Search

Nên làm gì khi thị trường crypto điều chỉnh

Thị trường thời gian vừa qua đã tăng tưởng liên tục trong vòng 3-4 tháng vừa qua, và chắc chắn rằng thị trường sẽ không thể tiếp tục đi lên mãi một chiều như vậy, vì thế việc điều chỉnh chỉ nằm ở vấn đề thời gian, mức độ và tốc độ. Vậy thì nếu sắp tới đây thị trường có sự điều chỉnh thì chúng ta nên làm như thế nào?

Sự điều chỉnh của thị trường là gì?

Sự điều chỉnh của thị trường crypto hay thị trường tài chính khác được định nghĩa là cân bằng lại cung- cầu . Việc điều chỉnh thường diễn ra trong một khoảng thời gian và vẫn giữ được xu hướng chính. Hiểu một cách đơn giản là thị trường sẽ giảm giá do người mua có vị thế tốt họ có xu hướng chốt lời.
Ngoài ra, khi điều chỉnh thì mức độ biến độ có thể từ 10% từ đỉnh hoặc đôi khi mạnh hơn nữa(đặc biệt là với thị trường crypto). Để xác định được thị trường sẽ điều chỉnh bao nhiêu, khi nào sẽ có sự điều chỉnh sẽ phải phân tích dựa trên nhiều yếu tố như phân tích cơ bản, phân tích kỹ thuật, tình hình kinh tế vĩ mô, tâm lý thị trường,..còn chính xác cụ thể ra sao thì không một phương pháp hay một ai đó có thể làm được.
Đặc điểm dấu hiệu khi thị trường có khả năng điều chỉnh
Khi thị trường điều chỉnh thì không phải là kết thúc giai đoạn tăng giá bền vững của toàn bộ thị trường tuy nhiên chúng ta thường không phân biệt đâu là sự điều chỉnh giá tạm thời đâu là sự kết thúc của một xu hướng tăng dẫn tới việc đu đỉnh. Lúc này tâm lý retail sẽ tự hỏi rằng giá sẽ còn tiếp tục giảm và phân vân có nên bán tháo hay không?
Ngoài ra khi thị trường diễn ra quá trình điều chỉnh thường thị trường thường sẽ có đặc điểm như sau:
Cung-Cầu: như cầu bài mình đã trình bày, nguyên nhân phổ biến nhất của thị trường điều chỉnh là do nhu cầu mua vào bắt đầu cạn kiệt. Giá chỉ tiếp tục tăng khi có người sẵn sàng mua vào thêm.
Investor ngắn hạn chốt lợi: Đối với các nhà đầu cơ khi giá thị trường đã tăng so với mức kỳ vọng của họ thì họ có thể gây áp lực ngắn hạn lên thị trường khi bán lượng coin của họ.
Thanh lý đòn bẩy: Thông thường khi thị trường tăng thì thị trường thường future long rất nhiều, tỷ lệ funding đều dương vì thế trong xu hướng tăng sàn thường có nhịp giật râu để kill long điều này rất có thể kích hoạt sự điều chỉnh
Tin tức :Khi thị trường có dấu hiệu “muốn” điều chỉnh thì các sự kiện, bài báo và tin đồn liên quan sẽ được tung ra và nó sẽ hợp thức hoá việc điều chỉnh của thị trường.
Chúng ta nên làm gì khi thị trường điều chỉnh?
Đợt tăng giá từ đầu tháng 8 vừa rồi đã đưa Bitcoin tăng liên tục từ đáy vùng dưới 27k lên giá hiện tại là 45k vừa chưa từng có một đợt điều chỉnh nào đáng chú ý. Trong đợt tăng vừa, cũng không ít người đã có được mức lợi nhuận cực tốt.
Cộng thêm cái yếu tố mà mình sẽ phân tích ở phía dưới thì khả năng sớm tới thị trường sẽ có một đợt điều chỉnh để có thể tiếp tục xu hướng tăng bền vững, vậy nếu điều chỉnh xảy ra thì chúng ta nên có chiến lược như nào cho hợp lý?
Đa số chúng ta thời gian qua hầu hết đã miss con sóng tăng này hoặc nếu không miss thì cũng có vị thế không quá đẹp hoặc có rất ít hàng và đang cố chờ điều chỉnh để vào hàng. Theo mình thấy thị trường sẽ không đơn giản như thế rất có thể thị trường sẽ tăng một mạch ép chúng ta phải đu giá cao rồi mới điều chỉnh hoặc chỉnh nhưng sẽ làm chúng ta tưởng đây là kết thúc xu hướng. Vì thế những việc chúng ta nên làm khi thị trường chỉnh:
– Bình tĩnh : Việc đầu tiên khi thị trường chỉnh giảm đó là phải thật bình tĩnh, thị trường crypto vốn dĩ có tính biến động mạnh hơn những thị trường khác vì thế phải cố gắng bình tĩnh tránh bị cảm xúc ảnh hưởng.
– Xem xét lại kế hoạch đầu tư :
Có kế hoạch đầu tư rõ ràng trước khi xuống tiền. Điều này giúp mọi người tập trung vào các chiến lược dài hạn của bản thân giúp cho bản thân không bị mất tập trung vào những biến động nhỏ của thị trường. Tuy nhiên điều đó không có nghĩa là mọi người cứ cứng nhắc với kế hoạch ban đầu, nếu mọi chuyện theo xu hướng mới cũng phải thật linh hoạt.
– Không nên nhảy vào bắt đáy:
Trong uptrend thì thường sàn sẽ có những cú quét long rồi giật lên luôn điều đó làm cho anh em có thói quen bắt dao rơi rất nguy hiểm, vì thế tuyệt đối không nhảy vào bắt đáy khi thị trường chưa có dấu hiệu đảo chiều.
– Xác định lại vị thế :
Mọi người đang là trader hay là holder? Hay là cả hai, trong thị trường uptrend và altseason gần kề thì có lẽ mọi người dành ít vốn để trade lướt là cách tối ưu nhất. Cá nhân mình trade lướt một ít lãi được bao nhiêu thì bỏ vào spot. Với trader thì chắc khá thích lúc thị trường biến động dù lên hay xuống còn với holder thì là cơ hội tốt để gia tăng số lượng coin
– Xem xét lại porfolio:
Trong lúc thị trường điều chỉnh, hãy ngồi lại xem xét các dự án trong porfolio của mình và đánh giá nó đã hoạt động như thế nào? Tìm kiếm cách thông tin liên quan đến nó và cập nhật thêm tin tức về thị trường. Nếu mọi người chỉ có all in 1 đồng coin hay đầy đủ danh mục theo trend chưa? trend này đã nên chốt chưa hay nên vào trend khác..
– Không nên vội vàng cắt lỗ:
Nếu mọi người là holder spot thì đừng quá hoảng loạn mà vội vàng cắt lỗ số coin của mình. Bán coin khi thị trường đi xuống có vẻ hợp lý nhưng rất có thể bạn bán ngay đáy đấy. Vì thế hãy bình tĩnh phân tích lại liệu đó có phải đợt điều chỉnh ngắn hay thực sự giảm mạnh luôn không.
– Đánh giá lại khả năng chịu lỗ :
Khi thị trường giảm thì tâm lý anh em không thoải mái nhưng sự điều chỉnh là tất yếu nếu muốn thị trường tiếp tục đi lên. Nếu khi thị trường chỉnh giảm mà mọi người phản ứng tiêu cực không chịu nổi được những cú điều chỉnh thì mọi người cần phải xem xét lại khả năng quản lý vốn.
– Luôn để dành stablecoin để bắt đáy:
Nhiều người có tâm lý là khi uptrend thường allin vì sợ hết hàng tuy nhiên điều đó thực sự không nên làm bởi lẽ khi thị trường điều chỉnh, bạn sẽ có thể có cơ hội mua được các coin/token với giá cực rẻ. Đó có thể là đáy mà nó sẽ không bao giờ về một lần nào nữa do lực mua tăng dần đẩy giá lên các vùng kháng cự cao hơn. Hoặc là chuẩn bị cho trường hợp xấu nhất có thể đến.
Kết Luận:

Tóm lại sự điều chỉnh là tất yếu ở bất kỳ thị trường tài chính nào. Đặc biệt là thị trường crypto đặc biệt hơn do sự non trẻ sẽ có sự biến động nhanh, mạnh hơn so với các thị trường khác. Và không nên quá lo sợ trước những cú điều chỉnh, nếu mọi người đã lên kế hoạch cẩn thận và luôn chuẩn bị để tránh và đề phòng các rủi ro.

Nguồn: LoVe CrypTo

Bạn thích bài này chứ?
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận