**Một vài Insight/kinh nghiệm trong thị trường crypto

Một vài Insight/kinh nghiệm trong thị trường crypto

**Đây là một vài insight/kinh nghiệm được mình đúc kết trải qua từ khi tham gia thị trường từ năm 2020..Mặc dù nó khá lộn xộn bởi mình nó cả kiến thức lẫn kinh nghiệm và sắp xếp hơi loạn một chút nhưng mà hy vọng được mọi người đón nhận.
**1/ Nên tập sử dụng nhiều sàn giao dịch
**Mọi người nên tập sử dụng nhiều sàn giao dịch nếu có thể đừng quá tập trung trên Binance nhiều. Điều này rất có lợi cho mọi người bởi vì:
– Soi được volume giao dịch đột biến nào đó ở trên 1 sàn( Upbit sàn Hàn Quốc khi thông báo list 1Inch list hồi 27/10/2021 giá tăng từ 5U lên hẳn 7U và Near list 15/12/2021 giá tăng từ 9U lên 17U )
– Đánh giá mức độ mua tín của một đồng coin trên các sàn( thông thường coin uy tín thì được list các sàn top và ngược lại)

-Xem top gainner ở từng sàn như thế nào, logic tăng trưởng của nó ra làm sao.
– Đối với các sàn ở địa phương thì giúp ta hiểu về độ hype hiện tại ở quốc gia đó đang như thế nào ( Nhật Bản, Hàn Quốc, HongKong, VietNam,..)
– Đôi khi các sàn cỏ top dưới lại chứa những hidden gems tiềm ẩn mang lại lợi nhuận.
Sàn top: Coinbase, OKX
Sàn tầm trung: Kucoin, Bitget, Bybit,..
Sàn cỏ: MEXC, Houbi,..
Sàn địa phương : Upbit,..(cái này các bạn chịu khó google thêm nhé)
**2/ Nên tập sử dụng các sàn DEX
**Tương tự như vậy mọi người cũng đừng bỏ qua việc chơi các sàn DEX, hầu hết chúng ta đều quen với mua bán trên sàn CEX vì nó thủ tục dễ, giao diện dễ nhìn ngoài ra rủi ro về scam ít nhưng nếu sử dụng CEX an toàn hơn là để tiền trên ví cá nhân, vậy cớ sao những MM, whale hay VC đều thường có hành động rút tiền/coin từ CEX về ví?Trong khi làm vậy họ sẽ bị theo dõi hành vi bởi các đội onchain hơn là việc cứ để yên trên CEX. Trên các sàn CEX cũng có LUNA và UST đấy thôi. Ngoài ra phần lớn những dự án mới đều mở bán/niêm yết trên DEXes trước khi nó đạt đủ điều kiện để có thể lên các CEX. Nếu như theo dõi những dự án này từ đầu, mọi người sẽ hiểu về nó rõ ràng hơn là nghe tường thuật lại qua một người khác.
Recommed các sàn CEX : Uniswap, PancakeSwap,..
Các tools hỗ trợ : Dextools.io, Dexscreener.com,..

**3/ Hãy cố gắng nắm bắt nguồn thông tin càng sớm càng tốt**

Mới đầu khi vào thì mình còn là gà mờ(giờ vẫn gà nhưng giờ vặt lông thì hơi khó) và đã mất tất cả những gì mình có, hold coin mù quáng vì không biết chọn thời điểm, hold cả trong lúc thị trường bước vào giai đoạn downtrend vì THIẾU ĐI THÔNG TIN và THIẾU KIẾN THỨC. Mình bắt đầu lại từ việc tham gia Twitter và chịu khó cập nhật nhiều hơn những thông tin về thị trường Crypto từ những KOLs và các bạn có kinh nghiệm.Từ đó mình nhạy bén hơn trong khả năng bắt trend và tránh được rủi ro khi thị trường có chuyển biến xấu. Việc Retweet lại bài viết hay nhằm muốn chia sẻ thông tin đến các bạn giúp các bạn tiết kiệm thời gian nhưng vẫn có thể cập nhật thông tin nhanh.Cập nhật thông tin từ các Kols, và các bạn có kinh nghiệm là rất bổ ích.Tuy nhiên cũng đừng quên hãy tự trang bị kiến thức cho bản thân nhé. Để 1 ngày bản thân mình sẽ là người chia sẻ kiến thức và góc nhìn của chính mình tới mọi người. Nhưng mà cũng cần lưu ý hãy biết chắt lọc thông tin nữa nhé vì nhiều KOLs, chim lợn shill bẩn lắm.
Về cách nên follow những ai thì rất đơn giản mọi người tim cho một KOLs uy tín hay chia sẻ kiến thức hay và Follow theo những ai họ follow cực kỳ đơn giản vì KOLs lớn nhỏ cũng cần học và nạp kiến thức vì nếu không chịu cập nhật thì chính họ cũng bị đào thải.
**4/ Hãy cố gắng tìm hiểu lý do vì sao giá đồng coin lại tăng hoặc giảm
**Những tips hay trong group mà mọi người đăng lên như Tips rũ hàng, tips onchain hay tips gọi vốn đều từ cơ sở tìm hiểu lý do tại sao một đồng coin lại tăng giá. Nếu một đồng coin cùng thuộc một nhóm ngành hay cùng chung một hành động nào đó thì tăng giá 2-3 lần có thể là ngẫu nhiên nhưng nếu nhiều lần thì nó lại thành cái tips cái mẹo để chúng ta bắt chước rất có thể bạn sẽ tự tìm được cho mình một tips đấy. Để tìm hiểu lý do một đồng coin tăng giá thì nếu mọi người ủng hộ thì mình sẽ lên bài sau. Tương tự cũng nên tìm hiểu lý do tại sao một đồng coin giảm giá để mà tránh những đồng coin có những đặc điểm tương tự mà tránh đi. Sai lầm 1 lần thì có thể chấp nhận được nhưng phạm sai lầm 2 lần cùng một lỗi thì do bạn.
**5/ Kết bạn giao lưu những người cùng ngành**
Kết giao với những người cùng mục tiêu với bạn những người cùng có đam mê tìm hiểu về crypto, khao khát thành công và nghị lực không ngừng. Kết bạn với những researcher, builder và những người khác có nhiều kinh nghiệm hơn bạn… bởi vì điều đó giúp chúng ta có động lực để phấn đấu và học hỏi được rất nhiều kiến thức kinh nghiệm đôi khi là những tin tức insider những người làm việc trong ngành crypto mới biết. Tuy nhiên, hãy DYOR, đừng tin người khác một cách mù quáng. Hãy suy nghĩ kĩ trước khi bạn liên kết với người khác trong một cơ hội kinh doanh trong thị trường này vì thị trường này đầy rẫy những kẻ lừa đảo, scam nếu quá ngây thơ và quá tin tưởng ai đó thì một ngày nào đó kết cục tồi tệ có thể hủy hoại tài sản và danh tiếng của bạn …
**6/ Cố gắng thích nghi với mọi sự thay đổi.**
Nếu mọi người muốn kiếm được tiền trong thị trường crypto này hay bất kỳ ngành nghề công việc gì cũng vậy thì phải tập cho bản thân có thể thích nghi trước mọi sự thay đổi của thị trường. Trên live anh Ryan cũng từng nói năm 2017 nó chơi khá là dễ đến những năm sau này thì càng khó dần, khó dần. Khi kiến thức cộng đồng càng nhiều thì hành vi của nhà cái sẽ càng khó đoán biết. Ngoài ra cũng cần luôn luôn có tâm thế thay đổi quyết định một cách nhanh chóng. Đừng bảo thủ ủng hộ một đồng coin, một hệ sinh thái cho dù có thích nó như thế nào đi nữa. Khi câu chuyện thay đổi, bạn cũng nên thay đổi.
**7/ Mua của người chán bán cho người thèm**
Một trong những phương án khôn ngoan là đừng bao giờ mua đuổi, nếu đã lỡ tàu rồi thì thôi, phải mua lúc người ta không để ý lúc người ta chán nản nhất và bán lúc sớm một chút bán lúc người ta FOMO. Nếu bạn hụt trend này thì sẽ có trend khác, cơ hội không bao giờ thiếu dành cho người kiên nhẫn.
**8/ Đặt sự kỳ vọng ít đi
**Mình đồng ý rằng thị trường này mang lại lợi nhuận rất khủng, nếu như ở chứng khoán tăng 10-15% thì đã quá hạnh phúc. Thì đối với Crypto X10- X20 lần vẫn chưa thỏa mãn, vì hầu hết mọi người muốn X100-1000 lần.Đồng ý rằng có nhiều câu chuyện bỏ vào 1000U và thu về gần 1 triệu U, thật sự rất hấp dẫn như mới đây PEPE có người mua 500U sau đó lên 100k U nghe rất hấp dẫn đúng không? Nhưng thật lòng đó phải cực kỳ may mắn hoặc là đội dev dụ dỗ úp bô cũng nên. Lúc thị trường xuống đáy là lúc mọi thứ càng trở nên tồi tệ hơn, vì mọi mục tiêu ban đầu của bạn tan vỡ, bạn cáu gắt không còn tỉnh táo hoặc là sợ hãi, và lúc đó cảm xúc bạn lên ngôi. Và theo như một nghiên cứu mình có đọc thì hầu hết cảm xúc lúc đó của bạn sẽ là cảm xúc tiêu cực và đi kèm là một kết quả xấu. Và nếu như bạn đặt mục tiêu nhỏ lại, tham vọng to lớn rất tốt, nhưng làm từng bước một thì sẽ giúp các bạn nhẹ nhõm.
**9/ Tại sao có nhiều bạn có kiến thức giỏi nhưng vẫn không kiếm được tiền?**

Chúng ta đều biết rằng bạn Mây Nhỏ trong group đều có kiến thức và kinh nghiệm khá vững, nhưng bạn đó lại vẫn cháy tài khoản vì future. Tương tự mình tin rằng trong group có nhiều bạn phân tích dự án giỏi, có kế hoạch, nắm vững các kiến thức về phân tích kỹ thuật nhưng tại sao đầu tư vẫn chưa được hiệu quả? Bởi vì tâm lý sợ không dám hành động khi cơ hội tới, vì không dám chấp nhận một khoản thua lỗ tạm thời, vì thiếu kiên nhẫn và thiếu quyết đoán,.. Anh Ryan đã từng nói tài chính là ngành nghề đỉnh cao của trí tuệ, đòi hỏi nhiều yếu tố nên kiến thức thôi là chưa đủ.Vậy nên đừng cố gắng học vẹt làm gì cả mà nên kèm cả thực chiến nhé, lăn xã 💪 học tập một cách thật hiệu quả.

Nguồn: Ryan Và Những Người Bạn – Phan Lê Ngọc Long

Bạn thích bài này chứ?
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận