## MỘT VÀI ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ BITCOIN NFT

## MỘT VÀI ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ BITCOIN NFT

Rạng sáng ngày 02/02/2023 mạng lưới Bitcoin đã mint một block nặng nhất lịch sử có kích thước 4MB *(lớn gấp 4 lần so với thông thường)*. Nguyên nhân là có một giao dịch được “điêu khắc” hình ảnh lên nó tạo ra Inscription đầu tiên, hay còn gọi là Bitcoin NFT (*(hình 1)*.

**Dưới đây là một vài điều cần biết về Bitcoin NFT**

Sự khác biệt lớn nhất giữa Bitcoin và Ethereum là smart contract. Trong khi eth cho phép triển khai smart contact và tạo ra vô vàn dApp thì với Bitcoin từ khi ra đời ứng dụng duy nhất vẫn chỉ là lưu trữ giá trị.

Nhưng những nhà cách mạng không muốn vậy, họ muốn mạng lưới Bitcoin phải bận rộn hơn. Với lý tưởng của mình chú Casey Rodarmor đã tạo ra #Ordinals, một giao thức cho phép mint NFT trên mạng lưới Bitcoin.

**Về cơ chế của nó đại loại như sau:**
Sau mỗi giao dịch Bitcoin sẽ tạo ra các UTXOs (Unspent Transaction Outputs) – bạn chỉ cần hiểu nó như một chứng chỉ chứng nhận số dư của bạn và được lưu trên mạng lưới Bitcoin.
Giao thức Ordinals cho phép đính kèm thông tin NFT của bạn vào các UTXOs hay tiếng ngành gọi là khắc NFT vào Bitcoin, dĩ nhiên dữ liệu điêu khắc đã được mã hóa thành dạng chuỗi trước đó. Nói theo một cách khác là Ordinals khắc NFT lên chứng nhận số dư của bạn.

Đơn vị nhỏ nhất của [#Bitcoin](https://www.facebook.com/hashtag/bitcoin?__eep__=6&__tn__=*NK*F) là [#Satoshi](https://www.facebook.com/hashtag/satoshi?__eep__=6&__tn__=*NK*F) *(1 BTC = 100.000.000 sats)* vậy thì số lượng BTC nhỏ nhất có thể lưu trữ và giao dịch được là 1 sats, tương ứng với đó 1 BTC sẽ tạo ra nhiều nhất 100.000.000 NFTs.
Và chúng ta chỉ có Max Supply cho Bitcoin NFT là: 21 triệu x 100.000.000 NFT. Các Bitcoin NFT này được lưu hoàn toàn on-chain trên mạng lưới Bitcoin và có thể chuyển qua lại được thông qua Ordinals.

Hệ sinh thái Ordinals đang phát triển khá mạnh mẽ, chỉ mới xuất hiện từ đầu năm nay nhưng các mảnh ghép trong hệ sinh thái đã dần thành hình. Chúng ta đã có Infrastructure, Wallet, Marketplace, DEXSwap (hình 2).
Cùng với đó là sự ủng hộ của hàng loạt tên tuổi lớn trong ngành điển hình là Yuga Labs với bộ sưu tập TwelveFold. TwelveFold đã thu về cho Yuga Labs 735 BTC tương đương $16,5M sau cuộc đấu giá.

Có nhiều ý kiến trái chiều xung quanh #BitcoinNFT, nhưng về cơ bản mình thấy có nhiều điểm tích cực. Nó giúp tăng thêm công việc và cả doanh thu cho miners, giúp BTC tăng thêm tính ứng dụng, thêm câu chuyện, thêm game cho BTC holders.

Trong tương lai gần, một sóng fomo Ordinals là điều cần thiết để kiểm chứng giá trị của Bitcoin NFT.


Nguồn: Ryan Và Những Người Bạn – Hoàng Lê

Bạn thích bài này chứ?
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận