**Làm sao để "Diamond Hand" 1 đồng coin?**

Làm sao để “Diamond Hand” 1 đồng coin?

> *Để có thể tìm ra và nắm giữ được 1 đồng coin trong thời gian thì cần một quá trình học hỏi và trải nghiệm đủ lâu. Mỗi người sẽ có một chiến lược đầu tư khác nhau, trên đây là những kinh nghiệm mà mình nắm giữ dài hạn một đồng coin.*

**1/ Nguồn tiền đầu tư**
Đầu tiên và quan trọng nhất là nguồn tiền đầu tư của chúng ta lấy từ đâu? Có thể mọi người đã mua được một dự án tốt, một đồng coin tiềm năng và hiểu rõ giá trị của nó. Tuy nhiên nếu số tiền lấy để đầu tư không phải là số tiền nhàn rỗi(có thể chấp nhận mất) mà đến từ những khoản vay mượn hay là khoản tiền có kế hoạch sử dụng trong ngắn hạn thì mọi người khó có thể giữ được đồng coin đó trong dài hạn. Tương lai, biết đâu khi cần mọi người sẽ cần bán nó đi trả nợ hoặc dùng vào khoản sinh hoạt thường ngày. Chính vì thế vị thế đầu tư cực kỳ quan trọng.Chính vì vậy khi mà nguồn vốn không sẵn sàng sẽ làm cho mọi người không thể giữ được đồng coin đó trong dài hạn. Nên mình hay nói, muốn “Hold” được Coin thì mọi người phải đảm bảo tiền nhàn rỗi, phải “no cái bụng” thì mới nói đến chuyện đầu tư. Mọi người hãy nên xem xét lại nguồn tiền của mình đang đầu tư ở thị trường Crypto là nguồn tiền như thế nào? Nếu là nguồn tiền vay mượn hoặc không sẵn sàng để mất một phần thì nói thật mọi người sẽ cực kỳ áp lực nếu như thị trường downtrend hoặc sideway.
**2/ Hiểu rõ thật rõ về giá trị đồng coin đang hold**

Khi muốn giữ một đồng coin trong dài hạn thì bạn phải hiểu về nó, về tiềm năng, team dev, kế hoạch phát triển, giá trị….có rất nhiều thông tin chúng ta cần tìm hiểu về dự án đó.Nếu bạn hiểu rõ về dự án đó và là một người đầu tư dài hạn thì đồng coin đó xuống một mức giá hợp lý thì bạn sẽ DCA thay vì cắt lỗ. Còn nếu bạn không hiểu gì về đồng coin đó mà chỉ mua vì nghe người khác bảo thì đảm bảo khi nó rớt giá bạn sẽ cắt lỗ ngay lập tức hoặc đồng coin đó lên giá thì cũng sẽ chốt non.

**3/ Cố gắng có một tâm lý thật thoải mái**

Mỗi người có một khả năng Gồng Lời và Gồng Lỗ khác nhau và một khả năng chịu đựng ở những ngưỡng khác nhau. Thế nên có rất nhiều người chỉ cần thấy có lời xíu thì đã chốt, có người thì gồng lời đến vô cực dù là vẫn là tiền nhàn rỗi, vẫn hiểu về crypto….và không có gì khác biệt cả. Thế nên tâm lý trong đầu tư cực kỳ quan trọng và nó sẽ giúp các mọi người tối ưu hoá lợi nhuận của mình và đi dài hạn cùng với thị trường. Về vấn đề tâm lý thì mọi người phải tự bản thân trải nghiệm, tự mình đi cùng thị trường thì mới hiểu rõ bản thân và mới cải thiện về mặt tâm lý được chứ mình nói suông hay là ghi vài dòng cũng không giúp được gì cho mọi người được.

**4/ Hãy chọn lọc thông tin**

Trong quá trình “diamond hand” một dự án thì việc tìm hiểu thông tin về dự án đó rất quan trọng, ví dụ các bản cập nhật mới, lộ trình mới hay là lỡ như dự án đó bị phá sản thì sẽ đưa ra các kế hoạch dự phòng. Nhưng thông tin là con dao 2 lưỡi, nó có thể giúp bạn cập nhật được rất nhiều thông tin tốt nhưng nó cũng có thể hại chính chúng ta. Bởi vì đôi khi dự án tự fud để “rũ hàng” nếu không tỉnh táo sẽ bị mắc bẫy. Nếu mọi người không có sự hiểu biết, bạn quá rảnh nên hội nhóm nào cũng có mặt, đọc quá nhiều thông tin mà không có sự chọn lọc thì rất nguy hiểm. Có rất nhiều anh chị không có sự hiểu biết, vì kiến thức chưa vững nên thấy dự án nào cũng thấy ngon và crypto nào cũng mua và danh mục đầu tư thì như một cái siêu thị. Hoặc là có nhiều người mới hold một dự án được vài tuần thì đọc thấy dự án khác ngon hơn rồi nhảy ra nhảy vào. Cũng có rất nhiều bạn đọc thông tin xong lại hoảng loạn, bán non rồi lại tiếc nuối. Thế nên việc đọc thông tin rất quan trọng và mọi người cần phải có chính kiến của mình nhé.

**5/ Luôn luôn giữ tư duy và tâm thế của một nhà đầu tư**

Nhiều người nói là miệng nói là hold, kiểu “CTK 50$ Tao sẽ bán OP 10$ Tao mới chốt : nhưng khi thấy thị trường tăng lên một xíu là đảo coin, lướt coin. Và các anh chị hình thành thói quen không tốt làm cho các anh chị chuyển từ vị thế nhà đầu tư thành đầu cơ. Và càng ngày số $ càng giảm, đồng coin lại ít đi do việc nhảy ra nhảy vào…nên lâm vào khủng hoảng. Sai càng thêm sai thì lại càng muốn lấy lại số coin đã mất, càng tiếp tục và tài khoản chia ít nhiều trong trend tăng.

Lúc này nhiều mới tự trách bản thân, mới vùi tóc bứt tai, tát vào mặt mình…tất nhiên là việc làm này không thể giúp cho các anh chị lấy lại được số coin đã mất. Hãy nhớ là tư duy của mọi người là một holder, tư duy dài hạn nên phải nắm giữ trong dài hạn nhé!
**6/ Xác định được giá bán cuối cùng
**Cuối cùng quan trọng nhất là chốt lời, nếu bạn hold được một dự án tốt được vài năm nhưng không chốt lời thì thật là vô nghĩa, thật là phí công phí sức. Đã bước chân vào thị trường crypto thì chúng ta đều mong muốn có lợi nhuận và từ lợi nhuận đó có thể mua những thứ mình muốn. Nếu không xác định được cụ thể cái giá mà muốn bán thì giống như chúng ta đang cuốn vào một cuộc đua không hồi hồi kết. Nếu không cashout thì tiền vẫn chỉ là con số, hãy đặt cho mình con số với tiềm năng của dự án đó. Kể cả chốt không được đúng đỉnh thì cũng đừng buồn hay bực tức vì tại thời điểm đó đó chính là việc bạn muốn

**Kết luận**

*Tóm lại là rất là nhiều yếu tố ảnh hưởng đến việc chúng ta nắm giữ 1 đồng coin trong dài hạn. Nhưng yếu tố quan trọng nhất là chính ở bản thân của chúng ta. Chúng ta phải có kiến thức và xác định được tầm nhìn trong dài hạn. Đích đến của sự thành công trong thị trường này là hold coin chứ không phải long/short trên sàn chỉ có số cực ít mới có thể làm được điều đó và ngay cả chính Ryan cũng từng nói mình kiếm tiền nhờ spot chứ không phải margin future*

Nguồn: Ryan Và Những Người Bạn – Phan Lê Ngọc Long

Bạn thích bài này chứ?
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận