Search

Nên làm gì khi dự án bạn hold bị delist trên sàn lớn như Binance??

**Hello anh em, mới đây Binance đã thông báo huỷ niêm yết các cặp giao dịch như ANT, MULTI, VAI, XMR,.. nhiều anh em lỡ có hold nhiều những dự án này thì đang thắc mắc là không biết nên xử lý ra sao thì đọc bài viết này của tớ để tham khảo nhé.
—————–
**1, Huỷ niêm yết các cặp giao dịch là gì?

**Theo như Binance thì việc huỷ niêm yết một dự án có nghĩa là nó bị loại bỏ khỏi tất cả các sản phẩm và dịch vụ của sàn đó. Tuy nhiên anh em cần lưu ý là việc huỷ niêm yết một số cặp có thể không ảnh hưởng đến tính khả dụng của các cặp giao dịch khác ngoại trừ việc huỷ niêm yết toàn bộ các cặp giao dịch. Ví dụ như huỷ các cặp giao dịch ký quỹ như altcoin/BTC, altcoin/ETH sẽ không ảnh hưởng nhiều đến cặp altcoin/stablecoin hay việc Binance huỷ niêm yết các cặp altcoin/BUSD nhằm tuân thủ luật cũng vậy. Chỉ khi nào huỷ hẳn niêm yết toàn bộ các cặp giao dịch thì nó mới tác động tiêu cực đến giá đồng coin đó.
**2, Cách xem thông tin hủy niêm yết trên Binance**

Xem trên website:

1. Cuộn xuống dưới trang chủ Binance rồi nhấp vào [Trung tâm hỗ trợ].

2. Đến mục [Thông báo] – [Hủy niêm yết].

Xem trên điện thoại:

1. Nhấn vào [Hồ sơ] – [Trợ giúp và Hỗ trợ].

2. Nhấn vào [Trung tâm trợ giúp (FAQ)].

3. Cuộn xuống mục [Thông báo] rồi nhấn vào [Hủy niêm yết].

**3, Ảnh hưởng khi dự án bị delist

**Với một số sàn nhỏ, có volume giao dịch thấp, lượng người dùng không quá đông thì việc delist cũng đều ảnh hưởng tiêu cực đến dự án đó, đặc biệt là với sàn Binance, một sàn uy tín, lớn hàng đầu thị trường crypto sẽ càng ảnh hưởng tiêu cực hơn nữa và đa số khi có án tử từ Binance dự án sẽ chết dần.
**
4, Cách kiểm tra dự án có khả năng bị delist

**Hiện nay thì Binance đang khá là nhân văn khi nếu dự án bị cho vào danh sách đỏ mục “ Giám sát” thì tỷ lệ bị delist khá là cao, các dự án như MULTI, ANT,.. bị thông báo delist gần đây đa số đều ở trong mục giám sát. Tuy nhiên, những dự án mục “ Giám sát” đều biến động nhanh và mạnh nên nhiều anh em khá thích trade và mình nghĩ anh em chỉ nên dành khoản nhỏ để trade các đồng coin thuộc danh mục này chứ tuyệt đối không nên hold lâu dài.
**
**Dưới đây là một số dấu hiệu để kiểm tra các dự án có khả năng bị delist hay không?

– Vi phạm điều khoản sau khi đã listing: Cách này thì chỉ có dành cho những ai có mối quan hệ nhất định đó là liên hệ với dự án xem đội market maker là ai, nếu vi phạm điều khoản thì Binance sẽ huỷ niêm yết.

– Kiểm tra tình hình hoạt động của dự án: Lên các trang như Github, Developerreport để xem tình hình cập nhật dự án, nếu dự án vẫn im hơi lặng tiếng trong khoảng thời gian dài thì nên cẩn thận.

– Kiểm tra volume giao dịch : Kiểm tra volume giao dịch/ marketcap của nó trên các sàn giao dịch, nếu volume giao dịch quá bé thì đó cũng là dấu hiệu nguy hiểm

– Kiểm tra các tin tức liên quan: lên X hoặc các trang web crypto check xem liệu có có kênh X còn đăng bài thường xuyên không? discord, telegram liệu admin còn nhiệt tình hay cộng đồng còn sôi nổi không?,có fud hack gì không? nếu có thì thái độ, cách xử lý của họ thế nào?, có bị huỷ đối tác nào không? Cover Protocol một dự án hot mùa trước bị hack sau đó bị bố già Defi Andre Cronje ngừng hợp tác,..

– Quan sát các metrics của dự án đó: nếu dự án có dấu hiệu như user, TVL,.. hay các thông số liên quan có dấu hiệu tụt dốc không phanh thì nên cẩn thận.

– Kiểm tra chart : có thể nói đường giá là minh chứng rõ ràng nhất của “sức khoẻ” của dự án đó, nếu chart bị thả trôi liên tục không có lực đỡ từ MM hay lực mua từ cộng đồng thì cũng nên cân nhắc

– Tính pháp lý của dự án đó : kiểm tra xem dự án đó có lùm xùm liên quan đến pháp lý hay không? liên quan đến pháp luật là thứ rắc rối và dễ bị sờ gáy nhất.
**
5, Nên làm gì khi dự án bạn hold bị thông báo delist.
**
Nhiều anh em trong group chắc hẳn cũng lỡ dính một vài trường hợp là không may hold phải một số con bị delist, tuy rằng có thể mọi người dính số vốn không lớn nhưng tiền ít hay nhiều vẫn là tiền nên anh em có thể chuyển nó qua sàn khác để bán. Trước khi bị delist hẳn thì Binance vẫn dành thời gian để cho chúng ta chủ động và cá nhân mình thấy thì trước lúc delist đều có nhịp pump/dump nếu ai trade chắc tay thì có thể tham gia lướt sóng còn người yếu tay thì thôi.
**6, Bài học mình rút ra từ những dự án bị delist

a, Luôn phải theo dõi sát dự án mình hold

**Thị trường crypto là thị trường có đặc điểm là phát triển và biến động rất nhanh chính vì thế khi đầu tư vào thị trường này, anh em nên đơn giản hóa danh mục đầu tư nhất có thể để dễ dàng kiểm soát hiệu suất hoạt động của các dự án đã đầu tư. Đã đầu tư dự án nào thì hãy đảm bảo rằng mình có đủ thời gian và nguồn lực của các dự án đó. Nhìn lại trường hợp của Torn và Multi bị delist thì một dự án bị truy tố tội rửa tiền, một thì CEO bị bắt nếu thì rõ.
**
b, Hãy phân tích mô hình hoạt động, hiệu suất thực tế của dự án

**Anh em cũng đừng để bị ăn bánh vẽ bởi thứ công nghệ không có ứng dụng thực tiễn, nếu anh em lướt sóng thì ok không sao, còn nếu để hold dài hạn thì những gì tạo ra giá trị thì mới có thể bền vững anh em mới yên tâm hold dài hạn được. Nhưng cá nhân mình nghĩ chỉ có một số ít dự án giá trị tăng theo thị trường còn lại đa số đều chỉ một mùa, công nghệ mới ra liên tục và dự án cũng sẽ bị thay thế.**
c, Network Effect thật sự rất quan trọng thị trường crypto.
**Anh em có thể thấy rằng trong thị trường crypto, hiệu ứng mạng lưới là yếu tố rất quan trọng tạo tiền đề cho các dự án phát triển thành công.
* Binance Smart Chain phát triển mạnh mẽ như thế nhờ vào sự chống lưng của Binance và CZ và khi CZ bị truy tố thì dạo gần đây Binance cũng bị ảnh hưởng phần nào
* Các dự án được nhận làm bởi Jump Trading, Wintermute hay các dự án được đầu tư bởi a16z thì sẽ được đánh giá cao.

Nhìn lại trường hợp Cover Protocol bị “hắt hủi” bởi Yearn Ecosystem và Andre Cronje, anh em sẽ thấy Cover Protocol đã mất đi động lực rất lớn để phát triển.

Chính vì thế Cover Protocol đang giống như một con tàu rất lớn trên thị trường nhưng lại thiếu đi vị thuyền trưởng ⇒ Mất phương hướng trong thị trường biến đổi nhanh như crypto ⇒ Thất bại.

Nguồn: Nguyễn Khánh Vinh

Bạn thích bài này chứ?
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận