Một vài bước giúp anh em rèn luyện tâm lí giao dịch.

Một vài bước giúp anh em rèn luyện tâm lí giao dịch.

Bước 1: Thiết lập nguyên tắc giao dịch.
Với tôi hay tất cả anh em, việc xây dựng nguyên tắc và bắt buộc bản thân phải giữ kỷ luật theo từng giai đoạn của nguyên tắc đó. là vô cùng cần thiết để có được hiệu quả giao dịch cao nhất. Với những ai ở trong thị trường đủ lâu, thì nghiễm nhiên anh em sẽ tự nhận ra rằng “ nguyên tắc và kỷ luật” là 2 yếu tố luôn luôn phải có nếu muốn tồn tại trong thị trường này. Để thiết lập nguyên tắc anh em phải :
+ Tạo phương pháp giao dịch : Đầu tiên anh em cần xác định và thiết lập phương pháp giao dịch cho chính bản thân anh em, chẳng hạn như : phân tích gì?, tín hiệu ra sao? vào lệnh thế nào? cắt lỗ ở đâu? Chốt lời điểm nào? Đóng lệnh trong ngày hay để qua đêm?… Từ đó tạo nên phương pháp của riêng anh em để tận dụng một cách hiệu quả nhất.
Ví dụ : Anh em đặt ra phương pháp sẽ vào lệnh khi giá vượt ema34 và đặt nguyên tắc cắt lỗ khi lệnh âm 7%.
+ Tuân thủ quy tắc đã đặt ra : mỗi người sẽ tự tạo ra được những quy tắc cho riêng mình, không ai giống ai vì suy nghĩ và hành động của mỗi người là khác nhau. Vì thế hãy tuân thủ nghiêm ngặt đúng nguyên tắc để tận dụng một cách hiệu quả nhất.
Ví dụ : khi anh em đặt ra nguyên tắc cắt lỗ 7%, thì lệnh đó cứ âm 7% là anh em cắt. đừng để bản thân trở thành một holder bất đắc dĩ. ( nếu không cắt mà để gồng thì hãy có lí do phân tích chính đáng)

Bước 2: Tích lũy kiến thức và kinh nghiệm.
+ Bất kỳ ai, dù là người mới hay người giao dịch lâu năm. thật khó để có thể nắm bắt được toàn bộ sự biến động khôn lường của thị trường. thị trường này biến động rất nhanh và mạnh có thể là 1, 2 ngày hay chỉ vài giờ. Dù là phân tích cơ bản hay kỹ thuật, đôi phần nó cũng sẽ giúp anh em dự đoán được xu hướng giá chạy nhưng để đưa ra được quyết định xác đáng nhất thì cần phải dựa vào kiến thức, kinh nghiệm và trải nghiệm của bản thân anh em.
+ Anh em hãy học hỏi kiến thức và thực hành bằng SỐ VỐN NHỎ NHẤT.

Bước 3: Ghi chép nhật ký giao dịch
+ Bản thân anh em nên có một quyển nhật ký giao dịch, để ghi chép lại thời điểm đặt lệnh, số lượng bao nhiêu, tên token là gì, lí do đặt lệnh thế nào….cuốn sổ giúp anh em lưu lại tất cả quá trình giao dịch ở 1 thời điểm và hơn thế nó còn phản ánh độ hiệu quả đầu tư và từ đó mang lại cơ hội giao dịch hiệu quả hơn trong tương lai.
+ Bước này cũng rất cần kỷ luật.

Bước 4: Biết đủ và không cứng nhắc.
+ Khi giao dịch, việc đặt mục tiêu 10-20% là hoàn toàn hợp lí. Nhưng đôi lúc, thị trường biến động bất ngờ thì việc chốt lãi ở 7% đã là quá tốt với anh em mình rồi. Do đó, đừng là một nhà đầu tư quá cứng nhắc, bảo thủ hãy luôn nhanh nhạy để có thể ứng phó với các biến động bất thường của thị trường.
+ Hãy biết đủ và không tham lam.

Bước 5: Tỉnh táo và kiên định.
+ Hãy đọc, cập nhật thông tin mới mỗi ngày và ngoài ra anh em cần phải chọn lọc nguồn thông tin chính thống hoặc các nhận định chuyên môn cao, dự đoán có căn cứ và có số liệu vững chắc. Đồng thời hãy luôn giữ cho mình sự tỉnh táo, sáng suốt và 1 cái đầu lạnh để không bị ảnh hưởng bởi các thông tin trái chiều đang cố điều hướng anh em, làm anh em dễ rơi vào các hiệu ứng tâm lí như Fomo, tâm lí đám đông,…
+ 1 điều nữa, trong đầu tư anh em hãy luôn kiên định với kế hoạch đã đề ra trước của mình nhé. Việc thay đổi để thích ứng với các diễn biến xấu là điều cần thiết, nhưng đừng bao giờ bỏ cuộc trước kế hoạch đã đặt ra.

Bước 6: Đừng dán mắt vào màn hình.
+ Thói quen cực xấu của anh em trader, đặc biệt là anh em mới tham gia thị trường. Khi mới tham gia, đa phần mọi người dễ bị “ nghiện” dẫn đến dán mắt vào màn hình liên tục chỉ để đặt lệnh. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn ảnh hưởng đến tâm lí.
+ Mỗi lần đặt lệnh giao dịch anh em nên có thêm lệnh TP (điểm chốt lời) và lệnh SL(điểm cắt lỗ) để giúp lệnh được tự động thực hiện và lấy thời gian đó để tìm hiểu học kiến thức mới.

Bước 7: Quản lí vốn thông minh.
+ Anh em mới thì nên bắt đầu với số vốn nhỏ nhất, tuyệt đối không được tham lam, muốn ăn ngay rồi nạp hết vốn vào allin để rồi khi cháy không có vốn làm lại.
+ Không allin. Ví dụ: khi anh em muốn mua con XXX và đang có vốn 100$. Đừng mua hết 100$ 1 lần mà hãy chia ra làm nhiều lần mua, có thể là lần thứ nhất 20$, khi giá đã đi theo hướng có lợi anh em có thể mua thêm lần2 30$ và nếu giá tiếp tục như thế anh em sẽ mua lần3 50$….
+ Chia tiền mua thì cũng chia tiền bán để giới hạn rủi ro và đối đa hóa lợi nhuận.

Để có thể thành công ở trong thị trường này, việc quản lí cảm xúc là luôn phải đặt lên hàng đầu. Anh em cần hiểu rõ bản thân của mình, kiểm soát tâm lý và đưa ra quyết định giao dịch hợp lý,logic. Sẽ giúp anh em có được chiến thắng và lợi nhuận tốt nhất.
Goodluck.🍀

Nguồn: Ryan Và Những Người Bạn – Phạm Bá Dương

Bạn thích bài này chứ?
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận