Người Mới Chưa Có Quá Nhiều Kiến Thức Kinh Nghiệm Thì Đầu Tư Như Thế Nào?

> Hello guys !! Hành trình bước đầu tham gia vào thị trường crypto của anh em ntn? Mình thì cũng giống như bao người khác. Trải qua bao lần bị đu đỉnh và mất tiền. Hôm nay mình sẽ chia sẻ cách tham gia thị trường crypto cho người mới khi bản thân chưa có quá nhiều kiến thức :>

————————–
# **Mở Đầu**

Như mọi người, hiện nay công nghệ blockchain hay thị trường phát triển rất nhanh. Rất nhiều dự án mới, đồng coin mới được cho ra mắt và càng ngày những dự án càng đi sâu ứng dụng vào đời sống. Trước đây, những năm 2017-2018 thị trường crypto đầy rẫy những dự án vẽ vời trên mây hay scam thì hiện tại thị trường crypto đã tích cực hơn những dự án đã đi vào thực tế, nhiều công ty công nghệ, công ty tài chính và các quỹ lớn đầu tư rót tiền càng ngày càng nhiều bởi vì họ nhìn thấy tiềm năng to lớn của lĩnh vực này.

Tất nhiên, có thể mình sai… Hoặc có thể đúng với một số người. Và bài viết này cũng không phải chia sẻ một dự án x10 – x100. Mà mình sẽ chia sẻ cách mình đang tìm, đang tiếp cận thị trường crypto như thế nào.

Trước tiên mọi người cần hiểu một vài thứ cơ bản đó là :
* Đăng ký tài khoản, thao tác mua bán cơ bản, bảo mật tài khoản bằng Email và Authenticator
* Biết chuyển tiền qua các chain, mua bán P2P
* Biết sử dụng ví cá nhân, Tránh lừa đảo,…

Chi tiết mình đã trình bày ở bài trước đây rồi:
[Quá Trình Học Tập Khi Tham Gia Thị Trường Crypto Cho Người Mới](https://www.facebook.com/groups/ryanvanhungnguoiban/permalink/610870477860001/)

➜ Đây là những điều căn bản, lên Google tìm là sẽ có. Những thông tin cá nhân phải tuyệt đối giữ bí mật. Đừng tin tưởng giao phó nó cho bất kỳ ai, và đã tham gia thị trường thị tệ nhất cũng phải tự mình làm được mấy cái này :)) Nếu không biết thì các bạn nên nghỉ vì nó không phù hợp
Tiếp theo đó các bước cơ bản mà mình đang áp dụng để nắm bắt thị trường và tìm kiếm kiến thức cũng như thông tin (vẫn thấy hiệu quả)

————————–

***1, Tìm Một Group hoặc một KOLs Để Học Hỏi***

Đối với một người mới hoàn toàn, giữa vô vàn kiến thức mới chưa từng tiếp xúc trước đây, sẽ đặt ra hàng ngàn câu hỏi: Dự án mới mọc lên hàng ngày, hàng tuần? Trend này trend nọ? Tại sao nó lại ?Tại sao đồng coin kia tăng mà đồng coin mình ôm thì giảm? Sẽ có hàng trăm câu hỏi, hàng trăm hướng đi. Đứng giữa 1 rừng thông tin như thế, hầu hết người mới sẽ chọn đứng ngoài và không dám nhập cuộc, hoặc đánh đại 1 coin mù quáng… Ban đầu thì ăn nhưng sau thì mất hết nên lao vào future để gỡ, rồi là mất hết tiền làm lại.

➜ Cho nên, việc tham gia vào 1 group lớn, uy tín. Giúp bạn rất nhiều trong việc rút ngắn quá trình tìm hiểu thị trường. Từ đó định hướng cho mình 1 con đường đúng đăn. Vì căn bản là những group lớn, KOLs họ có kinh nghiệm nhiều năm, nhiều dự án, nhiều trend… Thông qua họ, bạn có thể có được hầu hết thông tin cần thiết và tinh gọn lại những cái cần thiết nhất cho bản thân. Mặc dù mình biết nhiều bạn là phải tự mình trải qua những sai lầm thì mới rút ra được bài học chứ nghe lời khuyên của người khác chắc sẽ không lọt tay nhưng những lời khuyên đó bạn nên nghe vì sẽ giúp hạn chế “học phí” với thị trường.

Để chọn được KOLs hay Group Uy tín thì mọi người có thể tham khảo tiêu chuẩn như sau:
* Group đông, share kèo có tỷ lệ thắng cao cộng đồng không quá toxic
(Tỷ lệ thắng cao thì ổn)
* Group thường xuyên chia sẻ và cập nhật kiến thức về các trend mới, dự án mới, chất lượng kiến thức được chia sẻ thế nào có áp dụng được không?
* Admin/KOLs là những người có uy tín hoặc nổi tiếng trong thị trường đừng đi theo mấy “chiên da” thổi nên chỉ chăm chăm lùa gà hoặc bán khoá học. Nếu xịn thì follow theo họ một thời gian không hiệu quả thì tìm người khác !

➜ Hiện tại ở VN cũng có khá nhiều Group uy tín, chia sẻ kiến thức rất hay.. Bạn có thể tìm kiếm và tham gia, nằm vùng thử quan sát. Nếu tốt thì follow tiếp, không thì **OUT **thôi. Chắt lọc lại vài group tốt để theo. Đừng theo nhiều quá vì mỗi group/KOLs lại có nhận định riêng sẽ ảnh hưởng nhiều đến tư duy và tâm lý. Cố gắng bám sát những cập nhật trên group và chủ động tìm kiếm thông tin dựa trên từ khoá, bổ sung kiến thức liên tục.

***2, Research Lại Thông Tin***
Hãy tạo thói quen double check những gì được cho trên group. Bởi vì đôi lúc một số thành phần cố ý shill hoặc có thể hôm trước nó đúng nhưng đến tai bạn thì đã không đúng nữa. Nhiều bạn cứ áp dụng một cách máy móc kiến thức hay tin tưởng 100% thông tin dẫn đến thua lỗ nên oán trách hay đỗ lỗi cho những thông tin trên group. Hệt như một ngư dân nhiều năm trên biển. Lúc trở về, kinh nghiệm cũng có thể sai, không phải vì họ sai, mà vì dòng chảy đã thay đổi !

Mọi người nên hiểu là những người share kèo trên các group lớn bản thân họ cũng là người đầu tư, nhưng kinh nghiệm và kỹ năng phân tích tốt. Họ phân tích xu hướng thị trường, cho lời khuyên dựa trên quan điểm của họ, chứ bản thân họ cũng không chắc chắn 100%. Như sếp hay nói “***Biết trước ngày mai như nào thì bán nhà chơi rồi***”. Vì thế đừng lúc nào cũng mù quáng nghe theo họ. Nếu mọi người có thói quen research, kiểm chứng lại thông tin thì có lẽ nhiều người không nguyền rủa những KOLs đã nói những câu nói kiểu như:

*“C98, Near dưới …đô là món quà”*

Khi mọi người share kèo hay kiến thức thì số vốn và vị thế của họ khác nhau nên cách chơi và đánh giá cũng sẽ khác nhau. Người cầm nhiều tiền sẽ có cách chơi khác với người cầm ít tiền. Mỗi người sẽ có cảm xúc và độ chấp nhận rủi ro khác nhau trên từng kèo… Nên việc được cho kèo, chỉ nên dừng lại ở mức độ tham khảo.
Khi đã có những kèo thì mọi người có thể lên Google đọc, phân tích kỹ lại hiện nay có rất nhiều quỹ lớn của Việt Nam đã phân tích, gần như tất cả dự án đều có để các bạn đọc. Xem nó nằm trong mảng nào (AMM, DEX, Lending hay NFT v.v.), mảng đó có đang HOT không… Dự án này đọc sơ qua thì xem nó giải quyết vấn đề gì, có ứng dụng thực tế được không, team nó có ổn không, được quỹ lớn nào đầu tư vào chưa.. Để đánh giá ban đầu dự án.

➜ Thông tin và kiến thức được post trên group thì mình nên tìm hiểu thêm, nắm càng rõ ràng càng tốt, và nếu muốn up level hơn nữa thì search thật kỹ và đọc, phân tích thật kỹ.

**Ví dụ:** sếp đã từng đưa thông tin về con OP, CTK

Một trường hợp cụ thể đó là con OP, OP thì đã share từ lâu nhưng lúc đó mình chưa join group nhưng mới đây thì có nhắc trên live là mua OP sẽ x tài khoản vào mùa sau và mua dưới 1$.

Và đây là quá trình tìm hiểu OP của mình.

Mình đã tìm đọc OP ở Coin98 phân tích lên Twitter tham khảo về các KOLs khác về OP và mình đã biết được là OP là đồng coin Layer2, có ít quỹ tham gia đầu tư dễ lái giá, Layer2 được các quỹ lớn đầu tư rất nhiều nên khả năng vào mùa tới dòng tiền đổ vào mạnh, Mình cũng so sánh thêm với các đối thủ của OP như ARB, Matic hệ sinh thái của các bên, Marketcap, Lịch trả token,… Mức giá hợp lý mình chấp nhận mua ở mức giá nào kết hợp với tình hình thị trường,…

Từ đó mình kỳ vọng Op sẽ tăng mạnh trong tương lai, dựa trên nhu cầu và sự so sánh Cap các dự án cùng mảng khác… Mình dự phóng sẽ DCA dần dần nếu như OP về dưới 1$ kết hợp tình hình thị trường vì theo lịch sử BTC Halving xong thị trường sẽ dump mạnh cũng như lãi suất còn cao.

➜ Có thể nói đây là bước rất quan trọng nhưng nhiều người bỏ qua. Trừ khi mọi người trade lướt canh bắt đáy ăn theo sóng trong thời gian ngắn thì không cần quan tâm nhiều. Nhưng ít nhất cũng phải hiểu được lý do vì sao tăng giá. Hầu hết các group cho chỉ cho kèo chứ không giải thích lý do nên mọi người phải tự tìm hiểu lấy. **Chơi ngắn ngày, mau ăn mau thua**… Nhưng đừng oán trách hay xỉa xói khi thua lỗ nhé. Bản thân mình hãy có trách nhiệm với túi tiền của mình

***3, Tìm Entry Hợp Lý***

Đối với những người mới, kinh nghiệm và kiến thức chưa quá sâu sắc, khi double check lại thông tin ổn rồi thì mình có thể mua theo entry của group. Nếu các bạn có thể tìm được mức giá tốt hơn thì vẫn được. Nhưng tuyệt đối đừng mua đuổi giá đã quá cao từ mức call. Quan điểm của mình là mua càng sớm, càng thấp thì càng tốt, đã tăng mạnh rồi thì không vào, trừ khi bạn muốn chơi Fomo ngắn ngày đối với những coin đang có tin tốt. Lỡ kèo này thì next sang kèo khác chứ mắc gì cứ cắm vào một con rồi lại đu đỉnh. Bản thân mình lúc mới tham gia cũng hay mắc lỗi này. Lúc được call thì không tìm hiểu kỹ, đến khi call tăng thì cứ hỏi có nên vào nữa không. Nôn nóng rồi nhảy vào xong đu đỉnh. Lúc được call kèo mới thì mình lại phải bơm tiền vô hoặc cắt lỗ kèo cũ sang mua coin mới.

————————–

***Chốt Lời Không Bao Giờ Sai***

Thường thì ở bước này, mình sẽ xem coin đó nằm trong mảng nào và so sánh marketcap so với những coin đã thành công trong cùng mảng. Hoặc là theo phân tích kỹ thuật hoặc linh hoạt với market.
Mình cũng đã viết một bài:

[CHỐT LỜI NHƯ THẾ NÀO CHO HỢP LÝ](https://www.facebook.com/groups/ryanvanhungnguoiban/permalink/617056233908092/)

Vì đây là cơ sở tối thiểu để mình căn cứ mà đề ra mục tiêu lợi nhuận. Ngoài ra các trader d kinh nghiệm dày dặn hơn sẽ phân tích kỹ hơn như onchain, volume, thông tin nội bộ,… để đưa ra mức giá hợp lý để chốt. Nhưng ít ra dựa vào CAP của những coin đã thành công có thể giúp mình dự trù khả năng coin hiện tại mình Hold có thể tăng đến mức nào. Không thể nào cùng một mảng, coin thành công nhất CAP 1 tỷ, mình đi Hold 1 coin CAP 500Tr rồi đặt mục tiêu nó sẽ x10. Đây là kỳ vọng không có cơ sở. Cho nên việc nhìn CAP của những coin thành công đi trước trong từng mảng kết hợp một chút phân tích kỹ thuật để đưa ra mốc chốt lời, và nhớ chốt lời từng phần kẻo nó tăng lên nữa lại tiếc. Trước đây, rất nhiều dự án tiềm năng, cap nhỏ mình mua mình đã chốt non một phần vì không hiểu đồng coin đó, một phần không biết chốt như thế nào.

Bản thân mình lúc mới vào thị trường cũng từng phạm sai lầm trong việc Hold coin,
đó là đồng SHIBA INU, nghĩa rằng giá nó nhiều số 0 nên nghĩ rằng nó sẽ lên mốc 1 $ lại thêm lười đọc và không Follow và kiến thức thường xuyên nên mình cứ ôm mộng tưởng như vậy.

***Tìm Cho Bản Thân Mình Một Phong Cách Đầu Tư Riêng***

Tiếp theo là tìm một cách chơi hiệu quả với bản thân mình. Không cần giống ai hết, miễn sao nó hiệu quả với mình… Và cam kết chơi theo cách đó cho dù thị trường có thế nào đi nữa. Để tìm ra cái này thì cả một chặng đường dài ngoài ra nó còn liên quan đến nhiều vấn đề nên sẽ không có công thức riêng. Vì thị trường liên tục chuyển động, liên tục có thông tin mới, coin liên tục tăng giảm, liên tục Fomo và bơm xả. Nên bản thân mình luôn giữ cho mình một quy tắc. Để khi thị trường bị Fomo cực mạnh thì bản thân cũng không bị hưng phấn cuốn theo, khi thị trường Downtrend cũng sẽ hạn chế thiệt hại và mất tiền… Bản thân mình ban đầu cũng đặt ra nguyên tắc và cách chơi khi đầu tư nhưng do quá FOMO mà phá vỡ như ban đầu tự nhủ là chỉ đầu tư với số tiền đã mất không tăng vốn khi chưa có lãi, nhưng uptrend người người khoe lãi thì lại đập thêm tiền nên lại nạp vô làm thanh khoản. Cam kết chơi an toàn, cash gốc gồng lãi nhưng lại do FOMO cứ muốn ăn dày, cuối cùng cái nịt cũng không có mà ăn.

Chốt lại, hãy chơi theo một quy tắc riêng của mình, với số vốn của mình. Và luôn nhớ kiến thức và kinh nghiệm còn yếu thì cứ an toàn trên hết, ăn ít nhưng sống lâu.. Thị trường vẫn còn đó, đáy ngày hôm nay có thể là đỉnh của ngày mai. Đừng fomo theo người khác. Bản thân mình khi phân bổ danh mục thì vẫn chia porfolio ra 2 nhóm một là đầu tư dài hạn chỉ có ETH (do vốn mình bé nên không có BTC) còn lại coin tiềm năng mùa tới, một ít stablecoin và ít tiền chạy theo trend giữ nhịp cùng thị trường.

➜ Tóm lại, cái này mọi người chỉ nên tham khảo. Mỗi người tuỳ vào nguồn vốn và khả năng chịu rủi ro mà có cách chơi khác nhau. Bạn tự tìm cho mình cách chơi, chơi rồi rút ra cho bản thân mình. Vì chẳng có ai giống ai được cả.

***
Hãy Thật Sự Hiểu Luật Chơi***

Đây là một sân chơi, một money game có tổng bằng không. Rất nhiều bài viết trong group đã trình bày rồi. Đây là Tư Duy quan trọng mà mọi người cần biết.

Chúng ta là người đầu tư, tham gia vào bàn game này với mục đích kiếm tiền. Rất nhiều người khác cũng vậy, mỗi người đứng ở một vị thế khác nhau, sẽ có cách chơi khác nhau. Ai cũng muốn kiếm tiền về phần mình, sẽ có kẻ thắng người thua
* Team Dev tạo ra token thì họ cũng muốn kiếm tiền
* Nhà đầu tư lớn, các quỹ họ đầu tư vào thì cũng muốn kiếm tiền
* Các sàn giao dịch họ cũng muốn kiếm tiền
* Nhà đầu tư nhỏ lẻ mua coin bán coin cũng muốn kiếm tiền

Bạn là ai trong ván game này? Và những người chơi khác đang ở đâu trong trò chơi này? Họ muốn gì? Họ mua ở mức giá nào? Khi nào thì họ nhận được token? Họ sẽ xả ở mức giá bao nhiêu? Ai sẽ là thực thể điều khiển cuộc chơi?

Hãy tìm hiểu về tokenomics của dự án mà bạn đầu tư. Nắm được Cap hợp lý khi list sàn, lịch unlock của dự án… Để tránh tình trạng mua ngay những thời điểm token được xả thì đu đỉnh muôn kiếp.

Thêm một vấn đề nữa mà nhiều người mới trong đó có mình, từng sai. Đó là chúng ta đầu tư vì công nghệ này công nghệ nọ, nên cứ thấy dự án nào quảng cáo công nghệ tương lai là đầu tư vào trong khi bản thân chả hiểu gì về thứ công nghệ đó và cũng không đủ trình để đánh giá về công nghệ của từng dự án. Tuy nhiên mình nói vậy cũng không có nghĩa là bài xích nó, phải hiểu công nghệ nhưng đừng thần thánh nó quá.

Một dự án ngoài công nghệ ra thì còn nhiều yếu tố ảnh hưởng đến giá, công nghệ chỉ là chất xúc tác thúc đẩy là cái cớ để giá coin tăng cũng như bao yếu tố khác mà thôi. Coin xịn là coin tăng giá

Mùa uptrend, rất nhiều dự án mọc lên, nhiều ý tưởng được vẽ lên.. Nhưng khi DownTrend xong nhìn lại sẽ thấy 90% dự án sẽ không tăng trưởng, hoặc chết.. 10% dự án tốt sẽ đi tiếp..

Mình bước chân vào thị trường này, mục đích là kiếm lợi nhuận nên tìm cách mua với giá tốt nhất, nương theo nhà tạo lập, tìm vị thế mà chơi làm sao cho tốt nhất với bản thân mình thôi..

***Điều cuối cùng: ***Bản thân mình cũng là một người chơi. Mình không nói thị trường này tốt, mình không chắc bạn sẽ kiếm được tiền… Mình chỉ nói rằng, mình không chọn đứng ngoài. Mình chọn nhảy vào đây và học cách chơi để tìm kiếm cơ hội.
# ————————–
***Lời Kết:***

Có thể cách chơi của mình chưa hiệu quả, hoặc không phù hợp với một số người mới Nhưng trên tất cả, mình viết bài này mục đích chia sẻ là chính. Bản thân mình cũng nhờ học hỏi từ các Group và sếp mới tìm ra được cách chơi cho mình và mình vẫn liên tục cố gắng nâng cấp bản thân để cải tiến nó.Hãy liên tục học hỏi, tìm kiếm kiến thức trong thị trường này. Chơi và cố gắng sống lâu nhất với thị trường có thể, hay chơi bằng tiền nhàn rỗi có thể mất. Vì không phải lúc nào bạn cũng đúng.

Nguồn: Rb Nguyen

Bạn thích bài này chứ?
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận