Một bài ngắn gọn giúp bạn hiểu thêm về “Altcoin Season”

Altcoin Season đơn giản là mùa altcoin tăng một cách điên rồ. Liên tục có nhiều con x5 x10

Một mùa altcoin bền vững là khi có dòng tiền mới đổ vào thị trường, chứ không phải market bơm xong trend này rồi lại thả trôi và nhảy qua trend khác đâu nhé anh em.

Altcoin Season Thread

**Tại sao lại có Altcoin Season ?**

Ví dụ anh em target BTC mùa sau đạt 100k$, khi lên target mà thị trường chưa có dấu hiệu ngừng tăng thì sẽ có 2 option:

1. Hài lòng với số tiền lãi và chốt một phần và chừa lại một ít để hold lâu dài

2. Chưa hài lòng

• Sau khi đã ăn một sóng dài BTC thì mọi người biết biên độ lợi nhuận của BTC lúc này thấp, rất khó x tài khoản nữa. Mọi người quyết định bán và đem lãi từ BTC qua múc altcoin.

• Thêm trường hợp những người nghe tin tức BTC tăng quá mạnh mà mình đã bỏ lỡ cơ hội. Thì khi những bánh vẽ công nghệ được quảng bá rầm rộ “your second change to being rich!” đến họ thì sẽ họ sẽ nghĩ đây là món hời và đu theo thị trường. Dòng tiền mới này giúp đẩy giá altcoin tăng mạnh.

Năm 2017, ICO đã thống trị thị trường khi xuất hiện liên tục các dự án được list, con nào cũng x vài chục. Sang 2020 thì có Defi, NFT, GameFi …

Những dự án thành công đi trước kéo theo hàng loạt các dự án khác tăng trưởng làm dòng tiền đổ xô chạy qua altcoin.

Từ có có thuật ngữ Altcoin Season

**Những mùa Altcoin trong quá khứ**

Sau khi BTC tăng mạnh kéo theo Dom tăng trưởng thì sẽ có khoản thời gian ổn định và BTC.Dom bắt đầu giảm dần, đây là thời điểm xuất hiện Altcoin season.

2 mùa altcoin “điên” nhất:

• Mùa đầu tiên diễn ra vào đầu tháng 12/2017 – 1/2018: khi BTC có một nhịp điều chỉnh từ 17k$ -> 12k$ thì altcoin đã đi cùng BTC vào tạo ATH tại thời điểm đó là 19k$. Đến đầu tháng 1 thì BTC.D giảm xuống 37.84%.

Nhiều con altcoin trong thời điểm này đã tăng hơn x10 lần.

• Mùa thứ 2 diễn ra vào tháng 12/2020 – Tháng 5/2021: Đây là mùa altcoin dài nhất với 1 loạt altcoin tạo ATH trong nhiều tuần liền.

Các ví dụ trên là khoảng thời gian mùa Altcoin kéo dài nhất. Tuy nhiên, chúng ta cũng đã chứng kiến một số mùa Altcoin với thời gian ngắn hơn bao gồm vào tháng 5/2018 và tháng 4/2019.

**Các dấu hiệu để nhận biết gần đến Altcoin season**

• Altcoin season index – Chỉ số này tính toán “hoạt động” của Altcoin, nếu trên 75 thì đến Altcoin Season, dưới 25 thì có nghĩa BTC vẫn đang chiếm lĩnh thị trường.

Link: https://www.blockchaincenter.net/altcoin-season-index/

• ETH/BTC – ETH là coin có market cap lớn thị 2 thị trường và được bầu làm “đại biểu hội altcoin”. Nên khi áp dụng phân tích kỹ thuật ETH/BTC có thể biết được những giai đoạn và diễn biến sắp tới của altcoin.

• BTC.D – Chỉ số thể hiện sự thống trị của BTC. Nếu BTC.D tăng thì thể hiện mức độ quan tâm đến BTC tăng và ngược lại. Mọi người có thể lên trading view để xem chỉ số này.

Nếu anh em thấy chỉ số này vẫn “khó nhận biết” được khi nào đến mùa altcoin thì add thêm chỉ báo

“bitcoin dominance oscillator”

Khi tăng và hiện đỏ thể hiện altcoin đang chiếm thị phần, có khả năng điều chỉnh.

Khi giảm và hiện xanh thể hiện cơ hội mua Altcoin đã tới.

Nhưng anh em đừng nên hiểu lầm xanh mua, đỏ bán nhé, còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nữa!

**Altcoin season kéo dài bao lâu?**

Trong quá khứ thì Altcoin season có thể kéo dài vài tuần đến vài tháng. Độ bền của Altcoin season sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như chu kì thị trường, marco, tình hình thế giới, mức giá BTC đã tăng trưởng, “game” thị trường …

Ví dụ như “game” ICO 2017, một mùa ponzi kinh điển này chỉ diễn ra trong 1 tháng. Còn với tình hình tháng 12/2020, giai đoạn BTC chưa tăng trưởng mạnh, Ethereum chuyển đổi sang PoS thì tạo một “game” bền vững hơn, lan rộng ra những mảng khác.

Và altcoin season gần đây nhất xuất hiện vào tháng 1/2023 với trend AI dẫn đầu, đi cùng với sự phục hồi mạnh mẽ của giá stock và các công ty công nghệ, hấp dẫn lượng tiền lớn đổ vào đầu năm và kết thúc vào tháng 3/2023.

Một điều quan trọng nữa là chu kì tích lũy của Altcoin, tích lũy đủ lâu thì pump càng mạnh từ đó liên đới đến những mảng khác.

**Cần chuẩn bị gì cho một mùa Altcoin?**

3 thứ: kiến thức, tiền và token.

1. Kiến thức

• Có kiến thức cơ bản về dự án bạn mua, nhưng cũng đừng quá tin công nghệ trong crypto.

• Gồng được tới đâu là do kiến thức, kinh nghiệm, hoặc đơn giản hơn là do may mắn.

• Luôn giữ tỉnh táo trong cuộc chơi, không được quá fomo theo thị trường.

• Phải luôn đặt target cho kèo đó, đừng đặt “target ảo” theo mấy KOLs thị trường, tốt nhất là chốt khi cảm thấy đã đủ.

2. Tiền

Tiền ở đây là tiền vốn, số tiền bạn bỏ ra mua altcoin đó. Bạn phải có kế hoạch từ trước và phân bổ vốn một cách hợp lí để chơi altcoin. Vì mình từng bị tình trạng chỉ vào 2-3 con rồi “ngồi núi này trông núi nọ” chốt lỗ, nhảy kèo, … nói chung nát.

3. Token

Đây là thứ phải chuẩn bị từ trước, lên một list vài chục token liệt kê con này trend gì, thuộc chain nào khi có dòng tiền là chỉ vào mà bụp thôi.

Còn nếu anh em nào không có thời gian thì chỉ cần đọc report, những bài tổng hợp như “dự án nổi bật trong hệ sinh thái Arbitrum”, “dự án nổi bật trong mảng RWA, SocialFi, LSTs …”

Quan trọng nhất là take note những dự án có MM to như Wintermute, Jump, …

**Góc nhìn:**

Altcoin Season là một cơ hội lớn để giúp anh em kiếm build vị thế và kiếm tiền từ thị trường crypto. Nhưng đây cũng là một cái bẫy khiến cả người mới và người cũ đều fomo làm thất thoát nhiều tài sản.

Tùy thuộc vào từng giai đoạn của thị trường, như giai đoạn này có lỡ đu altcoin và giữ tinh thần “hold to die” thì 2025 vẫn có lợi nhuận. Còn những anh em “hold to die” năm 2018, 2022 thì die thật!

Đây là góc nhìn của mình về Altcoin Season, không đưa ra bất kì lời khuyên đầu tư nào hết. Chúc anh em đạt thật nhiều lợi nhuận trong thị trường giai đoạn tới!

Nguồn: Tran D Nguyen

Bạn thích bài này chứ?
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận