NFT là gì tuiriviu

NFT là gì? Kiếm tiền tỷ online từ NFT 2022

tuikiemtien

tuikiemtien

Trang website nơi cho bạn các đánh giá từ việc trải nghiệm thật các sản phẩm/dịch vụ. Giúp bạn ra quyết định mua hàng hay sử dụng thông minh và phù hợp nhất Review về làm đẹp, sức khỏe, đầu tư, khóa học, kiếm tiền 4.0, đời sống, du lịch, thể thao, đồ gia dụng, công nghệ và dành cho nam

Nếu bạn đã từng nghe đến câu chuyện này. Đó là 1 chàng trai sinh viên 22 tuổi kiếm được 1 triệu đô nhờ vào việc bán những bức selfie của mình. Những bức ảnh là cậu đã selfie liên tục mỗi ngày trong vòng 5 năm. Câu ấy đã bán chúng thế nào? Bằng cách tạo ra một bộ sưu tập NFT gần 1000 bức ảnh selfie và bán trên OpenSea. Ngay lập tức những bức ảnh đó trở nên viral và đã bán được tổng cộng hơn 1 triệu đô la.

Câu chuyện này đã trở thành một nguồn cảm hứng cho mọi người về việc kiếm tiền và đầu tư NFT. Vậy NFT là gì? Làm cách nào để kiếm tiền từ NFT? Cùng Tuiriviu tìm hiểu ngay bây giờ nhé!

Xem thêm các bài viết liên quan
- 8 Cách Kiếm Tiền Trên Tiktok Ai Cũng Có Thể Làm Được

Tìm hiểu NFT là gì?

Bạn có thắc mắc rằng chỉ là những tấm ảnh, những tập tin mà lại có giá hàng triệu USD chứ? Ai cũng có cùng câu hỏi với bạn. Và cụm từ “NFT” đã trở thành chủ đề bàn tán viral trên khắp các diễn dàng công nghệ. Liệu NFT đang là xu hướng nổi bật trong năm 2022 chứ? Mời bạn tìm hiểu kỹ hơn nào.

Khái niệm NFT

Theo thông tin Tuiriviu tham khảo từ Google về NFT là gì? NFT được viết tắt từ Non – Fungible Token (hiểu là Token không thể thay thế). Chúng là một ứng dụng mới của công nghệ blockchain.

Chúng ta có thể hiểu đơn giản đó là có hai tờ 5 đô, có thể hoàn toàn hóa đổi cho 1 tờ 10 đô. Tờ 10 đô này cũng có thể hoán đổi cho tờ 10 đô khác và ngược lại. Đó là lý giải cho thuật ngữ “Fungible”. Và “Non – Fungible” chính là không thể thay thế được. NFT là một chứng chỉ kỹ thuật số không thể sao chép hay thay thế. Nhờ vào sự an toàn của công nghệ blockchain, hồ sơ về quyền sở hữu và không thể được sửa đổi. Nên từ đó đảm bảo rằng chỉ có 1 chủ sở hữu tại một thời điểm.

Đặc điểm NFT

Dựa vào khái niệm trên, NFT sẽ có những đặc điểm như sau

  • Độc nhất. Vì tính không thể thay thế nên mỗi NFT là độc nhất vô nhị, không thể sao chép
  • Vĩnh cửu. Các NFT có thể tồn tại mãi mãi
  • Tính sở hữu cao. NFT được bán và đấu giá vì vậy người sở hữu chúng là 1 cá nhân hay tổ chức duy nhất. Họ có quyền quyết định và sử dụng chúng

Ưu và nhược điểm của NFT

Như một dạng đầu tư sinh lời, NFT được dự đoán sẽ không thể hạ giá và sẽ tăng giá không tưởng. Nhờ vào tính độc nhất, có 1 không 2 mà chúng có thể tạo ra lợi nhuận kỷ lục. Không phải chỉ dừng lại ở hàng trăm đô mà có thể là hàng triệu, hàng tỷ. Vậy kiếm tiền từ NFT có ưu nhược gì không? Có đấy chứ!

Ưu điểm

  • Đảm bảo sự minh bạch và thuận tiện hơn kiểu sưu tập truyền thống
  • Rủi ro hàng nhái, hàng giả gần như bằng không
  • Lưu trữ tài sản một cách an toàn và bảo mật nhất
  • Giảm được chi phí và thời gian giao dịch. Dù bạn ở bất kỳ đâu trên thế giới, vì giao dịch bằng tiền mã hóa.

Nhược điểm

  • Thanh khoản thấp. Vì là hình thức mới nên tính thanh khoản của NFT chưa cao.
  • Định giá dựa vào cảm tính. Không có một quy chuẩn hay tiêu chí nào để xác định tác phẩm có giá trị hay không ngoài sở thích của tác giả và người mua.
  • Có nguy cơ lừa đảo cao. Vì thị trường chưa được kiểm soát hoàn toàn.

So sánh NFT và Coin

Trong thời đại số và công nghệ ngày càng phát triển thì sự bùng nổ của các loại tiền ảo, sản phẩm số là điều tất yếu. Nhưng liệu 2 sản phẩm này có giống nhua hay không? Bạn biết về tiền ảo rồi thì có thể dễ dàng kiếm tiền từ NFT và ngược lại không? Cùng so sánh với Tuiriviu để hiểu rõ hơn nhé!

Giống nhau

NFT và Coin đều giống nhau ở chỗ cùng là một tài sản trên chuỗi blockchain. Cùng một đặc điểm là phi tập trung và ẩn danh. Bạn có thể lưu trữ cùng lúc NFT và Coin trên 1 ví nào đó và di chuyển chúng, bán chúng. Giống như Coin thì NFT cũng có rất nhiều chợ mua bán dành riêng cho NFT.

Khác nhau

Một đồng coin bạn sẽ dễ mua dễ bán hơn vì tính thanh khoản cao. Giá trị của chúng được quyết định bởi giá thị trường dựa vào cung và cầu. Còn NFT thì không có giá cụ thể mà được quyết định cảm tính của tác giả. Chính vì vậy mà tính thanh khoản của NFT chưa cao bằng. Đồng thời đồng coin có thể chia nhỏ, còn NFT thì không, chúng là duy nhất, không thể chia nhỏ và không thể thay thế.

Ứng dụng NFT trong cuộc sống

Hiểu được NFT là gì rồi thì chúng có ứng dụng gì trong cuộc sống không? Không những có mà còn ứng dụng rất nhiều nữa. NFT đang được áp dụng và nhiều lĩnh vực khác nhau. Nổi bật chính là nghệ thuật kỹ thuật số, đồ sưu tầm, vật phẩm trong game, thể thao,..

Nghệ thuật

Các tác phẩm nghệ thuật được chuyển thành các tệp tài sản và gắn token trên nền tảng blockchain. Từ đó giúp cho hoạt động mua bán các tác phẩm trên thế giới tiện lợi và dễ dàng hơn. Ngoài ra, tận dụng sự bảo mật và an toàn của hệ thống, bán các tác phẩm nghệ thuật này được tăng điểm tin cậy và uy tín. Chúng giúp cho các nghệ sĩ bảo vệ được bản quyền của tác phẩm. Điều mà trong đời thật khó có thể bảo vệ được.

Gaming

Sở hữu vật phẩm chỉ mình mình có, có phải là điều mà các game thủ mơ ước hay không? Điều này NFT đã thực hiện được. Người chơi có thể thật sự sở hữu vật phẩm, nhân vật trong game của riêng mình. Ngoài ra, đây cũng là nơi chúng ta trao đổi mua bán ít rủi ro nhất. Với game truyền thống, dù bạn có bỏ tiền ra để mua đi nữa thì những vật phẩm hay nhân vật vẫn sẽ thuộc quyền sở hữu của nhà phát hành. Còn với NFT thì chúng sẽ thuộc quyền sở hữu của bạn, bạn có quyền sử dụng chúng.

Số hóa các tài sản thật

NFT còn được kỳ vọng trong tương lai sẽ ứng dụng rộng rãi hơn, kế cả với các tài sản thật. Bất động sản có thể đưa lên blockchain, mã hóa dưới dạng NFT, giúp giải quyết các vấn đề sổ đỏ giả,.. Các vé tham dự sự kiện cũng có thể được mã hóa để không bị làm giả,..

Âm nhạc, Meme, Icons

Cuối cùng và nổi bật nhất chính là ứng dụng mã hóa các sản phẩm trend như âm nhạc, meme và icon. Từ đó nâng cao giá trị của các sản phẩm trí tuệ này. Bạn chỉ cần search thử cụm từ “Justin Bieber NFT” là biết nhé! Bạn sở dữ chúng thì chúng sẽ độc quyền 100% của bạn, tác giả làm ra chúng không thể xóa đi hay thay đổi gì cả.

Top 5 blockchain có giá trị vốn hóa NFT lớn nhất 2022

Tuiriviu đã trình bày về NFT là gì? Thì như bạn đã biết thì NFT là 1 token, vì vậy token phải được tạo ra dựa trên 1 nền tảng blockchain nào đó. Và có rất nhiều nền tảng blockchain hiện nay. Tuiriviu đã tìm hiểu và tổng hợp ra top 5 blockchain mà “dân chơi NFT” phải biết đến.

Ethereum

Top 1 những cái tên blockchain có giá trị vốn hóa NFT phải nói đến Ethereum. Có thể gọi với cái tên ông vua làng NFT. Vì hơn 90% tổng giá trị NFT được tạo dạng token chuẩn ERC-721. Những cái tên nổi tiếng đã dùng như Axie Infinity, CryptoPunks,…

Solana

Trong hệ sinh thái Cryto, ngoài Ethereum ra thì Solana cũng là nơi được người chơi NFT đánh giá cao. Với tốc độ xử lý nhanh, có thể xem là nhất hiện nay, Solana có thể xử lý hơn 1000 giao dịch trong 1 giây. Không phải điêu nếu nói rằng đây là một lựa chọn sáng giá cho các nhà phát triển NFT

Polygon

Phát triển dựa trên Ethereum, Polygon (tiền thân là Matic) là một nền tảng Layer 2. Đây là nền tảng mà sẽ giải quyết cho bạn những vấn đề bạn gặp phải ở Ethereum. Như tồn đọng, xử lý chậm hay tắc nghẽn,..

Cardano

Tiếp theo là một nền tảng layer 1 và dự án blockchain thế hệ 3 hứa hẹn. Cardano được các chuyên gia đánh giá cao trong thị trường crypto. Cũng là nơi rất đáng giá cho các nhà phát triển NFT tham khảo.

Tezos

Cuối cùng là Tezos. Nền tảng blockchain gây tiếng vang từ năm 2017. Hiện tại đồng coin XTZ của nền tảng này đang được đứng thứ 42 những đồng tiền có vốn hóa lớn nhất. Từ đó cũng là 1 nơi tiềm năng cho các anh em NFT tham khảo.

3 cách kiếm tiền phổ biến từ NFT

Điều mà ai cũng mong muốn đọc nhất trong bài viết này. Đó chính là cách kiếm tiền tỷ từ NFT. Đối tượng nào có thể kiếm được tiền từ NFT? Xin thưa là bất kỳ ai, nếu bạn có đủ kiến thức về chúng. Sau đây là 3 cách phổ biến mà mọi người hay làm để kiếm tiền tỷ từ đây

Tạo NFT và bán chúng trên sàn giao dịch

Đây là phương pháp mà rất nhiều các nhà sáng tạo NFT đang theo đuổi. Hiện nay thì bất kỳ ai cũng có thể tạo cho mình một NFT và bán nó với mức giá trên đời, khiến bạn 1 bước lên mây. Chỉ cần tác phẩm đó khó có thể sao chép, mang đậm dấu ấn cá nhân. Từ đó chúng sẽ có giá trị cao và mọi người phải truy lùng để mua chúng.

Đi săn các NFT tiềm năng hoặc miễn phí và bán lại kiếm lời

Đối với những ai không có khả năng tạo ra NFT thì làm sao để kiếm tiền từ nó? Đó là đi săn các bộ sưu tập tiềm năng, hoặc giá rẻ hoặc miễn phí. Từ đó bán lại kiếm lời. Cách này có vẻ khá hên xui may rủi. Vì bạn phải thật sự trong tâm thế đi săn và có khả năng dự đoán tốt.

Chơi game NFT

Kiếm tiền bằng cách chơi game NFT cũng đang là một trào lưu hot không chỉ tại Việt Nam. Game NFT có thể kể đến như P2E hay GameFi. Là một dạng game có cho mình một nền kinh tế riêng, người tham dự có thể kiếm vật phẩm, tiền tệ trong game rồi trao đổi buôn bán chúng. Các vật phẩm này được mã hóa dưới dạng NFT

Kiếm tiền từ NFT có khó không?

Hiểu về NFT là gì, đặc điểm và cách vận hành của chúng, bạn sẽ có câu hỏi là liệu kiếm tiền NFT có khó không? Câu trả lời của Tuiriviu chính là có thể khó hoặc có thể là không. Khó ở chỗ chúng ta chưa hiểu rõ bản chất của chúng, giao dịch không an toàn dẩn đến mất cả chì lẫn chài. Còn không khó ở chỗ, chúng ta hiểu được quy luật, có khả năng tạo ra những NFT có giá trị độc nhất.

Ngoài ra, chúng còn phụ thuộc ở tính nhẫn nại, chịu khó học hỏi và khả năng dự đoán tương lai của từng người. Vì vậy trước khi làm bất cứ điều gì, nhất là trong lĩnh vực đầu tư, hãy tìm hiểu thật kỹ nhé!


Nội dung được tổng hợp bởi Tuiriviu
Liên hệ: www.tuiriviu.com

Bạn thích bài này chứ?
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận