**Nên kiểm tra những gì một ngày trong thị trường crypto**

Nên kiểm tra những gì một ngày trong thị trường crypto

> Thị trường crypto mỗi ngày đều phát triển một cách chóng mặt, tin tức thì tung ra liên tục. Đôi khi chỉ cần một giấc ngủ thôi là khiến anh em “tối cổ” rồi. Vậy thì làm sao để chống “tối cổ” và nên kiểm tra những gì trong một ngày mới để bắt kịp trends, dòng tiền. Hay là hiện tại có rất nhiều trang cung cấp thông tin nhưng anh em không biết chắt lọc thông tin như thế nào?

**Check dòng tiền và tin tức một ngày.
**Đây là việc nên làm mỗi sáng, nó cơ bản nhưng mà quan trọng nhất. Thông thường mình sẽ check dòng tiền ở hai nơi. Một là check TVL ở Defillama xem xét trong vòng 1 ngày và 7 ngày vừa qua có hệ sinh thái nào tăng mạnh hay không? Thứ hai là check top gainer của các sàn lớn như Binance, OKX, Houbi,..Thông thường nếu check thì check chủ yếu trên Binance thôi còn nếu tổng quát hơn thì cả các sàn khác nữa. Xong xuôi thì note lại và kiểm tra những hệ sinh thái đó, kiểm tra những top gainer đó.
Check TVL thì chúng ta sẽ dùng [https://defillama.com/](https://defillama.com/)

Vào Defillma=> Defi=> Chọn Chain xong click sắp xếp TVL 1d và 7d theo thứ tự từ lớn đến bé.
Check topgainer thì mình hay sử dụng trang web.
[https://www.cryptometer.io/](https://www.cryptometer.io/) => Vào mục Exchange=> Chọn sàn mà mình muốn kiểm tra => Chọn mục pair sau đó sắp xếp top 24h gainer.
Cryptometer còn có một mục khá hay đó là Volume Flow, check được dòng tiền bán ròng và dòng tiền mua dòng. Mọi người trải nghiệm thử nhé.
Còn về check tin tức thì twitter chính là công cụ tốt nhất, nắm alpha nhanh nhất nhưng để tự mày mò những tin chính cần nạp vào đầu thì rất là khó. Nhiều khi cũng có thể là tin tức mà mình không cần thiết nạp vào đầu.
=> [https://t.me/defillama_tg](https://t.me/defillama_tg) đây là một kênh Telegram chuyên tổng hợp những tin tức hot trong ngày, cứ có gì mới là nó sẽ cập nhật. Mỗi ngày cập nhật một lần bao gồm gọi vốn, tin tức mới, layer1 layer2, Defi,.. cái hay của nó là nếu không có thời gian thì bạn chỉ cần đọc lướt qua thôi, còn nếu cần đọc kỹ thì bạn chỉ cần click vào đường link đó là nó dẫn thẳng đến nguồn tin tức bài viết đó.

***Lưu ý ***: Mọi người nên check vào lúc đóng nến ngày tức là tầm 7H sáng theo giờ Việt Nam, nên check sớm vì nếu check muộn thì khả năng dòng tiền sẽ dịch chuyển sang hệ khác. Sau khi check xong thì nên note lại để kiểm tra, việc check này sẽ giúp chúng ta hiểu vì sao đồng coin đó lại tăng để tìm kiếm những cơ hội đầu tư trong tương lai. Cũng tương tự mọi người nên check cả top loser và top những TVL bị giảm để nắm bắt dòng tiền chuẩn hơn.
**Tìm kiếm thông tin liên quan**
Sau khi đã lên list cho mình những đồng top gain thì việc tiếp theo là tìm kiếm thông tin liên quan và xử lý thông tin đó. Thông thường, mình sẽ lên [https://www.coingecko.com/](https://www.coingecko.com/) để tìm kiếm, mọi người có thể gõ tên đồng coin đó trên coingecko tìm kiếm thông tin liên quan, xem nó thuộc mảng gì? Thuộc hệ sinh thái nào? Có tìn tức gì tốt sắp tới hay không? Nếu được hãy cố tìm hiểu vì sao nó tăng trong 24h qua? Coingecko hiện hầu hết tất cả thông tin cơ bản cần có như tokenmonics, community,tông volume giao dịch, các mạng social của dự án đó như discord,tele, twitter,.. Sau khi check thông tin cơ bản xong thì mình lên Google tìm hiểu đồng coin đó là gì? Mình thường đọc bài research trên coin68 và coin98 họ làm chuyên nghiệp va chỉn chu. Đọc bài research của họ cũng nhanh chỉ vài phút là xong 1 bài research chuyên sâu về 1 dự án. Ngoài ra, mọi người cũng nên tạo thói quen lướt twitter mỗi ngày thay vì fb vì alpha leak toàn trên twitter ở trên thì mình đã cung cấp 1 kênh chuyên tổng hợp rồi nhưng mà có nhiều cái còn thiếu sót. Trên twitter mình còn tạo cho bản thân một hệ thống kênh tin tức từ những người mà chúng ta follow nữa, họ sẽ cung cấp cho chúng ta tin tức về dự án mà chúng ta quan tâm.

**Kiểm tra tin tức về vĩ mô, tình hình chung
**Nhiều năm về trước thì do thị trường crypto còn bé nên những tin tức lớn mới ảnh hưởng đến thị trường crypto còn bây giờ tin tức trung bình thì cũng ảnh hưởng ít nhiều đến thị trường này rồi. Những tin tức vĩ mô sẽ cho ta biết được tình hình hiện tại của nền kinh tế, triển vọng tăng trưởng trong tương lai, tỷ lệ lạm phát, lãi suất…

Chỉ cần biết được những thông tin cơ bản này là chúng ta có thể chuẩn bị cho kế hoạch đầu tư, vĩ mô tốt thì thị trường mới tốt được, vĩ mô không ủng hộ thì thị trường xấu. Về phần kiểm tra tình hình kinh tế vĩ mô thì mọi người không cần phải là chuyên gia kinh tế hay cần có bằng cấp này nọ mới làm được bởi vì hiện tại có những trang báo tổng hợp cho chúng ta rồi như VNwallstreet, Cafe, Investing.
Ngoài ra cũng nên kiểm tra tin tức chung về thị trường crypto như các trang web :
[https://cryptopanic.com/](https://cryptopanic.com/)

[https://www.coindesk.com/](https://www.coindesk.com/)

[https://www.coinbureau.com/](https://www.coinbureau.com/)

[http://cointelegraph.com/](http://cointelegraph.com/)

**Phân tích Kỹ Thuật của BTC và các đồng coin khác
**Tiếp theo là kiểm tra về mặt PTKT, mọi người nếu là holder thì nên nhìn rộng ra một chút ở các khung H4 trở lên, còn trader”phiêu” từng cây nến 1m thì không nói. Nên tập thói quen phân tích đa khung từ khung lớn đến khung bé. Với mình nên nhìn từ khung W, Khung D trước dự đoán xu hướng rồi mới đến khung nhỏ hơn. Còn về PTKT cho altcoin thì mình thấy chỉ khi nào BTC tốt hoặc mình quan tâm đến đồng altcoin nào đó thì mới check thôi. Nói chung là cũng không nên dựa dẫm hoàn toàn vào PTKT bởi vì PTKT đều là lấy dữ liệu từ quá khứ để phản ánh tới tương lai mà tương lai thì chưa chắn đã lặp lại nên hãy kết hợp với phương pháp phân tích khác nữa.

Học PTKT thì có Alden Nguyen, 8xTrading (wyckoff), HC Capital hoặc là mọi người vào kênh telegram này [https://t.me/tailieu_trader](https://t.me/tailieu_trader) đây là kênh tổng hợp những thứ hay ho từ khắp nơi, mn có thể tự tìm và tải tài liệu học tập.

**Kiểm tra onchain
**Onchain là thứ khá hay mà chỉ riêng thị trường crypto mới có mà không thị trường tài chính khác có được. Blockchain là hoàn toàn minh bạch nên mọi dữ liệu đều được công khai nhưng đôi khi vẫn bị lừa. Với onchain thì hầu hết đều cần có chút kỹ năng để phân tích hành vi hoặc là cần có tools xịn mới check được. Nên là ở đây thì mình xin cung cấp một số tools miễn phí.
[https://watchers.pro/](https://watchers.pro/)

[https://www.arkhamintelligence.com/](https://www.arkhamintelligence.com/)

[https://dune.com/](https://dune.com/)

[https://app.artemis.xyz/dashboard](https://app.artemis.xyz/dashboard)

Hướng dẫn dùng onchain thì trong group có admin Phan Đạt hướng dẫn rồi nên mn tìm đọc lại nhé. Còn không thì mn có thể Follow các kênh onchain như Datafi, DataNerd
***Lời kết:
***Đấy xong rồi, một ngày chỉ cần bỏ ra 30p-1 tiếng kiểm tra những thông tin này là giúp chúng ta chống “tối cổ” rồi. Hi vọng bài viết này giúp ích cho mn. Chúc giàu sang!!


Nguồn: Ryan Và Những Người Bạn – Phan Lê Ngọc Long

Bạn thích bài này chứ?
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận