoản cho các dự án khởi nghiệp, tăng tính hấp dẫn và tính thương mại của thị trường, thu hút nhiều nhà đầu tư hơn tham gia thị trường và thúc đẩy sự phát triển của thị trường.

**4. Cung cấp thông tin thị trường.**

Market makers là những người tham gia quan trọng trong thị trường, Market makers luôn tích luỹ một lượng lớn dữ liệu và thông tin thị trường. Những dữ liệu và thông tin này có giá trị tham khảo quan trọng đối với khách hàng của họ và có thể giúp họ đưa ra quyết định đầu tư thông minh hơn.

## **III. Các khách hàng của Market makers.**

**1. Các sàn giao dịch.**

Nền tảng giao dịch cần cung cấp môi trường có tính thanh khoản cao để thu hút thêm nhà đầu tư và nguồn vốn vào nền tảng.

**2. Tổ chức đầu tư.**

Các tổ chức đầu tư thường cần thực hiện giao dịch với khối lượng lớn trên thị trường, do đó họ cần được hỗ trợ đủ tính thanh khoản. Market makers giúp các tổ chức đầu tư thực hiện chiến lược giao dịch một cách hiệu quả và tiết kiệm chi phí.

**3. Các công ty giao dịch tần suất cao.**

Market makers cung cấp môi trường giao dịch nhanh chóng và độ trễ thấp cho các tham gia giao dịch tần suất cao để đáp ứng nhu cầu giao dịch tốc độ cao của họ.

**4. Cá nhân đầu tư.**

Mặc dù các nhà đầu tư cá nhân thực hiện giao dịch trên quy mô nhỏ hơn trên thị trường, nhưng họ cũng có thể hưởng lợi từ dịch vụ của Market makers .

## IV. Các giai đoạn phát triển của Market makers.

**1. Giai đoạn ban đầu.**

Khi thị trường tiền mã hóa mới xuất hiện, việc thiếu tính thanh khoản là một vấn đề lớn. Sổ lệnh của các nền tảng giao dịch thường rất thưa thớt, với sự chênh lệch giá mua-bán lớn đi kèm chi phí cao. Ở giai đoạn này, một số cá nhân hoặc các nhóm nhỏ bắt đầu cung cấp dịch vụ làm thị trường để cải thiện điều kiện thị trường bằng cách đưa ra báo giá và thanh khoản.

**2. Giai đoạn chuyên môn hóa.**

Khi thị trường mã hóa phát triển hơn, ngày càng nhiều Market makers chuyên nghiệp đã bắt đầu xuất hiện. Những Market makers này thường được tập trung thành đội nhóm lớn hoặc các công ty với vốn lớn hơn áp dụng công nghệ và kinh nghiệm thị trường giàu có. Họ sử dụng các thuật toán và hệ thống giao dịch tiên tiến hơn có thể cung cấp tính thanh khoản chất lượng cao hơn và chênh lệch giá mua-bán chặt chẽ hơn.

**3. Giai đoạn tham gia của các tổ chức.**

Khi sự quan tâm của các nhà đầu tư tổ chức vào thị trường mã hóa gia tăng, ngày càng nhiều tổ chức tài chính truyền thống và các nhà đầu tư tổ chức đã bắt đầu tham gia vào kinh doanh mảng Market makers. Những tổ chức này thường có quy mô vốn rất lớn và khả năng quản lý rủi ro tốt, cho phép họ cung cấp hỗ trợ tính thanh khoản trên quy mô lớn, thu hút nhiều người tham gia và khối lượng giao dịch lớn hơn vào thị trường.

**4. Giai đoạn tăng cường đổi mới và cạnh tranh.**

Khi thị trường mã hóa trở nên cạnh tranh hơn, Market makers liên tục đổi mới và cải tiến. Một số Market makers đã bắt đầu thử nghiệm các mô hình và chiến lược giao dịch mới, chẳng hạn như giao dịch tần suất cao, giao dịch chênh lệch giá, v.v., để tăng hiệu suất và lợi nhuận. Đồng thời, sự tiến bộ liên tục của công nghệ cũng cung cấp cho người làm thị trường nhiều công cụ và phương tiện hơn, chẳng hạn như machine learning, Big data, v.v., để tối ưu hóa quyết định giao dịch và quản lý rủi ro.

**5. Giai đoạn khuyến khích tính thanh khoản.**

Cơ chế Auto Market Maker (AMM) của Uniswap cũng là một loại Market makers. Nó cho phép bất kỳ ai cũng có thể tham gia vào làm thị trường và thu về lợi nhuận.

**6. Giai đoạn tuân thủ và tăng cường quy định.**

Với sự phát triển của thị trường mã hóa, các cơ quan quản lý tiếp tục tăng cường giám sát giao dịch tiền mã hoá khiến các cá nhân, tổ chức Market makers cũng ngày càng phải thay đổi chiến lược để phát triển phù hợp với các khung hành lang pháp lý đc ban hành.

## V. Mối quan hệ giữa Market makers và bên dự án.

Mối quan hệ giữa bên dự án và Market makers chủ yếu thông qua việc cung cấp tính thanh khoản để thiết lập dịch vụ, đặc biệt khi một dự án mới vừa được ra mắt, cần Market makers để thực hiện quản lý giá. Thời điểm này Market makers sẽ đóng ba vai trò chính

* Cung cấp tính thanh khoản
* Ổn định giá và ngăn chặn giá quá cao hoặc quá thấp dẫn đến dự án sụp đổ.
* Nâng cao năng lực quảng bá sản phẩm để tăng khả năng nhận biết của dự án qua đường giá.

Ngoài việc cung cấp tính thanh khoản, Market makers cũng sẽ giúp bên dự án định hình chiến lược giá token và hỗ trợ đội ngũ cashout lúc cần.

Các điều khoản hợp tác và hợp đồng giữa người làm thị trường và bên dự án sẽ quy định quyền và nghĩa vụ của cả hai bên, bao gồm yêu cầu dự trữ, thời gian hợp tác, chia sẻ lợi nhuận và các vấn đề khác.

Nói chung, phương pháp và điều khoản hợp tác giữa bên dự án và người làm thị trường sẽ thay đổi tùy theo tình hình cụ thể của cả hai bên, và hợp tác cần được thực hiện dựa trên sự thống nhất và tuân thủ các khuôn khổ pháp lý liên quan. Market makers sẽ lựa chọn các dự án nổi tiếng để hợp tác nhằm tăng khả năng nhận diện thương hiệu ngược lại bên dự án cũng sẽ lựa chọn Market makers nổi tiếng để tăng tỷ lệ thành công của dự án.

VI. Mối quan hệ giữa Market makers và các sàn giao dịch.

Tính thanh khoản là yếu tố then chốt nhất của nền tảng giao dịch, vì vậy các sàn giao dịch sẽ mang lại nhiều lợi ích cho Market makers để đổi lại sự duy trì ổn định thanh khoản của họ( chẳng hạn như giảm phí, cung cấp vốn đòn bẩy, nới rộng số tiền gửi và rút, kênh API nội bộ và tài khoản khách hàng tổ chức/Hệ thống kế toán, v.v.) những ưu đãi này được thiết kế để thu hút và hỗ trợ người làm thị trường cung cấp tính thanh khoản cho nền tảng giao dịch.

Một số sàn có thể chỉ định các Market makers cụ thể để hợp tác. Sau khi một dự án mới được ra mắt, dự án phải hợp tác với Market makers được chỉ định trước khi có thể được niêm yết.

Market makers đứng đầu chuỗi thức ăn trong ngành tiền mã hóa, nhưng họ không được đảm bảo có lợi nhuận và cũng phải đối mặt với rủi ro thị trường và rủi ro tính thanh khoản. Cụ thể như trưởng hợp của Luna, l Phản ứng dây chuyền do sự sụp đổ trước đó của Luna đã dẫn đến sự sụp đổ hoàn toàn của Market makers dự án đó dẫn tới cạn kiệt của tính thanh khoản thị trường. Tuy nhiên, phần lớn trách nhiệm cũng liên quan đến các vấn đề như sự giám sát chưa sát sao của các cơ quan quản lý, nhiều hành vi chiếm dụng tiền của người dùng và tăng đòn bẩy một cách tùy tiện. Trong số đó, Alameda Research là một đại diện tiêu biểu.

## VII. Một số Market makers lớn trên thị trường.

Hiện tại Có rất nhiều nhà tạo lập thị trường trong ngành tiền mã hoá nổi bật trong số đó là một số Market makers lớn sau :

• Jump Trading: Một gã khổng lồ về giao dịch tần suất cao được thành lập vào năm 1999. Các dự án đã tham gia : Hệ sinh thái Solana, các loại dex, LUNA, MASK, LDO…

• Wintermute Trading: Một công ty giao dịch thuật toán tài sản kỹ thuật số được thành lập vào năm 2017. Các dự án đã tham gia: OP, BIUR, ARB, v.v.

• DWF Labs: Thành lập một Market makers và đầu tư mạo hiểm Web3, Các dự án tham gia: CFX, MASK, ACH, FET, YGG. Gần đây, họ bị tố thao túng thị trường do biến động mạnh của YGG, DODO và các dự án khác

• Sigma Chain: Một công ty kinh doanh tài sản tiền mã hoá được đăng ký tại Thụy Sĩ. Có tin đồn CZ là chủ sở hữu thực sự của nó.

• Galaxy Digital: một công ty quản lý tài sản tiền mã hoá và blockchain được thành lập vào năm 2018

• B2C2: một công ty dịch vụ tài chính tiền mã hoá được thành lập vào năm 2015

• GSR: một công ty dịch vụ tài chính tiền mã hoá được thành lập năm 2013, có trụ sở chính tại Hồng Kông

• Amber Group: công ty công nghệ tài chính tiền mã hoá có trụ sở tại Hồng Kông, được thành lập vào năm 2017

Trên đây là một số thông tin liên quan đến các nhà tạo lập thị trường mà mình biết, anh em nào có thông tin thêm cứ comment bên dưới mọi người cùng trao đổi bổ sung kiến thức cho nhau nhé.

Nguồn: Sưu tầm và tổng hợp

Bạn thích bài này chứ?
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận