# **Làm Sao Không OutDate ở Thị Trường? **

Làm Sao Không OutDate ở Thị Trường?

**————**

Hello anh em! Lại sắp hết một tuần với nhiều Trend/sự kiện và news thú vị từ crypto và thế giới. Mình cũng bắt đầu quay lại thị trường sau vài tuần nghỉ ngơi. Vậy mình có sợ outdate? Có sợ miếng bánh ăn chia hết rồi không? Tất nhiên ít nhiều thì cũng có. Nhưng để bắt kịp thị trường thì cũng không quá khó khăn. Vậy cùng mình tìm hiểu làm thế nào để không out date với thị trường đầy biến động như crypto này nhé.
> **Lưu ý**: Đây là cách/hướng mình hay áp dụng sau các đợt out market một thời gian, và cảm thấy khá hiệu quả, có thể không phù hợp với tất cả nhưng hy vọng hữu ích.

——–
## **1. Tóm tắt lại các việc quan trọng đã xảy ra.**

Điều đầu tiên để chúng ta hiểu được thị trường đang diễn ra như thế nào thì phải biết/hiểu thị trường đã diễn ra những gì và như thế nào. Lịch sử/Quá khứ có tác động rất lớn tới sự biến động của thị trường.

Một case mọi người hay áp dụng là chu kỳ halving của Bitcoin, các researcher/analyst dựa vào những gì xảy ra trong quá khứ để dự đoán giá của Bitcoin trong tương lai hoặc các thời điểm quan trọng. Và việc của chúng ta cũng làm tương tự nhưng ở mức độ nhỏ hơn: Trong vòng 1 quý hoặc 1 tháng hoặc 1 tuần. Để dự đoán, nắm bắt theo dòng tiền, news lớn.

Và cách để cập nhật mình hay áp dụng:
* **Lên Social**: Các tin tức/trend crypto thì các trang mạng xã hội luôn nhộn nhịp, càng lướt càng ra nhiều thông tin. Có gì nổi bật cũng đưa lên ấy hết cả. Việc chúng ta cần là chọn lọc nguồn thông tin cho chính xác và đừng để quá tải là được.
* Twitter là nơi mình hay dùng, trước bạn mình, có chia sẻ vài tips trên Twitter Để các bạn dễ dàng theo dõi và nhanh chóng cập nhật tin tức, cũng như trend ( Kols shill). Bao gồm List và Tweetdeck…Việc của bạn là chọn lọc KOLs chất lượng, hay trang thông tin update chuẩn/nhanh.

[https://www.facebook.com/groups/ryanvanhungnguoiban/permalink/479301014350282/](https://www.facebook.com/groups/ryanvanhungnguoiban/permalink/479301014350282/)

Bản thân mình sẽ có:
* 1 list KOLs chia sẻ về news, view thị trường
* 1 List KOLs share về trend/narrative…
* 1 list KOLs về airdrop, retroactive…
* Và một vài topic tổng hợp.

⇒ Đến khi cần thì chỉ cần lướt đọc để tổng hợp, highlight lại rồi tự rút ra nhận định bản thân thôi. Sau một timeout thị trường thì vẫn biết nó diễn ra như thế nào or thị trường đang sôi nổi vấn đề nào nhất.
* **Telegram**: Telegram không còn xa lạ gì nữa rồi, hầu như vấn đề nào trong crypto thì các group chat cộng đồng lớn luôn cập nhật hoặc được nhắc tới. Mỗi ngày dành 30 phút đến 1 tiếng để lang thang các nhóm ấy là dường như 90% thông tin ở crypto diễn ra trong tuần qua/tháng qua là nắm được hết.
* **vn wallstree**t: Đây cũng là một trang cập nhật tin tức vĩ mô có độ chính xác và uy tín cao, xem để tự biết thế giới diễn ra gì, dân crypto thì quan tâm FED có động thái gì.

=> Đây là 3 nơi mình hay mò tới, còn nhiều nơi đề mò nữa và tất nhiên sẽ có những private information mà ‘’ người chơi’’ khó tiếp cận, nhưng để không bị market thịt thị bấy nhiêu cũng ổn rồi.

**2. Tools** : Các công cụ kiểm tra/ phân tích tin tức thị trường. Ai cũng nên trang bị cho mình ít nhất vài công cụ để check, kiểm tra.

[Ryan Và Những Người Bạn | Chào mọi người, mình là Dipper (facebook.com)](https://www.facebook.com/groups/ryanvanhungnguoiban/permalink/506550694958647/)

Ở đây tập hợp đầy đủ các website rồi này. Nếu dùng hết được thì tốt quá, không biết hết cũng chả sao lắm, mình cũng chỉ chọn vài công cụ ‘’ hữu ích’’ sử dụng thôi.

[https://defillama.com/](https://defillama.com/)

[https://www.coindesk.com/](https://www.coindesk.com/)

Dùng các tools này check chi tiết thị trường crypto diễn ra thế nào trong tuần qua: Dòng tiền, news… Hướng dẫn thì các pro đã hướng dẫn dùng rất chi tiết rồi, dựa theo đó mà rèn luyện.

⇒ Khi đã có đầy đủ lượng thông tin cần thiết, hãy sắp xếp lại một cách logic: Theo ngày tháng hoặc theo những sự kiện liên quan với nhau. Rồi tự đưa ra nhận định theo quan điểm cá nhân. Có thể đối chiếu so sánh với các nhận định của các KOLs để có nguồn biết chính xác nhất.
## **II. Cập nhật lại các Trend/sự kiện đang diễn ra hoặc sắp tới.**

Khi đã hiểu được khái quát diễn biến của thị trường trước đó, việc chúng ta làm bây giờ là cập nhật lại các ‘’hot news’’ đang diễn ra bây giờ và sắp tới. Rồi từ đó xâu chuỗi lại để đưa ra các nhận về thị trường và trend &narrative.

Các trang web cập nhật tin tức mình có để phần trên, hay vô đọc cái report về thị trường. Đọc ở Datafi cũng ok.

Về phần trend/narrative. Ví dụ gần đây thì sóng memecoin làm thị trường nóng trở lại. Các Meme của các hệ ERC, BSC.. đều đã có con x100 trở lên rồi, lead trend rất mạnh và các dự án ăn theo cũng rất nhiều. Hoặc sắp tới đây dự luật của Hongkong thì…(nghĩ xem).

Tip research theo trend:

[https://www.facebook.com/groups/ryanvanhungnguoiban/permalink/441045928175791/](https://www.facebook.com/groups/ryanvanhungnguoiban/permalink/441045928175791/)

Thông thường khi chúng ta nhận biết trend/narrative mà trên các social thì nó đã bắt đầu tăng trưởng rồi, mình là người đến sau. Việc chúng ta là đừng vội fomo theo, hãy đánh giá mức độ lợi nhuận và rủi ro để đưa ra quyết định hợp lý:

**Một vài nguyên tắc khi chơi trend/narrative.**
* **Nếu đã lỡ sóng thì chấp nhận việc đó đi.**

Nếu ai mà lỡ sóng meme này hoặc các sóng về AI, LSD trước đó thì cứ chấp nhận việc mình miss nó thôi, đừng có bất chấp fomo theo khi giá đã x5 x10 hoặc x100 rồi. Nếu mình mua thì >90% là vô làm thanh khoản cho tụi mua trước. Như con $PEPE cap giờ hơn tỉ $ rồi, x2 x3 khó hơn trước . Lựa con khác mà chơi, thiếu gì con meme x2 x10 cho anh em đâu ( Sàn Mecx chơi ok đấy)
* **Kiên nhẫn chờ đợi: **Dù là trend hay gì đi chăng nữa nó điều sẽ có nhịp điều chỉnh ( tức chốt lời) cho mấy ông vô mua thôi. Thường sóng cuối trend sẽ có mấy kèo x10 x100 đấy. Ví dụ như Gamefi, Metaverse… Đừng vì ham trước mắt mà bay hết tiền, cơ hội thật sự chỉ dành cho người còn tiền.
* **Trend mới luôn có**: Một điều cuối trong phần này là các MM, KOLs lớn luôn tạo money game cho anh em chơi, đừng nghĩ hết trend này là hết luôn. Nó là mở đầu cho một trend mới. Nếu cảm thấy đang lỡ trend rồi thì tự thân đi ‘’đào’’ trend cho bản thân, bắt đầu với vị thế tốt hơn. Luôn có đường cho anh em đi, đừng sợ hết.
## **III. Bổ sung thêm kiến thức và chuẩn bị tâm thế.**

Tất cả các chia sẻ hay lời khuyên hay tới đâu thì hạt nhân của mọi vấn đề là nằm ở ‘’tự học’’ thêm các kiến thức, tư duy cho bản thân. Tầm quan trọng của kiến thức cũng như tư duy thì mình trình bày khá nhiều, nếu không đủ kiến thức thì bạn đọc/phân tích cũng sẽ không sâu được, từ đó nhận định của bạn cũng không có xác suất đúng cao. Hay người khác muốn giúp bạn thì bạn cũng không đủ ‘’nguồn ‘’khả năng nhận/hiểu.

1/ Các kiến thức rất nhiều, hãy đọc nhiều và tiếp thu nhiều nhất các kiến thức nhất có thể (đã qua sàng lọc). Khi học hãy mang tư duy phản biện các vấn đề. Vì sao nó như này? Vì sao nó như kia? Liệu kiến thức này áp dụng cho bản thân được không?

2/ Mang tâm thế cởi mở khi học, có thể là kiến thức đã học rồi, biết rồi nhưng đừng chủ quan. Nếu nó quan trọng thì ôn luyện cho thật kĩ.

⇒ Các mục này mình chắc có 4 5 bài về tư duy, lộ trình học từ A tới Z cho anh em rồi đấy, anh em vô tham khảo nhé.

Đọc bài Tư duy tiếp thu kiến thức này cũng ok này: [https://www.facebook.com/groups/ryanvanhungnguoiban/permalink/557528433194206/](https://www.facebook.com/groups/ryanvanhungnguoiban/permalink/557528433194206/)

Chúc anh em cuối tuần vui vẻ, thuận lợi nhé <3.Ảnh cr: mỗi ngày 1 trang sách.

Nguồn: Ryan Và Những Người Bạn – Mây Nhỏ

Bạn thích bài này chứ?
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận