**Nay có gì hot**

**Nay có gì hot**

Sáng ngủ dậy thấy BTC bị dump xuống vùng giá 19k kèm theo đó là CT nhao nhao lên trước khá nhiều fud xuất hiện trong đêm. Mình sẽ tổng hợp lại xíu nhé:

**Silicon Valley Bank ($SIBV)**

Dành cho những ai chưa biết thì Silicon Valley Bank là một ngân hàng thương mại có trụ sở tại California, công ty con của tập đoàn SVB Financial Group. SVB nằm trong top những ngân hàng lớn nhất tại Mỹ và cũng là ngân hàng lớn nhất tại Silicon Valley. Họ cũng cung cấp các dịch vụ banking cho các VCs lớn trong ngành Crypto như Sequoia hay a16z.

Câu chuyện của SVB là việc trong báo cáo tài chính mới nhất được công bố thì họ đã xác nhận bán $21b chứng khoán đồng thời ghi nhận mức lỗ $1,8b. Để dễ hình dung con số này lớn thế nào thì nó nhiều hơn toàn bộ net income của trong cả 2021 ($1,5b). Trong nỗ lực cứu vãn, công ty mẹ của SIVB dự định chào bán 1,75 tỷ USD cổ phiếu, đồng thời đồng ý bán 500 triệu USD cổ phiếu cho quỹ General Atlantic.

Việc phải bán chính cổ phần của mình để cover khoản lỗ đầu tư rõ ràng là một red flag rất lớn đối với ngân hàng được xếp hạng 16 tại Mỹ này. Cùng với việc Silvergate đã phải tạm dừng hoạt động trong tuần này vì tình trạng tài chính khó khăn đã khiến giới đầu tư lo ngại về vấn đề tương tự sẽ xảy ra với SVB. Đó có lẽ là lí do vì sao cổ phiếu công ty này giảm mạnh đến vậy rạng sáng nay.

Việc chào bán $2,3b cổ phiếu tương đương với khoảng 1/3 market cap của SVB ở thời điểm hiện tại, tuy nhiên thì theo thông tin đăng tải thì họ vẫn đang có khoảng $180b tài sản để cover cho $169b tiền gửi người dùng. Vấn đề của SVB phải bán tháo $21b chứng khoán được cho là để tái cơ cấu danh mục đầu tư và maximize yield trong bối cảnh lãi suất vay qua đêm tại Mỹ vẫn đang ở mức cao.

Để nói vấn đề này liệu có ảnh hưởng quá nhiều đến thị trường Crypto hay không thì còn quá sớm và khác với Silvergate, mức độ tiếp xúc của SVB với Crypto cũng không quá lớn. Tuy nhiên, nếu SVB thật sự sụp đổ thì đây có lẽ là sự kiện khá nghiêm trọng đối với thị trường tài chính của Mỹ và có lẽ sẽ phần nào tác động ít nhiều đến các quyết định duy trì lãi suất ở mức cao của Fed trong khoảng thời gian tới

**Houbi collapses?**

Câu chuyện của Houbi là việc token HT của sàn đột ngột giảm mạnh đến 98% và sau đó hồi phục trở lại, nhưng tất nhiên là không phải chỉ trong 1 cây nến 1m. Thống kê cho thấy có đến $2m lực bán trong khi chỉ có khoảng $0,5m lực mua trong khoảng thời gian ngắn ngủi đó.

Bên cạnh đó, Nansen còn đưa ra số liệu cho thấy Justin Sun đã rút ròng đến hơn $60m stablecoin khỏi chính sàn của mình chỉ trong vòng 24h. Điều này đã dấn lên những nghi vấn về việc sàn Houbi gặp vấn đề và có nguy cơ phá sản dù cho Sun đã lên tiếng xin lỗi những người dùng bị thanh lý position và hứa sẽ giải quyết vấn đề thanh khoản của $HT (xin lỗi chứ không đền 🙂)

Nói tóm lại thì sau những chuyện đã xảy ra với FTX thì chúng ta đã có những bài học quý giá về việc đảm bảo an toàn cho tài của mình trên các CEX, an toàn vẫn là trên hết. Bên cạnh đó thì nếu vụ việc này tiếp tục tiến xa hơn thì đây có lẽ sẽ tiếp tục là một Bull Case cho các DEX như Uniswap, DyDx, GMX,….

**Kucoin**

Không chỉ Houbi mà ngay cả Kucoin cũng đối mặt với một số vấn đề trong hôm qua khi Bộ trưởng Bộ Tư Pháp bang New York kiện họ vì đã không thực hiện đăng ký với bang trước khi tiến hành cho phép người dùng giao dịch Crypto trên nền tảng của mình

Theo đó, Kucoin đã vi phạm vào Martin Act, một đạo luật về chứng khoán quan trọng của New York khi mở dịch vụ Kucoin Earn cho người dùng. Kucoin có nguy cơ sẽ bị cấm hoạt động vĩnh viễn tại NY nếu không sớm tìm ra hướng giải quyết vụ việc này trong bối cảnh các hoạt động trừng phạt pháp lý đang diễn ra ngày càng nóng đối với các công ty Crypto tại Mỹ

Tất nhiên, một lần nữa, Bull Case dành cho các DEX
> Chúc anh em cuối tuần vui vẻ!Nguồn: Ryan Và Những Người Bạn – Phạm Đức Tiến

Bạn thích bài này chứ?
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận