Search

Mình Đã Học Được Gì Sau Những Đợt Airdrop Lớn

**

**1. Phải phân tích kỹ càng sau khi được nhận airdrop**

Hồi tháng 10 năm ngoái, lúc đó mình nhận được khoảng 150 $TIA, giá lúc đó vào khoảng 300$. Ngay sau khi nhận được airdrop, mình lập tức bán luôn và chẳng suy nghĩ gì vì nhìn qua tokenomics thì thấy giống $OP nên mình nghĩ Tia sẽ còn dump 1 đoạn xuống nữa giống $OP. Sau đó, $Tia tiến mạch thẳng lên 20$
=> Sau này nếu nhận được airdrop thì mọi người đừng vội vàng bán ngay mà nên làm những điều sau(mặc dù cá nhân mình thấy đa số thiên hướng nên bán khi list sàn sẽ tốt hơn sau có thể mua lại)
– Phân tích cơ bản, nội tại kỹ càng về dự án mình được nhận airdrop: ví dụ như khi list sàn cap giá bao nhiêu thì xả hợp lý, dự án có tiềm năng không? Có phù hợp với câu chuyện đáng để kể không? Và quan trọng nhất là phân tích tokenomics để nắm được lượng cung ban đầu nằm trong tay ai là chính? Dev và MM đang cầm bao nhiều % cung lưu thông?
-Xem xét thị trường, phân tích thị trường thời điểm list có đang đẹp không? Nếu thị trường đẹp thì khả năng giá sẽ được đỡ và tăng tiếp, đặc biệt như $TIA với câu chuyện The First Modular Blockchian phù hợp xu hướng list vào thời điểm BTC 34k. Còn nếu thị trường xấu, không có thanh khoản thì khả năng giá giảm.
– Sau khi nhận airdrop thì canh lực xả của market, cái này phải theo dõi ít nhất 3-4 ngày để xem lực mua/bán xem bên nào mạnh hơn, vùng nào support tốt thì buy, thấy support yếu quá thì bán tiếp.
Cách chơi của mình vẫn là nhận airdrop xong cứ bán một 1 phần , sau đó phân tích tiếp nếu ok tốt thì sẽ rebuy, còn nếu MM thả trôi thì bán dần dần.

**2, Đừng trì hoãn việc làm airdrop**

Trì hoãn không chỉ là một thói quen xấu trong khi làm airdrop mà bất kỳ việc gì cũng vậy. Trong nhiều trường hợp, nguyên nhân của sự trì hoãn không phải là do sự lười biếng, mà thường xuất phát từ sự chủ quan của cá nhân. Mặc dù việc thực hiện airdrop có thể không mất nhiều thời gian, nhưng kết quả thường đòi hỏi một khoảng thời gian đáng kể, thường kéo dài từ 6-12 tháng, và đôi khi còn lâu hơn nữa. Do đó, nhiều người thường cho rằng vẫn còn đủ thời gian để thực hiện, và suy nghĩ này kéo dài cho đến khi dự án thông báo về snapshot thì cơ hội không còn nữa. Vì thế, để tránh sự trì hoãn, quan trọng là chúng ta cần thiết lập một kế hoạch quản lý thời gian cụ thể cho việc tham gia airdrop và tuân thủ nó. Cho dù là trên testnet hay mainnet, không nên để sự trì hoãn ảnh hưởng đến quyết định của chúng ta. Đặt ra một lịch trình nghiêm ngặt và tuân thủ lịch trình đó sẽ giúp đảm bảo chúng ta không bỏ lỡ những cơ hội quan trọng và có thể tham gia hiệu quả vào mọi khía cạnh của đợt airdrop.

**3, Có mục tiêu tài chính rõ ràng

**Hãy coi airdrop là một công việc nghiêm túc, là một dạng đầu tư. Mà đầu tư khi có lời thì phải biết chốt lời. Mà để chốt được lời, anh em cần có mục tiêu tài chính rõ ràng. Cá nhân mình đã từng nhận hơn 400 $Orca, nhưng mình không chốt tiếp tục mang đi Staking tiếp. Sau khi $Orca đạt đỉnh điểm lên 20 đô, mình vẫn không chốt vì nghĩ rằng $Sol sẽ tiếp tục tăng, nên cuối cùng mình đành ngậm ngùi nhìn giá token giảm mạnh khi bước vào downtrend, chấp nhận cắn răng bán ở giá 2$ vì không đủ trang trải sinh hoạt phí. Vì vậy, cho dù có là làm airdrop mọi người cũng phải lên kế hoạch mục tiêu tài chính rõ ràng. Biết mình cần phải làm gì? Cái gì cần ưu tiên làm trước? Cần bao nhiêu tiền để thực hiện? Khi có những con số này trong đầu, mọi người sẽ rất dễ dàng ra được quyết định chốt lời.

**4, Phải trải nghiệm thật nhất có thể**

Mục đích chính của airdrop token là nhằm thu hút người dùng vì thế nếu bạn chỉ tham gia một cách nửa vời, chỉ thực hiện vài lệnh giao dịch tượng trưng làm cho có chẳng hạn, khả năng nhận được airdrop sẽ giảm đi đáng kể. Ví dụ như với dự án nền tảng blockchain thì trải nghiệm đủ từ swap, add liquid borrow, lending,.. đầy đủ. Một mẹo nhỏ khác là ưu tiên tập trung vào sản phẩm chính và DApps của dự án thay vì tương tác quá nhiều với các dự án đối tác. Điều này không chỉ giúp bạn trở thành một người dùng “thật” tích cực mà còn thể hiện sự cam kết với mục tiêu chính của dự án.

**5, Luôn chủ động về nguồn thông tin**

Nếu bạn không có đủ thời gian để làm nhiều dự án hoặc cày nhiều ví thì theo dõi các KOLs uy tín sẽ giúp bạn có thể lọc được những dự án tốt, chất lượng. Tuy nhiên, nếu bạn chuyên làm airdrop, không nên hoàn toàn phụ thuộc vào nguồn tin của người khác. Hãy chủ động nắm bắt thông tin bằng cách tự theo dõi gọi vốn, tin tức hợp tác, và các sự kiện quan trọng… Việc này giúp bạn trong việc cập nhật thông tin một cách chủ động hơn mà không bỏ lỡ cơ hội nào cho các dự án tiềm năng.

**6, Tính toán đến các chi phí làm air

**Như chúng ta đã biết, để có thể nhận được nhiều token từ dự án thì việc bỏ ra một khoản phí là điều bắt buộc, đặc biệt là các dự án đã mainet. Tuy nhiên không phải cứ bỏ ra công sức tiền bạc thì sẽ nhận lại được những gì kỳ vọng. Càng ngày các nhiệm vụ để nhận airdrop càng khó khi tham gia Galxe, Layer3, Quest3,… mình đã làm nhiều nhiệm vụ tiêu tốn phí đến hàng chục, hàng trăm $ mà vẫn không đạt tiêu chí để nhận airdrop.Vì thế ngoài việc nghiên cứu kỹ lưỡng dự án mình sẽ làm airdrop ra thì cần để ý các chi phí liên quan, đừng có “FOMO” làm airdrop chỉ vì thấy một dự án khác trước đó trả air, mình thấy nhiều người sau khi $Tia hay $Altayer trả airdrop cũng fomo stake $Pyth vừa đu đỉnh toke mà giá gas lại cao. Thời điểm làm airdrop tốt nhất là khi thị trường không ai nhắc đến, phí gas rẻ, không bị nghẽn mạng,..

**7, Bảo vệ tài sản, bảo vệ ví

**Để làm các nhiệm vụ liên quan đến airdrop thì chúng ta phải tương tác với các giao thức Defi nên sẽ những rủi ro như bị hack ví, bị mất mát tài sản trong quá trình làm airdrop. Ngoài ra khi bạn fomo airdrop thì các trang web và kênh lừa đảo airdrop mạo danh dự án cũng mọc như nấm sau mưa. Không bao giờ nhấp và kết nối với các liên kết không chính thống. Ngoài ra, bạn nên thường xuyên revoke token trong ví và disconnect với Dapps để tránh trường hợp bị hack ví.

**8, Tránh Sybil Attack
**Trước đây, khái niệm về sybil attack gần như không được biết đến nhưng thời điểm hiện tại do việc nhiều cày air từ hàng ngàn đến trăm ngàn ví khiến cho các dự án rất lo ngại và siết chặt điều kiện làm airdrop. Đã có nhiều người đã phải ngậm ngùi tiếc nuối khi rất nhiều kèo bỏ ra rất nhiều công sức nhưng chỉ vì mắc phải một vài lỗi sơ đẳng mà hệ thống check dính sybil nên bị loại khỏi tiêu chí nhận airdrop. Về cách phòng tránh sybil thì các bạn có thể tham khảo trên google hoặc bài sau mình sẽ trình bày chi tiết hơn.

**Từ những kinh nghiệm mà mình đúc kết được trong thời gian qua, mình mong các bạn có thể gặt hái được những thành quả trong mùa Bull tới!!! Peace.**

Nguồn: Thanh Văn Chương

Bạn thích bài này chứ?
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận